สวัสดีปีใหม่! ในปี 2559 นี้ Microsoft พร้อมแล้วที่จะสร้างสีสันให้กับผู้ใช้ Windows ทั่วโลกด้วยนวัตกรรมล่าสุด ดีไวซ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจ และแอพมากมายที่ให้คุณได้ทำงานและสนุกสนานอย่างเต็มที่ทั้งบน SmartPhone, Tablet และ PC

Windows-StartMenu

ในโอกาสนี้ เรามีข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับ Windwows 10 และดีไวซ์ Windows มาแจ้งให้ทุกท่านได้ทราบกันอย่างเป็นทางการ หลังจากที่วินโดวส์ 10 ได้สร้างกระแสตอบรับอย่างล้นหลามในปีที่ผ่านมา โดยเราจะเริ่มต้นกันด้วยสถิติฐานผู้ใช้วินโดวส์ 10 ในปัจจุบัน

ขณะนี้ มีดีไวซ์ที่ใช้งาน Windows 10 อยู่ถึง 200 ล้านเครื่องทั่วโลก!

 • อัตราการเติบโตของฐานผู้ใช้ Windows 10 ยังคงเพิ่มสูงขึ้น โดยกว่า 40% ของดีไวซ์ทั้งหมดนี้ได้เปิดใช้งานเป็นครั้งแรกหลังวันมหกรรมช้อปปิ้ง “แบล็ค ฟรายเดย์” ในช่วงสิ้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา
 • Windows 10 มีอัตราการขยายตัวของฐานผู้ใช้สูงกว่า Windows ทุกรุ่น โดยทำยอดได้เร็วกว่า Windows 7 ถึง 140% และเร็วกว่า Windows 8 ถึงเกือบ 4 เท่าตัว
 • ผู้ใช้ PC พากันหันมาให้ความสนใจกับ Windows 10 เป็นจำนวนมาก โดยนับจากช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นมา สัดส่วนยอดขาย PC ที่ใช้ Windows 10 ในตลาดสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นถึง 16% จากเดือนก่อนหน้า มาอยู่ที่ 62% ในขณะที่ส่วนแบ่งตลาดของ PC ที่ใช้ Windows 10 เพิ่มขึ้นจาก 58% มาเป็น 87%
 • ส่วนในกลุ่มลูกค้าองค์กรและภาคการศึกษาก็มีความต้องการใช้งาน Windows 10 เพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก โดยกว่า 76% ของลูกค้าองค์กรกำลังอยู่ระหว่างการทดสอบใช้งาน Windows 10 และมีการใช้งานดีไวซ์ Windows 10 รวมถึง 22 ล้านเครื่องในลูกค้ากลุ่มนี้

ยิ่งไปกว่านั้น เรายังมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ลูกค้านับล้านคนต่างชื่นชอบใน Windows 10 ด้วยระดับความพึงพอใจที่สูงกว่า Windows ทุกรุ่นในอดีต

ยอดการใช้งานสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ทะลุหลักหมื่นล้านชั่วโมงในเดือนธันวาคม
นอกจากตัวเลขฐานผู้ใช้แล้ว เรายังนำรูปแบบการใช้งานของลูกค้ามาเป็นปัจจัยวัดความสำเร็จของ Windows 10 ด้วย โดยในช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา เราได้สร้างประวัติศาสตร์อีกครั้งด้วยสถิติการใช้งาน Windows 10 รวมถึง 11,000 ล้านชั่วโมงในเดือนธันวาคมเพียงเดือนเดียว ซึ่งถือว่าสูงกว่าทุกเดือนที่ผ่านมา

Windows 10 ไม่ได้เป็นเพียง Windows รุ่นที่เร็วที่สุดและปลอดภัยที่สุดเท่านั้น แต่ยังสร้างสีสันได้ด้วยประสบการณ์แปลกใหม่มากมาย ทั้งเว็บบราวเซอร์รุ่นล่าสุด ความช่วยเหลือและคำแนะนำจากผู้ช่วยส่วนตัวที่มีชื่อว่า Cortana เชื่อมต่อแบบสมบูรณ์ไม่ว่าบนดีไวซ์ไหน ทั้งเกมสุดมันส์ หรือเครื่องมือมากมายเพื่อการทำงาน จึงทำให้ผู้ใช้ PC ใช้เวลาอยู่กับ Windows มากขึ้นในทุก ๆ วัน นอกจากนี้ ยิ่งมีผู้ใช้มากเท่าใด คุณสมบัติอัจฉริยะของ Windows 10 อย่าง Cortana และ Bing ที่ช่วยเราค้นหาข้อมูลได้เพียงปลายนิ้ว ก็จะชาญฉลาดยิ่งขึ้น ส่วนบราวเซอร์ Microsoft Edge ก็รองรับเว็บไซต์ได้กว้างขวางขึ้น ขณะที่นักพัฒนาซอฟต์แวร์ก็จะได้พบกับโอกาสใหม่ ๆ ในตลาด ทั้งหมดนี้จะย้อนกลับมาทำให้เราสามารถมอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมยิ่งกว่าให้กับผู้ใช้ Windows ทุกคน

Microsoft-Edge

สถิติของ Windows 10 ที่น่าสนใจ

 • ในเดือนธันวาคมเพียงเดือนเดียว มีการใช้งานบราวเซอร์ Microsoft Edge บนดีไวซ์ Windows 10 รวมกว่า 44,500 ล้านนาที
 • นับตั้งแต่วันเปิดตัว Windows 10 เป็นต้นมา มีผู้ใช้ป้อนคำถามให้ Cortana ตอบแล้วทั้งสิ้น 2,500 ล้านครั้ง
 • โดยเฉลี่ยแล้ว จำนวนครั้งการค้นหาข้อมูลผ่านบิงบนดีไวซ์ Windows 10 แต่ละเครื่อง เพิ่มขึ้นสูงกว่าวินโดวส์รุ่นก่อน ๆ ถึง 30%
 • แอพ Photo ของ Windows 10 ถูกใช้เปิดภาพถ่ายไปแล้วถึง 82,000 ล้านภาพ
 • วงการเกมยังคงเติบโตอย่างคึกคักบน Windows 10 โดยในปี 2558 เกมเมอร์ทั่วโลกใช้เวลาเล่นเกมบน Windows 10 กว่า 4,000 ล้านชั่วโมง และสตรีมเกมจากเครื่อง Xbox One มาเล่นบน PC Windows 10 อีกถึง 6.6 ล้านชั่วโมง

Windows Store เติบโตก้าวกระโดดตลอดปี 2558 สร้างโอกาสให้นักพัฒนาแอพ
Microsoft ได้พัฒนาให้ Windows 10 เป็นแพลตฟอร์มเดียวที่ครอบคลุมดีไวซ์ทุกประเภท ทั้ง PC, SmartPhone, Tablet และอื่น ๆ จึงทำให้ดีไวซ์เหล่านี้สามารถใช้แอพจาก Windows Store ร่วมกันได้ทั้งหมด สำหรับ Windows Store ในปัจจุบัน มีหน้าร้านแยกต่างหากสำหรับผู้บริโภคทั่วไปและกลุ่มลูกค้าองค์กร ทั้งยังมีช่องทางใหม่ ๆ ที่นำเสนอแอพและคอนเทนท์ให้ได้สัมผัสกันอย่างทั่วถึง จึงสามารถดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาเยี่ยมชมได้ถึง 3,000 ล้านครั้ง เพื่อดาวน์โหลดแอพ Windows 10 ที่มีให้เลือกสรรมากมายทั้ง Netflix, NPR, Pandora, Shazam, TuneIn Radio, Twitter, Uber, Wall Street Journal, 1-800-Flowers และอื่น ๆ ส่วนทีมพัฒนาเกมชั้นนำก็ยังเดินหน้าเปิดตัวเกมใหม่ลงใน Windows Store อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น Minecraft: Story Mode – a Telltale Game Series หรือ World of Tank Blitz ที่พร้อมให้สนุกกันได้แล้ววันนี้ หรือเกมใหม่ล่าสุดที่กำลังจะเปิดตัวในช่วงต้นปี 2559 อย่าง Rise of the Tomb Raider ด้วยฐานลูกค้าที่ครอบคลุมผู้ใช้หลายร้อยล้านคน วงการนักพัฒนาซอฟต์แวร์จึงเล็งเห็นถึงโอกาสมากมายใน Windows Store ที่จะนำไปสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่กว่าในอนาคต

สถิติที่น่าสนใจจาก Windows Store

 • จำนวนครั้งการซื้อแอพและคอนเทนท์บน PC และ Tablet ในช่วงวันหยุดสิ้นปี เพิ่มสูงขึ้นกว่าเท่าตัว
 • ในเดือนธันวาคม พบว่าลูกค้าที่จ่ายเงินซื้อแอพและคอนเทนท์ราว 60% เป็นลูกค้าใหม่ที่ทดลองใช้ Windows Store เป็นครั้งแรก
 • ในเดือนเดียวกันนั้น วินโดวส์ 10 สามารถทำยอดขายแอพและคอนเทนท์เฉลี่ยต่อดีไวซ์ได้สูงกว่าวินโดวส์ 8 ถึง 4.5 เท่าตัว

Windows-Store

Surface Book เตรียมขยายตลาดในอีก 10 ประเทศทั่วโลก
Microsoft จะต่อยอดความสำเร็จของ Surface Book ในตลาดสหรัฐฯ และแคนาดาด้วยการเปิดวางจำหน่าย Laptop รุ่นนี้ในหลายตลาดทั่วโลก เมื่อเร็ว ๆ นี้ เราได้เปิดให้ลูกค้าในประเทศจีนและฮ่องกงได้สั่งจอง Surface Book และในวันนี้ เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่จะประกาศว่า Surface Book จะออกวางจำหน่ายในอีก 10 ประเทศ โดยตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป ลูกค้าในประเทศออสเตรีย ออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ และนิวซีแลนด์ จะสามารถสั่งจอง Surface Book ได้ทันที ก่อนจะทยอยเปิดจองและวางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นต่อไป ขณะที่ Tablet ตระกูล Surface Pro ก็จะมีวางจำหน่ายในประเทศอินเดียในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้

ในอนาคต Microsoft HoloLens จะเปิดโลกใหม่ให้กับนักพัฒนาแอพ โดยจะมีการเปิดตัว HoloLens รุ่นพิเศษสำหรับนักพัฒนาเร็ว ๆ นี้ ขณะที่ลูกค้าอย่างวอลโว่ คาร์ส และออโต้เดสก์ ฟิวชั่น 360 ก็กำลังสร้างสรรค์โซลูชั่นใหม่ที่มี HoloLens เป็นหัวใจหลัก โดยเรารู้สึกตื่นเต้นไม่น้อยที่จะได้ชมแนวคิดและผลงานการสร้างสรรค์ใหม่ ๆ จากเทคโนโลยีโลกเสมือนจริงตลอดปี 2559 นี้

Smart Windows 10 รุ่นแรกอย่างลูเมีย 950 และลูเมีย 950 XL ได้เปิดตัวออกสู่ตลาดในหลายประเทศทั่วโลกแล้ว โดยมีลูกค้าให้ความสนใจเป็นจำนวนมากจนสินค้าหมดสต็อก เรายังคงเร่งผลิต SmartPhone ทั้งสองรุ่นเพิ่มเติมเพื่อจัดส่งให้กับร้านค้าในทุกตลาดต่อไป

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงบางส่วนจากไฮไลท์ความสำเร็จของแพลตฟอร์มและดีไวซ์ Windows ในปีที่ผ่านมา เราขอขอบคุณทุกท่านที่ได้ให้การสนับสนุนกับเรามาโดยตลอด และเราหวังว่าจะสามารถสร้างสีสันและประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมต่อไปได้ตลอดปี 2559 นี้