Dyson DC62 ถ้าพูดถึงเรื่องการทำความสะอาดบ้าน คงจะเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกบ้านจะต้องทำกันทั้งสิ้น วันนี้ iReview.in.th จะพาไปรู้จักเครื่องดูดฝุ่นไร้สายขนาดพกพาได้ ที่มีพลังการดูดเกินตัว กับแบรนด์ที่มีชื่อเสียงด้านเครื่องดูดฝุ่นอย่าง Dyson และเครื่องดูดฝุ่นที่จะมารีวิวในคราวนี้เป็นรุ่น Dyson Digital Slim™ DC62

Dyson Digital Slim™ DC62
Dyson Digital Slim™ DC62

Dyson DC62

เป็นเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย (Vacuum Cleaner Cordless) ที่ใช้มอเตอร์รุ่น V6 ที่เป็นเทคโนโลยีเฉพาะของทาง Dyson ซึ่งมีพลังมอเตอร์สูงกว่ารุ่นที่ผ่านมา 1.5 เท่า แต่เห็นความแรงแบบนี้แต่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่จากการชาร์ตไฟ (ไม่ต้องมีสายให้เกะกะ) ซึ่งการชาร์ตครั้งหนึ่งใช้ได้นาน 26 นาที และรุ่นนี้ทางไดสันเองเคลมว่า “ดูดได้ความแรงเทียบกับกับเครื่องดูดฝุ่นแบบมีสาย”

สำหรับราคาอยู่ที่ 21,900 บาท พร้อมรับประกัน 2 ปี สถานที่จำหน่าย

dyson (1)

นอกจากพลังมอเตอร์ที่สูงแล้ว ตัวเครื่องยังมีขาดเล็กกระทัดรัด สามารถพกพาไปได้สะดวก เมื่อเทียบกับเครื่องดูดฝุ่นทั่ว ๆ ไป เหมาะกับบ้านยุคใหม่หรือคอนโดมีเนียม ที่ต้องการเน้นความสะดวกในการจัดเก็บและประหยัดพื้นที่

dyson (3)

มาแกะกล่องดูอุปกรณ์ภายในกันบ้างค่ะ สำหรับอุปกรณ์ที่มีมาภายในกล่องประกอบไปด้วยตัว

 • เครื่องดูดฝุ่น
 • ท่อต่อหัวแปรง
 • หัวแปรง 4 แบบ
 • ที่ชาร์จแบตเตอรี่
 • แท่นวางเครื่องดูดฝุ่นติดผนังห้อง
 • คู่มือการใช้งาน

น้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 2 กิโลกรัมนิด ๆ สามารถใช้งานได้ด้วยมือเดียว

dyson (4)

หัวแปรงมีทั้งหมด 4 แบบ … ซึ่งสามารถใช้งานได้หลากหลาย ตามความต้องการที่แตกต่างกันออกไป

dyson (5)

เริ่มต้นการใช้งานด้วยการประกอบท่อต่อหัวแปรง หรือต่อหัวแปรงเลยก็ได้ (กรณีใช้งานระยะใกล้) โดยการใส่หรือถอดหัวแปรงก็ทำได้ง่ายมาก ๆ เพียงแค่ดันเข้าให้ตรงล็อค หรือกดปุ่มตรงด้ามท่อต่อและดึงออกเพื่อถอดหัวต่อ ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้สูงอายุก็สามารถใช้ได้โดยง่ายดาย

dyson (6)

dyson (22)

การใช้งานหัวแปรงแค่ละชนิดก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ลักษณะการใช้งาน ซึ่งในกรณีใช้ดูดฝุ่นพื้นบ้านทั่ว ๆ ไป จะใช้หัวแปรงแบบปกติ เพื่อดูดฝุ่น เพราะสามารถดูดฝุ่นได้กว้างกว่าหัวแปรงประเภทอื่น ๆ ตัวแปรงจะมีขนแปรงหลายแบบปนกันอยู่ โดยขนแปรงไนลอนแข็งจะกำจัดสิ่งสกปรกที่ฝังแน่นออกจากพื้นพรม ส่วนขนแปรงคาร์บอนไฟเบอร์อ่อนนุ่มจะช่วยกำจัดฝุ่นขนาดเล็กออกจากพื้นแข็งได้อย่างอ่อนโยน

dyson (7)

dyson (8)

สำหรับหัวแปรงประเภทท่อ เหมาะสำหรับดูดฝุ่นในที่แคบ ตามช่องต่าง ๆ ของพื้นที่บ้าน หรือพื้นพรม เป็นต้น

dyson (9)

dyson (10)

dyson (11)

หัวแปรงประเภทนี้น่าจะเหมาะกับการดูดฝุ่นสิ่งของที่มีช่องว่างขนาดเล็ก ยกตัวอย่างเช่น ช่องแอร์ หรือคีร์บอร์ดเป็นต้น (ซึ่งจริง ๆ หัวแปรงแต่ละชนิดสามารถประยุกต์ใช้ได้ตามความเหมาะสมเลยค่ะ)

dyson (12)

สุดท้ายหัวแปรงแบบโค้งนี้เหมาะสำหรับการใช้งานดูดฝุ่นบนที่สูง หรือใต้ตู้ก็ได้ (หัวแปรงสามารถหมุนได้) เช่นดูดฝุ่นบนตู้ที่มีความสูงมาก เป็นต้น

dyson (13)

dyson (19)

dyson (20)

มาดูแท่นวางเครื่องดูดฝุ่นติดผนังห้อง ซึ่งเหมาะสำหรับการเก็บวาง Dyson DC62 มาก ๆ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีขนาดจำกัดอย่างคอนโดหรืออพาร์ทเม้นท์ และด้วยดีไซน์และแท่นวางที่ทำออกมาได้อย่างลงตัว เมื่อมองผ่าน ๆ ก็ดูเป็นเครื่องตกแต่งภายในบ้านชนิดหนึ่งได้เหมือนกันนะคะ

dyson (14)

dyson (15)

นอกจากนี้เครื่องดูดฝุ่นไร้สายของ Dyson ยังใช้เทคโนโลยีไซโคลนที่จดสิทธิบัตรเฉพาะของบริษัท ที่ใช้แรงเหวี่ยงพลังสูงปั่นแยกฝุ่นและสิ่งสกปรกออกจากอากาศแล้วดูดเข้าถังเก็บฝุ่นที่มีชื่อว่า Cyclone Technology ซึ่งจะประกอบด้วยไซโคลน 15 ชุด ทำงานคู่ขนานกัน 2 ชั้น เพื่อดักจับฝุ่นละเอียด ซึ่งทางวิศวกรของ Dyson ได้ออกแบบเส้นทางการไหลของอากาศ เพื่อกำหนดทิศทางให้อากาศไหลผ่านอย่างทั่วถึงภายในชุดของไซโคลน โดยให้แน่ใจว่าจะทำให้เกิดแรงเหวี่ยงอย่างสม่ำเสมอ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปั่นแยกฝุ่นออกจากอากาศอีกด้วย

dyson (16)

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่สามารถเร่งพลังหรือ Boost Mode ที่ปรับระดับความแรงในการดูดฝุ่นได้แรงขึ้น เพียงแค่กดปุ่ม MAX ซึ่งการใช้งานโหมดนี้แม้ว่าจะได้พลังความแรงมากขึ้นแต่ก็กินพลังงานมากเช่นกัน ซึ่งหากพลังงานเต็มสามารถใช้งาน Boost Mode ได้นานสูงสุดประมาณ 6 นาทีเท่านั้น

dyson (21)

สุดท้ายคือการชาร์ตแบตเตอรี่ จะมีรูสำหรับเสียบสายชาร์ตอยู่ด้านหลังด้ามจับ และการชาร์ต 1 ครั้ง สามารถใช้งานปกติได้นานประมาณ 26 นาที ความประทับใจเมื่อใช้งานจริงคือน้ำหนักเบาเหลือเชื่อ จากเดิมที่ต้องลากสายลากท่อระโยงระยาง เปลี่ยนมาเป็นถือมือเดียวด้วยเทคนิคเรเดียลไซโคลน 2 ชั้นดูดแปปเดียวเสร็จ จะมุมเล็กหรือซอกแค่ไหนก็สามารถเข้าได้อย่างง่ายดายค่ะ (ของใช้ดีสมราคา)

วีดีโอสาธิตการทำงานของ Dyson DC62

ข้อดี

 1. ขนาดเล็ก เก็บง่ายไม่วุ่นวาย
 2. ดีไซน์สวยงาม เหมือนเป็นของตกแต่งบ้าน
 3. ใช้งานง่ายเหมาะกับทุกคนในบ้าน

ข้อเสีย

 1. ไม่เหมาะกับบ้านหลังใหญ่ เพราะแบตเตอรี่แค่ 26 นาที
 2. ราคาค่อนข้างสูง

สรุป

นับเป็นเครื่องดูดฝุ่นที่น่าสนใจอีกเครื่องหนึ่ง ด้วยขนาดที่ไม่ใหญ่ น้ำหนักเบาสามารถพกพาได้ (เอาไปดูดต่อในรถก็ยังได้) อีกทั้งยังมีเทคโนโลยีในการดักจับฝุ่น (Cyclone Technology) มีหัวแปรงที่หลากหลาย เหมาะแก่การใช้งานได้หลายรูปแบบ และพลังในการดูดฝุ่นเทียบเท่ากับเครื่องดูดฝุ่นขนาดใหญ่ แต่ยังมีข้อจำกัดการใช้งานต่อการชาร์ต 1 ครั้งจะใช้งานได้ไม่นานนัก สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ ไดสันไร้สาย DC62