วีโว่เปิดตัวสมาร์ตโฟนรุ่นเล็กอย่างต่อเนื่องหลังจาก vivo Y22 ก็มาเป็น vivo Y16 ที่มีราคาถูกลงไปอีก มาพร้อมกับคุณสมบัติแบตเตอรี่ 5000mAh และ AI กล้องหลังอัจฉริยะ 13MP พร้อมกับสแกนลายนิ้วมือด้านข้าง ภายใต้ราคาที่ไม่ถึงหกพันบาท เหมาะกับนักเรียนที่ยังไม่มีรายได้มากนัก รวมถึงคนที่ต้องการใช้เป็นเครื่องเริ่มต้นหรือเครื่องสำรอง กับเครื่องที่มีประสิทธิภาพใช้งานได้จริงและอยู่ได้ยาวนานตลอดทั้งวัน

vivo Y16

ราคาเปิดตัว vivo Y16 อยู่ที่ 5,499 บาท เป็นรุ่นเล็กในช่วงราคาที่ซื้อขายสะดวก แต่ก็ยังไม่ช้าเกินกว่าจะใช้งาน ให้แบตเตอรี่จัดเต็มอยู่ที่ 5000mAh มีกล้องที่หวังผลได้กับ AI และหน้าจอขอบโค้ง 2.5D ขนาด 6.51″ พร้อมระบบสแกนลายนิ้วมือด้านข้างจอ หน้าตาและสีสันโดยรวมถือว่าไม่ขี้เหร่ วางคู่เทียบเท่ากับเครื่องหลักหมื่นบาทได้สบาย

สเปกและคุณสมบัติ

 • ระบบปฏิบัติการ Android 12 (ครอบทับด้วย Funtouch OS 12)
 • หน้าจอ LCD ขนาด 6.51″ ความละเอียด HD+ (1600 × 720)
 • หน่วยประมวลผล Mediatek Helio P35
 • แรม 4 GB
 • รอม 64 GB (รองรับ microSD)
 • กล้องหลังแบบ 2 เลนส์ พร้อมไฟแฟลช LED
  • กล้องหลัก 13 MP (F/2.2)
  • กล้องมาโคร 2 MP (F/2.4)
 • กล้องหน้า 5 MP (F/2.2)
 • รองรับสองซิม 4G
 • รองรับ Bluetooth 5.0, Wi-Fi 5 GHz, Type-C, 3.5 mm
 • แบตเตอรี่ 5000mAh รองรับชาร์จเร็ว 10W
 • ขนาด 163.95 × 75.55 × 8.19 มม.
 • น้ำหนัก 183 กรัม

ตัวเครื่องมาพร้อมกับอุปกรณ์พื้นฐานอย่างอะแดปเตอร์ 10W สายชาร์จ USB-C พร้อมกับติดฟิล์มมาจากโรงงาน และเนื่องจากวีโว่ต้องการทำราคาให้เข้าถึงได้ง่ายจึง ไม่มีแถมหูฟังและเคส สำหรับคนใช้งานทั่วไปก็คงไม่มีอะไรต้องกังวลนัก เพราะตัวเครื่องเองก็ราคาไม่สูงอะไรมากนัก ใช้งานไปสักปีสองปีถึงรอบเปลี่ยนเครื่องก็ไม่เสียดาย

การออกแบบ

ตัวเครื่องมีให้เลือกเป็นสี Drizzling Gold (ตัวที่รีวิว) และสี Stellar Black ออกไปแนวเรียบหรูทั้งคู่ ด้านหลังมีโลโก้ vivo ซ่อนอยู่ที่ยากจะมองเห็น (เหมาะกับคนชอบแบบเรียบง่ายสบายตา) และเมื่อมีการสะท้อนกับแสงแดดจะมีประกาย ลักษณะคล้ายเส้นของสายฝน ส่วนด้านข้างเครื่องแทนที่จะเป็นสีเงินธรรมดา วีโว่ก็เก็บรายละเอียดให้มันเป็นสีทองล้อกับฝาหลังเครื่อง

แบตเตอรี่อึด

ปกติตัวเครื่องราคาถูกเรามักจะเห็นสมาร์ตโฟนหน้าตาโบราณหนาเทอะทะ แต่สำหรับ vivo Y16 ไม่เป็นเช่นนั้นเพราะบางเพียง 8.19 มม. แต่ก็ยังมาพร้อมกับแบตเตอรี่ 5000mAh มาตรฐานวีโว่ที่ใช้งานได้ตลอดทั้งวัน เมื่อแบตเตอรี่เต็ม 100% สามารถใช้ดูภาพยนตร์ได้ยาวนาน 18 ชั่วโมง หรือหากเป็นเล่นเกมที่ไม่หนักมากก็อยู่ที่ 7 ชั่วโมง ส่วนฟังเพลงก็ได้นานถึง 22 ชั่วโมง

หน้าจอ

ในเรื่องของหน้าจอ 2.5D ก็ได้ใหญ่ถึง 6.51″ ความละเอียด HD+ นับว่าค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับสมาร์ตโฟนระดับเริ่มต้น แม้ว่าอาจไม่สามารถสู้แสงได้แบบรุ่นใหญ่ก็ตาม แต่ในเรื่องของระบบสัมผัสยังคงตอบสนองดีเยี่ยม และเนื่องจากเป็นหน้าจอความละเอียดไม่มาก จึงทำให้ใช้ทรัพยากรต่ำไม่กินแบตเตอรี่ ในเรื่องดูหนัง เล่นเกม เปิดเว็บไซต์ สบายตามากกว่าหน้าจอขนาดเล็กอย่างแน่นอน

ระบบปัญญาประดิษฐ์

เห็นราคาประหยัดแบบนี้อย่าคิดว่าเป็นกล้องหลังธรรมดา vivo Y16 จัดเต็มมาแบบไม่งกด้วยกล้องหลัง AI ที่ใช้งานได้จริง มาพร้อมกับเทคโนโลยี HDR ที่ช่วยให้ภาพสว่างมากยิ่งขึ้น มีโหมดโบเก้แบบจำลองที่เนียนอยู่หากอยู่ในสภาพแสงเยอะ ผู้ใช้งานสามารถใช้งานถ่ายรูป

หน่วยประมวลผล

ช่วงราคาไม่ถึงหกพันบาท คงคาดหวังความเร็วแรงไม่ได้ โดยชิปที่ให้มาเป็น MediaTek Helio P35 เป็นชิประดับรุ่นเล็ก แต่ก็ยังคงสามารถใช้งานทั่วไปได้อย่างไหลลื่น แถมยังไม่กินแบตเตอรี่อย่างที่คิด สามารถใช้เล่นเกมพื้นฐานได้พอสมควร (ถ้ากราฟิกเกมไม่โหดมากนัก) ส่วนเรื่องดูหนังก็ไม่ต้องกังวลเพราะจอรองรับ HD+ แต่หากเอามาเล่น Full HD อันนี้ก็ไม่เหลือบ่ากว่าแรงของชิปประมวลผล MediaTek Helio P35

สแกนลายนิ้วมือด้านข้าง

ด้วยราคาต่ำกว่าหมื่นคือเป็นไปไม่ได้อยู่แล้วที่จะสแกนนิ้วบนหน้าจอ แต่สำหรับการวางสแกนนิ้วด้านข้างก็เป็นการวางที่สวยงาม มากกว่าปล่อยไว้ด้านหลังอย่างแน่นอน วีโว่เองได้ออกแบบปุ่ม Power ให้เป็นสแกนลายนิ้วมือโดยตรง พอจัดวางลงบนตัวเครื่องแล้วก็เป็นอะไรที่ลงตัวเลยทีเดียว

แรมและรอม

ตัวเครื่องมาพร้อมกับแรม (RAM) เยอะถึง 4 GB สามารถใช้งานแอปพลิเคชันได้แบบไม่หน่วง สลับไปมาได้อย่างรวดเร็วทันใจ (ยกเว้นแอปพลิเคชันบางตัวที่ใช้ทรัพยากรเครื่องมาก) แต่สำหรับการเล่นเกมที่มีแรมเท่าไหร่ก็ไม่พอ วีโว่ยังได้มอบคุณสมบัติ Extended RAM 2.0 สามารถเพิ่มแรมจำลองได้อีก 1 GB ส่วนหน่วยความจำ (ROM) ให้มาแบบไม่หวงที่ 64 GB เพียงพอสำหรับติดตั้งแอปพลิเคชันและถ่ายรูปอย่างเหลือเฟือ แต่หากไม่พอยังไงก็มีแผนสำรองเป็น microSD เพิ่มได้อีก

ระบบชาร์จเร็ว

น่าเสียดายที่ตัวเครื่องรองรับระบบชาร์จเร็วเพียงแค่ 10W ซึ่งก็สมกับราคาค่าตัวของมัน เพื่อไม่ให้ไปทับไลน์กับรุ่นพี่อย่าง vivo Y22 แต่ข่าวดีก็คือวีโว่เลิกใช้ Micro USB เพื่อเปลี่ยนมาเป็น USB-C ตามสมัยนิยมเรียบร้อยแล้ว คุณจึงจะได้ความสะดวกของการที่ไม่ต้องพกสายหลากหลาย และนอกจากนี้ยังรองรับหูฟัง 3.5 มม. ใครมีหูฟังรุ่นยอดนิยมสามารถเอามาใช้งานกับเครื่องนี้ได้เลย ไม่ต้องไปหาซื้อหูฟัง Bluetooth หรือ USB-C ให้เปลืองเงิน

กล้องหลัก

มาพร้อมกับความละเอียดกล้องหลัก 13 MP (F/2.2) และกล้องมาโคร 2 MP (F/2.4) สามารถใช้ถ่ายได้หลายคุณสมบัติไม่ว่าจะเป็น Portrait, Panorama, Macro ฯลฯ ส่วนการถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุด Full HD คุณภาพพอเหมาะพอควรกับตัวเครื่อง เพียงแต่ว่าไม่มี Night Mode เหมือนกับรุ่นพี่หลักหมื่น ดังนั้นข้อจำกัดการถ่ายตอนกลางคืนจะเยอะหน่อย

ส่วนตัวผู้รีวิวมองว่ากล้องหลัก (กล้องหลัง) คือไม่ได้แย่เลยเอามาใช้ถ่ายรูปได้แบบไม่อายใคร สามารถเอามาเก็บภาพทั่วไปในชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวก แถมยังมีโหมด AI และ HDR ช่วยให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องง่าย ส่วนกล้องมาโครอันนี้ข้อจำกัดเยอะไปหน่อยทำให้ถ่ายได้ค่อนข้างยาก แต่เชื่อว่าคนใช้งานส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีใครได้ใช้กันอยู่แล้ว

กล้องหน้า

มาพร้อมกับความละเอียดกล้องหลัก 5 MP (F/2.2) เป็นตัวพื้นฐานการใช้งานทั่วไป แต่ก็ยังคงมีโหมด Beauty ที่เป็นเอกลักษณ์ของวีโว่มาให้ใช้งาน กดแล้วหน้าเนียนแบบไม่เวอร์จนเกินไป หรือหากไม่พอใจก็ไปแต่งต่อใน Gallery นอกจากนี้ยังสามารถจำลองโบเก้ขึ้นมาได้ด้วย เพิ่มความละมุนในการถ่ายรูปด้วยกล้องหน้า โดยรวมแล้วชอบเลยแหล่ะ

ข้อดี

 1. ตัวเครื่องดูดี วัสดุเกินราคา
 2. แบตเตอรี่ 5000mAh
 3. AI กล้องหลังอัจฉริยะ
 4. สแกนนิ้วด้านข้าง

ข้อเสีย

 1. หน้าจอยังสู้แสงไม่ดีนัก
 2. ไม่แถมเคสและหูฟัง 3.5 มม.

สรุป

สำหรับรุ่น vivo Y16 คือช่องว่างระหว่าง vivo Y02 และ vivo Y22 คือเหมาะกับผู้เริ่มต้นใช้สมาร์ตโฟน แต่อยากได้คุณภาพดีเพิ่มขึ้นมาอีกนิด ซึ่งโดยรวมแล้วไม่ได้ทำให้ราคาสูงขึ้นเท่าไหร่นัก แต่ก็ได้การใช้งานพื้นฐานเต็มประสิทธิภาพ มีหน้าจอใหญ่และแบตเตอรี่เพียงพอทั้งวัน กล้องหลังและหน้าใช้ถ่ายไม่อายใคร สามารถเล่นเกมพื้นฐานได้นิดหน่อย โดยรวมแล้วยังให้ความคุ้มค่า

vivo Y26 เปิดตัวราคา 5,499 บาท มีให้เลือกทั้งหมด 2 สี ได้แก่ Drizzling Gold และ Stellar Black สามารถเป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ที่ vivo Brandshop ทุกสาขา และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial

REVIEW OVERVIEW
การออกแบบ
ใช้งานจริง
ความคุ้มค่า
คุณภาพวัสดุ
บริการหลังการขาย
Previous articleรีวิว Samsung Galaxy A04 กล้องชัด แบตอึด คุ้มเกินราคา 3,999 บาท
Next articleเทียบชัด! ควรซื้อเครื่องซักผ้า BOSCH รุ่นไหนถึงตอบโจทย์ชีวิต
review-vivo-y16คุ้มค่าราคาประหยัดสำหรับ vivo Y16 สมาร์ตโฟนสำหรับผู้เริ่มต้น ด้วยราคาที่ไม่แพงแต่ให้ความครบเรื่องลงตัวทุกด้าน มีแบตเตอรี่ที่เพียงพอสำหรับการใช้งานทั้งวัน และกล้องหลังที่มี AI ช่วยให้การถ่ายรูปเป็นเรื่องง่าย หากคุณต้องการสมาร์ตโฟนสำหรับนักเรียนหรือผู้สูงอายุใช้งานทั่วไป ไม่เน้นคุณสมบัติอะไรพิเศษ รุ่นนี้คือตอบโจทย์มาก