อุตสาหกรรมเคมีเพิ่งผ่านการเปลี่ยนแปลงที่ยากลำบากอยู่หลายครั้ง สิ่งเหล่านี้ทำให้บริษัทต่าง ๆ ต้องคิดใหม่เกี่ยวกับการดำเนินงานของตนเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด บริษัทต่าง ๆ อาจกำลังคิดเกี่ยวกับการนำ หุ่น ยนต์ อุตสาหกรรม เข้ามาใช้เพื่อช่วยให้อุตสาหกรรมก้าวไปข้างหน้าให้ได้ แล้วหุ่นยนต์สามารถเอาชนะความท้าทายในอุตสาหกรรมเคมีในปัจจุบันได้หรือไม่ มีเหตุผลมากมายที่หุ่นยนต์เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับอุตสาหกรรมเคมี มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

ความท้าทายสำหรับบริษัทในอุตสาหกรรมเคมี

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ภูมิทัศน์ระดับโลกสำหรับบริษัทเคมีภัณฑ์ได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก จากรายงานล่าสุดของ McKinsey พบว่า มีปัจจัยหลายอย่างมารวมกันเพื่อทำให้อุตสาหกรรมเคมีมีความซับซ้อนมากขึ้นในการทำงาน ปกติแล้ว อุตสาหกรรมเคมีมีประสิทธิภาพเหนือกว่าอุตสาหกรรมอื่น ๆ ในแง่ของการเติบโต อย่างไรก็ตาม ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การเติบโตของอุตสาหกรรมเคมีได้ลดลง ตัวอย่างเช่น การเคลื่อนไหวระดับโลกเพื่อควบคุมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ นำไปสู่กฎระเบียบที่มากขึ้นทั่วทั้งอุตสาหกรรม การแข่งขันที่เพิ่มขึ้นจากคู่แข่งระหว่างประเทศและห่วงโซ่อุปทานที่หยุดชะงัก ทำให้หลายบริษัทขาดรายได้ และนั่นยังไม่รวมถึงผลกระทบมหาศาลของการระบาดใหญ่ทั่วโลกในปี 2020 ต่ออุตสาหกรรมนี้ด้วย

หลายบริษัทตระหนักดีว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงการดำเนินงาน อุตสาหกรรมเคมีมักจะนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้อย่างเชื่องช้า อย่างไรก็ตาม การรอดูทิศทางต่อไปไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีสำหรับอุตสาหกรรมอีกต่อไป ในขณะที่โลกยังคงเดินหน้าไปสู่การดำเนินงานด้านดิจิทัลและเทคโนโลยีมากขึ้น ตอนนี้เป็นเวลาที่จะสำรวจประโยชน์ที่เป็นไปได้ของเทคโนโลยีขั้นสูงเหล่านี้ การใช้หุ่นยนต์เป็นเครื่องมือเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงาน เมื่อถึงช่วงเวลาที่ยากลำบาก บางบริษัทก็เลือกที่จะเพลย์เซฟไว้ก่อน พวกเขาลดการใช้จ่ายสำหรับโครงการใหม่และรอจนกว่าตลาดจะมีเสถียรภาพ แนวทางที่ดีกว่าคือ การมีความยืดหยุ่นมากขึ้นในการทำงาน มองหาวิธีที่สามารถเพิ่มความคล่องตัวในเชิงรุก เพื่อตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมต่อไปได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

7 เหตุผลที่อุตสาหกรรมเคมีควรใช้หุ่นยนต์

1. ปฏิบัติการในพื้นที่อันตราย ประโยชน์ที่ชัดเจนของการใช้หุ่นยนต์ในงานบางอย่างคือ ความอันตรายที่ลดลงต่อคนงานที่เป็นมนุษย์ นี่เป็นข้อได้เปรียบอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมเคมีที่งานต่าง ๆ มีความเสี่ยงสูง หุ่นยนต์ยังสามารถช่วยลดสถานการณ์ที่ผู้คนต้องสวมอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ซึ่งสามารถประหยัดเวลาและปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานได้เช่นกัน

2. ปรับปรุงความสม่ำเสมอในการทำงาน เหตุผลหลักประการหนึ่งในการใช้หุ่นยนต์คือ การปรับปรุงความสอดคล้องของงาน มนุษย์มักจะทำงานแบบสม่ำเสมอไม่ได้ตลอด มักจะมีความผิดพลาดหรือขาดความแม่นยำไปบ้าง แต่หุ่นยนต์จะทำงานเดียวกันในลักษณะเดียวกันเสมอ ความสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญในอุตสาหกรรมเคมีสำหรับงานต่าง ๆ เช่น การวัดปริมาณ การจ่ายสารเคมี และการทดสอบ เป็นต้น

3. จัดการกับสารพิษ หุ่นยนต์สามารถจัดการกับวัสดุที่เป็นพิษและสารเคมีต่างจากมนุษย์ได้อย่างง่ายดาย ตราบใดที่มีการปกป้องหุ่นยนต์จากสารพิษต่าง ๆ ได้ เราก็จะมีการทำงานที่ปลอดภัย ซึ่งแทบไม่มีความเสี่ยงต่อผู้คน ตัวอย่างของการป้องกันดังกล่าวสำหรับหุ่นยนต์คือ ปลอกหุ้มที่สามารถสวมใส่ให้กับหุ่นยนต์ที่ทำงานกับสีและของเหลวที่ติดไฟได้

4. ปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน งานบางอย่างในอุตสาหกรรมเคมีนั้นไม่มีประสิทธิภาพ เพียงเพราะเป็นงานที่มนุษย์เป็นผู้ดำเนินการ แต่หุ่นยนต์สามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานได้หลายวิธี เมื่อเวลาผ่านไป คุณสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพงานหุ่นยนต์ของคุณอย่างต่อเนื่องด้วยวิธีเล็ก ๆ น้อย ๆ ซึ่งรวมเป็นการปรับปรุงครั้งใหญ่ในระยะยาว

5. ลดของเสียและลดข้อผิดพลาด เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีแรงผลักดันอย่างมากต่อความยั่งยืนมากขึ้นในอุตสาหกรรมเคมี การลดของเสียเป็นวิธีหนึ่งที่บริษัทต่าง ๆ สามารถปรับปรุงความยั่งยืนทั้งในระยะสั้นและระยะยาว หุ่นยนต์สามารถลดของเสียได้โดยช่วยให้คุณปรับกระบวนการทำงานของคุณให้เหมาะสมอย่างสม่ำเสมอ หุ่นยนต์ยังลดข้อผิดพลาดได้อีกด้วย ซึ่งหมายถึงการทำงานซ้ำน้อยลง และสิ้นเปลืองของเสียน้อยลง

6. สภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดเชื้อ สภาพแวดล้อมในห้องปลอดเชื้ออาจเป็นเรื่องท้าทาย เนื่องจากเป็นการยากที่จะขจัดสิ่งปนเปื้อนที่มาจากภายนอก หุ่นยนต์รุ่นที่เหมาะกับห้องปลอดเชื้อจะไม่ก่อให้เกิดการปนเปื้อนในตัวเอง หุ่นยนต์ที่ทำงานในห้องปลอดเชื้อจะไม่เก็บสิ่งปนเปื้อนจากภายนอก ซึ่งแตกต่างจากมนุษย์ ทำให้สามารถลดการปนเปื้อนได้อย่างมาก

7. ลดเวลาหยุดทำงาน ประโยชน์ที่ยอดเยี่ยมของการใช้ หุ่น ยนต์ อุตสาหกรรม คือ ช่วยลดเวลาหยุดทำงาน หุ่นยนต์ไม่ต้องการเวลาพัก ซึ่งหมายความว่าเหมาะสำหรับงานที่ต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่อง สิ่งสำคัญคือต้องเลือกอินเทอร์เฟซการเขียนโปรแกรมที่เหมาะสมกับงานที่มีอยู่

หุ่น ยนต์ อุตสาหกรรม เป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมในการเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงาน ด้วยเครื่องมือการเขียนโปรแกรมที่เหมาะสม หุ่นยนต์สามารถตั้งโปรแกรมใหม่ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ช่วยให้บริษัทอัปเดตกระบวนการทำงานเพื่อตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวได้ ความยืดหยุ่นในการทำงานที่หุ่นยนต์มอบให้มีส่วนช่วยในการปรับปรุงความยั่งยืนของบริษัทได้ ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับบริษัทเคมีภัณฑ์ที่ต้องการความเป็นเลิศภายใต้ข้อบังคับใหม่เหล่านั้น อีกทั้งยังช่วยแบ่งเบาภาระจากงานที่มนุษย์เป็นคนทำได้ สามารถป้องกันอันตรายต่าง ๆ ที่เกิดจากงานที่ทำ และยังเป็นการลดต้นทุนในการจ้างงานมนุษย์ มาพร้อมกับผลผลิตที่มีประสิทธิภาพและสม่ำเสมอ