แพ็กเกจมือถือรายเดือน ปัจจุบันมีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดไม่ว่าจะเป็น Ais, Dtac, Truemove H หรือ LINE Mobile เรามาลองเปรียบเทียบโปรโมชั่นกันว่าค่ายไหนถูกสุด ทั้งในส่วนของค่าโทรและปริมาณอินเตอร์เน็ตที่ได้ รวมถึงสิทธิประโยชน์ที่ได้ เพื่อให้สอดคล้องกับการใช้งานจริงมากที่สุด

AIS
AIS

AIS

เริ่มต้นที่แพ็กเกจมือถือรายเดือน เครือข่ายเจ้าตลาดรายใหญ่ที่มีคนใช้งานมากที่สุดราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 299 บาท ใช้งาน 4G/3G ต่อเนื่องได้สูงสุด 1GB พร้อมโทรทุกเครือข่าย 100 นาทีราคาสูงสุดอยู่ที่ 999 บาท ใช้งาน 4G/3G ต่อเนื่องได้สูงสุด 20GB พร้อมโทรทุกเครือข่าย 450 นาที

หากสังเกตดี ๆ ถึงแม้จะได้ปริมาณดาต้าเยอะจริง แต่มีเงื่อนไขอยู่ที่การแยกดาต้าออกมาเป็น 4G โดยเฉพาะ (12GB + 8GB) ซึ่งถ้าหากบริเวณนั้นอับสัญญาณ หรือสมาร์ทโฟนจับได้แต่ 3G ก็ไม่สามารถใช้งานได้เต็มโควต้า

AIS มีจุดเด่นอยู่ตรงที่ AIS Super Wi-Fi ที่เปิดให้ใช้งานอย่างไม่จำกัด (ส่วนมากจะอยู่ตามห้างหรืออาคาร) จากประสบการณ์ส่วนตัวความเร็ว Wi-Fi ถือว่าเร็วและให้ความสเถียรมากกว่า True Wi-Fi และนอกจากนี้ก็มีภาพยนตร์ให้ทดลองดูผ่านแอปพลิเคชันได้ 1-3 เดือน (แล้วแต่แพ็กเกจ)

Dtac
Dtac

Dtac

สำหรับแพ็กเกจมือถือรายเดือน เครือข่ายใบพัดสีฟ้ามีแพ็กเกจช่วงราคาที่ค่อนข้างหลากหลาย ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 299 บาท ใช้งาน 4G/3G ต่อเนื่องได้สูงสุด 1.5GB พร้อมโทรทุกเครือข่าย 100 นาที ราคาสูงสุดอยู่ที่ 1,999 บาท ใช้งาน 4G/3G ต่อเนื่องได้สูงสุด 80GB พร้อมโทรทุกเครือข่าย 2,000 นาที

ลองเทียบราคาแล้วถือว่า Dtacถูกกว่า AIS พอสมควร และถึงแม้จะไม่มีแพ็กเกจ 999 ที่ราคาเท่ากัน แต่หากนำแพ็กเกจ 899 มาเปรียบเทียบ Dtacก็ยังให้ความคุ้มค่าที่มากกว่า (เพียงแต่โทรน้อยกว่าแค่ 50 นาที) และสำหรับเรื่อง Dtac Wi-Fi ถึงแม้จะมีให้บริการ แต่ยังถือว่าน้อยกว่าคู่แข่งอย่าง AIS และ Truemove H

Truemove H
Truemove H

Truemove H

ในส่วนของแพ็กเกจมือถือรายเดือน เครือข่ายสีแดงผู้มากด้วยโปรโมชั่นและบริการที่ครอบคลุม ทั้งในส่วนของทีวีและอินเตอร์เน็ตบ้าน (แต่ไม่ขอพูดถึงเพราะโปรโมชั่นมันแตกย่อยเยอะมาก) ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 299 บาท ใช้งาน 4G/3G ต่อเนื่องได้สูงสุด 1GB พร้อมโทรทุกเครือข่าย 100 นาที ราคาสูงสุดอยู่ที่ 899 บาท ใช้งาน 4G/3G ต่อเนื่องได้สูงสุด 14GB พร้อมโทรทุกเครือข่าย 500 นาที

หรือหากใครอยากใช้ 4G/3G แบบไม่อั้น ไม่ลดสปีด ก็มีราคาอยู่ที่ 1,899 บาท พร้อมโทรทุกเครือข่าย 2,000 นาที Truemove H มีจุดเด่นที่ True Wi-Fi ครอบคลุมทั่วประเทศหลายสถานที่สำคัญ นอกจากนี้ยังมีโปรเน็ตปล่อยออกมาอยู่เรื่อย

LINE Mobile
LINE Mobile

LINE Mobile

บริการโทรศัพท์มือถือดิจิทัลน้องใหม่ ที่นอกจากจะมีราคาแพ็กเกจมือถือรายเดือนปกติที่ถูกกว่าอยู่แล้ว ตอนนี้ยิ่งถูกหนักกว่าเดิมเพราะมีโปรโมชั่นย้ายค่ายหรือเปิดซิมใหม่ รับส่วนลด 50% เป็นระยะเวลา 12 เดือน ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 125 บาท ใช้งาน 4G/3G ต่อเนื่องได้สูงสุด 1.5GB พร้อมโทรทุกเครือข่าย 100 นาที ราคาสูงสุดอยู่ที่ 475 บาท ใช้งาน 4G/3G ต่อเนื่องได้สูงสุด 40GB พร้อมโทรทุกเครือข่าย 600 นาที และ Unlimited ราคาอยู่ที่ 850 บาท ใช้งาน 4 G/3G ไม่อั้นพร้อมโทรทุกเครือข่ายไม่จำกัด

จุดเด่นอยู่ที่แพ็กเกจใช้งานไม่ยุ่งยากมีเพียงแค่ XS, S, M, L, XL, XXL และ Unlimited ไม่มีสัญญาผูกมัดอยากยกเลิกเมื่อไหร่ก็เลิก เรื่องราคาก็ได้ถูกกว่า แถมยังฟรี LINE Messenger, LINE Calls, LINE VDO Call ดู LINE TV ไม่อั้น ไม่เสียอินเทอร์เน็ตในแพ็กเกจ, ใช้งาน Wi-Fi Calling โทรผ่านwifiทั่วโลก, ส่ง SMS ฟรี

นอกจากราคาแพ็กเกจที่คุ้มกว่ารายอื่นแล้ว ผู้ใช้สามารถควบคุมการใช้งานดาต้าได้ด้วย โดยปกติแล้วหากเป็นผู้ให้บริการรายอื่น เราจะใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วคงที่ (FUP) ได้ก็ต่อเมื่อ ใช้งานดาต้าครบตามแพ็กเกจแล้วเท่านั้น ระบบจึงจะตัดไปใช้ความเร็วคงที่ (128Kbps) ตามแพ็กเกจที่กำหนด

แต่ของ LINE Mobile ผู้ใช้งานสามารถเลือกเปิด-ปิดเน็ตความเร็วคงที่ที่ 256Kbps เพื่อใช้งานฟรีได้ตลอดเวลาตามต้องการ ทำให้เราสามารถเก็บแพ็กเกจเน็ตของเราไว้ในยามที่ยังไม่อยากใช้ เช่น การเล่นโซเชียล เข้าเว็บไซต์ทั่วไป ฯลฯ ด้วยการสลับการใช้งานระหว่างเน็ตฟรี (256Kbps) กับเน็ตตามแพ็กเกจ (ความเร็วสูง)

เปรียบเทียบแพ็กเกจตามช่วงราคา
เปรียบเทียบแพ็กเกจตามช่วงราคา

เปรียบเทียบแพ็กเกจตามช่วงราคา

สำหรับการเปรียบเทียบ แพ็กเกจมือถือ ซึ่งโดยปกติแล้ว แต่ละเครือข่ายจะมีแพ็กเกจค่อนข้างเยอะจนชวนสับสน พร้อมกับเครื่องหมาย “*” อยู่มากมายแต่ละแพ็กเกจ ในครั้งนี้เราเลยเลือกมาเฉพาะแพ็กเกจรายเดือนที่น่าจะมีใครหลายๆคนใช้กันอยู่ ดังนี้

  • สำหรับคนใช้น้อย : เลือกจ่ายถูกที่สุด เน้นการใช้ Wi-Fi ตามบ้านหรือที่ทำงานเป็นส่วนใหญ่
  • สำหรับคนใช้ทั่วไป : ตามมาตรฐานคนเราใช้อินเตอร์เน็ตเฉลี่ยเดือนละ 5GB
  • สำหรับคนใช้เยอะ : สำหรับคนใช้งานหนัก เน้นการเล่นเกมหรือดาวน์โหลดเยอะพิเศษ
  • Unlimited : ตามชื่อเลยคือเน้นการใช้งานไม่จำกัด สตรีมมิ่งหรือดูวิดีโอออนไลน์

สรุปโดยรวมคือแต่ละเครือข่ายมีราคาที่ไม่ค่อยแตกต่างกันมากนัก อาจมีบวกลบเล็กน้อยรวมถึงอินเตอร์เน็ตที่ได้ แต่สำหรับ LINE Mobile จะมีราคาถูกกว่าและได้เน็ตเยอะกว่าทุกแพ็กเกจ (ต่อให้เป็นราคาเต็มก็ตาม) ซึ่งหากคุณเปิดใช้งานก่อนวันที่ 31 ตุลาคม 2560 จะได้ราคาลด 50% ของราคาเต็มเป็นเวลา 12 รอบบิล

และมีส่วนลดเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่ชวนเพื่อนมาใช้บริการ LINE Mobile โดยทุกๆ การชวนเพื่อน 1 คน จะได้รับส่วนลดค่าบริการ 10 บาท (ไม่จำกัดจำนวน ชวนมากยิ่งได้ส่วนลดมาก) ซึ่งจะได้รับส่วนลดทุกเดือนตราบใด ที่ทั้งผู้ชวนและเพื่อนยังใช้บริการอยู่