OPPLE โคมไฟตั้งโต๊ะ IF Table Lamp ตอบโจทย์คนที่ต้องการเปลี่ยนหลอดตะเกียบ หรือหลอดฟลูออเรสเซนต์มาเป็น LED ตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ซึ่งมีข้อดีกว่าทุกด้านตั้งแต่การทำขนาดให้เล็กลง ประหยัดพลังงานมากกว่า แถมยังถนอมสายตาได้มากกว่า และจากการทดสอบปัจุบันเทคโนโลยีก็ไปไกลมาก มีอายุการใช้งานยาวนานพอกัน

OPPLE IF Table Lamp
OPPLE IF Table Lamp

OPPLE IF Table Lamp

แบรนด์นี้ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับ Oppo และ Apple แต่หากพูดถึงแสงสว่างหลายคนอาจนึกออกแต่ชื่อ Philips หรือ Lamtan, EVE (ซึ่งสองอันหลังเป็นแบรนด์ไทย) และเป็นที่รู้กันว่าหลอดไฟเกือบทุกยี่ห้อ 99% ในท้องตลาดก็ผลิตในประเทศจีนนั่นแหล่ะ กล่าวตามตรงก็คือ OPPLE เป็นบริษัทจีนทั้งตัวและหัวใจอย่างไม่ต้องสงสัย

ก่อตั้งในปี 1996 มีร้าน 40,000 แห่งทั่วโลก

แต่ถึงแม้จะเป็นบริษัทจีน แต่ก็ไม่ใช่บริษัทไก่กาอะไรเพราะเป็นบริษัทที่ผลิตเฉพาะอุปกรณ์แสงสว่างโดยเฉพาะ มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เซี่ยงไฮ้และโรงงานอีกสองมณฑล แถมยังมีห้องปฏิบัติการเป็นของตัวเองเองรวมถึงทีม R&D จดสิทธิบัตรกว่า 800 รายการ โดยปัจจุบันก็ทำตลาดไปแล้วกว่า 70 ประเทศทั่วโลก (รวมถึงไทย)

สำหรับโคมไฟตั้งโต๊ะรุ่นนี้มีจุดเด่นอยู่ตรงที่ดีไซน์อันทันสมัย จากเดิมที่เราเคยเห็นโคมไฟต้องตัวใหญ่ คอโค้งและใส่หลอดเกลียว E14 อะไรก็ว่ากันไป แต่ตัวนี้มีขนาดเล็กและบางมาก ปรับระดับก้มได้จนสุดรวมถึงยังหมุนได้ 135 องศา เปรียบดั่งสินค้าตกแต่งบ้าน

ปุ่มควบคุมเป็นระบบสัมผัสทั้งหมด ตั้งแต่ปุ่มเปิดปิด, ปุ่มปรับความสว่าง, ปุ่มโหมดการใช้งานอัตโนมัติ (อันนี้สะดวกมาก) ซึ่งหากคุณคิดว่ามันมีแต่ปรับระดับความสว่างบอกเลยว่าคิดผิด! เพราะมันสามารถปรับอุณหภูมิของแสงได้ด้วย ในช่วงระหว่าง 3000K/4000K/5000K ตั้งแต่ขาว (Cool White) ไปจนถึงอมเหลืองแบบแสงแดด

หลอดไฟเทียบเท่าขนาด 17W และการกินไฟแบบ LED ทำให้ใช้จริงอาจกินไฟน้อยมาก

การออกแบบหลอดมาในรูปแบบรังผึ้ง (จดสิทธิบัตรเรียบร้อย) ช่วยในกระจายแสงให้สม่ำเสมอ นุ่มนวล สบายตา เหมือนแสงธรรมชาติ ซึ่งปัญหาจากหลอดแบบเดิมก็คือการฉายแสงแบบทางตรง ทำให้เกิดเงาและแยงลูกตา

มีหลอดแบบแนวตั้ง (Sidelight) มาให้ด้วย ช่วยในการกระจายแสงหลายทิศทางให้เป็นธรรมชาติ

บานพับข้อต่อแข็งแรงส่วนวัสดุผลิตจาก ABS คุณภาพสูง ใช้งานได้ยาวนานไม่มีเหลือง

ปลั๊กไฟเป็นแบบสองขาพร้อมเสียบเข้ากับโคมไฟได้โดยตรง (ถอดแยกได้) การจ่ายไฟเป็น 12V/1.25A

การใช้งานก็ไม่ยุ่งยากมากเพียงแค่เลือกโหมดที่ต้องการใช้งาน

  1. โหมดการอ่าน 4000K (ความสว่าง 100%)
  2. โหมดการเขียน 5000K (ความสว่าง 70%)
  3. โหมดคอมพิวเตอร์ เปิดแต่ไฟ Sidelight
  4. โหมดสันทนาการ 3000K (ความสว่าง 30%)

แต่หากใครอยากปรับสว่างเพิ่มหรือลดลงก็ได้อย่างอิสระเช่นกัน

จากการทดลองใช้โคมไฟแบบรังผึ้งก็มีข้อดีหลายอย่าง คือมันลดการหักเหของแสง ลดการสะท้อน ให้แสงนุ่มนวล สบายตา เหมือนแสงธรรมชาติ ไม่มีแสงแฟลช ไม่ก่อให้เกิดเงาในด้านใดด้านหนึ่ง (เหมาะกับการเขียนหนังสือ) นอกจากนี้ยังผ่านการรับรองจาก IEEE STD 1879 และ CCC/CQC วางใจได้เลยว่าปลอดภัยต่อดวงตา

โหมดการอ่าน 4000K (ความสว่าง 100%)
โหมดการอ่าน 4000K (ความสว่าง 100%)
โหมดการเขียน 5000K (ความสว่าง 70%)
โหมดการเขียน 5000K (ความสว่าง 70%)
โหมดสันทนาการ 3000K (ความสว่าง 30%)
โหมดสันทนาการ 3000K (ความสว่าง 30%)
โหมดคอมพิวเตอร์ เปิดแต่ไฟ Sidelight
โหมดคอมพิวเตอร์ เปิดแต่ไฟ Sidelight

เท่าที่ลองดูก็ใช้งานจริงได้ทุกโหมด โดยที่เด่นชัดก็จะเป็นโหมดสันทนาการที่ให้ค่าแสง 3000K ให้อารมณ์ส้ม ๆ เหมาะกับการใช้งานพักผ่อนทั่วไป หรือใช้งานเวลากินข้าวก็ให้ความรู้สึกที่อบอุ่นไปอีกแบบ (ไม่เหมาะกับดูทำงานเพราะสีมันจะเพี๊ยน) ส่วมโหมดคอมพิวเตอร์ก็เจ๋งดีใช้ยิงสะท้อนกำแพงไม่แยงตาก็ได้อีกแบบ

ข้อดี

  1. แสงกระจาย ไม่สะท้อน ไม่มีเงา ไม่แยงตา
  2. ปรับระดับความสว่างและสีได้เล็กน้อย
  3. ขนาดเล็ก ดีไซน์ทันสมัย
  4. การควบคุมระบบสัมผัส

ข้อเสีย

  1. ตัวโคมไฟมีขายแค่สีขาว
  2. ราคาค่อนข้างสูง

สรุป

แนะนำสำหรับคนที่ต้องการตกแต่งบ้านไปด้วยในตัว ของจริงงานประกอบสวยหรูดูแพง แถมยังใช้งานผ่านระบบสัมผัส การใช้งานโดยรวมถือว่าประทับใจเป็นอย่างดี ให้ความสว่างสูงในแบบที่ไม่แยงตา (แถมประหยัดไฟ) หากใครกำลังมองหาโคมไฟตั้งโต๊ะสวย ๆ ที่ใช้งานจริงได้อยู่แนะนำเลยครับ ได้ไปสักตัวลองใช้งานดูแล้วจะไม่ผิดหวัง

OPPLE IF Table Lamp ราคา 1,599 บาท สั่งซื้อได้ผ่าน Lazada

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial