สำหรับคนใช้งานอินเตอร์เน็ตทุกคนมักจะมีเว็บไซต์ในดวงใจที่ติดตามบ่อย ๆ กันอยู่แล้ว (หวังว่าไอรีวิวจะเป็นหนึ่งในนั้นด้วย) และแน่นอนว่าคงไม่ได้มีเว็บไซต์เดียวหรอก บางคนอาจใช้วิธีดึงจาก Bookmark หรือถ้าเอาเหนื่อยหน่อยก็พิมพ์ลง Address bar ไปเลย แล้วถ้าบางครั้งเราไม่รู้ว่าจะเข้าเว็บไซต์ไหนดีจะทำอย่างไรดีล่ะ?

Web Portal

เว็บท่า/เว็บพอร์ทัล (Web Portal) คืออะไร?

จริง ๆ แล้วคำนี้ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร แต่หลายคนยังไม่ค่อยรู้จักเลยเอามาแนะนำกัน ก่อนอื่นอยากถามทุกท่านว่า “ท่านตั้งเว็บไซต์เริ่มต้นเป็นเว็บไซต์อะไร?” ผมเชื่อว่าส่วนใหญ่เกินครึ่งจะตอบว่า “Google” จะว่าไปมันก็ไม่ผิดไม่ถูกนัก แต่ Browser ส่วนใหญ่ในปัจจุบันการพิมพ์อะไรลงใน Address bar มันก็เป็นการค้นหาผ่าน Search Engine อยู่แล้ว ดังนั้นจะตั้งไปเพื่ออะไรล่ะ?

Web Portal เปรียบดั่งเป็น Gateway ของ WWW หรือหากพูดง่าย ๆ ภาษาชาวบ้านก็คือเว็บท่าคือตัวเองไม่ได้มีเนื้อหาข้อมูลอะไรหรอก แต่เป็นเหมือนทางผ่านหรือรวบรวมเนื้อหาจากเว็บไซต์อื่นมาให้ผู้ใช้งานนั่นเอง ซึ่งสิ่งนี้เป็นที่นิยมมากทั้งต่างประเทศหรือในไทยเอง

จาก VDO ด้านบนน่าจะอธิบายได้กระจ่าง เกี่ยวกับรายละเอียดของ Web Portal ซึ่งในไทยก็มีมากมายไม่ว่าจะเป็น Sanook.com, MThai.com, 555.in.th ฯลฯ หรือของต่างประเทศที่ดัง ๆ ก็จะเป็น MSN.com, Yahoo.com ฯลฯ

ลองคิดภาพตามดูว่าเราเข้าอินเทอร์เน็ตเพื่อหาข้อมูลอะไรซักอย่างนึง (หรือหลายอย่างก็ตาม) จะดีแค่ไหนถ้ามีข้อมูลมากองตรงหน้าเลย ไม่ต้องเสียเวลาหาให้วุ่นวายยกตัวอย่างเช่น วันนี้มีข่าวอะไรบ้าง, ราคาน้ำมัน, พยากรณ์อากาศ, เช็ครอบหนัง, ดูดวง, เล่นเกม, ตรวจหวย, ดูทีวีออนไลน์, หางาน, ดูผลฟุตบอล, เช็คอีเมล์ ฯลฯ ถ้าให้มานั่งเข้าที่ละเว็บไซต์คงเสียเวลามาก และคำตอบก็คือ “Web Portal” นั่นเอง

yahoo

Yahoo.com

เว็บไซต์เก่าแก่แห่งหนึ่งมีธุรกิจในมือหลัก ๆ คือบริการอีเมล์และก็รายงานข่าวสารหลากหลาย (รวมถึง Search Engine) มีสาขาอยู่มากมายทั่วโลกแต่น่าเสียดายที่ไม่มีเวอร์ชันภาษาไทย เลยทำให้เป็นอุปสรรคนิดหน่อย แต่อย่างไรก็ตามเนื้อหาส่วนใหญ่มันก็ไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับคนไทยอยู่ดี แต่ถ้าหากคุณต้องการติดตามกระแสเทรนด์ทั่วโลกล่ะก็ Yahoo เป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว

msn

MSN.com

อีกหนึ่งเว็บไซต์ที่เก่าแก่ไม่แพ้กัน (ใครรู้จัก Hotmail ต้องรู้จัก MSN อย่างแน่นอน) และตอนนี้ล่าสุดจากข่าว Microsoft เผยโฉมใหม่เว็บ MSN ทั่วเอเชีย ยิ่งตอกย้ำให้เห็นว่า Microsoft ก็ให้ความสำคัญ Web Portal ไม่แพ้กัน และที่สำคัญมีเนื้อหาและข่าวสำหรับคนไทยด้วย ถึงแม้ว่าตอนนี้จะยังไม่เปิดตัวเวอร์ชันใหม่อย่างสมบูรณ์ แต่ก็สามารถเข้าไปดูตัวอย่างกันก่อนได้ที่ http://ireview.in.th/pr-microsoft-web-msn-asia/

sanook

Sanook.com

เว็บไซต์อันดับ 1 ของไทยตลอดกาล ด้วยปริมาณการเข้าชมนับล้านครั้งต่อวัน นำเสนอข่าวและบริการที่หลากหลาย (ตอนเด็ก ๆ ผมเข้าไปเล่นเกม Flash บ่อย … ตอนนี้ก็ยังมีอยู่!) เชื่อว่านอกจาก Google แล้วก็มี Sanook เนี่ยแหล่ะเป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่หลาย ๆ คนตั้งไว้เป็นหน้าแรก

mthai

MThai.com

เว็บไซต์ TOP 3 ของประเทศไทยแถมเข้าตลาดหลักทรัพย์ไปได้ปีกว่า (เป็นส่วนหนึ่งของ Mono Group) เอกลักษณ์ของเนื้อหาเน้นไปที่วาไรตี้และบันเทิงเป็นส่วนใหญ่ นอกจากนี้ยังมีเนื้อหาทั้งเรื่องผู้ชาย, ผู้หญิง, เกมส์, กีฬา, เทคโนโลยี, กิน, เที่ยว, ดูดวง, โปรโมชั่น และอื่น ๆ อีกมากมาย

555

555.in.th

Web Portal น้องใหม่ไฟแรงเน้นสีสันและความครบเครื่องจากแหล่งข่าวชั้นนำที่เชื่อถือได้ทั่วประเทศ รวมทุกเรื่องในการอัพเดทรายวันจริง ๆ ไม่มีเพียงแค่เรื่องที่คุณอยากรู้ แต่ยังมีเรื่องที่คุณจำเป็นต้องรู้เพราะไม่งั้น “คุณจะคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง” นอกจากนี้ยังรวมเว็บไซต์ Service หลาย ๆ ตัวเข้าด้วยกันอย่าง Social Network หรือ E-mail ก็มีให้คุณพร้อมศัพท์ หรือว่าจะเป็นฟีเจอร์อื่น ๆ ยกตัวอย่างเช่น “บริการจองตั๋วหนังออนไลน์” ให้เสร็จสรรพพร้อมเช็ครอบและสาขาได้ทั่วประเทศ จากนั้นก็จะลิงค์ไปที่เว็บไซต์ Major เพื่อจ่ายเงินได้ทันที เป็นอะไรที่สะดวกมาก ๆ สมกับสโลแกน “อินเตอร์เน็ตเริ่มที่นี่” เหมาะสำหรับตั้งเป็นเว็บไซต์หน้าแรกมาก (ตอนนี้ผมก็ตั้งอยู่)

สรุป

อย่างที่กล่าวมาขั้นต้นรวมถึง 5 เว็บไซต์พอร์ทัลที่แนะนำมา คงพอจะสรุปได้คร่าว ๆ ว่า Web Portal เหมาะสำหรับที่จะตั้งเป็นหน้าแรก เพราะรวบรวมข้อมูลทุกอย่างที่เราอยากรู้ (หรือควรรู้) ผมเชื่อว่าหากคุณได้ลองใช้บริการตั้ง Web Portal เป็นหน้าแรกแล้วล่ะก็คำว่า “เบื่อจังไม่รู้ทำไรดี” จะหายไป … เพราะชีวิตคนเรา