ADSL หรือ VDSL ปัจจุบันอาจไม่เพียงพออีกต่อไป แต่บางคนถึงแม้จะอัพเกรดไปเป็น True Super Speed Fiber เน็ตความเร็วสูง แต่ก็ยังเจอญาติพี่น้องบ่นเรื่องความเร็วอยู่ ซึ่งสาเหตุบางครั้งก็ไม่ได้มาจากความเร็วอินเตอร์เน็ต แต่มีปัจจัยหลายอย่างรวมกันที่ทำให้ “เน็ตกระตุก” ซึ่งวันนี้เราจะมาดูต้นเหตุกัน

Wireless Router
Wireless Router

อุปกรณ์เก่าเกินไปหรือเปล่า

เนื่องจากปัจจุบันไฟเบอร์อินเทอร์เน็ต (FTTx) มีการพัฒนาไปมากเรื่องความเร็ว จนเกินขีดความสามารถของเร้าเตอร์ (Router) หรือตัวกระจายสัญญาณ (Access Point) ยกตัวอย่าง ทรู ซูเปอร์สปีด ไฟเบอร์ ที่มีความเร็วตั้งแต่ 30 – 1,000 Mbps ดังนั้นมาตรฐาน Wireless B/G/N คงไม่เพียงพอต่อการใช้งานอย่างแน่นอน

  • อุปกรณ์ LAN ควรรองรับมาตรฐาน Gigabit
  • อุปกรณ์ Wi-Fi ควรรองรับมาตรฐาน IEEE 802.11ac

ซึ่งก็ไม่ใช่เพียงแค่ Router หรือ Access Point เท่านั้นที่ต้องเปลี่ยน แต่ควรเลือกอุปกรณ์ทั้งระบบ เช่น สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, โน๊ตบุ๊ค ให้รองรับมาตรฐาน Dual-Band เป็นอย่างน้อย เพื่อรับสัญญาณย่านความถี่ 5GHz ซึ่งจะมีการรบกวนของสัญญาณน้อยกว่าย่านความถี่ 2.4GHz ในแบบเก่า

คงไม่มีใครต้องการจ่ายค่าอินเตอร์เน็ตความเร็ว 300 Mbps
เพื่อมาใช้งานความเร็วสูงสุดเพียงแค่ 54 Mbps

หลายคนอาจใช้สมาร์ทโฟนเพื่อทำการ Test Speed แล้วเห็นความเร็วที่ได้จริงต่ำกว่าแพ็กเกจที่ซื้อไว้ ส่วนใหญ่มักเกิดจากอุปกรณ์กระจายสัญญาณ หรือไม่ก็สมาร์ทโฟนไม่รองรับความเร็วสูงสุดที่ทางผู้ใหญ่บริการส่งมาให้ และบางครั้งผู้ใช้ก็อาจเผลอไปเชื่อมต่อผิดย่านความถี่บ้านก็มี

ติดตั้งอุปกรณ์ให้ถูกต้อง

ถึงแม้ว่าบางครั้งเราจะซื้ออุปกรณ์ชุดใหม่เอี่ยมมาเลยก็ตาม แต่การติดตั้งหรือตั้งค่าที่ไม่เหมาะสมก็สามารถลดทอนประสิทธิภาพ Wi-Fi ลงได้มาก ส่วนวิธีการติดตั้งก็ไม่มีเทคนิคอะไรมาก เพียงทำตามคำแนะนำดังนี้

  1. พยายามวางจุดกระจายสัญญาณกลางบ้าน เช่น หากคุณมีบ้านสามชั้นพยายามวางบริเวณชั้นสอง (ถ้าทำได้) หรืออาจวางบริเวณบันไดทางขึ้นเพื่อให้ได้สัญญาณที่ “ครอบคลุม” มากที่สุด อย่าวางชิดผนังมากเกินไป
  2. หลีกเลี่ยงสัญญาณรบกวน เครื่องใช้ไฟฟ้าหลายชนิด เช่น ไมโครเวฟ, โทรศัพท์บ้านไร้สาย ก็สามารถรบกวนคลื่น Wi-Fi ของเราได้เช่นกัน จึงควรหลีกเลี่ยงการวางไว้ใกล้อุปกรณ์ดังกล่าว รวมถึงวัตถุโลหะขนาดใหญ่อย่างตู้เย็นหรือประตูเหล็ก ก็เป็นอุปสรรคต่อการส่งสัญญาณเช่นกัน
  3. แค่ขยับสัญญาณก็อาจดีขึ้น เร้าเตอร์ส่วนใหญ่ออกแบบมาให้สามารถหมุนองศาเสาได้ ลองขยับไปยังทิศทางที่ต้องการดูก็อาจได้สัญญาณที่แรงขึ้น นอกจากนี้อาจลองหาโต๊ะมาวางหรือขยับออกจากมุมอับดู

แต่หากบ้านคุณใหญ่จนเกินไป สามารถเลือกเพิ่มจุดกระจายสัญญาณเพื่อให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีขายทั้งแบบ Home Plug, Repeater และ Access Point ก็จะช่วยได้มากเช่นกันสำหรับกรณีเน็ตช้าเพราะ “สัญญาณอ่อน” แต่ถ้าสัญญาณคุณเต็มแล้วเน็ตยังช้าหรือกระตุกอยู่ ลองมาดูสาเหตุถัดไปกัน

QoS Settings
QoS Settings

ตั้งค่าให้ถูกต้อง

เร้าเตอร์หลายรุ่นมีความสามารถในการจัดการทรัพยากร ยกตัวอย่างเช่น QoS เพื่อหนีปัญหาความเร็วอินเทอร์เน็ตไม่พอใช้งาน (หากเปรียบเทียบกับถนนคุณสมบัตินี้เปรียบดั่งจราจร) เนื่องจากแต่ละการใช้งานมีความสำคัญไม่เท่ากัน หากคุณตั้งค่าได้ถูกต้องทั้งครอบครัวก็จะใช้อินเตอร์เน็ตร่วมกันได้อย่างไม่มีปัญหา เช่น ระหว่างที่เราอัพโหลดงานส่งลูกค้าไปด้วย, แม่ดูละครในมือถือ, และน้องชายสามารถเล่นเกมได้โดยไม่กระตุก

วิธีการตั้งค่าแต่ละรุ่นไม่เหมือนกัน สามารถดูได้จากคู่มือการใช้งาน

และถ้าหากอุปกรณ์ของคุณความสามารถสูงพอ ยังสามารถตั้งค่า Web Filter สำหรับกรองการใช้งานเว็บไซต์ Port Filter สำหรับการกรองช่องทางการใช้งานแต่ละแอพพลิเคชัน หรือจะกำหนดเป็นช่วง IP เพื่อจำกัดทั้งความเร็ว Download และ Upload ตามแต่ละช่วงเวลาได้อย่างละเอียด

True Super Speed Fiber
True Super Speed Fiber
True Super Speed Fiber
True Super Speed Fiber

ความเร็วที่เพียงพอ

ทุกปัญหาแก้ได้ด้วยเงิน (ฮา) สำหรับคนทั่วไปใช้งานคนเดียว หรือสองสามคน 30/5 Mbps ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว แต่ครอบครัวที่ใหญ่กว่านั้นอาจต้องเลือก 50/20 Mbps จะได้ไม่อึดอัดนักเวลาใช้งาน นอกจากนี้ยังได้ของแถมเพิ่มมาเป็น ทรูวิชั่นส์และทรููมูฟ เอช เพิ่มอีกด้วย

  • ชมบอลพรีเมียร์ลีก ฟรี! ตลอดฤดูกาล – 31 พ.ค. 60
  • ชมทรูวิชั่นส์ 95 ช่อง + 15 ช่อง HD

นอกจากนี้ยังรับชม Series ดังพร้อมกับต่างประเทศ ยกตัวอย่างเช่น Walking Dead ที่ฉายทุกวันจันทร์ตอนสองทุ่ม เราก็ดูได้พร้อมกันวันเดียวกับที่ฉายในอเมริกาเลย ส่วนอีกอันที่แถมมาให้ก็คือ 4G อินเตอร์เน็ต 1GB นาน 12 เดือน

เน็ตกับทีวีแยกกันไม่ดึงความเร็ว

ไม่เพียงเท่านั้น ข้อดีของการแยกเน็ตกับทีวีออกจากกัน ก็คือเวลาดูทีวีเน็ตจะไม่ดึงกับคนในบ้าน หรือแม้กระทั่งตอนอินเตอร์เน็ตมีปัญหาเราก็ยังสามารถรับชมทีวีได้ตามปกติ (ไม่งั้นคงน่าเบื่อแย่) ส่วนทีวีก็ชัดเต็มเม็ดเต็มหน่วยเพราะภาพที่ได้มาจากเคเบิ้ลโดยตรง ไม่ขึ้นอยู่กับความเร็วอินเตอร์เน็ตในขณะนั้น

ซึ่งทาง ทรูออนไลน์ เป็นผู้ให้บริการรายเดียวในไทยที่ให้บริการอินเทอร์เน็ต และเคเบิลทีวีได้พร้อมกันบนสายไฟเบอร์เพียงเส้นเดียว ต่างจากของคู่แข่งที่การดูทีวีเป็นการดูผ่านอินเทอร์เน็ต หรือที่เรียกกันว่า IPTV และหากใช้งานพร้อมกับเล่นเน็ตไปด้วยนั้น ความเร็วอินเทอร์เน็ตจะลดลง ทีวีก็จะกระตุก ดูได้ไม่ต่อเนื่อง

True Visions
True Visions

สรุป

ปัจจุบันหลายค่ายก็แข่งกันทำราคา ไฟเบอร์อินเทอร์เน็ต (FTTx) กันพอสมควร (ขอข้าม ADSL/VDSL เพราะเทคโนโลยีมันถึงทางตันแล้ว) ช่วงราคาที่คนตามบ้านส่วนใหญ่จะเป็นราคาไม่เกินพัน ซึ่งสำหรับ True เองก็มีแพ็กเกจที่น่าสนใจเพราะได้ทั้ง True Online 50/20 Mbps, TrueVision และ Truemove H ในราคาเดือนละ 799 บาท

รายละเอียดเพิ่มเติม : ทรู ซูเปอร์สปีด ไฟเบอร์

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial