ทางทีมงาน iReview.in.th ได้มีโอกาสไปร่วมสัมผัสกับแนวคิดและได้เรียนรู้โซลูชั่นเจ๋ง ๆ หลายอย่างจากทางทรูคอร์ปฯ ที่ได้สร้างและนำนวัตกรรมใหม่ ๆ หลายอย่างมาช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้นตั้งแต่ระบบเมือง ความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สินรวมไปถึงการแก้ปัญหาที่แสนยุ่งยากในการทำงานหรือแม้นแต่การดำเนินชีวิตให้ดูสนุกขึ้นสะดวกสบายมากขึ้นโดยมีโซลูชั่น 5 แบบให้คุณเลือกนำไปใช้อย่างลงตัวกับ Life Style และสำหรับธุรกิจเราไปทำความรู้จักกันว่า True Smart Life City คืออะไรมีอะไรบ้างใน 5 อย่างกันครับ

[divider]

รู้จักกับ True Smart Life , Smart City

นิยามของ True Smart Life City ที่กลุ่มทรูคอร์ปวางแนวคิด Together, Smarter ใช้ชีวิตสมาร์ทขึ้น ใกล้ชิดกันมากขึ้น” จากที่ทางทีมงานฟังบรรยายแล้วสรุปออกมาได้คือทางกลุ่มทรูคอร์ปฯ ต้องการนำเสนอการยกระดับคุณภาพชีวิตของคนเมืองในด้านต่าง ๆ โดยอาศัยงานด้าน Information Technology หรือด้านไอทีเข้ามาช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ทั้งชีวิตการทำงาน การประกอบกิจการธุรกิจ การทำธุระกรรม การใช้ชีวิตการพักผ่อนรวมไปถึงระบบรักษาความปลอดภัยของเมือง

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity206009โดยอาศัยเทคโนโลยีที่มีอยู่เข้ามาสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ กับการใช้แนวคิดด้านเทคโนโลยี 2 ประการคือ Big Data & Data Analytics กับ Internet Of Things นำมาผสานกับสิ่งที่ทางทรูคอร์ปฯ มีอยู่แล้วให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้ใช้งานและผลลัพธ์คือได้โซลูชั่นออกมาถึง 5 โซลูชั่นให้เราเลือกใช้กันคือ

1.Smart LIFE

คือการที่คนเราในปัจจุบันพึ่งพาอุปกรณ์ Gadget อย่างสมาร์ทดีไวซ์สต่าง ๆ เช่น สมาร์ทวอทช์ สปอร์ตวอทช์ อุปกรณ์สื่อสารไร้สายประเภทฝังตัวที่สามารถพกพาได้ช่วยให้เราแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้ยกตัวอย่างเช่น

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity205954cอุปกรณ์ที่ช่วยทำให้เราหาของที่หาไม่เจอแล้วติดไว้กับสิ่งของอันนี้มีประโยชน์สำหรับคนขี้ลืมเป็นอย่างมากเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกับ Smart Phone ที่จะคอยแจ้งเตือนหากเราลืมของไว้ที่ใดที่นึงหรือลืมมันทิ้งไว้ก็จะมีเสียงเตือนดังขึ้นเราก็สามารถหาเจอได้ไม่ยาก

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity205955อุปกรณ์สำหรับเด็ก ๆ หรือลูก ๆ หลาน ๆ อย่าง Smart Watch สำหรับเด็กเจ้าตัวนี้โทรออกรับสายได้และกดเสียงเตือนผู้ปกครองได้หากเด็ก ๆ หลงทาง

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity205956อีกอุปกรณ์ที่ทางทรูคอร์ปฯ นำมาแสดงให้เราดูคือ Auto Wheel เป็นพาหนะไฟฟ้าที่ทำให้เราเคลื่อนตัวได้ไวกว่าการเดินเหมาะสำหรับใช้งานในออฟฟิสที่มีพื้นที่กว้าง ๆ ใหญ่ ๆ ดูไปแล้วเหมาะกับอาชีพตำแหน่งเด็กส่งเอกสารในออฟฟิสอยู่ไม่น้อย 🙂

2.Smart HOME

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity205938เป็นแนวคิดที่เจ๋งและคูลมากสำหรับคนที่ต้องการและโหยหาความอัจฉริยะของการใช้ชีวิตในบ้านเพราะมันสามารถตอบโจทย์ของเราได้อย่างแท้จริงในยุคดิจิทัลเช่นนี้ โดยทางทรูคอร์ปฯ ได้นำนวัตกรรมอย่างการสั่งเปิด-ปิด ไฟในบ้านแบบไร้สาย

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity205934แผนผังของ Smart Home โดยจำลองห้องนั่งเล่นที่สามารถควบคุมด้วยแอปบน Smart Phone และ Tablet ให้เปิด-ปิดไฟได้เป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้ซึ่งช่วยให้การใช้ชีวิตสะดวกสบายขึ้น  iReviewInTh_TrueSmartLifeCity205936การสั่งเปิด-ปิดไฟในห้องแบบตั้งเวลาล่วงหน้าผ่านระบบอินเทอร์เน็ตจาก Smart Phone หรือ Tablet โดยอาศัยการควบคุมคำสั่งผ่านอินเทอร์เน็ตและตัวแอปให้เปิดหรือปิดไฟจากข้าง นอกหรือตอนเราไปทำงานอย่างตอนเย็นเรากำลังจะกลับบ้านแต่กำลังมืดค่ำก็สั่งให้ไฟทั้งบ้านหรือห้องใดห้องนึงเปิดไฟทิ้งไว้ก่อนได้หรือ

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity205929แม้นแต่ควบคุมการทำงานอื่น ๆ ของอุปกรณ์ในห้องนั่งเล่นอย่างสั่งเปิด-ปิดทีวี เครื่องปรับอากาศหรือแม้นแต่เตาอบไมโครเวฟผ่านแอป สั่งเปลี่ยนช่องหนัง หรือสลับไปฟังเพลงหรือหากมีกล้องวงจรปิดก็สามารถสั่งสลับไปดูได้ไม่พอสามารถดูกล้องวงจรปิดผ่านแอปได้โดยการบันทึกภาพนี้จะถูกอัพโหลดผ่าน Cloud Service ด้วยในตัวทำให้ผู้ใช้สามารถ Play Back จากที่ใดก็ได้หรือดู Monitor ผ่าน Smart Phone จากกล้องที่ติดไว้ในบ้านได้กรณีอยู่นอกบ้าน

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity205919อีกด้านหนึ่งใน True Smart Home คือความบันเทิงอย่างการเล่นเกมผ่าน Cloud Service โดยอาศัยอุปกรณ์อย่าง TrueMAXX HDMI Stick ที่คุณสามารถนำไปต่อกับ TV LED ผ่าน Port HDMI แล้วสามารถเล่นเกมผ่านการดาวน์โหลดเกมผ่าน Cloud Service ได้เลย

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity205927อยู่บ้านนั่งเล่นเกมกับเพื่อน ๆ ผ่าน TrueMAXX HDMI Stick ในห้องนั่งเล่นแถมโดยต่อ Joy Stick แบบไร้สายเล่นเกมกับตัวทีวีได้ทันที (ท่านใดอยากลองไปลอง TrueMAXX HDMI Stick ตัวนี้เพื่อเล่นเกมไปลองได้ที่ True Coffee ชั้น 3 ของ EmQuatier เปิดบริการให้ลองทุกวันครับ)

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity205921 มีเกมให้เลือกเยอะมากโดยเริ่มต้นที่ 40 เกมแต่ละเกมจะมีทั้งแบบให้ทดลองเล่นฟรี 30 นาทีแรกและแบบจ่ายเงิน

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity205920 โดยมีอัตราเสียค่าบริการตามในภาพประกอบครับดูแล้วก็เหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้มานั่งเล่นเกมตลอดเวลาแต่อยากจัดปาร์ตี้ที่บ้านในห้องนั่งเล่นกับเพื่อนในช่วงสั้น ๆ เท่านั้นส่วนการเชื่อมต่อนั้นจำเป็นต้องใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงสัก 30Mbps กำลังดีอันนี้ทางเจ้าหน้าที่ของทรูแนะนำบอกมาครับเห็นราคาแบบนี้ถ้าเป็นเกมที่เราชอบจริง ๆ ก็สามารถรอซื้อขาดติดตั้งได้ส่วนการจัดเก็บเกมทั้งหมดจะเก็บในระบบ Cloud Service ของทางทรูโดยหากเราไปบ้านเพื่อนแล้วเขามี TrueMAXX HDMI Stick เราก็สามารถ Access เข้าไปใน ID ของเราแล้วโหลดเกมที่มีหรือจ่ายเงินซื้อไว้แล้วมาเล่นได้เลยนี่คือส่วนที่น่าสนใจของความ Smart Home ซึ่งทุกวันนี้เราโหยหาอยากอยู่บ้านที่มีความบันเทิงครบครันมากขึ้นและมีเทคโนโลยีฉานฉลาดเจ๋ง ๆ เข้ามาช่วยให้เราอยากอยู่บ้านกับครอบครัวมากขึ้น

3.Smart BUILDING

ความทันสมัยและความอัจฉริยะที่ผสานกับเทคโนโลยีในยุคใหม่ที่ทำให้เรารู้สึกสะดวกและปลอดภัยมากขึ้นจากการใช้งานที่เกี่ยวข้องกับอาคารสถานที่ในส่วนของ Smart Building นี้ทางทรูคอร์ปฯ ได้แสดงโซลูชั่นที่น่าสนใจ 3 อย่างด้วยกันคือ ระบบไม้กั้นเข้าออกลานจอดรถอัจฉริยะ , ระบบ Scan บัตรเข้าจอดรถหรือเข้าอาคาร

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity20594c1และระบบ Cloud CCTV ที่ช่วยให้เจ้าหน้าที่ภายในอาคารสามารถตรวจตราความปลอดภัยในอาคารได้จากหลาย ๆ จุดผ่านระบบ Cloud และจากแอปบน Mobile Device ได้ทันที

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity205944อีกหนึ่งเทคโนโลยีใน Smart Building คือระบบตรวจและสร้างระบบบันทึก ID Card สำหรับผู้ที่เข้าออกตัวอาคารอยู่บ่อย ๆ ปกติแล้วเราต้องแลกบัตรเพื่อเข้าจอดรถหรือเดินเข้าอาคารใช่รึเปล่าครับแต่ด้วยเทคโนโลยี ID & Passport Recognition ระบบการพิสูจน์ตัวตนด้วยเลขที่บัตรประชาชนหรือหนังสือเดินทางก่อนเข้าอาคารที่ใช้วิธีการ Scan บัตรแล้วสร้างประวัติของเจ้าของบัตรไว้ในระบบของงานอาคาร

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity205946เพียงยื่นบัตรประชาชนหรือ Passport ครั้งแรกเท่านั้นครั้งต่อไปยื่นบัตรแล้ว Scan ผ่านได้เลยเพราะในระบบมีรายชื่อของเราอยู่แล้วเราก็สามารถผ่านเข้าอาคารที่มีเทคโนโลยี ID & Passport Recognition นี้ได้เลยทำให้ประหยัดเวลาคิดง่าย ๆ ก็คงเหมือนระบบ Scan ลายนิ้วมือตอกบัตรนั้นเองครับ

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity205947อีกโซลูชั่นสำหรับอาคารหรือหมู่บ้านคือที่กั้นทางเข้าออกหมู่บ้านหรืออาคารนั้นเองโดยระบบนี้จะอาศัยการอ่านป้ายทะเบียนรถโดยมี

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity205949 ซอฟท์แวร์เป็นตัวตรวจจับลักษณะแผ่นป้ายทะเบียนรถว่าตรงกับในฐานข้อมูลหรือไม่ถ้ามีตรงกันแผงกั้นจะเปิดเองโดยอัตโนมัติดู ๆ ไปก็คล้าย ๆ กับกับระบบ RFID ที่ใช้ในระบบของการทางพิเศษก็คือ Easy Pass ดี ๆ นี่เองแต่อันนี้เจ๋งกว่า

4.Smart BUSINESS

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity205985โซลูชั่นที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตการทำงานและแก้ปัญหาในการทำงานด้วยการนำเทคโนโลยีไอทีเข้ามาช่วยแก้ไขให้ธุรกิจสามารถดำเนินไปได้อย่างสะดวกและมีค่าใช้จ่ายที่ไม่แพงซึ่งจุดนี้ทางทรูคอร์ปฯ

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity205980 ได้นำเสนอ Smart Business เป็นโซลูชั่นที่ช่วยให้ผู้ประกอบการธุรกิจสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและลดภาระค่าใช้จ่ายด้าน Service และการลงทุนด้านอุปกรณ์ไปได้มากทีเดียวโดยจะมีโซลูชั่นสำหรับผู้ประกอบการและต้องการเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์เข้ามาใช้งานในออฟฟิสถึง 3 อย่างรวมไปถึงร้านค้าที่มองหาโซลูชั่นที่ช่วยแก้ปัญหาด้านงานบริการโดยแบ่งย่อยเป็น Smart Office, Smart Restaurant และ Smart Transport

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity205978ส่วนหนึ่งใน Smart Business จากทางทรูคือ Smart Conference หรือระบบประชุมทางไกลผ่านโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงช่วยให้สามารถประชุมระหว่างสาขาได้อย่างราบรื่น iReviewInTh_TrueSmartLifeCity205979Smart Office ที่นำเทคโนโลยี Cloud Service ผนวกกับ Device อย่าง Google Chrome Book ซึ่งพนักงานสามารถทำงานเอกสารหรือส่งอีเมลผ่านระบบ Cloud Service โดยบางครั้งพนักงานไม่จำเป็นต้องทำงานที่ออฟฟิสแต่นั่งทำจากส่วนใดก็ได้จากภายนอกอาคารหรือจากที่บ้านก็สามารถแชร์งานผ่านระบบ Cloud หรือส่งงานกันได้โดยง่าย

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity205976Smart Transport อีกหนึ่งโซลูชั่นสำหรับงานขนส่งสินค้าหรือ Logistic ที่จะมาช่วยให้งานด้าน Logistic สะดวกขึ้นและสามารถควบคุมต้นทุนด้านการขนส่งได้เป็นอย่างดีผ่านแอปพลิเคชั่นและอุปกรณ์iReviewInTh_TrueSmartLifeCity205974

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity205973GPS Tracking ที่จะระบุตำแหน่งตัวรถ / ความเร็วในการขับขี่ / คำนวณเส้นทางระยะทางในการขนส่งโดยข้อมูลทั้งหมดจะวิ่งผ่าน Cloud และส่งมายัง Monitor หรือ Mobile Device

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity205972 ที่ติดตั้งตัวอุปกรณ์แบบในภาพเข้ากับตัวรถขนส่งสินค้าโดยการส่งข้อมูลจะใช้การส่งผ่านโครงข่าย 3G/4G ของทรู

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity205968อีกตัวที่เกริ่นไปในหัวข้อของ Smart Business คือ Smart Restaurant ที่จำเทคโนโลยี 3 อย่างมาช่วยให้เจ้าของร้านอาหารสามารถให้บริการกับลูกค้าที่่ต้องการใช้งาน Wi-Fi และแชร์ภาพของตนเข้าสู่ Social Media ผ่าน “Social Wi-Fi” และช่วยให้ร้านปลอดภัยด้วยการใช้ “Cloud CCTV” ที่บันทึกภาพเหตุการณ์ภายในร้านอัพโหลดเข้าสู่ Cloud Server และ Play Back ได้เมื่อต้องการ และรวมไปถึงอีกเทคโนโลยีที่น่าสนใจคือ Digital Signage หรือป้ายโฆษณาอัจฉริยะที่สามารถเผยแพร่โปรโมชั่นของทางร้านผ่านระบบอินเทอร์เน็ตไปยังป้ายแสดงผลได้ทันทีไม่ว่าจะติดตั้งป้ายไว้ที่ใดภาพโปรโมชั่นและกิจกรรมก็จะปรากฎบนป้ายทันที

5.Smart CITY

Smart CITY ก็คือระบบอัจฉริยะของการใช้ชีวิตแบบวิถีคนเมืองที่นำเอาเทคโนโลยีหลาย ๆ ด้านเข้ามาช่วยให้การดำเนินชีวิตง่ายขึ้นปลอดภัยขึ้นและสะดวกสบายมากขึ้นซึ่งในส่วนของ Smart CITY นี้จะมีเทคโลยีที่น่าสนใจเป็นตัวหลัก ๆ เลยคือระบบ CCTV ที่สามารถตรวจจับความผิดปกติของวัตถุหรือผู้คนที่ผิดสังเกต หรือเฝ้าระวังอุบัติเหตุหากเกิดอุบัติเหตุใด ๆ จะมี Drone ที่สามารถส่งชุดรักษาพยาบาลไปยังจุดเกิดเหตุให้กับเจ้าหน้าที่ได้อย่างทันทวงที โดยมีศูนย์บัญชาการ (Command Center) ที่คอยมอนิเตอร์เฝ้าสังเกตุการณ์อยู่ใน Wall Room

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity206001ภาพจำลองห้องปฎิบัติการ Wall Room

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity206004ตัวกล้องวงจรปิดที่ใช้ติตดั้งในเมืองและควบุคมผ่าน Wall Room

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity206000โดรนตัวนี้นี่แหละครับที่จะใช้พากล่องปฐมพยาบาลไปส่งให้ถึงมือทีมกู้ชีพ

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity206002ในภาพจะแสดงอัตราการไฟกำลังไฟฟ้าของทั้งเมืองแบบ Real Time

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity205998อีกหนึ่งในเทคโนโลยีที่ทางทรูคอร์ปฯ นำมาเสนอคือ Car Connect โดยเป็นการร่วมมือกับบริษัทผลิตรถยนต์อย่าง MG ที่ทำการติดตั้งระบบ 3G ไว้ในตัวรถยนต์แบบฝังตัวเลยเผื่อช่วยให้เจ้าของรถสามารถรับรู้สถานะการทำงาน ของรถได้

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity205989ผ่านแอปพลิเคชั่นบน Smart Phone อย่างเช่นจุดใดในตัวรถผิดปกติ หรือหากเวลาเดินทางสามารถขอความช่วยเหลือได้จาก Call Center ของทาง MG ได้ทันทีผ่านแอปบนมือถือรวมไปถึงเก็บสถิติการขับขี่ส่งขึ้นระบบ Cloud Service เป็นหนึ่งในคอนเซปส์ Big DATA และ Internet of Things ที่นำมาใช้กับรถยนต์

มองในภาพรวมของ True Smart Life

ถ้าจะกล่าวแบบโดยรวมของโซลูชั่น Smart Life จากทางทรูคอร์ปฯ ก็คงเห็นได้ชัดว่าทางทรูมีเป้าหมายเพื่อยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยให้เท่าทันเทคโนโลยีใหม่ ๆ เสมอและนำเสนอแนวทางแก้ปัญหาใหม่ ๆ เพื่อให้ชีวิตทั้งการทำงาน การใช้วิถีชีวิตเดิม ๆ เริ่มเปลี่ยนไปมากขึ้น ๆ จนบางครั้งตัวเราเองหรือแม้นแต่กระทั่งตัวผมกว่าจะรู้ตัวก็โดนกระแสของเทคโนโลยีใหม่ ๆ นำพาขึ้นไปสู่ยุคที่เรียกว่า Digital Life ที่นับว่าเราพี่งพาอาศัยทั้งเทคโนโลยีด้านไอทีมากขึ้น ๆ และนั้นทำให้เราพอรู้ตัวอีกทีนึงก็ต้องอาศัยเทคโนโลยีอันฉานฉลาดที่เกิดขึ้นเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ และผมมองว่าทรูคอร์ปฯ ก็คงมีแนวคิดการการนำเทคโนโลยีทั้งใหม่และเก่าในมือนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดภายในทรัพยากรที่จำกัดและเป็นส่วนนึงที่ช่วยพลักดันทั้งด้านสังคม วัฒนธรรม วิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่เราผูกติดกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ มากขึ้นนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นและนำมาสู่คำว่า “Digital Economics” ที่ผสมผสานด้านต่าง ๆ เข้ามาสู่ชีวิตความเป็นอยู่ สังคม วัฒนธรรม การเมืองการปกครองและเศรษฐกิจให้ดียิ่งขึ้นเป็นส่วนนึงของฟันเฟืองที่อยู่ข้างหลังคอยพลักดันสังคมไทยด้วยแนวคิด Smart Life นั้นเอง

อยากเยี่ยมชมกิจกรรมและเทคโนโลยี True Smart Life  , Smart CITY ไปได้ที่ใด?

TRUE SMART blogger_001ตอนนี้ทางทรูคอร์ปกำลังจัดงาน True Smart Life อยู่ที่ EmQuartier ระหว่างวันที่ 24-30 สิงหาคมนี้การเดินทางนั่งรถไฟฟ้า BTS ไปลงสถานีพร้อมพงษ์และเดินเข้าห้าง EmQuartier ฝั่งลานด้านหน้า

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity206019โดยตรงหน้าลานจะมี Photo Booth ให้เราถ่ายภาพร่วมสนุกกันด้วย

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity205914

เอ้า 3 2 1 แชะกันสนุก ๆ

iReviewInTh_TrueSmartLifeCity205918

และถ่ายเสร็จแล้วภาพจะไปปรากฎบน LED Display Wall ท่านใดสนใจก็ลองไปเล่นดูได้ครับ

TRUE SMART blogger_004

พร้อมกันเดินชมตามบูธต่าง ๆ ภายในกิจกรรมที่จัดโดยทางทรูคอร์ปฯ ขอขอบคุณ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ที่เชิญทีมงาน iReview.in.th ร่วมสัมผัสประสบการณ์ Smart Life , Smart City ในครั้งนี้สวัสดีครับ