สมาร์ตโฟนราคาประหยัดของ Samsung เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ขายดีมาก และด้วยความเชื่อมั่นใจแบรนด์เองก็ตาม Samsung Galaxy A04 จึงถูกเปิดตัวมาให้ตอบโจทย์คนใช้งานระดับเริ่มต้น ด้วยราคาเพียงแค่ 3,999 บาท แต่ก็ได้กล้องชัดคุณภาพระดับซัมซุง รวมถึงหน้าจอขนาดใหญ่ 6.5″ และแบตเตอรี่ที่อึด

Samsung Galaxy A04

ตัวเครื่องมีให้เลือก 2 สี (ดำและเขียว) มีการออกแบบที่เรียบง่ายดีไซน์ตัวเครื่องแบบ Ambient Edge และสำหรับราคา 3,999 บาท จึงนับได้ว่า Samsung Galaxy A04 เป็นสมาร์ตโฟนราคาถูกที่สุด ของแบรนด์ซัมซุงเองที่เปิดตัวในปี 2022 โดยในกล่องมาพร้อมกับเคสกันกระแทกและฟิล์มกระจกให้เรียบร้อย

สเปกและคุณสมบัติ

 • ระบบปฏิบัติการ Android 12 (ครอบทับด้วย One UI Core 4.1)
 • หน้าจอ LCD ขนาด 6.5″ ความละเอียด HD+ (720 × 1600)
 • หน่วยประมวลผล Mediatek Helio P35
 • แรม 3 GB (รองรับ RAM Plus 4 GB)
 • รอม 32 GB (รองรับ microSD)
 • กล้องหลังแบบ 2 เลนส์ พร้อมไฟแฟลช LED
  • กล้องหลัก 50 MP (F/1.8)
  • กล้องวัดระยะ 2 MP (F/2.4)
 • กล้องหน้า 5 MP (F/2.2)
 • รองรับสองซิม 4G
 • รองรับ Bluetooth 5.0, Wi-Fi 5 GHz, Type-C, 3.5 mm
 • แบตเตอรี่ 5,000 mAh รองรับชาร์จเร็ว 15W
 • ขนาด 164.4 × 76.3 × 9.1 มม.
 • น้ำหนัก 192 กรัม

สำหรับ Samsung Galaxy A04 สเปกจะมีความคล้ายกับ Samsung Galaxy A04s เป็นอย่างมาก ต่างกันเพียงแค่เรื่องของกล้องมาโคร ซึ่งตรงนี้ผู้ซื้อก็ต้องตัดสินใจเอาเองว่าส่วนต่าง 1,000 บาท (หรือคิดเป็น 20%) จำเป็นมั้ยสำหรับกล้องมาโคร แต่สำหรับผู้เขียนเองไม่ค่อยได้ใช้กล้องตรงนี้เท่าไหร่นัก

งานประกอบตัวเครื่องโดยรวมแล้วถือว่าแน่นหนาประมาณนึง และด้วยตัววัสดุที่ยืดหยุ่นได้ดี ก็คาดว่าน่าจะมีความทนทานในระดับหนึ่งด้วย กล้องมีความเรียบไปกับตัวเครื่องไม่มียื่นออกมาให้หงุดหงิดใจ ตัวเครื่องมาพร้อมกับพอร์ตตามสมัยนิยมอย่าง USB-C แต่ก็ยังไม่ทิ้งพอร์ตเก่ายอดฮิตอย่างหูฟัง 3.5 มม.

กล้องดีงามเกินราคา

ตอนแรกก่อนได้รีวิวทำใจไว้ว่ากล้องต้องคุณภาพต่ำแน่ ๆ แต่พอได้ใช้จริงคือ “ไม่ใช่!” แม้ว่าจะเป็นสมาร์ตโฟนรุ่นประหยัด แต่ทางซัมซุงเองก็จัดเต็มเรื่องกล้องให้มา 50MP พร้อมกล้องวัดระยะ (ละลายหลัง) สามารถเก็บสีได้สดใส ให้ความคมชัดและสามารถตัดขอบได้เนียน ไม่แพ้พวกสมาร์ตโฟนระดับราคาหมื่นกว่าบาท

น่าเสียดายเล็กน้อยที่กล้องหลังมีเลนส์หลักให้ใช้งานแค่ระยะเดียว (ตามค่าตัวของมัน) แต่คุณภาพระดับ 50MP ก็สามารถใช้ซูมดิจิทัลหรือนำไป Crop ต่อได้แบบสบาย การถ่ายวิดีโอรองรับ 1080P 30fps (Full HD) ไม่มีระบบกันสั่นอะไรมาให้ แต่เพียงเท่านี้ก็ถือว่าครบเครื่องในการใช้งานทั่วไป และมีลูกเล่นให้ใช้นิดหน่อย

คุณภาพกล้องหลัง (ISOCELL JN1) ทำได้ประทับใจเกินคาดโดยเฉพาะการถ่ายแสงและวิว หากเป็นช่วงกลางคืนหรือแสงน้อยอาจมีเรื่อง Noise บ้างนิดหน่อย นอกจากนี้ก็มีลูกเล่นกล้องให้ได้ใช้งานไม่ว่าจะเป็น Pro, Panorama, Food และ Hyperlapse ถ่ายรูปลง Facebook, Instagram และ LINE แบบไม่อายใคร

ส่วนกล้องหน้าเห็นแบบนี้แต่ก็สามารถถ่ายได้ 2 ระดับ (มุมกว้างและมุมปกติ) มีโหมดบิวตี้มาให้ใช้งานพร้อมสรรพ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการปรับความสว่าง หรือจะเป็นการปรับรูปโครงของใบหน้าและดวงตา นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายแบบละลายหลังได้ค่อนข้างเนียนอีกด้วย เรียกได้ว่าทำได้ดีเกินค่าตัวของมันมากมายเลยแหล่ะ

อย่างที่บอกก็คือกล้องหน้าถ่ายได้สองระดับ อันนี้ช่วยได้เยอะเวลาเซลฟี่กับเพื่อนฝูง ทำให้ได้มุมกล้องที่ไม่แคบจนเกินไป นอกจากยังมีข้อดีอีกอย่าง คือหน้าจะดูเล็กกว่าความเป็นจริงอีกด้วย ดีไซน์การเว้าของกล้องหน้าเป็นแบบ Infinity-V อาจกินพื้นที่หน้าจอมานิดหน่อย แต่ใช้งานจริงก็ไม่ได้ดูเกะกะอะไรขนาดนั้น

แบตเตอรี่อึดสะใจ

คนที่ซื้อมาใช้งานจริงจังคงไม่ได้อยากชาร์จอะไรบ่อย ๆ ดังนั้นซัมซุงจึงให้มา 5000mAh แบบไม่หวงของ สามารถใช้งานได้ยาว ๆ ประมาณ 2-3 วันเลยทีเดียว (ถ้าคุณไม่ได้เล่นเกมอะไรที่หนักมาก) รองรับชาร์จเร็ว 15W ซึ่งถึงแม้ว่าจะไม่ได้รวดเร็วทันใจอะไรมาก แต่ก็อยู่ในระดับสมเหตุสมผลในราคาค่าตัวของมัน

ข้อดีของเครื่องที่ไม่ได้แรงอะไรมากมาย มีหน้าจอความละเอียด HD+ รวมถึงไม่รองรับ 5G (เป็นข้อดีทางอ้อม) ก็คือคุณสามารถใช้งานแบตเตอรี่ 5000mAh ได้แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย ไม่มีอะไรมาเป็นภาระในการสิ้นเปลืองพลังงานมากนัก และเมื่อแบตเตอรี่ไม่หมดไวก็ไม่จำเป็นต้องชาร์จบ่อย แบตก็เสื่อมน้อยลงด้วย

ชิปประมวลผลดูหนังเล่นเกมได้

หน่วยประมวลผล Mediatek Helio P35 ตัวนี้ออกแบบมาค่อนข้างนานแล้ว เพื่อสมาร์ตโฟนราคาประหยัด ถามว่าเล่นเกมได้มั้ยก็คือ “ได้!” แต่ต้องเข้าใจมันนิดนึงและตั้งค่ากราฟิกที่ความละเอียดต่ำหน่อย (RoV ยังพอปรับสุดได้, PUBG ต้องปรับสมดุล) มีระบบ RAM Plus 4 GB พอให้ใช้งานได้กันแบบหอมปากหอมคอ

แต่หากคุณต้องการซื้อไปใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเล่นเน็ต ดูหนัง ฟังเพลง ฯลฯ อันนี้ก็เรียกว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานพื้นฐานทั่วไป เพียงแต่ว่าการใช้งานมันคงไม่ได้เร็วลื่นติดนิ้วเหมือนเครื่องละสองสามหมื่น แต่ถามว่ามันช้าถึงขนาดใช้งานไม่ได้เลยหรือน่าหงุดหงิดมั้ย อันนี้ก็ขอตอบเลยว่าไม่ขนาดนั้น ยังคงเป็นสมาร์ตโฟนที่ตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันได้ดี

Samsung Galaxy A04_KV

ข้อดี

 1. สมาร์ตโฟนรุ่นเริ่มต้นที่คุ้มค่าเกินราคา
 2. กล้องหลัง 50 MP ให้ภาพที่คุณภาพดี
 3. ชิปประมวลผล MediaTek P35 ใช้งานทั่วไปได้ดี
 4. แบตเตอรี่ 5000mAh พร้อมชาร์จเร็ว 15W

ข้อเสีย

 1. หน้าจอยังสู้แสงไม่ดีนัก
 2. กล้องหน้ายังไม่ค่อยโดดเด่น
 3. ไม่แถมหูฟัง 3.5 มม.

สรุป

โดยรวมแล้ว Samsung Galaxy A04 เหมาะกับผู้ใช้งานระดับเริ่มต้น หรือเป็นสมาร์ตโฟนเครื่องแรกของเด็ก ๆ ด้วยราคาที่ไม่แพง ทำให้ไม่ต้องถนอมหรือกลัวหายอะไรมากนัก รวมถึงการให้ผู้สูงอายุใช้งานด้วย One UI Core 4.1 ที่ทางซัมซุงออกแบบมาเรียบง่าย ไม่ยากต่อการเรียนรู้ และตัวเครื่องมีบริการหลังการขาย รวมถึงความทนทานตามมาตรฐานซัมซุง ถ้าต้องการสมาร์ตโฟนราคาไม่เกินสี่พันบาท กับแบรนด์ระดับโลกที่คุ้นหู Samsung Galaxy A04 อันนี้ตอบโจทย์

สำหรับ Samsung Galaxy A04 วางจำหน่ายในราคา 3,999 บาท สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ผ่านช่องทาง Official ของทาง Samsung ได้ที่ https://www.facebook.com/SamsungThailand และ https://www.samsung.com/th หรือสั่งออนไลน์ผ่านทาง Shopee