เปิดตัวสมาร์ตโฟนรุ่นเล็กส่งท้ายปีของ vivo Y22 มาพร้อมกับสเปกที่เรียบง่าย เหมาะกับการใช้งานพื้นฐานทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของหน้าจอใหญ่ 6.55 นิ้ว หรือจะเป็นแบตเตอรี่ 5000mAh ที่มาพร้อมกับชาร์จเร็ว 18W พร้อมกับกล้องความละเอียด 50 MP และเลนส์มาโคร 2 MP ครอบคลุมการใช้งานในชีวิตประจำวัน เล่นเน็ต ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม และถ่ายรูป

vivo Y22

ราคาเปิดตัว vivo Y22 อยู่ที่ 6,299 บาท และคาดว่าน่าจะเป็นอีกรุ่นที่ขายดี ด้วยราคาย่อมเยาของมัน แต่ก็ยังคงให้กล้องหลักจัดเต็มที่ 50 MP มีแบตเตอรี่อยู่ที่ 5000mAh ผนวกกับชิป SoC ของทาง Mediatek Helio G85 ที่ประหยัดพลังงาน ใช้แล้วเครื่องไม่ร้อน แต่ก็ยังมีประสิทธิภาพที่เพียงพอสำหรับใช้งาน

สเปกและคุณสมบัติ

 • ระบบปฏิบัติการ Android 12 (ครอบทับด้วย Funtouch OS 12)
 • หน้าจอ LCD ขนาด 6.55″ ความละเอียด HD+ (1612 × 720)
 • หน่วยประมวลผล Mediatek Helio G85
 • แรม 4 GB (รองรับ Extended RAM 4 GB)
 • รอม 64 GB (รองรับ microSD)
 • กล้องหลังแบบ 2 เลนส์ พร้อมไฟแฟลช LED
  • กล้องหลัก 50 MP (F/1.8)
  • กล้องมาโคร 2 MP (F/2.4)
 • กล้องหน้า 8 MP (F/2.0)
 • รองรับสองซิม 4G
 • รองรับ Bluetooth 5.0, Wi-Fi 5 GHz, Type-C, 3.5 mm
 • แบตเตอรี่ 5,000 mAh รองรับชาร์จเร็ว 18W
 • ขนาด 164.30 × 76.10 × 8.38 มม.
 • น้ำหนัก 190 กรัม

การออกแบบ

ตัวเครื่องแม้ว่าจะเป็นรุ่นราคาประหยัด แต่ทางวีโว่ก็ออกแบบมาได้จัดเต็ม ตั้งแต่สีที่เลือกใช้ Starlit Blue และ Metaverse Green (แค่ชื่อก็กินขาดแล้ว) ตัวเครื่องแบนราบเรียบหรู แต่ก็ยังคงของมุมโค้ง 2.5D สามารถถือหรือใช้งานได้แบบไม่ต้องกลัวรอยนิ้วมือ ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นสมาร์ตโฟนราคาหกพันกว่าบาท

ตัวเครื่องมีความบางเพียง 8.38 มม. ทำให้สามารถจัดเก็บลงกระเป๋าได้อย่างง่ายดาย แต่หากใครกลัวเป็นรอยก็เพียงแค่ใส่เคสซิลิโคนที่แถมมาให้ แลกกับความหนาเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยเท่านั้น นอกจากนี้หน้าจอยังมีการติดกันรอยมาจากโรงงาน ไม่ต้องไปหาซื้อฟิล์มมาติดอะไรเพิ่มให้เปลืองเงิน โดยรวมคือชอบมาก

หน้าจอ

ขนาดหน้าจอถือว่าเต็มตามากกับ 6.55″ ให้พื้นที่การแสดงผล 89.67% ของตัวเครื่องและมีขอบจอที่บาง ด้วยความละเอียดพอดิบพอดีอย่าง HD+ เพียงพอสำหรับการใช้งานดูหนังเล่นเกมทั่วไป เพียงแต่ว่าอาจสู้แดดข้างนอกไม่ได้มากเท่าไหร่ นอกจากนี้ยังมีโหมดถนอมสายตา (Eye Protection) ให้ด้วย

ข้อดีอีกอย่างของหน้าจอ HD+ คือด้วยความละเอียดที่ไม่สูงมาก ทำให้เวลาเราเล่นเกมตัวเครื่องจะไม่ใช้ทรัพยากรเยอะ นั่นหมายถึงว่าเราสามารถเล่นเกมได้ลื่นกว่า และยังประหยัดแบตเตอรี่มากกว่าการใช้หน้าจอความละเอียดสูง แต่หากใครซีเรียสเรื่องหน้าจอต้องไปเลือกรุ่นเรือธงวีโว่ อันนี้หน้าจอสวยสะใจมาก

ชิปประมวลผล

ช่วงราคาหกพันกว่าบาท คงคาดหวังความเร็วแรงไม่ได้ โดยชิปที่ให้มาเป็น Mediatek Helio G85 อันนี้ไม่มีอะไรน่าติดใจ เพราะเป็นชิปเล่นเกมที่ถึงจะเก่าหน่อยแต่ก็ใช้งานได้ดีและมี HyperEngine ติดมาให้ด้วย สามารถบริหารจัดการจัดการพลังงานได้ค่อนข้างดี ใช้งานไปสักพักแล้วเครื่องไม่มีอาการร้อนให้เห็น

หากเทียบคะแนน AnTuTu ได้ประมาณ 210,000 คะแนน ประสิทธิภาพใกล้เคียงกับ Snapdragon 680 ซึ่งก็ไม่รอบรับ 5G เหมือนกัน แต่ข้อดีของ Mediatek Helio G85 คือเรื่องการจัดการพลังงาน เครื่องไม่ร้อน และสำคัญกว่าอื่นใดคือทำราคาได้ถูกกว่า สามารถเล่นเกมทั่วไปได้สบายหากปรับกราฟิกลงต่ำหน่อย

ประสิทธิภาพ

ถัดมาจากชิปประมวลผลก็คือแรมและรอม รุ่นนี้ให้มาพอเหมาะพอควรคือ RAM 4 GB + Extended RAM 4 GB และ ROM 64 GB สามารถเพิ่มความจุได้อีกผ่านทาง microSD และยังรีดประสิทธิภาพเพิ่มได้อีกผ่านทาง Multi-Turbo 5.5 และ Ultra Game Mode ช่วยให้สามารถเล่นเกมได้ราบลื่นมากกว่าเคย สำหรับเกมที่ไม่ได้หนักมาก

พูดถึงประสิทธิภาพในการใช้งานไปแล้ว ทีนี้มาดูภาพรวมความทนทานของเครื่องกันบ้าง vivo Y22 ได้ทำการทดสอบการตก (Drop Test) มาแล้วกว่า 32,000 ครั้ง และทดสอบเสียบสายชาร์จและหูฟังไปมากกว่า 6,000 ครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าถึงแม้จะเป็นสมาร์ตโฟนราคาประหยัด แต่เรื่องความทนทานก็จัดเต็ม

แบตเตอรี่

เท่าที่ได้ทดสอบสามารถถ่ายรูปทั้งวันได้แบบเหลือเฟือ (ไม่ต้องใช้แบตฯ สำรอง) ด้วยความใหญ่ของแบตเตอรี่ 5000mAh แถมยังมีระบบจัดการพลังงานที่ดีเยี่ยม ใช้งานจริงได้เกือบสองวันแบบสบาย แม้ว่าตามสเปกคือสแตนด์บายได้ 29 วัน เพราะชิปประหยัดพลังงานและมีหน้าจอที่ไม่กินแบตเตอรี่

พอร์ตชาร์จเครื่องนี้เป็น USB Type-C ตามสมัยนิยม รองรับการชาร์จเร็ว 18W กับตัวอะแดปเตอร์ที่แถมมา มีระบบการชาร์จแบบถนอมเครื่องด้วย vivo Energy Guardian (VEG) ไม่ต้องกลัวเรื่องความปลอดภัยรวมถึงแบตเตอรี่เสื่อม หากวันไหนเรารีบเพียงแค่ชาร์จ 15 นาที ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานฉุกเฉินทั่วไป

กล้อง

กล้องหลักให้มาแบบครบที่ความละเอียด 50 MP มีโหมดถ่ายกลางคืน (Night) และถ่ายบุคคล (Portrait) มีลูกเล่นให้มาแบบหอมปากหอมคอ พร้อมกับเลนส์มาโคร 2 MP มาให้ถ่ายเล่นสนุกอีกตัวหนึ่ง ส่วนกล้องหน้า 8 MP เหลือเฟือสำหรับการถ่ายเซลฟี่และวิดีโอคอลทั่วไปได้ ใช้งานลงรูปได้แบบไม่ต้องอายใคร

เห็นแบบนี้แต่กล้องก็มี AI เหมือนกันนะ! มีโหมดการถ่ายภาพที่โดดเด่นอย่าง Multi-Style Portrait ถ่ายแล้วสวยเลยแบบไม่ต้องไปใส่ฟิลเตอร์เพิ่ม เพียงเลือกโทนภาพในแบบที่เราชื่นชอบ หรือใครจะเล่น Light Effect และ HDR อันนี้ก็มีเตรียมให้พร้อม สกินโทนโดยรวมยังออกมาเนียนใส ไม่หลอกตาอย่างแน่นอน

กล้องหลัง

การถ่ายคนสามารถทำออกมาได้ดีมาก ชัตเตอร์ไม่มีความหน่วงเลย ส่วนตัวผู้เขียนมีประสบการณ์กับรุ่นประหยัดไม่ค่อยดีนัก แต่กับ vivo Y22 ให้ประสบการณ์ใช้งานไม่ต่างจากรุ่นกลาง สามารถถ่ายจำลองโบเก้ตัดขอบได้แบบเนียนตา ส่วนโหมดบิวตี้แม้จะไม่ละเอียดเท่ารุ่นพี่ แต่ก็ยังถ่ายสนุกออกมาได้เป็นอย่างดี

ไม่เพียงแค่การถ่ายภาพบุคคลเท่านั้น แต่สำหรับการถ่ายภาพกลางคืน ที่มักเป็นจุดอ่อนของสมาร์ตโฟนราคาประหยัด ก็สามารถทำออกมาได้ดีด้วยการประมวลผลของ AI ส่วนการถ่ายภาพวิวนั้นก็ทำออกมาได้ไม่แย่ แม้ว่าจะไม่มีเลนส์มุมกว้างมาให้ก็ตาม เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่สามารถใช้ถ่ายรูปได้จริงแบบไม่หงุดหงิด

ส่วนอีกเลนส์ที่แถมมาให้ถ่ายกันแบบสนุกก็คือมาโคร อันนี้เราสามารถโฟกัสสิ่งที่เราสนใจได้ อย่างพวกวัตถุขนาดเล็กถ้าเป็นเลนส์ทั่วไป จะไม่สามารถจับโฟกัสได้อย่างแน่นอน หรือบางคนก็เอาไปประกอบการถ่ายรูปวัตถุขนาดเล็ก เช่น เครื่องประดับ, พระเครื่อง, ดอกไม้, แมลง, ฯลฯ

กล้องหน้า

การถ่ายรูปเซลฟี่บอกเลยว่าผ่านมาก ๆ ด้วยความละเอียด 8 MP สามารถใช้งานเซลฟี่ได้แบบเหลือเฟือ ยังคงไว้ที่คุณสมบัติอย่างครบเครื่องไม่ว่าจะเป็นการถ่ายโบเก้ หรือแม้แต่ฟิลเตอร์ที่มีให้เลือกใช้งานมากมาย โดยภาพทั้งหมดที่เราได้ถ่ายมาคือภาพจบหลังกล้องทั้งสิ้น จบหลังกล้องแบบไม่ต้องเอาไปแต่งต่อ

โดยรวมแล้วเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ใช้งานได้สมดุลในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขนาดหน้าจอก็ดี แบตเตอรี่ก็ดี หรือจะกล้องทั้งหน้าและหลังเองก็ดี ผสมผสานกันได้แบบลงตัวไม่มากและไม่น้อยเกินไป แม้ว่าจะไม่มีอะไรที่โดดเด่นมากเป็นพิเศษ ด้วยงบประมาณของตัวเครื่องเองก็ตาม แต่ก็สามารถใช้งานได้แบบไม่หงุดหงิด

ข้อดี

 1. ตัวเครื่องดูดี วัสดุเกินราคา
 2. กล้องหลัง 50 MP พร้อมกล้องมาโคร 2 MP
 3. ชิปประมวลผลไม่ร้อนและประหยัดแบตฯ
 4. แบตเตอรี่ 5000mAh พร้อมชาร์จเร็ว 18W

ข้อเสีย

 1. หน้าจอยังสู้แสงไม่ดีนัก
 2. ไม่แถมหูฟัง 3.5 มม.

สรุป

หากคุณอยากได้สมาร์ตโฟนราคาประหยัดสักเครื่อง vivo Y22 คือส่วนผสมที่ลงตัวในทุกด้าน เหมาะกับนักเรียนหรือผู้ที่รายได้ไม่สูงมากนัก แต่ก็ยังอยากได้เครื่องที่ดูดีและใช้งานได้แบบไม่หงุดหงิด นอกจากนี้ยังผ่านการทดสอบหลายขั้นตอน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าสมาร์ตโฟนรุ่นนี้จะเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าสำหรับทุกคน

vivo Y22 เปิดตัวราคา 6,299 บาท มีให้เลือกทั้งหมด 2 สี ได้แก่ Metaverse Green และ Starlit Blue สามารถเป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ที่ vivo Brandshop ทุกสาขา และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial