Asus Live แฝดฝาเดียวกับ ZenFone Go ที่สเปคแทบจะถอดกันมา แต่มีราคาที่ถูกเหมือนได้เครื่องฟรี! Google Drive ฟรี 100 GB รองรับสองซิม เพิ่มเมมได้ เปลี่ยนแบตได้ มีทุกอย่างที่เครื่องราคาเป็นหมื่นไม่มี (ฮา) แถมยิ่งถ้าซื้อเครื่องพร้อมเบอร์ Truemove H ลดราคาได้อีก 400 บาท พร้อมค่าโทรฟรีอีก 3,000 บาท เมื่อเทียบกับเครื่องฟรีที่ Network Operator เอามาแจก Asus เป็นเครื่องที่มีคุณภาพดีกว่าเยอะมาก

ASUS Live (Z00YD) (1)

Asus Live

เคยเปิดตัวมาแล้วที่บลาซิล (G1500TG) เน้นตลาดกลุ่มสมาร์ทโฟนราคาถูกที่ชอบความคุ้มค่า ส่วนเครื่องที่ขายในไทยจะเป็นรหัส (Z00YD) สามารถซื้อได้ผ่าน iTruemart ราคา 3,990 บาท โดยจะไม่มีวางจำหน่ายตามร้านค้าทั่วไป งานนี้ใครชอบความคุ้มค่าต้องสั่งออนไลน์ครับ

ASUS Live (Z00YD) (2)

สเปค | Asus Live

 • ระบบปฏิบัติการ Android 5.1 (Lollipop) ครอบทับด้วย ZenUI Launcher
 • หน่วยประมวลผล MediaTek MT6580 1.3 GHz
 • แรม 2 GB
 • หน่วยความจำ 16 GB, รองรับ microSD สูงสุด 64GB
 • หน้าจอ 5″ (720 × 1280 พิกเซล)
 • กล้องหลัง 8 MP
 • กล้องหน้า 2 MP
 • รองรับ Dual SIM, Dual Standby
 • รองรับ 3G ทุกเครือข่าย
 • แบตเตอรี่ 2,070 mAh
 • ขนาด 71 × 144.5 × 9.98 มม.
 • น้ำหนัก 135 กรัม

ความคุ้มค่าดูเหมือนจะอยู่ที่ Google Drive ฟรี 100 GB ระยะเวลา 2 ปี หรือคิดเป็นมูลค่า $47.76 (ประมาณ 1,736 บาท)

ASUS Live (Z00YD) (3)

นอกจากนี้ยังมีความคุ้มค่าอีกหนึ่งอย่าง สำหรับใครที่ซื้อเครื่องพร้อมกับเปิดเบอร์ Truemove H จะลดเหลือ 3,590 บาท พร้อมค่าโทรฟรีอีก 3,000 บาท (เหมือนได้เครื่องในราคา 590 บาท) แถมหากบวกหักลบกับสิทธิ Google Drive ที่ได้มางานนี้กำไรอย่างเห็นได้ชัด

ASUS Live (Z00YD) (4)

และเนื่องจากเป็นเครื่องราคาประหยัด อุปกรณ์ที่ได้มาจึงมีเฉพาะเท่าที่จำเป็นเท่านั้นครับ ส่วนหูฟังสามารถหาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป หรือหากใครมาของเก่าก็เอามาใช้ได้ (จะว่าไปพักหลังเครื่องราคาเป็นหมื่นอย่าง ZTE, Meizu ก็ไม่เห็นแถมหูฟังเลยสักราย)

ASUS Live (Z00YD) (5)

ส่วนสีที่วางขายจะมีเพียงสีเดียวคือ “ดำ-ฟ้า” เช่นเดียวกับช่องทางวางจำหน่ายที่ต้องผ่านเฉพาะ iTrueMart เพียงอย่างเดียวครับ

ASUS Live (Z00YD) (6)

หมุนกลับมาดูด้านหลังกันบ้าง สีที่ให้มาจะเป็นดำด้านยากต่อการเป็นรอยนิ้วมือ ว่ากันตามตรงดีไซน์อาจดูโบราณไปบ้างไม่เหมือนพวก ZenFone 2 แต่ต้องอย่าลืมไปว่า Asus Live นั้นราคาสี่พันมีทอน! หากเทียบกันแล้วคงได้เทียบกับรุ่นเก่าอย่าง ZenFone 4, 5 ซึ่งใช้หน่วยประมวลผล Intel ที่ขึ้นชื่อเรื่องกินแบตเตอรี่ (และคุณคงไม่ชอบสักเท่าไหร่)

ASUS Live (Z00YD) (7)

ด้านในสามารถถอดแบตเตอรี่ได้อย่างอิสระ (ใช้กันยาวเลยทีนี้) รองรับสองซิม แถมยังรองรับ microSD ในยุคที่หลายแบรนด์ต่างพยายามถอดมันออก เพียงเพื่อต้องการขายเครื่องในราคาที่ได้ส่วนต่างมากกว่า

ASUS Live (Z00YD) (8)

ด้านข้างถึงแม้จะเป็นพลาสติกแต่ก็ดูสวยงามได้ ด้วยการเล่นลูกเล่นสีที่ตัดกันไป และปุ่มทั้งหมดมาอยู่ด้านขวาของตัวเครื่อง

ASUS Live (Z00YD) (9)

ด้านซ้ายเป็นแบบเรียบไม่มีอะไรพิเศษ พอร์ตสำหรับ Micro USB อยู่ด้านล่าง ส่วนแจ็คหูฟังขนาด 3.5 มม. นั้นอยู่บริเวณด้านบน

ASUS Live (Z00YD) (10)

ด้วยเครื่องขนาดที่ไม่เล็กไม่ใหญ่ มีความหนาพอประมาณและฝาหลังเป็นแบบโค้งผิวด้าน จึงทำให้จับได้กระชับมือโดยที่คุณไม่จำเป็นต้องใส่เคส

ASUS Live (Z00YD) (11)

หน้าจอ HD ขนาด 5″ พร้อมเทคโนโลยี IPS ให้สีที่ค่อนข้างเที่ยงตรง สามารถมองมุมด้านข้างได้ถึง 178 องศา

Screenshot_Asus-Live (1)

ใช้งานจริง | Asus Live

ความน่าประทับใจของ ZenUI ยังคงมีมนต์สเน่ห์เหมือนเดิม และทำงานได้ดีถึงแม้ว่าสเปคเครื่องจะต่ำ แรกเริ่มเปิดเครื่องมาจะมีแอปพลิเคชันแถมมาบ้าง (เล็กน้อย) และส่วนใหญ่จะเป็นของ Asus เสียมากกว่า นอกจากนั้นก็มีพวก Clean Master, Dr. Safety, Amazon Kindle, Free Games, TripAdvisor น่าเสียดายที่ผู้ใช้ไม่สามารถลบออกได้ แต่มันก็ไม่ค่อยกินทรัพยากรเครื่องเท่าใดนัก

Screenshot_Asus-Live (2)

การใช้งานด้านอื่นค่อนข้างลื่นไหล หากเทียบกับ ZenFone 5 ก็ถือว่าใกล้เคียงกันในความแรง แต่ในบางจังหวะ Asus Live ดูจากลื่นกว่าเล็กน้อย

Screenshot_Asus-Live (3)

แอปพลิเคชันกล้องมีให้เล่นบ้างพอประมาณ การใช้งานอาจยังไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่ก็ถือเสียว่าดีกว่าไม่มีอะไรให้ใช้ สำหรับวิดีโอถ่ายได้ถึงความละเอียด 1080P

Screenshot_Asus-Live (4)

ด้วยความแรงของ MediaTek MT6580 Quad-Core 1.3GHz ที่ถึงแม้จะเป็นหน่วยประมวลผลตัวล่าง แต่ก็เทียบเท่าได้กับ Intel Atom Z2560 processor 1.6GHz ที่อยู่บน ZenFone 5 ซึ่งคะแนนที่ออกมาแทบจะเรียกว่าเท่ากันเลยก็ว่าได้ แต่ข้อดีของการเลือกใช้ MediaTek ก็คือร้อนน้อยกว่าและไม่กินแบตเตอรี่เยอะเท่า Intel รวมถึงความเข้ากันได้กับ App ก็มากกว่าด้วย

กล้อง | Asus Live

ตามสเปค Asus Live คือกล้องหลัง 8MP ส่วนกล้องหน้า 2MP เมื่อทดสอบถ่ายด้วยกล้องหน้า คุณภาพที่ได้ออกแนวจะอมชมพูเล็กน้อย (แสงในห้าง) ถ้าต้องการถ่ายให้ดีจำเป็นต้องมีแสงธรรมชาติพอสมควร ชัตเตอร์ค่อนข้างช้าและไม่เหมาะเป็นอย่างยิ่ง สำหรับการถ่ายในที่มืดเพราะ Noise เยอะมาก

ส่วนกล้องหน้าถึงแม้จะมีฟีเจอร์แต่งหน้า (Beautification) แต่ด้วยความที่กล้องหน้าอาจไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก เลยทำให้ดึงประสิทธิภาพออกมาได้น้อยมาก ภาพที่ได้พิกเซลจะออกแนวช้ำ ๆ เสียเป็นส่วนใหญ่ ส่วนภาพที่ถ่ายด้านบนเป็นโหมด Auto ทั้งหมด และสำหรับใครที่สนใจดูภาพต้นฉบับสามารถไปดาวน์โหลดได้จาก imgur

ข้อดี

 1. ราคาถูก (มาก)
 2. ซื้อพร้อมเบอร์ Truemove H เหมือนได้เครื่องฟรี
 3. รองรับสองซิม สแตนบายพร้อมกัน
 4. ฟรี Google Drive 100 GB เป็นเวลา 2 ปี
 5. เครื่องลื่นพอประมาณ ไม่หน่วงอย่างที่คิด

ข้อเสีย

 1. ไม่รองรับ 4G
 2. กล้องไม่ค่อยดีเท่าไหร่

สรุป

ข้อเสียเหมือนจะร้ายแรง แต่พอชั่งน้ำหนักกันแล้วบอกได้เลยว่า “คุ้มโคตร!” เชื่อว่าราคา 3,990 บาท หาซื้อในตลาดก็คงไม่ได้รุ่นที่กล้องวิเศษอะไรนัก หากคุณต้องการสมาร์ทโฟนหน้าจอ 5″ ที่เหมาะกับการใช้งานจริง จำเป็นต้องใช้สองซิม (อันที่จริงเปิดเบอร์ทรูทิ้งไว้แล้วใช้คู่กับเบอร์หลักก็ได้ เพราะมันได้ค่าโทรฟรีตั้ง 3,000 บาท) หากใครสนใจลองสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ iTrueMart

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial