Dyson DC74 เป็นเครื่องดูดฝุ่นไร้สายที่ดีที่สุดของ Dyson ที่ออกแบบมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ ถึงขนาด Apple ยังเอาแบรนด์นี้มาเป็นแรงบันดาลใจในการพัฒนาสินค้า ซึ่งถ้าหากคุณคิดว่าเครื่องดูดฝุ่นบนโลกใบนี้พัฒนามาจนถึงขีดสุดแล้ว ขอบอกตรงนี้เลยว่า “คุณคิดผิด”

Dyson - DC74 (1)
Dyson DC74

Dyson DC74

ก่อนหน้านี้ทีมงานเคยได้รีวิวเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย (Vacuum Cleaner Cordless) ในรุ่น Dyson DC62 ซึ่งเป็นรุ่นที่ต่ำกว่านี้หนึ่งซีรี่ย์ (แต่บอกตามตรงว่ายังหาความต่างอะไรไม่ได้ นอกจากหัวแปรง) ใช้มอเตอร์ V6 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ Dyson ด้วยความเร็วถึง 110,000 รอบต่อนาที “เทียบเท่าเครื่องดูดฝุ่นแบบมีสาย” ใช้งานได้ต่อเนื่อง 20 นาที

Dyson - DC74 (2)

ภายในกล่องอุปกรณ์ค่อนข้างเยอะและแน่นมาก โดยในครั้งนี้มีจุดเด่นอยู่ที่หัวแบบ Fluffy ที่สามารถทำความสะอาดได้ถึง 98% แถมยังไม่สร้างรอยขีดข่วนให้กับพื้นผิว เหมาะกับบ้านที่เป็นพื้นไม้ราคาแพง

Dyson - DC74 (3)

อุปกรณ์ที่แถมมาให้ค่อนข้างเยอะอยู่เหมือนกัน หากนับหัวแปรงตามประเภทการใช้งานจะได้ถึง 8 ชนิด

Dyson - DC74 (4)

เคล็ดลับพลังดูดที่รุนแรงอยู่ที่ชุดไซโคลน 2 Tier Radial™ (เรเดียล 2 ชั้น) ทั้งหมด 15 ชุด ทำงานคู่ขนาดกันก่อให้เกิดแรงดูดที่รุนแรง อีกทั้งมอเตอร์ V6 ความเร็วถึง 110,000 รอบต่อนาที หมุนเร็วกว่าเครื่องยนต์ Formula 1 ถึง 5 เท่า ผสมผสานกับแบตเตอรี่ที่ผลิตจากโคบอลต์ แมงกานีส นิคเกิลทำให้ใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนาน 20 นาที และมีน้ำหนักเบาเพียง 4.7 กิโลกรัมเท่านั้น

Dyson - DC74 (5)

หัวลูกกลิ้ง Fluffy เป็นหัวลูกกลิ้งขนาดใหญ่ ภายในเป็นแถบไนลอนสลับกับเส้นใยไฟเบอร์ สามารถดักจับฝุ่นได้อย่างนุ่มนวลแต่มีประสิทธิภาพ ใช้ได้ทั้งกับเศษฝุ่นขนาดใหญ่ (เช่น เศษหิน) และฝุ่นละอองขนาดเล็กที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า

ปัญหาจากเครื่องดูดฝุ่นหัวลูกกลิ้งในปัจจุบันคือมันทำหน้าที่เพียงแค่ “ดูด” ซึ่งมันไม่สามารถดึงเอาฝุ่นที่กองอยู่กับพื้นไปได้ แต่สำหรับหัวลูกกลิ้ง Fluffy จะเปรียบเสมือนการ “กลิ้ง” และ “ไถ” ไปกับพื้น ทำให้เศษฝุ่นลอยขึ้นมาเล็กน้อยแล้วถูกดูดเข้าไปอย่างง่ายดาย

Dyson - DC74 (6)

ตัวขนาดของเครื่องดูดฝุ่นค่อนข้างเล็กในระดับที่พกพาใส่กระเป๋าได้ ส่วนตัวถังเก็บฝุ่นก็เพียงแค่กดจากนั้นฝาถังก็จะเด้งออก เรียกได้ว่าใช้งานง่ายตั้งแต่ต้นจนจบ

Dyson - DC74 (7)

ปุ่ม Max ที่ปรากฎด้านบนเป็นการเพิ่มพลังดูดแบบสุดขั้ว แต่ข้อเสียคือสามารถใช้งานได้เพียง 6 นาที (ก่อนที่แบตเตอรี่จะหมด) เนื่องจากเป็นเครื่องดูดฝุ่นกำลังไฟเพียง 350 วัตต์ แต่ถ้าหากคุณใช้งานทั่วไปก็ไม่ต้องกังวล เนื่องจากมันสามารถลากยาวได้ถึง 20 นาที

Dyson - DC74 (8)

สำหรับหัวแปรงอันนี้จะเป็นอีกหัวหนึ่งที่สามารถตักฝุ่นชิ้นใหญ่ได้ ทำให้สามารถทำความสะอาดได้อเนกประสงค์มากขึ้น

Dyson - DC74 (9)

หัวแปรงแบบเล็กสำหรับดูดในซอกก็มีให้เลือกใช้งาน

Dyson - DC74 (10)

หรือจะเป็นหัวดูดแบบโค้งเพื่อที่จะสามารถดูดบริเวณด้านบนของตู้เสื้อผ้า, แอร์, ฯลฯ

Dyson - DC74 (11)

สำหรับคนที่อยู่คอนโด (เหมือนผม) เมื่อเทียบออกมาเป็นตารางเมตรตกแสนกว่าบาท และมันไม่ใช่เรื่องเลยที่จะเสียพื้นที่ให้กับเครื่องดูดฝุ่น Dyson DC74 สามารถแขวนผนังได้อย่างสวยงาม เปรียบเป็นดั่งอุปกรณ์ตกแต่งห้องชิ้นหนึ่ง ที่แขวนแล้วไม่เชยดูทันสมัยเป็นที่สุด

ข้อดี

  1. ขนาดเล็ก เก็บง่ายไม่วุ่นวาย
  2. หัวแปรงที่หลากหลาย
  3. ดีไซน์สวยงาม เหมือนเป็นของตกแต่งบ้าน
  4. ใช้งานง่ายเหมาะกับทุกคนในบ้าน

ข้อเสีย

  1. ไม่เหมาะกับบ้านหลังใหญ่ เพราะแบตเตอรี่แค่ 20 นาที
  2. ราคาค่อนข้างสูง

สรุป

ไม่แน่ใจว่าคนอื่นหวังอะไรกับเครื่องดูดฝุ่นราคา 28,900 บาท (ราคาพอกับไอโฟนเลย) แต่สิ่งที่คุณได้คือเครื่องดูดฝุ่นระดับพรีเมี่ยมอย่างแท้จริง วัสดุแข็งแรงทนทาน ในขนาดเล็กและเบาแบบไม่มีใครเรียนแบบได้ ซื้อเพียงครั้งเดียวสามารถเอาไปใช้ในรถได้ด้วย (อันที่จริงคือพกได้ไปทุกที่) และมีเทคโนโลยีในการดักจับฝุ่น (Cyclone Technology) ประสิทธิภาพเทียบเท่ากับเครื่องดูดฝุ่นขนาดใหญ่ สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ ไดสันไร้สาย DC74