ถ้าพูดถึงแอปพลิเคชั่นสำหรับ chat แล้ว ก็คงมีอยู่ไม่กี่แอปที่หลายคนนิยมใช้งานและรู้จักกันเป็นอย่างดี และหนึ่งในนั้นก็คือ WeChat ซึ่งเป็นแอปพลิเคชั่นของจีนที่มีผู้ใช้งานทั่วโลก ถึงแม้ว่าหลาย ๆ คนเคยใช้งานแล้ว หรือแม้แต่คนที่ยังไม่เคยลองใช้งาน ซึ่งตอนนี้ WeChat ก็มีฟีเจอร์เจ๋ง ๆ รวมทั้งกิจกรรมโปรโมชั่นเด็ด ๆ ให้ไปลองใช้งานกัน ซึ่งวันนี้จะขอหยิบเรื่องราวใหม่ ๆ ที่น่าสนใจมาพูดก็แล้วกันนะคะ

เริ่มต้นขอเกริ่นเรื่องราวสักเล็กน้อย เนื่องจากได้มีโอกาสไปร่วมงาน WeChat Blogger Night ซึ่งได้แนะนำให้รู้จักกับ WeChat มากขึ้น

wechat-event- new(1)

wechat-event- new(3)

wechat-event- new(4)

wechat-event- new(5)

wechat-event-new (2)

WeChat พูดถึงการเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยมีผู้ใช้งานประจำมากถึง 23% ของผู้ใช้งานทั่วโลก และ 39% ของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก และ 1 ใน 3 ของผู้ใช้งานทั่วโลกมีอายุระหว่าง 16 – 24 ปี และด้วยความที่ WeChat มีลูกเล่นที่หลากหลาย จึงมีแนวโน้มที่ผู้ใช้งานจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

หากใครได้ลองใช้งาน WeChat จะสังเกตุเห็นว่าข้อความนั้น จะไม่มีการแจ้งเตือนว่าคู่สนทนาอ่านข้อความแล้ว เนื่องจากว่า WeChat มองว่าเป็นเรื่องส่วนตัวที่ไม่จำเป็นต้องให้ผู้อืนทราบ ดังนั้นจึงมีฟังค์ชั่นต่าง ๆ ที่จำกัดความเป็นส่วนตัวเอาไว้เยอะมาก รวมไปถึงการเพิ่มเพื่อน ที่ไม่ใช่ว่าใครจะสามารถมาเป็นเพื่อนได้เลย แต่ต้องได้รับการอณุญาตจากการเพิ่มเพื่อนก่อนด้วย

wechat-event- (1)

สำหรับโหมดการเพิ่มเพื่อนด้วย Friend Radar นั้นเป็นการเพิ่มเพื่อนที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะแสดงผู้ใช้งานทุกคนที่เข้าสู่โหมด Friend Radar พร้อมกัน ซึ่งเหมาะสำหรับการแอดเพื่อนกลุ่มใหม่ ๆ ที่เพิ่งรู้จักกันในกิจกรรมนั้น ๆ

wechat-event- (3)

สำหรับฟังค์ชั่นนี้เป็นการดูข้อความที่ยังไม่ได้อ่าน โดยการแตะปุ่มแชทมุมซ้ายล่าง 2 ครั้ง ระบบก็จะเลื่อนแชทที่ยังไม่ได้อ่านมาไว้ให้อยู่บนสุดอันตโนมัติ ซึ่งสะดวกสำหรับผู้ใช้มีข้อความเข้ามาเยอะมาก ไม่ต้องกลัวว่าจะตกหล่นข้อความไหนไปเลยค่ะ

wechat-event- (26)

สำหรับฟังค์ชั่นการปักหมุด สำหรับบุคคลหรือกลุ่มที่สนใจเป็นพิเศษ หากเลือกปักหมุดไว้ บุคคลหรือกลุ่มนั้น ๆ ก็จะอยู่ด้านบนสุดเสมอ แม้จะไม่มีการสนทนากันล่าสุด

wechat-event- (9)

ข้อความสนทนาสามารถแปลภาษาได้ด้วย (สามารถแปลเป็นภาษาที่กำหนดเลือกใช้งานโปรแกรมไว้ เช่น เลือกตั้งค่า WeChat ให้ใช้งานเป็นภาษาไทย จะสามารถแปลภาษาจากคู่สนทนามาเป็นภาษาไทยได้อย่างเดียว ไม่สามารถแปลภาษาของคู่สนทนาเป็นภาษาอื่นได้ เช่น คุยกับเพื่อนชาวญี่ปุ่น สามารถแปลภาษาญี่ปุ่นเป็นไทยได้ แต่ไม่สามารถแปลจากภาษาไทยไปภาษาอื่นได้) สำหรับการแปลภาษาก็กดค้างภาษาอื่นที่ต้เองการแปล แล้วเลือกแถบแปลที่ปรากฏขึ้น ก็จะได้คำแปลออกมาโดยอ้างอิงข้อมูลการแปลจาก google Translate

wechat-event- (8)

นอกจากการแปลภาษาแล้ว ยังสามารถเลือกข้อความนั้นเป็นรายการโปรดเพื่อเก็บไว้อ่านในคราวต่อไป และยังสามารถยกเลิกข้อความที่ส่งไปแล้วได้อีกด้วย ถึงแม้ว่าคู่สนทนาจะอ่านไปแล้วก็สามารถลบข้อความนั้นทิ้งได้ แต่มีข้อจำกัดว่า ข้อความนั้นต้องไม่เกิน 2 นาทีได้ทำการส่งไป หากเกิน 2 นาทีแล้วจะไม่สามารถลบข้อความนั้นได้

wechat-event- (12)

sight หรือ การดู เป็นฟีเจอร์ที่สามารถถ่ายวีดีโอส่งไปให้เพื่อนดูได้ โดยที่เพื่อนไม่ต้องกดเข้าไปดูหรือต้องโหลดเลย ซึ่งสามารถที่จะถ่ายได้นาน 6 วิ และส่งให้เพื่อนหรืออัพขึ้นหน้า wall ก็ได้ โดยวีดีโอที่อัพขึ้นจะเป็นคล้าย ๆ กับภาพเคลื่อนไหวแสดงอัตโนมัติเลยทีเดียว

wechat-event- (4)

สำหรับใกล้ช่วงเทศกาลต่าง ๆ เป็นเรื่องธรรมดาที่จะส่งข้อความอวยพรต่าง ๆ ให้กับเพื่อน สำหรับฟังค์ชั่นนี้เป็นการพิมพ์ข้อความเดียวแต่สามารถส่งให้กับเพื่อนหลาย ๆ คนตามที่เลือกกำหนด ซึ่งจะช่วยให้การส่งข้อความอวยพรต่าง ๆ ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น

wechat-event- (1)

และล่าสุดทาง WeChat ได้ร่วมกับ EasyTaxi ที่สามารถเรียกรถ EasyTaxi ผ่านระบบของ WeChat ได้แล้ว โดยสามารถติดตามบัญชีที่เป็นทางการและค้นหาชื่อ EasyTaxi

wechat-event- (10)

สุดท้าย แต่ยังไม่ท้ายสุด สำหรับโปรโมชั่นต่าง ๆ ทาง WeChat เองก็มีบัญชีทางการต่าง ๆ ที่มาร่วมรายการให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น BTS ที่มอบส่วนลด 30 บาท(ตามที่กำหนด) หรือจะเป็น CRG ที่ให้ส่วนลดกับร้านอาหารในเครือ Central ซึ่งล้วนแต่คุ้มค่าทั้นสิ้น ใครที่ชอบของดีราคาถูกก็ควรโหลด WeChat ติดตัวไว้ ก่อนที่โปรโมชั่นนี้จะหมดนะคะ

wechat-event- (15)

wechat-event- (16)

และสุดท้ายแล้วจริง ๆ กับแอปพลิเคชั่นใหม่ Mojime ที่สามารถสร้างสติ๊กเกอร์ดุ๊กดิ๊กหน้าตาตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเดี่ยวหรือคู่ก็ได้ ขอบอกเลยว่าน่ารักสุด ๆ หรือถ้าไม่อยากใช้หน้าตาตัวเองก็มีสติ๊กเกอร์ต่าง ๆ น่ารัก ๆ ให้โหลดฟรีเกือบทุกลายเลยทีเดียว

wechat-event- (21)

สำหรับการส่งสติ๊กเกอร์จาก Mojime ไปยัง WeChat ก็เข้าไปที่อัลบั้ม Mojime เลือกรูปที่ต้องการส่งแล้วเลือกไปยัง WeChat

wechat-event- (22)

สำหรับสติ๊กเกอร์ที่ส่งมาโดยใช้ Mojime สามารถที่จะเพิ่มเป็นสติ๊กเกอร์เพื่อใช้ใน WeChat โดยไม่ต้องกลับไปส่งใน Mojime ได้โดยกดค้างที่สติ๊กเกอร์และเลือกเพื่อเป็นสติ๊กเกอร์

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่มีเพิ่มเติมเข้ามา ซึ่งจะช่วยเพิ่มสีสันให้การ Chat สนุกกว่าเดิม สำหรับใครยังไม่เคยลองใช้งานก็ลองโหลดมาใช้กันดูได้นะคะ

  • ดาวน์โหลด WeChat (iOS)
  • ดาวน์โหลด WeChat (Android)
  • ดาวน์โหลด WeChat (Windows Phone)

ขอขอบคุณ : WeChat (Thailand) สำหรับการให้เกียรติเชิญไปร่วมงาน