Mister Robot Duo WiFi หุ่นยนต์ดูดฝุ่น รุ่นใหม่ล่าสุด ราคาต่ำกว่าหมื่น ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีไร้สาย ควบคุมผ่านสมาร์ทโฟน เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน และเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตไร้สายในบ้าน โดยไม่ทำให้ความเร็วในการดาวน์โหลดลดลง เล่นเน็ตทั้งบ้านอย่างไร ไม่ให้ Wi-Fi คนในบ้านกระตุก อีกทั้งยังมาพร้อมกับ Gyro Mapping ทำความสะอาดพื้นที่ได้ครอบคลุมกว่าเดิม

Mister Robot Duo WiFi
Mister Robot Duo WiFi

Mister Robot Duo WiFi

Mister Robot หุ่นยนต์ดูดฝุ่น รุ่น DUO WIFI ราคา 10,900 บาท สามารถสั่งซื้อได้ที่ HomePro, Power Buy, Central, Robinson, The Mall, Mega Bangna หรือ สั่งซื้อออนไลน์ พร้อมบริการหลังการขายมีอะไหล่ขายแยก

Features
Features

การใช้งานพื้นฐานก็จะเหมือนกับ Robot Vacuum Cleaner ทั่วไปที่มีราคาหน่อย คือมีระบบชาร์จอัตโนบัติ, แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน, ระบบตั้งเวลาทำงาน, เซ็นเซอร์กันชน (บางรุ่นที่ถูกหน่อยจะเป็นแกนกันชนอย่างเดียว) แต่คุณสมบัติเด่นของ Mister Robot Duo WiFi รุ่นนี้คือเน้นไปที่ระบบ Wi-Fi และ Gyro Mapping มากกว่า

Gyro Mapping
Gyro Mapping

Gyro Mapping

โดยปกติหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทั่วไปมักไม่มีระบบนี้ การวิ่งจะเป็นการเดาสุ่มทิศทาง ทำให้สามารถทำความสะอาดได้แบบหยาบ ๆ ไม่ครบทุกตารางนิ้วอย่างแท้จริง แต่สำหรับ Mister Robot Duo WiFi จะมีเซ็นเซอร์พิเศษตัวหนึ่งคอยทำแผนผังห้อง และทำความสะอาดครบทุกซอกทุกมุมไม่มั่วเดินสุ่มอีกต่อไป

แกะกล่องออกมาอุปกรณ์ให้ครบถ้วนสมบูรณ์เยอะจนเกิน ตามแบบฉบับของ Mister Robot บรรจุภัณฑ์แข็งแรงขนส่งไปรษณีย์ได้อย่างไม่มีปัญหา น่าเสียดายที่ยังคงคอนเซ็ปต์ไม่แถมถ่านรีโมทมาให้เหมือนเดิม (ฮา) ทำให้ผมต้องวิ่งลงไปซื้อที่ 7-11 อีกแล้ว แต่เหมือนจำได้คลับคล้ายคลับคลาว่ารุ่นนี้ควบคุมผ่านสมาร์ทโฟนได้นะ!

แบตเตอรี่ตัวนี้เป็นลิเธียมไอออน (Lithium-Ion Battery) ความจุ 2,150 mAh ครอบคลุมพื้นที่ถึง 100 – 150 ตร.ม. ถือว่าระยะการทำงานค่อนข้างกว่าหากเทียบกับ Robot Vacuum Cleaner ทั่วไป สามารถใช้งานได้กับคอนโดมิเนียม, ทาวน์เฮ้าส์, หรือบ้านเดี่ยวขนาดที่ไม่ใหญ่เวอร์วังอะไรจนเกินไป และใช้เพียงตัวเดียวถึงแม้ทั้งชั้นจะมีสองสามห้องเล็กก็เอาอยู่

อุปกรณ์ที่แถมมา

 • ตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น
 • ถังเก็บฝุ่น
 • ช่องดูดฝุ่นเสริมแปรง
 • ช่องดูดฝุ่นธรรมดา
 • แปรงปัดฝุ่น (พร้อมชุดสำรอง)
 • แท้งค์น้ำ และผ้าถูไมโครไฟเบอร์ขนาดใหญ่
 • ที่ชาร์จ
 • แท่นชาร์จอัตโนมัติ
 • รีโมทคอนโทรล
 • คู่มือการใช้งาน

ตัวฝาเครื่องออกแบบพัฒนามาคล้ายรุ่น Mister Robot Saturn X2 ใช้งานง่ายเพียงกดฝาลงไปเพื่อเปิดถังเก็บฝุ่น (ปกติผมเถื่อนหน่อยใช้ขากดสะดวกดี) ส่วนแผงควบคุมอันนี้เท่กว่าเดิมเป็นระบบสัมผัส พร้อมแสดงผลเป็นไฟ LED ในตัวดูล้ำทันสมัยมีราคาสมกับเป็น Thailand 4.0

ถังเก็บฝุ่นรุ่นใหม่เก๋กว่าเดิม มีแอบซ่อนแปรงทำความสะอาดไว้ในตัวด้วย ของเก่าแอบติดปัญหานิดตรงที่ชอบทำแปรงหายประจำ ส่วนระบบกรองฝุ่นยังคงคุณภาพเหมือนเดิม ด้วยแผ่นกรอง HEPA Filter ที่กรองได้สูงสุดถึง 99.97% ของอนุภาคขนาด 0.3 ไมครอน และฝุ่นละอองจะไม่ฟุ้งออกมาหลังจากดูดเสร็จ

ด้านข้างเป็นสวิตซ์เปิด-ปิดที่เป็นตัวควบคุมหลัก (เปิดทิ้งไว้ไม่ต้องปิดก็ได้) มียางครอบสวยงาม

ฝั่งนี้จะเป็นช่องเสียบชาร์จไฟแบบโบราณ ซึ่งอันที่จริงเหมือนมีไว้สำรอง เพราะชาร์จกับแท่นชาร์จอัตโนมัติสะดวกกว่า

มาดูใต้เครื่องกันบ้าง (อันนี้ยังประกอบไม่เสร็จเพราะไม่ได้ติดแปรงปัดฝุ่นลงไป) มีล้อขนาดใหญ่สองล้อไว้ขับเคลื่อน พร้อมอีกหนึ่งล้อเล็กสำหรับควบคุมทิศทาง ส่วนบริเวณกลางเครื่องเป็นช่องดูดฝุ่นเสริมแปรง

แต่หากเราต้องการดูดฝุ่นเพียงอย่างเดียว ก็สามารถเปลี่ยนช่องบริเวณกลางเครื่องเป็น “ดูดฝุ่นธรรมดา” เผื่อบางทีแค่อุบัติเหตุทำแป้งฝุ่นหกธรรมดา ไม่อยากปัดให้ฟุ้งกระจายอะไรพวกนี้ แรงดูดจะสูงกว่าช่องดูดฝุ่นเสริมแปรง

เห็นแบบนี้แต่ก็ยังไม่วายมีแท้งค์น้ำมาให้ด้วย ขนาดอยู่ที่ 180 มล. ซึ่งถึงแม้ว่าจะไม่ใหญ่โตเหมือนกัน Mister Robot HYBRID แต่ก็เหลือเฟือสำหรับการทำความสะอาดในแต่ละครั้ง เป็นส่วนเสริมที่ขยายออกมาจากตัวเครื่องอีกที หากใครไม่ต้องการก็สามารถถอดออกได้ เพียงเท่านี้เราก็จะได้ทั้งกวาดพื้น, ดูดฝุ่น, และถูพื้นภายในครั้งเดียว

ผ้าถูไมโครไฟเบอร์ขนาดใหญ่ ให้ความสะอาดอย่างทั่วถึงคล้ายกับถูพื้นจริง ตรงนี้ติดด้วยตีนตุ๊กแกอย่างเหนียว สามารถถอดออกมาเพื่อทำความสะอาดได้ แต่แอบเสียดายตรงที่ให้มาเพียงแค่สองแผ่น หากใช้บ่อยคงต้องซื้อเพิ่มมาเผื่อสำรองซักด้วย หรือหากใครมีฝืมือจะซื้อผ้าแผ่นใหญ่มาตัดเย็บเองก็ไม่น่ายาก

ตรงนี้สำคัญมากเพราะบางแบรนด์ใช้เป็น “ทิชชู่เปียก” ซึ่งพูดตรง ๆ มันก็สะดวกไปอีกแบบ (อารมณ์ขี้เกียจซัก) แต่ใช้งานจริงสักพักอาจจะมีขุยติดตามพื้น ทำให้เราต้องปัดกวาดเองอีกรอบ หรือบางแบรนด์ใช้ผ้าก็จริง แต่หากเป็นผ้าผืนเล็กไปก็จะเช็ดไม่ค่อยทั่วถึงสักเท่าไหร่ การใช้ผ้าถูขนาดใหญ่จะช่วยได้มากครับ

ส่วนอันนี้เป็นแท่นชาร์จอัตโนมัติ เมื่อเครื่องแบตเตอรี่ใกล้หมดจะวิ่งกลับมาชาร์จเอง เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ แนะนำให้วางไว้ชิดกำแพงและไม่มีวัตถุขวางกันครับ แต่หากคอนโดหรือห้องใครแคบมากจะไม่ใช้ก็ได้ (เสียบชาร์จโดยตรงกับเครื่องเอา) แต่แนะนำให้ใช้แท่นชาร์จอัตโนมัติมากกว่า เพราะสะดวกง่ายไม่ต้องก้มเสียบชาร์จเอง ตัวสายมีขนาดยาวสามารถเสียบปลั๊กฝังผนังได้ง่าย โดยการใช้งานปกติแนะนำให้เสียบค้างเอาไว้เลย มันไม่กินไฟสักเท่าไหร่ แต่หาก

Mister Robot Application
Mister Robot Application

เชื่อมต่อผ่านแอปพลิเคชัน

อย่างที่กล่าวข้างต้นว่าชื่อรุ่น Mister Robot Duo WiFi เท่ากับว่ามันต้องใช้งานไร้สายได้ ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Mister Robot มาใช้งานได้ทั้ง Android และ iOS โดยการใช้งานครั้งแรกสมาร์ทโฟนของเราต้องเชื่อมต่อกับ Router ภายในบ้านที่เป็น 2.4 Ghz (ส่วนมากรุ่นเก่าความถี่นี้) จากนั้นเปิดหุ่นยนต์ดูดฝุ่นแล้วทำตามคู่มือ

ควบคุมผ่านสมาร์ทโฟน ได้จากทุกที่ทั่วโลก

หลังจากเชื่อมต่อเรียบร้อยหุ่นยนต์ก็จะเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ในบ้าน ที่ทำการเชื่อมต่อกับ Wi-Fi บ้านเราโดยอัตโนมัติ ข้อดีอีกอย่างคือไม่ต้องตั้งเวลาหุ่นยนต์อีกต่อไป นอกจากนี้ก็ยังสามารถสั่งงานได้จากสมาร์ทโฟนทุกที่ทั่วโลก รวมทั้งยังไม่มีปัญหาด้านข้อจำกัดด้านระยะทางของรีโมท และอีกเรื่องที่ชอบคือดูปริมาณแบตเตอรี่จากสมาร์ทโฟนได้เลย

การควบคุมผ่านสมาร์ทโฟนสามารถทำได้ทั้งแบบควบคุมด้วยมือ หรือสั่งทำความสะอาดด้วยโปรแกรมอัตโนมัติ แต่น่าเสียดายนิดตรงที่หุ่นยนต์ดูดฝุ่นไม่มีกล้อง เลยไม่รู้ว่าจะควบคุมให้มันไปทางไหนพิเศษดี (ถ้าบ้านใครมีกล้องวงจรปิดก็โชคดีไป) เลยต้องอาศัยตั้งโปรแกรมอัตโนมัติเอา

ส่วนเรื่องหุ่นยนต์ตกบันไดก็ไม่ต้องห่วง เพราะรุ่นนี้มีเซ็นเซอร์วัดระยะความสูงของพื้น รวมถึงเซ็นเซอร์กันชนปกติที่จะหยุดก่อนถึงวัตถุ ทำให้ตัวเครื่องไม่ไปจนกับเฟอร์นิเจอร์ของเราจนเป็นรอย และหากมีสายไฟหรือผ้าขี้ริ้วเข้าไปพัน หุ่นยนต์จะหยุดการทำงานเองโดยอัตโนมัติเพื่อป้องกันความเสียหาย

การใช้งานทั่วไปถือว่าดีตามมาตรฐานของ Mister Robot ห้องที่คุณใช้ทำความสะอาดควรจะเป็นห้องที่มีระเบียบนิดนึง ไม่มีสายไฟหรือวัสดุเกะกะรอบพื้น แต่ผมแกล้งทำห้องรกเพื่อจะทดสอบประสิทธิภาพ (อ้างไปเรื่อย – -*) การใช้งานสามารถดูดฝุ่นได้เป็นอย่างดี มีโหมดการใช้งานที่หลากหลาย และสามารถกลับไปยังแท่นชาร์จอัตโนมัติได้ด้วยตัวเองเมื่อแบตเตอรี่ใกล้จะหมด หรือจะสั่งด้วยตัวเองก็สามารถทำได้เช่นกันครับ

ข้อดี

 1. ควมคุมผ่านสมาร์ทโฟนได้
 2. กวาดพื้น, ดูดฝุ่น, และถูพื้นในครั้งเดียว
 3. ผ้าถูพื้นขนาดใหญ่
 4. มีแปรงปัดฝุ่นสำรองแถมมาให้
 5. มีให้เลือกทั้งช่องดูดฝุ่นเสริมแปรง และช่องดูดฝุ่นธรรมดา

ข้อเสีย

 1. ไม่มีถ่านรีโมทมาให้ เลยต้องออกไป 7-11 มาใส่เอง
 2. ไม่มีกล้องทำให้ควบคุมลำบาก
 3. ราคาสูงไปนิด

ติดตามข่าวสารได้ที่ Website และ Fanpage

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial