พึ่งผ่านไปไม่กี่วันสำหรับงาน Thailand Mobile Expo 2015 ซึ่งแน่นอนว่าผมเองก็ความรู้สึกช้าเหมือนเดิม (พึ่งจะมาเขียนถึง) และทีมงานของเราบางส่วนก็ไปเก็บภาพบรรยากาศมาบ้างแล้วส่วนหนึ่ง ที่นี่ แต่พอมานั่งนอนคิดตะแคงคิดหลายคนชะลอการซื้อเพื่องานโมบายเอ็กซ์โป ซึ่งเอาจริงๆ แล้วมันคุ้มกันจริงหรือ?

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

หากย้อนไปอารมณ์เมื่อประมาณ 3-4 ปีที่แล้ว งาน Mobile Expo ภารกิจหลักๆ จะเป็นการต่อแถวซื้อมือถือรุ่นใหม่ของบรรดา Geek หรือผู้ติดตามเทคโนโลยีทั้งหลาย (ผมก็หนึ่งในนั้น) แต่ระยะหลังบางรอบก็ไม่ค่อยมีอะไรหวือหวา ส่วนนึงอาจเป็นเพราะเทคโนโลยีหรือตลาดเริ่มอิ่มตัวผมเชื่อว่างั้น เลยไม่ค่อยมีอะไรโดดเด่น แต่หลายคนก็เลือกที่จะ “รอ” เพราะเชื่อว่ามันราคาจะถูกกว่าท้องตลาด

ถูก … ไม่ถูก … ถูก … ไม่ถูก

บางคน (ผมเชื่อว่าหลายคนเลย) อาจยังไม่ทราบว่าแท้จริงแล้วงานนี้ไม่ใช่มหกรรมลดแหลกล้างสต๊อกที่ทางผู้ผลิตมาขายเอง แต่บูททั้งหมดไม่ว่าจะเป็น LG, Samsung, SONY ต่างก็ต้องจำหน่ายผ่าน “ตัวแทนจำหน่าย” ทั้งนั้น ถึงแม้พนักงานจะใส่ชุดเหมือนกันแต่ถัดไปแค่เมตรเดียวอาจเป็นร้าน Jaymart, Power Buy, หรือร้านตู้ไหนๆ ก็เป็นได้ทั้งนั้น

ลักษณะการขายเข้าใจได้ง่ายดังนี้ บริษัทนำเข้า > ตัวแทนจำหน่าย > ลูกค้า ขั้นตอนจะเป็นไปตามนี้ ดังนั้นราคาทั้งหมดจะเป็น “ราคากลาง” ซึ่งขายเท่ากันหมด หรืออย่างเก่งก็ต่างกันเล็กน้อย (ต่างกันมากไม่ได้เดี๋ยวทำราคากลางเสียหมด) ดังนั้นคนที่มีอำนาจสั่งลดราคาย่อมมาจากต้นน้ำ อาจเป็น LG, Samsung, SONY ก็ว่ากันไป และราคาก็จะไม่ต่างจากข้างนอกนัก (ไม่งั้นก็เข้ากรณีเดิมคือทำราคากลางเสียหมด)

สิ่งที่แตกต่างกันโดยมากจะเป็นของแถม หรือไม่ก็จะพยายามดึงโปรโมชั่นกับเครือข่ายมือถือ, บัตรเครดิตเข้ามาร่วมด้วย เพื่อที่จะทำให้ดูมีอะไรพิเศษเข้ามาเล็กน้อย (บางค่ายก็ใช้วิธิลุ้นรางวัลใหญ่อะไรก็ว่ากันไป) แต่คงไม่ถึงขนาดต่างกันหลายพันบาท เมื่อเทียบกับข้างนอกอะไรพวกนี้ … ยังไงใครจะไปก็คำนวณค่าน้ำมันกันไว้ก่อนก็ดี

Cdiscount-16-02-2015

ยกตัวอย่างเว็บไซต์ออนไลน์ที่ผมซื้อสินค้าประจำอย่าง Cdiscount ซึ่งตอนนี้มีจัดงาน Cdiscount Expo อยู่ (ใครตามอ่านบ่อยจะรู้ว่าผมวู่วามซื้อของเป็นประจำ) ที่ขาย Asus Zenfone 5 อยู่เพียงแค่ 4,950 บาท (สมัคร E-Mail รับข่าวสารลดได้อีก 10%) เท่ากับว่าราคาเพียงแค่ 4,455 บาทเท่านั้นเอง นอกจากนี้ก็ยังมี Galaxy K Zoom อดีตกล้องเทพอยู่ 9,499 บาท

Asus Zenfone 5 at Mobile Expo 2015

หากมองกลับกันอย่างในงาน Zenfone 5 รุ่นเดียวกันนี้มีเพียงแค่ ZenFone 5 Clear Case มูลค่า 399 บาท และ ถุงผ้า Asus (เท่านั้นเอง) นอกจากนี้ก็มีรุ่นอื่นบ้างแต่ลดนิดหน่อย ซึ่งภายนอกงานก็ได้ลดล่วงหน้าไปแล้วบ้าง ยังไงลองเช็คราคาดูครับ เชื่อว่าในงานรุ่นที่ถูกกว่าซื้อข้างนอกก็คงมี แต่ก็คงไม่ได้มีแต่ไม่ใช่หมายความว่า “ทุกรุ่น” จะถูกกว่าข้างนอกหมด

แล้วซื้อยังไงให้ถูก?

บอกได้เลยว่าคงเป็นเรื่องยากมาก หากคุณไม่ได้อยู่ในวงการและรู้ราคากลางจริง บางครั้งมักจะมีการล้างสต๊อกของตัวแทนจำหน่าย ซึ่งก็จะเป็นรุ่นอดีตเคยเทพหลายตัวมาลดราคากัน (บางทีข้างนอกเลิกขายแล้ว แต่ด้วยราคาแล้วมันก็ยังน่าสนใจอยู่) และยังไม่นับรวมเครื่องโชว์หรือเครื่องมีตำหนิที่ขนมาเคลียร์กัน งานนี้บอกเลยว่าถ้าดูไม่เป็นก็อย่างเสี่ยงดีกว่า

สรุป

สรุปแล้วผมไม่ได้ว่างานนี้ไม่ดีนะ เพียงแต่ว่าเราคงต้องยอมรับความจริงกันเสียทีว่า บางครั้งมันอาจไม่คุ้มค่าน้ำมันรถซักเท่าไหร่ แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ทำอะไรอยู่แล้วอยากไปเดินเอาบรรยากาศ หรือมีเป้าหมายและพอเช็คราคาตลาดมาบ้างแล้วไปเดินเอาของแถมสนุกๆ หรือเปิดหูเปิดตาบ้างก็ไม่เลวเหมือนกัน … แนะนำให้ไปแค่วันแรก (ซึ่งของยังไม่หมด) และวันสุดท้าย (บางรายการที่ขายไม่ดีอาจจำเป็นต้องล้างสต๊อก) ก็เพียงพอแล้วครับ … หรือจะนอนเช็คราคาอยู่บ้านแล้วเลือกซื้อสินค้าออนไลน์ ก็เป็นความคิดที่ไม่เลวเหมือนกันนะ ~ แต่ถ้าคนรู้จักผมอยากได้รุ่นไหนผมจะเชียร์ให้ซื้อเลย เพราะซื้อก่อนยังไงก็ได้ใช้ก่อนอยู่แล้วล่ะนะ ^^