เปิดตัวกันไปแล้วกับ HONOR X7a สมาร์ตโฟนระดับกลาง ที่มาพร้อมกับความคุ้มค่า โดยรอบนี้จัดเต็มกันไปเลยกับแบตเตอรี่ 6000mAh ที่เคลมว่าใช้งานได้ถึง 3 วัน อึดติดอันดับ 2 ของของโลกจากการทดสอบของ DXOMARK (อันดับ 1 ก็เป็นของ HONOR อีกรุ่นนึง) ส่วนเรื่องกล้องก็ให้มาจัดเต็มถึง 4 เลนส์ ความละเอียดสูงสุด 50 MP คุ้มสุดในช่วงราคาไม่เกิน 6,000 บาท

HONOR X7a

สำหรับรุ่นนี้จะแตกต่างจาก HONOR X7 ไปค่อนข้างเยอะเหมือนกัน ตั้งแต่ราคาที่ถูกลงเหลือ 5,999 บาท แล้วยังมีการปรับดีไซน์เพิ่มเติมอีกด้วย มีจุดที่เด่นกว่าชัดเจนเลยคือแบตเตอรี่ 6000mAh รองรับชาร์จเร็ว 22.5W (ชาร์จเพียง 30 นาที ได้แบตเตอรี่มากถึง 51%) แถมให้หน้าจอขนาดใหญ่ 6.74″ แบบ 90Hz และสุดท้ายเลยก็คือกล้องหลัง 4 เลนส์ ความคมชัดสูงสุด 50 MP

สเปกและคุณสมบัติ

 • ระบบปฏิบัติการ Android 12 (ครอบทับด้วย Magic UI 6.1)
 • หน้าจอ IPS ขนาด 6.74″ ความละเอียด HD+ (1600 × 720) รองรับ 90Hz
 • หน่วยประมวลผล Mediatek Helio G37
 • แรม 6 GB
 • รอม 128 GB (รองรับ microSD)
 • กล้องหลัง 4 เลนส์
  • กล้องหลัก 50 MP (F/1.8)
  • กล้องมุมกว้าง 5 MP (F/2.2)
  • กล้องมาโคร 2 MP (F/2.4)
  • กล้องละลายหลัง 2 MP (F/2.4)
 • กล้องหน้า 8 MP (F/2.0)
 • รองรับสองซิม 4G
 • รองรับ Bluetooth 5.1, Wi-Fi 5 GHz, USB-C, 3.5 mm
 • แบตเตอรี่ 6000mAh รองรับชาร์จเร็ว 22.5W
 • ขนาด 167.48 × 76.85 × 8.27 มม.
 • น้ำหนัก 196 กรัม

การออกแบบ

รุ่นนี้เน้นความเรียบง่ายแต่ก็ยังคงความสวยงาม ด้วยขนาดเครื่องที่กำลังพอดีมือ ด้านหลังโค้งทำให้สามารถจับเครื่องได้อย่างถนัดมือ ตัวเครื่องที่รีวิวเป็นสี Titanium Silver ที่อมฟ้าและมีประกายรุ้งเล็กน้อยเมื่อโดนแสง วัสดุเป็นพลาสติกแต่มีข้อดีคือเป็นแบบด้าน ทำให้ไม่เก็บรอยนิ้วมือ การวางกล้องทำให้ดูเหมือนสองเลนส์ใหญ่ แต่ความจริงแล้วมีทั้งหมด 4 เลนส์

ด้านข้างของตัวเครื่องนอกจากปุ่มปรับระดับเสียง ยังมีปุ่มที่ใช้เปิดและปิดตัวเครื่อง นอกจากนี้ยังเป็นปุ่มสำหรับสแกนลายนิ้วมือในตัว ส่วนด้านล่างของตัวเครื่องประกอบไปด้วยพอร์ต USB-C (อะแดปเตอร์แถมมาให้) และยังมีช่องหูฟัง 3.5 มม. การใช้งานใส่ได้สองซิมรวมถึงมีช่องใส่ microSD แยกเอาไว้อย่างอิสระ นับว่าเป็นหนึ่งรุ่นที่ให้ความคุ้มค่า สำหรับคนที่เน้นการใช้งานพื้นฐาน

แบตเตอรี่อึดติดอันดับโลก

จากผลทดสอบของ DXOMARK สมาร์ตโฟน HONOR X7a ได้คะแนนด้านแบตเตอรี่ไปถึง 147 คะแนน (อันดับ 2 ของโลก) เป็นรองเพียงแค่ HONOR Magic5 Lite เท่านั้นเอง โดยสามารถใช้งานได้ยาวนาน 3 วัน กับอีก 14 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้งาน) และหากต้องการชาร์จด่วนก็ใช้เวลาเพียง 5 นาที ก็สามารถใช้งานได้ยาวนาน 3 ชั่วโมง 58 นาที

ความลับของการประหยัดพลังงานนอกจากเรื่องชิป แล้วยังมีเรื่องของการปรับแต่ง Software ของทาง HONOR เองให้สามารถใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ (สังเกตได้ว่าจะมีรุ่นติดอันดับถึง 3 รุ่น) และนอกจากนี้ก็เป็นเรื่องของแบตเตอรี่ 6000mAh ซึ่งตัวมันเองก็เยอะมากพอที่จะทำการชาร์จให้เครื่องอื่น (Reversed Charging) ทำตัวเองให้เป็น Power Bank ได้อีกที

แรมเยอะกว่า เล่นเกมลื่นกว่า

จริงอยู่ว่ารุ่นนี้ไม่ใช่รุ่น TOP ดังนั้นจะให้ลื่นเท่าคงเป็นไปไม่ได้ แต่เทียบกับช่วงราคาไม่เกิน 6,000 บาท สมาร์ตโฟนรุ่นนี้ให้ความคุ้มค่าที่มากกว่า อย่างแรกเลยก็คือ RAM 6 GB ในขณะที่ส่วนมากในท้องตลาดให้มาเพียง 4 GB เท่านั้นยังไม่พอยังมี HONOR RAM Turbo เพื่อยืมเอาหน่วยความจำเครื่อง (ROM) มาเป็น RAM ให้กับตัวเครื่องได้อีก 2 GB ส่วนหน่วยความจำ ROM ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะหมดเพราะให้มาจุใจ ROM 128 GB ใช้กันแบบเหลือเฟือแน่นอน

จอใหญ่เต็มตา รีเฟรชเรทจัดเต็ม

ไม่เพียงแค่ประโยชน์จากการเล่นเกม แต่สำหรับคนดูหนังก็ยังได้เต็มที่กับ HONOR FullView Display กับหน้าจอใหญ่ 6.74″ ด้วยอัตราส่วน 20:9 แถมยังรองรับ Refresh Rate 90Hz จะเล่นเกมหรือใช้งานก็ลื่นติดนิ้ว ซึ่งก็เป็นอะไรที่ใจถึงมาก ๆ เพราะในสมาร์ตโฟนรุ่นประหยัดส่วนมากเราจะเห็นแค่ Refresh Rate 60Hz ส่วนความสว่างของหน้าจอถือว่าสามารถหยิบออกไปใช้งานได้ดีทั้งบริเวณกลางแจ้งและในร่ม

กล้องครบ ความละเอียดคุ้ม

จอดี แบตเตอรี่ดี แรมเยอะ เหลืออีกอย่างที่ขาดไปไม่ได้ก็คือ “กล้อง” ที่ในช่วงราคาไม่เกิน 6,000 บาท ส่วนใหญ่มักจะได้มาแบบขาด ๆ เกิน ๆ แต่สำหรับ HONOR X7a ให้จัดเต็มมาถึง 4 เลนส์ด้วยกัน! ใครอยากขายาวก็ไม่ต้องห่วง เพราะมีระยะมุมกว้างหรืออัลตราไวด์มาให้ด้วย ส่วนกล้องหลักก็ให้ความละเอียดมาจัดเต็ม 50 MP จะเอารูปไปแต่งต่อหรือว่าจะตัดจะขยายก็ไม่ต้องกลัวภาพแตก

กล้องหลัก 50 MP (F/1.8) โดยรวมใช้งานได้ดี หรือหากใครถ่ายรูปไม่เก่งก็สามารถเปิด AI เพื่อช่วยในการปรับแต่งภาพได้ (ทำให้สามารถถ่ายรูปออกมาได้ง่ายขึ้นเยอะ) แต่การถ่ายปกติจะเป็นการถ่ายความละเอียด 12.5 MP ที่เกิดจากการรวมพิกเซลอีกทีนึง แต่ถ้าใครต้องการถ่ายเพื่อความละเอียดสูงสุด 50 MP เพื่อเอาไปปรับแต่งต่อก็สามารถทำได้ ประสบการณ์ใช้งานโดยรวมไม่ช้าหรือหน่วงอย่างใด

การถ่ายรูปมุมกว้างจะมีข้อจำกัดเพิ่มมาเล็กน้อย เหลือความละเอียดเพียง 5 MP (F/2.2) ถึงแม้ความละเอียดและรูรับแสงจะไม่กว้างเหมือนกล้องหลัก แต่ก็ยังคงสามารถถ่ายภาพออกมาได้สวยงาม มีการใช้งานร่วมกับ AI และ HDR ทำให้การถ่ายภาพนั้นทำออกมาได้ง่าย และมีผลลัพธ์อยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจมากเลยทีเดียว และหาได้ยากกับสมาร์ตโฟนในช่วงราคาเดียวกันที่จะมีเลนส์นี้มาให้

สุดท้ายก็จะเป็นกล้องมาโคร 2 MP (F/2.4) ที่ไม่ได้เป็นที่นิยมนัก เพราะคนส่วนมากก็ไม่รู้จะเอาไปถ่ายอะไร แต่แบรนด์เองก็ยังใจดีใส่มาให้ เพื่อการถ่ายรูปที่ครบทุกระยะ สำหรับคนที่ชอบถ่ายวัตถุขนาดเล็ก ก็สามารถเอาไปเพิ่มมุมมองใหม่ในการถ่ายรูปได้ครับ ส่วนการถ่ายก็อาจจะค่อนข้างยากนิดนึงเพราะมือและวัตถุต้องนิ่งพอสมควร และระยะโฟกัสอยู่ที่ประมาณ 4 ซม.

กล้องหน้า 8 MP (F/2.0) ที่ให้มาก็สามารถเซลฟี่ได้ถูกใจสาว ๆ สามารถเลือกที่จะเปิดหรือปิดโบเก้ได้ตามสะดวก หรือหากใครชอบแบบบิวตี้ก็มีให้เลือกเปิดปรับแต่งได้ตามใจชอบ โดยรูปแบบของกล้องหน้าจะมีลักษณะคล้ายหยดน้ำอยู่ตรงกลาง สามารถเซลฟี่จัดองค์ประกอบกึ่งกลางได้อย่างง่ายดาย แล้วก็ไม่ต้องกลัวเมมจะเต็มนะเพราะเขาให้ ROM จัดเต็มมาถึง 128 GB ถ่ายกันยาว ๆ ได้เลย

ประสบการณ์ใช้งานโดยรวมถือว่าประทับใจในเรื่องแบตเตอรี่ คืออึดแบบลืมชาร์จไปได้เลย แม้ว่าใช้งานจริงจะไม่ถึง 3 วัน แต่โดยรวม 2 วันก็ถือว่าหรูแล้ว เหมาะกับคนที่ต้องออกนอกสถานที่บ่อย ๆ แล้วไม่ค่อยได้แวะชาร์จเท่าไหร่นัก กล้องที่ให้มาก็ถือว่าครบทุกระยะ ยังไม่รวมเรื่องสเปกของ RAM และ ROM ที่ให้มาแบบไม่หวงไม่กั๊กอะไรเลย หากเทียบกับสมาร์ตโฟนช่วงราคาเดียวกัน

ข้อดี

 1. แบตเตอรี่อึด 6000mAh รองรับชาร์จเร็ว 22.5W
 2. กล้องหลังครบ 4 เลนส์ ความละเอียดสูงสุด 50 MP
 3. แรมและรอมให้เยอะ 6/128 GB
 4. หน้าจอใหญ่ 6.74″ รองรับ 90Hz

ข้อเสีย

 1. เล่นเกมกราฟิกสูงปรับสุดไม่ไหว
 2. มีแอปติดเครื่องมาบ้าง (ลบได้)

สรุป

สำหรับรุ่น HONOR X7a ราคาเพียงแค่ 5,999 บาท แต่ก็ได้มาครบจัดเต็มขนาดนี้ เรียกว่าคุ้มเลยก็ว่าได้ เด่นสุดก็เห็นจะเป็นเรื่องของแบตเตอรี่ที่ใช้งานกันลืมชาร์จ หากคุณเป็นคนติดเกม หากคุณเป็นคนติดหนัง แต่ไม่สะดวกที่จะต้องคอยชาร์จตลอดเวลา เราคิดว่ามันค่อนข้างที่จะตอบโจทย์อยู่นะ และด้วยราคาที่ไม่แพงมากด้วย ทำให้สามารถตัดสินใจซื้อกันได้แบบไม่ยากเย็นนัก

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial