สวัสดีครับคุณผู้อ่าน มารีวิวนี้เป็นตัว MicroSD จาก Strontium ที่มีความจุถึง 32GB พร้อมด้วยความเร็วระดับ SDHC UHS-1 Class 10 ที่อ้างอิงความเร็วแบบประกันว่าอ่านได้ถึง 70MB/s เลยทีเดียว และทางทีมงานได้ลองจับ Kingston MicroSD ใน Class เดียวกันมาประลองความเร็วการอ่านข้อมูลกับโปรแกรม Disk Benchmark ใน AID64 Extreme ให้ชมประกอบการตัดสินใจด้วยครับ (ย้อนอ่านรีวิวเก่า)

Packaging

ภาพประกอบการรีวิวแบบแกะกล่อง

ใน Package ของ Strontium MicroSD SDHC UHS-1 Class 10 ขนาดความจุ 32 กิ๊กกะไบต์ นั้นจะมีแถมแอป My Backup Pro มาให้เราใช้ฟรีๆ พร้อมแจกรหัส Serial Code

iReviewInTh_StrontiumNitro_MicroSD_mbkp

และบอก Link  http://www.strontium.biz/support/downloads สำหรับการ Download ตัวแอปและในภาพประกอบผู้เขียนจะทำการเทียบประสิทธิภาพกับ Kingston MicroSD HC ใน Class เดียวกันกับ Strontium เราไปดูผลทดสอบเทียบกันครับ

iReviewInTh_StrontiumNitro_MyBackupProDroid

ตัว My Backup Pro ที่แถมมาให้จะเป็นลิขสิทธิ์ที่ทาง Strontium นำมาแจกกับผู้ใช้งานในผลิตภัณฑ์ของ Strontium โดยเฉพาะเลยครับแจ่มจริงๆ

Benchmark

ของ Strontium MicroSD SDHC UHS-1 Class 10 32GB ลองจับเทียบกับ Kingston ใน ขนาดและ Class เดียวกันพบว่ามีความแตกต่างกันเล็กน้อยด้านความเร็วในการอ่านเขียนทั้งการเทสกับโปรแกรม Benchmark ใน Windows PC และ Android Phone (ใช้ Huawei Ascend Mate เป็นเครื่องทดสอบ) Apps

ภาพผลเทส Strontium MicroSD SDHC UHS-1 Class 10 32GB กับโปรแกรมทดสอบต่างๆ

Test On Windows PC

CrystalMark 3.0.3 – x64

iReviewInTh_StrontiumSDHC32g_CrystalMark64

AIDA64 Disk Benchmark

iReviewInTh_StrontiumSDHC32gBenchmarkPC14

iReviewInTh_StrontiumSDHC32gBenchmarkPC05

iReviewInTh_StrontiumSDHC32gBenchmarkPC06

iReviewInTh_StrontiumSDHC32gBenchmarkPC11

iReviewInTh_StrontiumSDHC32gBenchmarkPC13

Flash Memory Tool Kit 2.01

iReviewInTh_StrontiumSDHC32gBenchmarkPC09

iReviewInTh_StrontiumSDHC32gBenchmarkPC10

iReviewInTh_StrontiumSDHC32gBenchmarkPC12

USB Flash Benchmark

iReviewInTh_StrontiumSDHC32gBenchmarkPC15

Test on Android Phone (Huawei Ascend Mate)

A1 SD Bench

iReviewInTh_StrontiumSDHC32gBenchDroid1

SD Card Tester : ทำการ Test 3 Pass แบ่งเป็น 80MB / 512MB / 1000MB พอใช้แอปตัวนี้ทดสอบก็เห็นความต่างขึ้นมายิ่งการอ่านพื้นที่หน่วยความจำมากความเร็วก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

iReviewInTh_StrontiumSDHC32gBenchDroid2

iReviewInTh_StrontiumSDHC32gBenchDroid3

iReviewInTh_StrontiumSDHC32gBenchDroid4

เฉลี่ยความเร็วการอ่านเขียนของ Strontium MicroSD SDHC I Class 10 32GB จากผลเทสในโปรแกรมและแอป Benchmark ทั้งหมดทั้งในฝั่ง Windows PC และ Android Phone (Huawei Ascend Mate) ที่ผู้เขียนใช้ทดสอบจะอยู่ที่ประมาณ Read =  30MB/sec – Write = 10-20MB/sec พอๆ กันเลยครับ ซึ่งจริงๆ แล้วน่าจะทำได้สูงกว่านี้ตามที่ทาง Strontium บอกไว้ที่กล่องว่า 70MB/sec อาจจะมาจากหลายๆ ปัจจัยของอุปกรณ์ที่ใช้ทดสอบ ตัว Card Reader เป็นแบบ Build-In มากับ Notebook Dell Inspiron 3521 ถือเป็นมาตรฐานของ Card Reader ทั่วไปที่ไม่ต่างกันกับแบบอื่นๆ นักและในส่วนของ Smart Phone Android ที่ไม่ต่างจาก Card Reader ของ Notebook Dell Inspiron 3521 แต่ผู้เขียนไม่มั่นใจว่าถ้าเป็น Smart Phone Android รุ่นท๊อปๆ นี่จะอ่านเขียนได้ไวกว่าหรือไม่เพราะในมือมีเครื่องใช้ทดสอบเพียงเครื่องเดียวเท่านั้นครับไปดูผลทดสอบการใช้งานจริง

Real World Test File Copy with Strontium MicroSD SDHC I Class 10 32GB

iReviewInTh_StrontiumSDHC32gBenchmarkPC16

เทสง่ายๆ ใช้ไฟล์ ISO ขนาด 1.4GB ทำการก๊อปปี้ลงไปยังตัว Strontium MicroSD SDHC I Class 10 32GB

iReviewInTh_StrontiumSDHC32gBenchmarkPC07
เอาแบบเริ่มต้นความเร็วในการเขียนอยู่ที่ 16.3MB/sec

iReviewInTh_StrontiumSDHC32gBenchmarkPC08
พอใกล้จบอยู่ที่ 16.7MB/sec นับว่าการเขียนตรงกับผลของโปรแกรม Benchmark ค่าการ Write ทีอยู่ที่เฉลี่ยที่ 10-20MB/sec ถือว่าเร็วไวดีใช้เวลาก๊อปไฟล์ใหญ่ๆ เพียง 1-2 นาทีก็เสร็จแล้ว

ส่วนด้าน Kingston MicroSD SDHC I Class 10 32GB ที่มีความจุเท่ากันในราคาก็ต่างกันด้วย ราคาปัจจุบันอยู่ที่ราวๆ 490 บาท (ราคาอ้างอิงร้าน Advice)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านผลทดสอบของ Kingston จะใกล้เคียงกับของทาง Strontium โดยดูจากกราฟผลเทียบข้างต้นนี้ได้ครับโดยอ้างอิงแค่เพียงจาก โปรแกรม Benchmark ตัวเดียวคือ AIDA64 ก็เพียงพอต่อการตัดสินใจได้แล้วว่าตัวไหนน่าใช้กว่ากันซึ่งการซื้อ MicroSD Card ดีๆ สักตัวมาใช้ขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย เช่น ขนาดความจุ,Class,ความเร็วในการอ่านเขียน,ประกันและการหาซื้อได้ง่ายสะดวกแบบใกล้บ้านได้เท่าไหร่ยิ่งดี อีกข้อคือของแถม อย่างที่ Strontium ทำออกมาแถมแอปอย่าง My Backup Pro ให้เรามาใช้กันแบบไม่เสียเงินเพิ่มเลย

iReviewInTh_StrontiumSDHC32g-MyBackupPro

Google Playhttps://play.google.com/store/apps/details?id=com.rerware.android.MyBackupPro

โดยตัวมูลค่าของแอปอยู่ที่ 162.15 บาท มาให้เราได้ใช้กันแบบฟรีๆ แต่ Kingston ไม่แถมอะไรให้ก็เป็นจุดแข็งในการขายของทาง Strontium ที่เล็งเห็นความสำคัญต่อผู้ใช้งานผลิตภัณฑ์ที่บอกเป็นในๆ ว่าควรทำ Backup บ้างนะข้อมูลของคุณจะได้ไม่หาย เป็นแบรนด์ที่ห่วงใยผู้ใช้งานจริงๆ เลยครับแบบนี้ยกนิ้วให้

AIDa64 Extreme – Comparison : Kinston VS Strontium test Read Suite

iReviewInTh_StrontiumSDHC32gBenchAIDA64

จากการผลทดสอบจะเห็นได้ชัดเจนว่าตัว Strontium มีผลการอ่านที่ดีกว่า Kingston อยู่มากแม้นว่าจะอยู่ใน UHS-1 Class 10 เช่นเดียวกันและประสิทธิภาพก็ออกมาค่อนข้างน่าพอใจในการใช้งานต่างๆ เท่าที่ผู้เขียนนำมาใช้งานจริงอย่างถ่ายภาพกับกล้อง Mirror less Olympus E-PL3 พบว่าเขียนไฟล์ RAW ค่อนข้างไวดีครับในความรู้สึกส่วนตัวรู้สึกพอใจมากและไม่คิดว่ายี่ห้อ Strontium จะทำออกมาได้ดีขนาดนี้จนติดใจผลิตภัณฑ์ของ Strontium ไปแล้ว

ข้อดี

  1. ประสิทธิภาพการอ่านเขียนดีหากเทียบกับยี่ห้อดังอย่าง Kingston ที่อยู่ใน Class เดียวกัน
  2. แถมแอปของแท้รุ่นโปรมาให้อย่าง My Backup Pro ไว้ใช้งานสำรองข้อมูลสำคัญๆ สำหรับ Android แบบฟรีๆ
  3. ใช้งานได้ทั้ง Smart Phone , กล้อง Digital และใช้แทน Flash Drive ก็เข้าท่าเพราะมีความเร็วสูงและขนาดความจุสูง

ข้อเสีย

  1. ราคาอาจจะสูงไปเล็กน้อยเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่นๆ ใน Class และรุ่นเดียวกัน
  2. หาซื้อยากหน่อยเนื่องจากยังไม่เป็นที่รู้จักและไม่แพร่หลาย (สังเกตุเทียบจากร้านตู้ที่ขายโทรศัพท์มือถือและตามห้าง Super Store ใหญ่ๆ)

สรุป

ในบรรดา Memory Card ที่มีจำหน่ายในตลาดที่มีความจุ 32GB และมีประสิทธิภาพดีที่ราคาเหมาะสมนั้นค่อนข้างหายากอีกอย่างของแถมที่มีนั้นหลายยี่ห้อไม่ค่อยแถมอะไรกลายเป็นว่ายี่ห้อ Strontium ที่ทางทีมงานได้รับมาทดสอบนี้เป็นตัวเด่นในด้านการตลาดไปเลย เหตุผลมีของแถมและราคารวมๆ ถ้าหากนับราคาแอปแล้วนับว่าถูกและคุ้มเกินราคาอยู่ไม่น้อยครับ ราคาปัจจุบันของ Strontium MicroSD SDHC UHS-1 Class 10 32GB จะอยู่ที่ 800-900 บาท ครับ แต่ประสิทธิภาพค่อนข้างเกินราคาที่เราผู้ใช้ได้รับประโยชน์จากการใช้งานเต็มๆ แน่นอนหากคุณผู้อ่านสนใจก็สามารถเดินหาซื้อมาลองใช้งานได้ในขนาด 8GB หรือ 16GB ก่อนหากติดใจค่อนขยับขยายซื้อ 32GB มาใช้งานก็ยังไม่สาย สำหรับบทความรีวิวนี้ขอจบเท่านี้ … สวัสดี

ขอขอบคุณ : บริษัท Strontium Technology Pte Ltd เอื้อเฝื้ออุปกรณ์การรีวิวครังนี้