เปิดตัวกันไปแล้วกับ HONOR X7a และสำหรับคนที่อยากได้สเปกสูงไปอีกขั้นก็มี HONOR X8a เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ด้วยจุดเด่นอย่างกล้องความละเอียด 100 MP พร้อมกับดีไซน์เครื่องสุดบางเพียง 7.48 มม. นอกจากนี้ยังมีขอบจอบางเหมือนไร้ขอบเพียง 1.1 มม. ทั้งหมดนี้หลายคนอาจคิดว่าต้องจ่ายเงินหลักหมื่น แต่ไม่เลยเพราะมันเพียงแค่ 7,999 บาท

HONOR X8a

แม้ว่ารุ่นนี้จะคล้ายกับ HONOR X8 แต่ก็มีความเปลี่ยนแปลงไปเยอะเหมือนกัน เรียกได้ว่าดีกว่าเดิมทุกด้านในราคาเดียวกัน 7,999 บาท ได้ทั้งกล้อง 100 MP (มีกล้องมุมกว้าง มาโคร และละลายหลัง) นอกจากนี้ยังได้หน้าจอขนาดใหญ่ 6.7″ เต็มตาเต็มอารมณ์ด้วยขอบจอเพียง 1.1 มม. ทำให้ได้พื้นที่แสดงผลสูงถึง 93.6% พร้อมกับดีไซน์บางเฉียบ น้ำหนักเบา และความจุดอยู่ที่ 8 + 128 GB

สเปกและคุณสมบัติ

 • ระบบปฏิบัติการ Android 12 (ครอบทับด้วย Magic UI 6.1)
 • หน้าจอ LTPS LCD ขนาด 6.7″ ความละเอียด FHD+ (2388 × 1080) รองรับ 90Hz
 • หน่วยประมวลผล MediaTek Helio G88
 • แรม 8 GB
 • รอม 128 GB (รองรับ microSD)
 • กล้องหลัง 3 เลนส์
  • กล้องหลัก 100 MP (F/1.9)
  • กล้องมุมกว้างและละลายหลัง 5 MP (F/2.2)
  • กล้องมาโคร 2 MP (F/2.4)
 • กล้องหน้า 16 MP (F/2.45)
 • รองรับสองซิม 4G
 • รองรับ Bluetooth 5.1, Wi-Fi 5 GHz, USB-C
 • แบตเตอรี่ 4500mAh รองรับชาร์จเร็ว 22.5W
 • ขนาด 162.9 × 74.5 × 7.48 มม.
 • น้ำหนัก 179 กรัม

การออกแบบ

ความเปลี่ยนของของรุ่นนี้คือนอกจากจอที่ชิดขอบมากขึ้นจนเหมือนไร้ขอบ ก็จะมีเรื่องของฝาหลังที่มีพื้นผิวทราย ทำให้ไม่เป็นรอยนิ้วมือแบบพวกผิวมันเงา ตัวเครื่องจะมีความเหลี่ยมมุมค่อนข้างสูง ทำให้ดูแล้วมันบางมากทั้งที่จริง ๆ แล้วมันก็บางนั่นแหล่ะ (7.48 มม.) ส่วนน้ำหนักเบามือ (179 กรัม) ถือใช้งานได้แบบคล่องตัวไม่ต้องกลัวหนัก

ตัวเครื่องมีให้เลือกหลายสีตั้งแต่ สีน้ำเงิน (Cyan Lake), สีเงิน (Titanium Silver) และสีดำ (Midnight Black) ตัวเครื่องมาพร้อมกับเคสซิลิโคน แต่ถ้าหากไม่สวมใส่เลยก็จะได้อารมณ์ความบางแบบจัดเต็ม นอกจากนี้ยังมีอะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว 22.5W HONOR SuperCharge และสาย USB-C มาให้ครบแบบไม่ต้องซื้อเพิ่ม

ภายในกล่องมีเคสซิลิโคนสาย USB Type A > USB-C (หลายคนชอบสายนี้นะ เพราะใช้ร่วมกับอุปกรณ์เดิมได้ง่ายดี) และเนื่องจากข้อจำกัดทางเทคนิคที่ต้องออกแบบเครื่องให้บาง จึงจำเป็นที่จะต้องตัดช่องหูฟัง 3.5 มม. แต่หากใครยังชินอยู่กับหูฟังโปรดอันเก่า ก็สามารถเอามาเสียบตัวแปลงที่แถมมาในกล่องได้เลย

จอสวยสีตรงสบายตา

หน้าจอ HONOR Edgeless Display ขนาด 6.7″ ทำให้สามารถใช้งานได้เต็มอารมณ์ ด้วยขอบจอบางเพียง 1.1 มม. และสัดดส่วนภาพต่อหน้าจอสูงถึง 93.6% มีการปรับเทียบสีหน้าจอ (HONOR Display Color Calibration) ให้ค่าสีที่ค่อนข้างตรงและเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังสามารถดูได้ชัดทั้งกลางแจ้งและกลางคืน มีคุณสมบัติลดแสงสีฟ้าเพื่อถนอมสายตาได้อีกด้วย

ความละเอียดของหน้าจออยู่ที่ FHD+ คือเป็นอะไรที่สมเหตุสมผลมาก เพราะสามารถดูหนัง Full HD ได้แบบเต็มประสิทธิภาพ บวกกับขอบจอที่บาง 1.1 มม. เลยทำให้รับประสบการณ์ได้ไม่ต่างจากเรือธง นอกจากนี้ยังเอาใจคอเกมด้วยรีเฟรชเรท 90Hz เทียบกับราคาค่าตัวที่จ่ายไป คงต้องขอบอกเลยว่า HONOR X8a จัดมาให้เต็มแบบไม่กั๊ก

แบตเตอรี่อึดใช้งานได้ทั้งวัน

และแม้ว่าตัวเครื่องจะบางเบา แต่แบตเตอรี่ก็ยังให้มาถึง 4500mAh ประกอบด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะที่ช่วยประหยัดพลังงาน ทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนานตลอดทั้งวัน (ถ่ายรูปกันแบบชิว ๆ ไม่ต้องกลัวแบตเตอรี่หมด) นอกจากยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 22.5W HONOR SuperCharge ชาร์จอย่างรวดเร็วให้ถึง 50% ภายในเวลา 30 นาที

กล้องหลัง

ตัวกล้องหลังรองรับการถ่ายรูปความละเอียด 100 MP รูรับแสง F/1.9 มีเทคโนโลยี AI ช่วยประมวลผลภาพ จากที่ได้ลองรีวิวถ่ายด้วยความละเอียดสูงสุดแล้วซูมอาคารจากตรงกลาง ก็ยังสามารถอ่านชื่ออาคารได้อย่างง่ายดาย เหมาะกับสายที่เน้นถ่ายวิวเอารายละเอียด หรือเอาภาพไปตกแต่งต่อ แต่หากใครเน้นถ่ายรูปทั่วไปก็ยังมี HDR และโหมดถ่ายภาพอีกมากมายให้เล่น

การถ่ายภาพคนด้วยกล้องหลังค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับราคา สามารถเลือกถ่ายรูปแบบธรรมดาหรือถ่ายแบบละลายหลัง (เบลอ) โดยทางตัวเครื่องทำได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว และยังมีโหมดบิวตี้ให้เล่นด้วยให้โทนสีผิวที่เป็นธรรมชาติไม่โดดจนเกินไป นอกจากนี้ยังมีการประมวลผลด้วย AI ช่วยให้การถ่ายรูปนั้นออกมาง่าย แม้ว่าจะเป็นมือสมัครเล่นถ่ายเองก็ตาม

ถ้าไม่ได้ถ่ายคนแต่เป็นการถ่ายรูปทั่วไป AI ก็ถือว่าทำงานอยู่ในเกณฑ์ที่ดี สามารถแยกภาพแต่ละประเภท ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวิว อาหาร สัตว์ ฯลฯ ให้ภาพที่สวยจนเผลอคิดว่าเป็นเครื่องราคาหลักหมื่น ส่วนการถ่ายกลางคืนก็ทำออกมาได้ไม่แย่ แต่ถ้าหากจะเปิดโหมดกลางคืนโดยเฉพาะชัตเตอร์จะค้างนาน เหมาะกับการถ่ายวิวช่วงกลางคืนมากกว่า

สุดท้ายก็จะเป็นเรื่องของกล้องรองลงมาอย่างกล้องมุมกว้างและมาโคร แน่นอนว่าความละเอียดและรูรับยังไงก็ไม่เท่ากล้องหลัก ส่วนคุณภาพก็ถือว่ายังเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปนะ แต่หากให้รีวิวกันตามตรงผู้เขียนประทับใจกล้องหลักมากกว่า และก็น่าจะเป็นกล้องที่คนส่วนใหญ่ใช้งานกันเป็นประจำด้วย แสงสีอะไรค่อนข้างที่จะทำได้ดีกว่าเยอะ

กล้องหน้า

ใครที่เป็นสายเซลฟี่ก็ไม่ผิดหวังเพราะรุ่นนี้มาพร้อมกับความละเอียด 16 MP รูรับแสง F/2.45 สามารถถ่ายรูปได้ดีไม่แพ้ใคร เมื่อเทียบกับช่วงราคาระดับเดียวกัน มีให้เลือกทั้งโหมดปกติและโหมดภาพถ่ายบุคคล ที่สามารถปรับโบเก้ให้ช่วยละลายหลังด้วย AI แต่ส่วนตัวผู้รีวิวชอบปล่อยให้มันชัดทั้งภาพมากกว่า แล้วก็ยังมีโหมดบิวตี้เอาใจคนชอบเซลฟี่อีกด้วย

ข้อดี

 1. ดีไซน์นำสมัย ตัวเครื่องบางและเบา
 2. หน้าจอใหญ่ 6.7″ ขอบจอบาง 1.1 มม.
 3. กล้องหลังความละเอียด 100 MP
 4. กล้องหน้าความละเอียด 16 MP

ข้อเสีย

 1. ไม่มีหูฟังแถมมาให้

สรุป

สำหรับรุ่น HONOR X8a ราคาเพียงแค่ 7,999 บาท ถือว่าไม่แพงเลยและมีจุดเด่นที่เครื่องบาง ขอบจอบาง หาได้ยากมาในสมาร์ตโฟนช่วงราคานี้ จอคือคุณภาพดีมาได้ความละเอียด FHD+ แถมยังรองรับ 90Hz เรื่องกล้องหลังอันนี้ก็คือสุดจัดกับ 100 MP ถ่ายได้คุณภาพค่อนข้างดี มีระบบ AI ช่วยให้การถ่ายรูปได้ง่ายขึ้นเยอะ ส่วนแบตเตอรี่ก็อึดเพียงพอสำหรับใช้งานทั้งวัน

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial