คนมีรถใหม่ต้องรู้! ทำไมประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์ถึงดีกว่า

คนใช้รถส่วนใหญ่นะทราบกันดี ว่ารถใหม่ป้ายแดงมักจะต้องทำประกันชั้น 1 อยู่แล้วเมื่อออกรถมา แต่หนึ่งจุดสังเกตที่หลายคนไม่รู้ ก็คือ การเลือกประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์ กับแบบซ่อมอู่ แบบไหนดีกว่ากัน และมีจุดต่างอะไรบ้าง วันนี้เราจะมาอธิบายให้เข้าใจกันเอง

ประกันชั้น 1 ซ่อนศูนย์ คืออะไร

ประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์ คือ การนำรถไปซ่อมที่ศูนย์บริการของค่ายรถแบรนด์นั้น ๆ เมื่อต้องเคลมประกันหลังเกิดอุบัติเหตุ หรือที่หลายคนเรียกกันจนติดปากว่า ซ่อมห้าง ซึ่งจะแตกต่างกันในด้านของราคา และระยะเวลาในการซ่อมเป็นหลักเมื่อเทียบกับการซ่อมอู่

4 เหตุผล ทำไมใหม่ควรทำประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์

ผู้ใช้รถบางคน อาจจะไม่ได้มีความสนใจในเรื่องรถมากนัก เลยอาจจะคิดว่าซ่อมแบบไหนก็เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นอู่ หรือตามศูนย์บริการ เพราะช่างส่วนใหญ่ที่อยู่อู่นอก ก็ล้วนเคยทำงานตามศูนย์บริการมาก่อน ซึ่งนี่อาจจะไม่ใช่ความคิดที่ถูกนัก เพราะเราจะมาอธิบายถึงเหตุผลที่ว่า ทำไมการซ่อมศูนย์ถึงดีกว่าให้อ่านกัน 

1. มีมาตรฐานในการซ่อม

สิ่งแรกที่เป็นข้อดีมากๆ ในการเลือกประกันชั้น 1 ซ่อมศูนย์ ก็คือ มาตรฐานในการซ่อมจากโรงงาน ที่ทางทีมช่างจะต้องถูกฝึกอบรมมาเป็นอย่างดี และต้องซ่อมตามขั้นตอนที่ถูกกำหนดมาจากค่ายรถยนต์ จึงมั่นใจได้ว่า รถที่รับกลับมา จะมีคุณภาพเทียบเท่ากับที่ออกมาจากโรงงาน 

2. เครื่องมือมีความทันสมัย

หลายคนน่าจะเคยสังเกตกันมาบ้างว่า ศูนย์บริการส่วนใหญ่มักจะมีอุปกรณ์ที่ทันสมัย และครบครันกว่าอู่นอกมาก ๆ รวมไปถึงความใหม่ของเครื่องมือ และอุปกรณ์ต่าง ๆ สิ่งเหล่านี้มีความสำคัญอย่างมากที่ช่วยลดความผิดพลาด และอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นระหว่างการซ่อม ต่างจากอู่นอกที่อุปกรณ์ไม่พร้อม แต่ยังฝืนซ่อม ก็อาจจะทำให้รถพังกว่าเดิมได้ โดยเฉพาะในส่วนของช่วงล่างรถยนต์ 

3. อะไหล่แท้จากโรงงาน

ปัญหาอะไหล่แท้ และอะไหล่เทียม น่าจะเป็นสิ่งที่คนใช้รถกลัวมากที่สุด เพราะหากไม่ได้ศึกษาอย่างจริงจังในเรื่องรถ การจะแยกของแท้กับของเทียมให้ออก ก็เป็นเรื่องยากเกินความสามารถอยู่เหมือนกัน แต่การซ่อมศูนย์จะมีข้อดีตรงที่ เราสามารถมั่นใจได้ว่าอะไหล่ทั้งหมดเป็นของแท้จากโรงงาน และหากเกิดข้อผิดพลาด ก็สามารถตรวจเช็กย้อนหลังได้ 

4. มีการรับประกันหลังซ่อม

ด้วยมาตรฐานการซ่อมตามที่ศูนย์บริการมีให้ การรับประกันหลังการซ่อม จึงเป็นอีกความอุ่นใจหนึ่ง ที่คนใช้รถใหม่ทุกคนล้วนต้องการ เพราะคงไม่มีใครอยากจ่ายเงินแล้วซ่อมไม่จบอยู่เรื่อย ๆ อย่างแน่นอน โดยเฉพาะรถใหม่ที่ควรจะไม่มีปัญหา การเลือกซ่อมศูนย์ที่มีประกันหลังการซ่อม จึงเป็นอีกข้อดีหนึ่งนั่นเอง

ทั้งหมดนี้ คือข้อดีของการซ่อมศูนย์ที่คนมีรถใหม่ต้องให้ความสำคัญ และอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องใส่ใจ่ ก็คือการเลือกประกันรถยนต์ให้ตรงความต้องการ ทั้งในส่วนของความคุ้มครอง เบี้ยประกัน และวงเงินในกรมธรรม์ให้ดี แต่จะดีที่สุด ก็คือเลือกปรับแต่งประกันได้เองกับทาง insurverse ที่ตอบโจทย์คนอยากทำประกันทางออนไลน์ แต่ไม่มีเวลา ในราคาเบี้ยประกันสุดคุ้มค่า

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial