อุปกรณ์เสริมของไอโฟนชิ้นแรก ๆ ของผมถ้าจำไม่ผิดก็เป็น Docking นี่แหล่ะ จำได้ว่าตอนนั้นสั่งของ Apple มาแพงเหมือนกันแต่ไม่ถูกใจเลยซักอย่าง (ฮา) เป็นสินค้าของ Apple ที่ผมไม่พอใจรอง ๆ ลงมาจากสายซิงค์เลย (มันขาดง่าย) ให้ตายสิ !!!

Belkin - MIXIT ChargeSync Dock (1)

Belkin MIXIT ChargeSync Dock ราคาอยู่ที่ 1,690 บาท สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าชั้นนำทั่วไป (อุปกรณ์อื่นในภาพไม่ได้รวมอยู่ในชุดนะครับ ขายแยก)

Belkin - MIXIT ChargeSync Dock (2)

และเหมือนเดิมในตระกูล MIXIT ของ Belkin จะต้องมีให้เลือกหลายสีตั้งแต่ สีฟ้า, แดง, ดำ, เขียว, ชมพู และม่วง

Belkin - MIXIT ChargeSync Dock (3)

คำเตือน : อุปกรณ์เคสที่สามารถใช้ร่วมได้ต้องเป็นเคสเปิดด้านล่างแบบดังภาพเท่านั้น

Belkin - MIXIT ChargeSync Dock (4)

ทาง Belkin แนะนำว่าควรซื้อเพื่อใช้ร่วมกับอะแดปเตอร์ (Adaptor) แต่ถ้านึกไม่ออกก็แนะนำ รีวิว – Belkin MIXIT Wall Charger “พกสะดวกสีฟรุ๊งฟริ๊ง” แต่สำหรับผมแนะนำว่าให้ต่อกับคอมฯ น่าจะสะดวกกว่า เผื่อเราไว้ใช้ดูพวกการแจ้งเตือน (Notification) อะไรด้วย

Belkin - MIXIT ChargeSync Dock (5)

ได้มาตรฐาน MFi

MFi ย่อมาจาก Made for iPod iPhone หรือบางรุ่นรวม iPad ด้วยก็ว่าไปตามภาพ สิ่งนี้คือเครื่องหมายรับรองว่าผู้ผลิตได้ทำตามมาตรฐานของ Apple ในทุกขั้นตอน เพื่อเป็นการรับประกันคุณภาพ (สิ่งนี้ไม่ฟรีนะครับ ผู้ผลิตต้องเสียเงินให้ Apple ตัวละกี่เหรียญจำไม่ได้) แต่สำหรับผู้บริโภครับประกันได้เลยว่า ใช้ไปใช้มาแล้วมันจะไม่ขึ้นว่า “อุปกรณ์ไม่ได้มาตรฐาน” อย่างแน่นอน

Belkin - MIXIT ChargeSync Dock (6)

วัสดุทำออกมาได้เรียบร้อยสมกับแบรนด์ Belkin ดีครับ งานประกอบอะไรเรียบร้อยดี

Belkin - MIXIT ChargeSync Dock (7)

สำหรับตัวนี้ผมมองว่าคู่แข่งคือ Apple ราคา 1,090 บาท ซึ่งถูกกว่าเยอะแล้วคุณภาพล่ะ !?!

Belkin - MIXIT ChargeSync Dock (8)

สำหรับ Belkin MIXIT ChargeSync Dock ตัวนี้มีจุดเด่นมากกว่าของ Apple ตรงที่มีสายฝังมาในตัวเลย (ของ Apple ต้องไปหาเอาดาบหน้าเอง) ถึงแม้ของ Apple จะมี Line Out เพื่อต่อกับลำโพง แต่ผมก็ยังมองไม่เห็นว่ามันจะเข้ากันตรงไหนเลย

Belkin - MIXIT ChargeSync Dock (9)

เลื่อนปรับขนาดได้

Belkin MIXIT ChargeSync Dock มีเอกลักษณ์ที่พิเศษตรงที่สามารถปรับขนาดได้ (ตามความหนาของเคสไอโฟน) ซึ่งตรงนี้มันจะยืดหยุ่นมากกว่าครับ

Belkin - MIXIT ChargeSync Dock (10)

ดูทรงจากด้านล่างแล้วเห็นตรงกันว่า มันคงต้องใช้กับเคสที่เปิดด้านล่างเปลือยจริง ๆ นั่นแหล่ะ

Belkin - MIXIT ChargeSync Dock (11)

เกือบสวยงามแล้วเชียว

ทดสอบใช้งานกับ iPhone 6 ก็สามารถใช้ได้ดี ตรงนี้มองแล้วมันดูลอย ๆ ไปหน่อย (คาดว่าคงเผื่อมาเพื่อใช้กับเคส) แต่ส่วนตัวมีความเห็นว่าทาง Belkin น่าจะออกแบบใหม่ หรือแถมเป็นฝาครอบน่าจะสวยงามและดูลงตัวกว่านี้

Belkin - MIXIT ChargeSync Dock (12)

กรณีที่เรามีเคสหนา ๆ ตรงนี้สามารถปรับองศาได้ครับ

Belkin - MIXIT ChargeSync Dock (13)

สำหรับเรื่องการ Sync ข้อมูลหรือชาร์จไฟก็สามารถทำได้ตามปกติ ตรงนี้ทาง Belkin ให้สายมาค่อนข้างยาว (1.2 เมตร) สามารถใช้งานได้ทั้งกับ iPod Touch และ iPhone ที่มีหัวชาร์จแบบ Lightning ทุกรุ่น (ส่วน iPad มันจะใหญ่เกินไปครับ ไม่แนะนำให้เล่นพิเรนทร์)

ข้อดี

  1. มีหลายสีให้เลือก
  2. ได้มาตรฐาน MFi
  3. สามารถใช้ร่วมกับเคส (บางรุ่น) ได้
  4. ฝังสาย Lightning มาในตัวเลย

ข้อเสีย

  1. ราคาสูงไปนิด
  2. ฐานวางดูลอย ๆ ไปนิด

สรุป

ถึงแม้จะราคาสูงไปนิด (เข้าใจว่าคงเป็นค่าไลเซ่นส์ Lightning) แต่ความคาดหวังคือมันน่าจะดีกว่านี้ เจ๋งกว่านี้ แต่อันนี้ดูธรรมดาไปหน่อย เรื่องการใช้งานพื้นฐานสามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี แถมยังสามารถใช้ร่วมกับเคสได้ด้วยซึ่งจุดนี้เอง Apple ทำไม่ได้

ขอขอบคุณ : Belkin ที่เอื้อเฟื้อส่งสินค้ามาให้รีวิว