สำหรับสมาร์ตโฟนรุ่นเล็กราคาไม่เกิน 5,000 บาท Vivo Y12 ไม่ได้มีดีเพียงแค่แบตอึด 5000mAh เท่านั้น แต่ยังมาพร้อมกับกล้อง 3 เลนส์ (AI Camera) จัดให้เต็มทั้ง RAM 3 GB, ROM 32 GB มีสแกนนิ้วมือและสแกนใบหน้า 2D ให้ในเครื่องเดียว นอกจากนี้ยังได้หน้าจอ Halo FullView Display ขนาด 6.35″

Vivo Y12
Vivo Y12

Vivo Y12

เปิดวางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย ราคา 4,999 บาท สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในเว็บไซต์ Vivo Thailand จุดเด่นของรุ่นนี้คือเรื่องแบตเตอรี่ และราคาถูกเหมาะกับนักเรียน นักศึกษา หรือคนทำงานที่เน้นความคุ้มค่า สามารถใช้งานนอกสถานที่ได้ 2-3 วันโดยไม่ต้องชาร์จไฟ หรือพึ่งพาแบตเตอรี่สำรอง

คุณสมบัติเด่น
คุณสมบัติเด่น

จุดเด่น

 1. AI Triple Camera : มีกล้องพิเศษอย่าง AI Super Wide-Angle Camera ที่สามารถเก็บภาพกว้างได้ถึง 120° เหมาะกับถ่ายภาพทิว หรือถ่ายเก็บภาพคนจำนวนมาก
 2. 5000mAh Battery : ใช้งานได้ยาวนานเกินวัน และอาจลากยาวได้ถึงสองวัน
 3. 6.35-inch Halo FullView Display : พื้นที่หน้าจอสูงถึง 89% ขอบจอบาง
อุปกรณ์ที่แถมมา
อุปกรณ์ที่แถมมา

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • ตัวเครื่อง Vivo Y12 (ติดฟิล์มมาให้จากโรงงาน)
 • อแดปเตอร์ 5V/2A
 • เคสซิลิโคนใส
 • คู่มือการใช้งาน
Aqua Blue
Aqua Blue

Aqua Blue (ตัวที่รีวิว) และ Burgundy Red โดยตัวเครื่องจะมีการไล่เฉดสีจากล่างที่อ่อนกว่าไปบน ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบ มาจากแสงที่กระทบบนพื้นผิวทะเลสาบ ทำให้เกิดแสงและเงาอย่างเป็นธรรมชาติผสมผสานได้อย่างลงตัว ทุกครั้งที่มองแต่ละมุมจะมีสีที่แตกต่างกันออกไป งดงามและหรูหรา

ตรงมุมกล้องจะมีตัดขอบสีทองเล็กน้อย เพิ่มความหรูหรามากขึ้นไปอีก ส่วนสแกนลายนิ้วมือที่อยู่ด้านหลังก็ไวมาก ใช้ระยะเวลาสแกนเพียงไม่กี่วินาที แต่สำหรับคนที่ต้องการความสะดวก (แต่ปลอดภัยน้อยลงมานิดหน่อย) ก็สามารถเลือกใช้งานเป็นสแกนใบหน้า 2D ได้เช่นเดียวกัน มีความเร็วอยู่ในระดับที่ใช้งานได้จริง

น่าเสียดายที่ไม่มีระบบชาร์จเร็วมาให้ แต่ก็สามารถใช้งานได้ปกติตามาตรฐานมือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาท ส่วนพอร์ตชาร์จทาง Vivo ได้เลือกเป็น Micro USB เพื่อที่จะสามารถเข้ากันได้กับอุปกรณ์และสายรุ่นเก่า ทำให้ผู้ใช้งานที่เน้นความคุ้มค่าในกลุ่มนี้ ไม่จำเป็นต้องเสียเงินเพื่อสายชาร์จหรือแบตสำรองให้เป็น USB-C

รองรับ 4G ทั้งสองซิม (Dual 4G LTE / Dual VoLTE) แถมยังสามารถเพิ่ม microSD ได้อีกด้วย

สเปก | Vivo Y12
สเปก | Vivo Y12

สเปก | Vivo Y12

 • ระบบปฏิบัติการ Android 9.0 (ครอบทับด้วย Funtouch OS 9)
 • หน้าจอ Halo FullView Display ขนาด 6.35″ ความละเอียด HD+
 • หน่วยประมวลผล MediaTek Helio P22 (MT6762)
 • แรม 3 GB
 • รอม 32 GB (รองรับ microSD)
 • กล้องหลัง AI Triple Camera
  • 13 MP f/2.2
  • 8 MP f/2.2 Ultra-wide
  • 2 MP f/2.4
 • กล้องหน้า 8 MP f/1.8
 • ระบบไร้สาย Wi-Fi 2.4GHz + 5GHz, Bluetooth 5.0
 • ระบบความปลอดภัยสแกนลายนิ้วมือ, ปลดล็อคใบหน้า 2D
 • แบตเตอรี่ 5000mAh
 • ขนาด 159.43 × 76.77 × 8.92 มม.
 • น้ำหนัก 190 กรัม

ด้วยความที่ Vivo Y12 เปิดตัวราคาเท่ากับ Vivo Y93 และ Y91i ก็นับว่าเป็นอะไรที่หนักใจมากเลยทีเดียว สเปกเครื่องและประสิทธิภาพไม่หนีกันมากนัก (หากใครมีอยู่แล้วก็ไม่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยน) แต่ถ้าซื้อเครื่องใหม่แนะนำเป็น Y12 จะได้ความสดใหม่ของ Android 9.0 แบตเตอรี่อึดกว่า รวมถึงก็ได้กล้องสามตัว

Funtouch OS 9
Funtouch OS 9

ระบบปฏิบัติการ

ตัวเครื่องเป็นระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุด Android 9.0 ครอบทับด้วย Funtouch OS 9 ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนเหลือเฟือจนใช้ไม่หมด มีผู้ช่วยอัจฉริยะ Jovi คอยบอกข้อมูลสารพัดที่เราต้องการ การใช้งานโดยรวมค่อนข้างง่าย สารพัดเมนูคำสั่งเข้าถึงได้หลากหลายช่องทาง ส่วนแอปพลิเคชันที่ติดเครื่องมาก็มีกำลังพอดีใช้งาน

 Ultra-Game Mode
Ultra-Game Mode

ส่วนคนเล่นเกม Vivo ก็ยังคงเข้าใจเหมือนเดิมกับคำสั่ง Game Box ที่จะช่วยให้คุณอยู่ในเกมได้โดยไม่ถูกรบกวน สามารถจัดการทรัพยากรและมีเทคโนโลยี Dual-Turbo ที่ช่วยให้เล่นเกมได้ลื่นมากยิ่งขึ้น แต่ก็ต้องทำใจนิดนึงว่ารุ่นนี้ไม่ใช่รุ่น TOP อาจปรับความละเอียดสูงสุดในเกมที่ใช้กราฟิกหนักไม่ได้เหมือน Vivo V15

ตัวเครื่องหลังจากเปิดมาอัปเดตแอปพลิเคชันอะไรเรียบร้อย (ยังไม่ได้ลงอะไรเพิ่มเติม) ความจุเดิม 32 GB เหลือให้ใช้งานจริงประมาณ 19 GB สำหรับคนที่ต้องการเก็บรูปเก็บหนังเพิ่มเติม สามารถใช้หน่วยความจำ microSD ขยายเพิ่มได้ นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นมากมายเพิ่มเติม เกี่ยวกับคำสั่งอัจฉริยะตามสมัยนิยม

อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจคือสามารถฟังวิทยุ FM ได้ด้วย มีตัวช่วยบำรุงรักษาสมาร์ตโฟนให้ครบถ้วน ตั้งแต่การตรวจสอบอุณหภูมิเครื่องของเรา พร้อมกับแนะนำให้ปิดแอปพลิเคชันหรือปรับการตั้งค่าเพิ่มเติม หากว่าที่ใช้อยู่มันทำให้เครื่องร้อนจนเกินไป เรื่องการจัดการข้อมูลและความเร็วเครือข่ายก็วิเคราะห์ออกมาให้ใช้งานได้ง่าย

กล้อง

ลูกเล่นของกล้องสามารถปรับได้หลากหลาย มีตัวเลือกฟิลเตอร์ให้ได้ใช้งานพร้อมกับ AI เพื่อเลือกฟิลเตอร์ให้อัตโนมัติ ในโหมดของการเซลฟี่มีการปรับโทนสีผิวได้ 6 ระดับ หรือจะให้เลือกปรับโดย AI ก็ได้เช่นกัน ส่วนโหมด Pro สามารถลากชัตเตอร์ได้ยาวนาน 32 วินาที หรือจะปรับความเร็วชัตเตอร์ได้ถึง 1/12000 วินาที

AI Super Wide-Angle Camera สามารถเก็บภาพได้มุมกว้างถึง 120 องศา

กล้องรอง 2MP ช่วยในการถ่ายภาพบุคคลแบบชัดตื้นหรือหน้าชัดหลังเบลอ (โบเก้)

โดยรวมแล้วกล้องถึงแม้ว่าจะไม่เด่นมากนัก แต่ก็มีเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป สามารถถ่ายรูปขึ้น Social Network ได้แบบไม่ต้องอายใคร (หากไม่ย้อนแสงหรือมืดจนเกินไป) การมีสามกล้องช่วยให้สามารถเล่นกับมุมกว้าง (iPhone เครื่องหลายหมื่นยังไม่มีเลย) หรือสามารถปรับเบลอฉากหลังเล่นเพิ่มได้อีกพอเป็นพิธี

ข้อดี

 1. กล้องสามตัว (AI Triple Camera)
 2. แบตเตอรี่ 5000mAh ใช้งานได้ 2 วัน
 3. ลูกเล่นการใช้งานที่หลากหลาย
 4. มีเคสในตัว ติดฟิล์มมาจากโรงงาน
 5. หน้าจอใหญ่ 6.35 นิ้ว

ข้อเสีย

 1. ไม่แถมหูฟัง
 2. ไม่รองรับ Fast Charge

สรุป

Vivo Y12 บทสรุปของสมาร์ตโฟนราคาคุ้มค่า ใครจะไปเชื่อว่ามันราคาไม่ถึง 5,000 บาท แต่ได้หน้าจอขนาดใหญ่ Halo FullView Display 6.35″ ดูหนังเต็มตาเต็มอารมณ์ มีกล้องถึงสามตัวพร้อมเลนส์ Ultra-Wide ในการเก็บภาพได้กว้างกว่าเคย ส่วนที่เจ๋งที่สุดก็คือแบตเตอรี่อึดขนาด 5000mAh ที่สามารถใช้งานได้ 2-3 โดยไม่ต้องมานั่งชาร์จบ่อย เหมาะกับใช้เป็นเครื่องสำรอง หรือสำหรับใช้งานนอกสถานที่นาน ๆ

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial