ทุกวันนี้ TCL ถือเป็นแบรนด์ทีวียอดนิยม สำหรับคนต้องการความคุ้มค่า และวันนี้เองเมื่อ TCL 30 SE ได้ทำการเปิดตัว ก็คงต้องบอกว่ามีการเอาเทคโนโลยี NXTVISION ที่อยู่ในทีวีมาใช้งานด้วยเช่นกัน ส่วนเรื่องกลุ่มเป้าหมาย TCL ยังเน้นความคุ้มค่าเกินราคาเช่นเคย ทำให้ทุกคนเป็นเจ้าของกันได้ง่าย ๆ ในวันนี้

TCL 30 SE

ความจริงแล้ว TCL ได้เปิดตัว 30 Series ทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่ TCL 30 5G, TCL 30+ และ TCL 30 SE ตัวที่เรากำลังจะรีวิวอยู่ตอนนี้ เปิดตัวราคา 5,290 บาท มาพร้อมกับสเปก RAM 4 GB + ROM 64 GB ก็ถือว่าเป็นรุ่นประหยัด ที่สามารถเข้าถึงง่ายกับคนทุกช่วงวัย เหมาะกับนักเรียน-นักศึกษาที่ยังมีงบไม่มากนัก

สเปกและคุณสมบัติ

 • ระบบปฏิบัติการ Android 12 (ครอบทับด้วย TCL UI 4.0)
 • หน้าจอ IPS ขนาด 6.52″ ความละเอียด HD+ (720 × 1600)
 • หน่วยประมวลผล MediaTek Helio G25
 • แรม 4 GB
 • รอม 64/128 GB (รองรับ microSD)
 • กล้องหลังแบบ 3 เลนส์ พร้อมไฟแฟลช LED
  • กล้องหลัก 50 MP (F/1.85)
  • กล้องละลายหลัง 2 MP (F/2.4)
  • กล้องมาโคร 2 MP (F/2.4)
 • กล้องหน้า 8 MP (F/2.0)
 • รองรับสองซิม 4G (ไม่แชร์ช่องใส่ซิม)
 • รองรับ Bluetooth 5.0, Wi-Fi 2.4 GHz
 • แบตเตอรี่ 5,000 mAh รองรับชาร์จ 15W
 • ขนาด 165.2 × 75.5 × 8.9 มม.
 • น้ำหนัก 190 กรัม

ตัวเครื่องมีอุปกรณ์มาให้ครบถ้วนทั้งแต่อะแดปเตอร์, สายชาร์จ USB-C, หูฟัง 3.5 มม., เคสกันกระแทก, ฟิล์มกันรอย (ขออภัยที่ไม่ได้ถ่ายมาก) เป็นสิ่งที่ไม่ได้เห็นบ่อยนักกับสมาร์ตโฟนในปัจจุบัน เพราะทาง TCL ให้ครบแบบไม่ต้องซื้ออะไรเลย แต่น่าเสียดายที่อะแดปเตอร์เป็น 10W ทั้งที่ตัวเครื่องเองรองรับ 15W

การออกแบบ

ตัวเครื่องมาแบบเรียบง่ายสุด ๆ ไม่เน้นความหวือหวาอะไรทั้งสิ้น ข้อดีก็คือรองรับ USB-C และหูฟัง 3.5 มม. แถมใส่ microSD ได้แบบไม่ต้องแชร์ช่องใส่ซิม และด้วยข้อจำกัดด้านต้นทุนจึงทำให้ ไม่รองรับ 5G ซึ่งถ้าหากใครอยากได้ก็ไปซื้อรุ่น TCL 30 5G ที่แพงขึ้นกว่านิดหน่อยได้เช่นกัน ส่วนตัวผู้รีวิวรับได้กับราคา

หน้าจอสีสวยและคมชัด

หน้าจอมาพร้อมกับความละเอียด HD+ ซึ่งหากใครอยากได้ Full HD ให้ไปซื้อรุ่น TCL 30+ ที่แพงกว่านิดหน่อย แต่ส่วนตัวไม่ซีเรียสเพราะมันก็เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป ความพิเศษคือเทคโนโลยี NXTVISION ลิขสิทธิ์เฉพาะของ TCL ที่เพิ่มประสิทธิภาพการรับชมภาพนิ่ง, วิดีโอ และการเล่นเกมให้ดีมากยิ่งขึ้นไปอีก

ประสิทธิภาพและการใช้งาน

ใช้งานจริงมาพร้อมกับ Android 12 ใหม่ล่าสุด (แค่นี้ก็คุ้มแล้ว) หน่วยประมวลผล MediaTek Helio G25 บอกเลยว่าช้าถ้าคุณเอาไปเล่นเกมหนัก ๆ แต่หากวัตถุประสงค์แค่ต้องการสมาร์ตโฟนใช้งานทั่วไป LINE, Facebook, YouTube ก็คือเหลือเฟือสำหรับการใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน

เหมาะกับการใช้งานพื้นฐานทั่วไป
มีจุดเด่นเรื่องหน้าจอและแบตเตอรี่

ตัวเครื่อง ไม่รองรับ Wi-Fi 5Ghz ส่วนแบตเตอรี่ 5,000 mAh ก็เหลือเฟือสำหรับการใช้งาน ตัวเครื่องรองรับชาร์จ 15W และมีระบบ Smart Manager ที่จะปรับการทำงานของเครื่องตามพฤติกรรม โดยสามารถใช้งานได้ยาวนานสุดถึง 2 วัน นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นเป็น NFC แถมมาให้อีกด้วย

ตัวเครื่องมี Game Mode ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมอีกเล็กน้อย นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ TCL Home แอปพลิเคชันสำหรับควบคุมอุปกรณ์ IoT ของทางบริษัทฯ ส่วนการปรับแสงจอของ NXTVISION อันนี้เห็นผลค่อนข้างชัดมาก เปิดแล้วมาเต็มทั้งสีสรรและส่วนมืดรวมถึงส่วนสว่างของเครื่อง

กล้องหลัง

กล้องหลังมาพร้อมความละเอียด 50 MP มีเทคโนโลยีรวมพิกเซลให้ภาพเก็บแสงได้ดีขึ้น พร้อมเทคโนโลยี Double Super PDAF ช่วยจับภาพวัตถุที่เคลื่อนที่รวดเร็วได้ดี และยังมีโหมด Steady Snap ลดการสั่นทำให้ตัวแบบยังคมชัด ส่วนอีกสองเลนส์ 2 MP ช่วยในเรื่องการวัดระยะละลายหลัง (โบเก้) และมาโคร

โดยรวมแล้วกล้องหลังของ TCL 30 SE มีลูกเล่นให้ใช้งานพอหอมปากหอมคอ สามารถถ่ายได้แบบสนุกสนานทั่วไป แม้ว่าจะไม่มีเลนส์มุมกว้างให้ถ่าย ส่วนเลนส์โบเก้หรือวัดระยะก็พอใช้งานได้อยู่ ในเรื่องความสวยของภาพก็นับว่าทำได้ดีสมราคา หากใช้งานถ่ายวิวหรือถ่ายคนทั่วไปก็ถือว่าใช้ได้ไม่อายใคร

กล้องหน้า

กล้องหลังมาพร้อมความละเอียด 8 MP มีเทคโนโลยี HDR ช่วยให้เซลฟี่ย้อนแสงได้ดีมากยิ่งขึ้น

กล้องหน้าสามารถถ่ายได้แบบปกติคือชัดทั้งภาพและภาพถ่ายบุคคล โดยจะเป็นการจำลองโบเก้ขึ้นมา (ยังไม่เนียนมาก) ปรับได้ถึง F1.0 แบบจำลอง ทั้งนี้ถ้าเป็นสภาวะแสงปกติก็สามารถถ่ายออกมาได้ค่อนข้างสมราคา แต่ถ้าเป็นในสภาวะแสงน้อย อันนี้อาจจะยังไม่ค่อยตอบโจทย์เท่าไหร่นัก

ข้อดี

 1. กล้องหลัก 50 MP
 2. หน้าจอ 6.52″ มีเทคโนโลยี NXTVISION
 3. แบตเตอรี่อึดขนาด 5000mAh
 4. ให้อุปกรณ์ทุกอย่างมาครบ
 5. รองรับ NFC

ข้อเสีย

 1. ไม่มีเลนส์มุมกว้าง
 2. ไม่รองรับ Wi-Fi 5Ghz
 3. ไม่เหมาะกับการเล่นเกม

สรุป

ในเรื่องของราคา 5,290 บาท สมาร์ทโฟน TCL 30 SE ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจคือซื้อแล้วจบเลย ไม่ต้องหาซื้ออะไรเพิ่มเติมอีกแล้ว การใช้งานพื้นฐานหรือทั่วไปคือเหมาะมาก เนื่องจากได้แบตเตอรี่ที่อึดด้วย แต่ถ้าหากใช้งานขั้นสูงหรือเล่นเกมคงไม่เหมาะ ถ้าคุณชอบจอสวย ๆ ในราคาไม่บานปลายเรามองว่ามันตอบโจทย์อยู่นะ!

REVIEW OVERVIEW
การออกแบบ
ใช้งานจริง
ความคุ้มค่า
คุณภาพวัสดุ
บริการหลังการขาย
Previous articleรีวิว vivo Y30 5G รุ่นเล็กสุดคุ้ม กล้องหลัง 50 MP
Next article4 วิธีผ่อน Apple Watch ไม่มีบัตรเครดิตก็ทำได้ อนุมัติง่ายมาก
review-tcl-30-seTCL 30 SE เหมาะสำหรับคนมีงบจำกัด แถมเราได้ข่าวว่ามีโปร 1 แถม 1 (ได้แท็บเล็ตฟรี) อยู่เป็นระยะด้วยเช่นกัน เท่ากับว่ามันยิ่งทำให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้นไปอีก จะซื้อให้ผู้สูงอายุหรือเด็กใช้ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะพัง หน้าจอสวยเกินราคา ส่วนแบตเตอรี่ก็สามารถใช้งานได้ยาวนาน