ชิกะ อิซากายะ (Shika Izakaya) แค่ชื่อก็พอจะนึกภาพออกว่าเป็นนั่งดื่มสไตล์ญี่ปุ่น เน้นบรรยากาศความเป็นกันเองสมชื่อคำว่าอิซากายะ ซึ่งร้านแนวนี้ก็มีอยู่แพร่หลายในกรุงเทพฯ เพราะสุดท้ายแล้วเราก็ไม่ได้อยากปาร์ตี้แด๊นซ์กระจาย เพียงแค่อยากหาที่สงบ ๆ นั่งดื่มกับเพื่อนหลังเลิกงานเท่านั้นเอง

Shika Izakaya

หน้าร้านเป็นโลโก้กวางมันทำให้ผมรู้สึกเหล้า Benmore หรือชานมไข่มุก The Alley และก็คิดไม่ผิดเพราะคำว่า “Shika” ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่ากวางนั่นเอง โดยในร้านมีเมนูที่ทำจากเนื้อกวางให้ได้กินกันด้วย (แต่ว่าไม่ใช่ทุกเมนูจะมีเนื้อกวางหรอกนะ) สำหรับคนที่อยากสัมผัสรสชาติอันแปลกใหม่ แนะนำให้ลองครับ

บรรยากาศร้านได้กลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นมาแบบนิด ๆ ไม่ว่าจะเป็นโคมญี่ปุ่นหรือลวดลายตกแต่งเองก็ตาม มีเก้าอี้ไม้เล็ก ๆ ให้นั่งและด้วยขนาดของร้านที่มีเพียงชั้นเดียว ทำให้ความรู้สึกอบอุ่นและทั่วถึงมากกว่า พนักงานก็สามารถพูดคุยและบริการได้ทั่วถึง รวมถึงลูกค้าก็มีโอกาสได้ใกล้ชิดกับโต๊ะอื่นมากขึ้น (เอ๊ะ! ยังไง)

ลักษณะของครัวเป็นแบบกึ่งเปิด ทำให้เราสามารถเห็นขั้นตอนการเตรียมอาหารได้ ส่วนตัวผมชอบแบบนี้มันดูกันเองมากกว่า รวมถึงสามารถคุยกับพนักงานได้ง่ายกว่า ว่าอยากได้อะไรเพิ่มหรืออยากใส่อะไรไม่ใส่อะไร เวลาปรุงหรือเสิร์ฟก็จะมีกลิ่นอาหารลอยมานิดหน่อย ทำให้สามารถลอกเมนูของโต๊ะอื่นได้อย่างง่ายดาย

เหล้าเบียร์เพียบตามสไตล์ร้านกินดื่ม

มาร้านอิซากายะถ้าไม่พูดถึงเรื่องนี้ก็คงยังไงอยู่ สำหรับคนไม่ดื่มอยู่แล้วเราก็ไม่แนะนำเชิญชวน และขอให้ข้ามข้อนี้ไปเลยครับ แต่สำหรับคนที่ดื่มอยู่แล้วในร้านก็มีเครื่องดื่มให้เลือกหลากหลาย เห็นว่าเร็วนี้จะมี เบียร์สด Kirin ซึ่งเป็นอะไรที่หาได้ยากมากในประเทศไทย เป็นโอกาสดี่ที่เราจะไม่ต้องบินไปไกลถึงญี่ปุ่น

หรือหากใครชอบสาเกก็มีทั้งร้อนและเย็นให้เลือก หรือว่าจะเป็นเบียร์ Asahi รสผลไม้ (พีช, ซากุระ, ส้ม) อันนี้ก็ดื่มง่ายเมาเร็วดี ได้รสชาติที่แปลกใหม่และส่วนตัวชอบมาก แต่ย้ำอีกครั้งว่าอันนี้ไม่ได้เชิญชวนอะไร เพราะผู้รีวิวเป็นคนที่ดื่มเป็นประจำอยู่แล้วนั่นเอง ดังนั้นเหมือนเดิมใครไม่ดื่มก็อยากจะขอแนะนำให้ข้ามไปครับ

อาหารราคากำลังดี

ปกติร้านแนวอิซากายะจะมีราคาอาหาร (กับแกล้ม) ที่แทบร้องขอชีวิต แถมบางร้านมี VAT และ Service Charge แยกต่างหากไปอีก แต่สำหรับร้าน Shika Izakaya ถือว่าตั้งราคาอาหารได้สมเหตุสมผลกำลังดี มีเมนูที่สามารถฝากท้องกินเอาอิ่มได้เลยอยากพวกตระกูลข้าวหน้า (Don) ที่หลากหลายมาให้เลือก

Appetizer

ขอเปิดด้วยเมนูทานเล่นอันประกอบไปด้วย ยำแมงกระพรุนกิมจิ, ปลาหมึกดองวาซาบิ, กิมจิ, ข้าวโพดผัดเนยและพริก, ไก่ทอดคาราเกะ มาในรูปแบบจานขนาดเล็กพอกินแกล้มในราคาไม่เกิน 100 บาท (ยกเว้นข้าวโพด) รสชาติหาได้ที่ไหนไม่ได้แน่นอนเพราะร้านปรุงซอสเอง และปรับรสชาติให้เข้ากับคนไทย

Salad

ส่วนตัวเป็นคนไม่ค่อยชอบกินสลัดเท่าไหร่ แต่พอได้ลองของที่นี่แล้วรู้สึกกินง่ายมากขึ้น ความสดกรอบของผักตัดด้วยน้ำสลัดเป็นอย่างดี ที่ชอบเป็นอย่างยิ่งก็คือ ยำปลาหมึกยักษ์ และ สลัดปูนิ่ม มีความหนึบของปลาหมึกกำลังดี และปูนิ่มที่กรอบนอกนุ่มใน น้ำสลัดรวมถึงยำจัดจ้านมาก ๆ ปรุงใหม่ทั้งหมดให้เข้ากับคนไทย

Fried

และเนื่องจากใบกัญชาได้ถูกปลดล็อกให้ถูกกฎหมาย เราจึงได้มีโอกาสลอง ใบกัญชาชุบแป้งทอด เป็นครั้งแรกในชีวิต ส่วนรสชาติก็เหมือนผักทอดทั่วไป แต่มีความเหนียวของใบมากกว่า ส่วนตัวผู้รีวิวเองรู้สึกเฉย ๆ กับเมนูนี้ แต่ก็ถึงอย่างไรก็สั่งมาแล้วเลยขอรีวิวให้พอเป็นพิธี สำหรับคนที่สงสัยในเรื่องรสชาติครับ

Don

อีกหนึ่งเมนูที่ผู้รีวิวประทับใจพิเศษก็คือ ข้าวหน้าแกงกะหรี่กวางย่างกิมจิ ซึ่งเป็นเมนูที่ไม่ได้อยากกินก็หาได้ง่าย ๆ ตามร้านอาหารทั่วไป ส่วนร้านก็ทำออกมาได้น่าประทับใจสมชื่อ Shika Izakaya คือมาแล้วห้ามพลาดยังไงก็ต้องกิน หรือใครอยากได้ ข้าวหน้าเนื้อ รสชาติอร่อยแต่ติดไปทางหวานนิดหน่อย

Grilled

เมนูของเสียบไม้ย่างกับอิซากายะเป็นของคู่กัน ถ้ามาแล้วไม่สั่งก็คงจะเสียเที่ยว ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 19 บาท (ผัก) และที่ห้ามพลาดอีกตามเคยก็คือ เนื้อกวางย่าง อันนี้อร่อยไม่มีกลิ่นเหม็น กินง่ายอารมณ์คล้ายเนื้อวัวแต่นุ่มกว่ามากและมันน้อย ส่วนเมนูที่ดูไม่น่าอร่อย แต่อร่อยเหลือเชื่อคือ พริกหยวกย่างเกลือ

เมนูลับ! เนื้อ A5 ฮอกไกโดย่าง

อันที่จริงก็ไม่ได้ลับอะไรหรอก แค่เป็นเมนูพิเศษที่คน “อยากกิน” ต้องจองล่วงหน้าเท่านั้น (ไม่ได้มีขายทุกวัน) ด้วยราคาที่เสิร์ฟพร้อมสาเกร้อนเพียงแค่ 599 บาท (แถมใบกัญชาให้ด้วย) รสชาติของ เนื้อ A5 ฮอกไกโดย่าง ลายหินอ่อนย่างบนเตาเล็ก ๆ เนื้อละมุนนุ่มจนแทบจะละลายในลิ้น เข้ากับสาเกได้ดีมาก

กิจกรรมและของเล่นเพียบ

อย่างที่บอกคือร้าน Shika Izakaya เน้นไปที่ประสบการณ์และความสัมพันธ์ของผู้คน มากกว่าการแค่มานั่งดื่มแล้วจากไป โดยทุกวันพฤหัส-ศุกร์ก็จะมีดนตรีสดอย่างเป็นกันเอง ร้อง-เล่นหลากหลายแนว พร้อมแซวทุกโต๊ะ หรือจะขอของเล่นสนุก ๆ อย่างแก้วคู่มาดื่มแข่งกันก็ได้ (บันเทิงและฮามาก) อันนี้สุดจริง

แผนที่และการเดินทาง

ชิกะ อิซากายะ (Shika Izakaya) ตั้งอยู่ในเขตห้วยขวาง ตรงข้ามซอยประชาอุทิศ 23 (Google Maps) สามารถจอดรถที่ศูนย์การค้า Rohmah Mall แล้วข้ามถนนมายังร้านได้ เปิดบริการ 12.00-23.00 น. พิเศษในค่ำคืนวันพฤหัส-ศุกร์ ทางร้านมีดนตรีสดตั้งแต่เวลา 19.30-21.30 น.