หากใครกำลังอยากซื้อมือถือ ราคาไม่เกิน 5,000 บาท เป็นตัวเลขที่อยู่ในระดับที่ซื้อสดได้สบาย ซึ่งในช่วงปี 2019 ก็มีตัวเลือกในตลาดอยู่มากมาย เรามาดูกันว่ารุ่นไหนคุ้มและน่าซื้อที่สุดในตอนนี้ แล้วคุณจะไม่เชื่อว่าด้วยเงินครึ่งหมื่น ก็สามารถหาซื้อโทรศัพท์มือถือดี ๆ ได้หลายรุ่นอยู่เหมือนกัน ไม่เชื่อลองมาดูรุ่นต่อไปนี้

Vivo Y12
Vivo Y12

Vivo Y12

พึ่งเปิดตัวกันไปหมาด ๆ กับรุ่นใหม่ล่าสุด Vivo Y12 ราคาเปิดตัว 4,999 บาท (ถูกกว่างบที่ตั้งบาทนึง) จุดเด่นของรุ่นนี้คือเรื่องแบตเตอรี่ และราคาถูกเหมาะกับนักเรียน นักศึกษา หรือคนทำงานที่เน้นความคุ้มค่า สามารถใช้งานนอกสถานที่ได้ 2-3 วันโดยไม่ต้องชาร์จไฟ หรือพึ่งพาแบตเตอรี่สำรองแม้แต่นิดเดียว

จุดเด่น

  1. AI Triple Camera : มีกล้องพิเศษอย่าง AI Super Wide-Angle Camera ที่สามารถเก็บภาพกว้างได้ถึง 120° เหมาะกับถ่ายภาพวิว หรือถ่ายเก็บภาพคนจำนวนมาก
  2. 5000mAh Battery : ใช้งานได้ยาวนานเกินวัน และอาจลากยาวได้ถึงสองวัน
  3. 6.35-inch Halo FullView Display : พื้นที่หน้าจอสูงถึง 89% ขอบจอบาง

หน่วยประมวลผลเป็น MediaTek Helio P22 (MT6762) มาพร้อมกับ RAM 3 GB และ ROM 32 GB (รองรับ microSD) เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน รวมถึงการเล่นเกมที่ไม่ได้เน้นกราฟิกโหดอะไรมากนัก แถมได้ระบบปฏิบัติการ Android 9.0 (ครอบทับด้วย Funtouch OS 9) ใหม่ล่าสุด!

OPPO A5s
OPPO A5s

OPPO A5s

หลังจากประสบความสำเร็จมาแล้วกับโทรศัพท์มือถือรุ่น A3s ในรุ่นนี้ OPPO A5s เป็นรุ่นที่ได้รับความสนใจสูงสุดของออปโป้ ในกลุ่มสมาร์ทโฟนที่เน้นความคุ้มค่า ซึ่งรุ่นนี้ดีไซน์มาเรียบไม่ต้องลวดลายเยอะ พร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 6.2″ มีรอยบากแบบหยดน้ำเพื่อใช้ซ่อนกล้องหน้า ช่วยให้ได้ขอบจอที่บางเฉียบในขณะที่จอใหญ่ แถมยังมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลที่แรงเกินราคา MediaTek Helio P35 (MT6765) ใช้คู่กับ RAM 3 GB และ ROM 32 GB (รองรับ microSD) แต่ถ้าหากใครยังยึดติดอยากได้ Snapdragon 450 อาจต้องเลือกเปลี่ยนไปเป็นรุ่น A3s ที่มีราคาพอกัน ซึ่งว่ากันตามตรงมันก็ไม่ได้ต่างอะไรกันมาก A5s ออกจะเร็วกว่าด้วย

Huawei Y7 Pro (2019)
Huawei Y7 Pro (2019)

Huawei Y7 Pro (2019)

ค่ายนี้ไม่ได้เพียงแค่ตีตลาดเรือธงซะแตกกระจุยเท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงรุ่นประหยัดเองก็ไม่เว้นเช่นกัน Huawei Y7 Pro (2019) อัปเกรดสเปกใหม่ยกเครื่อง Smartphone ในปี 2019 โดยสำหรับนี้ถูกวางตำแหน่งในระดับกลางของ Y-Series มีการยกเครื่องใหม่หมด ชูจุดเด่นด้วยความเป็น Master AI ถ่ายสวยทุกเวลา

ฝาหลังที่ทำจากเซรามิคเคลือบเงา

ไม่ต้องกังวลเรื่องเล่นเกม เพราะมากับหน่วยประมวลผลรุ่นยอดนิยมอย่าง Snapdragon 450 ซึ่งเป็นหนึ่งในรุุ่นที่บริษัทสร้างเกมนิยมใช้ทดสอบกัน เนื่องจากเป็นหน่วยประมวลผลที่มี Smartphone หลายแบรนด์ต่างเลือกใช้ RAM 3 GB, ROM 32 GB ตามเกณฑ์ราคา ส่วนกล้องคู่ด้านหลัง 13 MP + 2 MP คุณภาพดี

Samsung Galaxy A10
Samsung Galaxy A10

Samsung Galaxy A10

สำหรับคนที่ติดแบรนด์ซัมซุง และยังคงเชื่อมั่นใจคุณภาพซัมซุง ในช่วงระดับไม่เกิน 5,000 บาท ก็ได้ส่งรุ่น Samsung Galaxy A10 เข้ามาแข่งขันด้วยเช่นกัน ดูเหมือนกล้องจะธรรมดาไปกว่าเพื่อน แต่อย่าได้ดูถูกกันไปเพราะเป็นกล้องเดี่ยวที่มี F1.9 ละลายหลังได้อย่างนุ่มนวลและเป็นธรรมชาติ รวมถึงแอปพลิเคชันมาตรฐานซัมซุง

สามารถใช้ Galaxy Gift ได้ด้วย

หน้าจอแบบ Infinity-V ขนาด 6.2 นิ้ว ความละเอียด HD+ ส่วนหน่วยประมวลผล Samsung พัฒนาขึ้นมาเองภายใต้ชื่อ Exynos 7884 เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุด Android Pie 9.0 ครอบทับด้วย One UI ใช้งานได้ลื่นไหลตามมาตรฐานสมาร์ทโฟนซัมซุง ถึงแม้สเปกจะต่ำกว่าคู่แข่ง

Realme C2
Realme C2

Realme C2

บางคนอาจไม่ค่อยคุ้นหูชื่อนี้ แต่คนในวงการมือถือจะรู้จักกันเป็นอย่างดี ภายใต้ของชื่อแบรนด์ย่อย OPPO อีกทีหนึ่ง (แต่ถึงอย่างไรเขาก็แยกกันทำตลาด แยกทีมพัฒนากันชัดเจน) มาพร้อมกับความคุ้มค่าด้วยราคาเพียง 3,999 บาท แต่ก็ได้สเปกไม่น้อยกว่าคู่แข่ง ดีไซน์หรู ด้วยฝาหลังดีไซน์ Diamond Cut ไม่ซ้ำกับใคร

ข้อดี

  • ราคาถูกกว่าคู่แข่งในตลาดเดียวกัน
  • เครื่องสวยมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร
  • จอใหญ่พื้นที่การแสดงผล 89.35%

Smartphone มีการเลือกใช้ชิปประมวลผล Mediatek Helio P22 ซึ่งเป็นชิปเซ็ตที่ดีที่สุดแล้วในโทรศัพท์มือถือระดับราคานี้ พร้อมกับ RAM 3 GB, ROM 32 GB เพิ่มประสิทธิภาพการเล่นเกมได้ด้วย Game Space สำหรับดึงประสิทธิภาพการทำงานของซีพียูและจีพียู ส่วนระบบปฏิบัติการ Android 9.0 ครอบทับด้วย ColorOS 6.0

สรุป

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะสมาร์ทโฟนราคาไม่ถึง 5,000 บาท ในท้องตลาดมีมากมายหลากหลายรุ่นเหลือเกิน บางครั้งก็เป็นรุ่นใหม่ที่พึ่งเปิดตัว และบางครั้งก็เป็นรุ่นเก่าที่ปรับราคาลงมา แต่สิ่งที่สังเกตได้ก็คือ ถึงแม้จะเป็นรุ่นราคาไม่กี่พันบาท แต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานพื้นฐานทั่วไปแล้ว

สำหรับใครที่สนใจสมาร์ทโฟน สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ง่าย ๆ ผ่านทางเว็บไซต์ www.bnn.in.th มีบริการส่งฟรีทั่วไทย เมื่อซื้อครบ 499 บาท ขึ้นไป และมีบริการ CLICK & COLLECT รับสินค้าใกล้บ้าน 300 สาขาทั่วประเทศ

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial