ปัจจุบันการทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก หรืออาจจะเรียกได้ว่ามีความจำเป็นเลยก็ว่าได้ เนื่องจากทุกวันนี้พฤติกรรมของผู้บริโภคได้เปลี่ยนไปมาก จากที่แต่ก่อนผู้บริโภคนิยมทำการชอปปิงผ่านช่องทางออฟไลน์ แต่ในปัจจุบันผู้บริโภคหันมาชอปปิงผ่านช่องทางออนไลน์กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งช่องทางการค้าขายออนไลน์นั้นก็มีอยู่ด้วยกันหลายช่องทาง แต่หนึ่งในช่องทางที่ได้รับความนิยมอย่างมากเลยก็ Facebook เนื่องจากเป็นช่องทางที่สามารถช่วยเพิ่มยอดขายได้เป็นอย่างดี ในบทความนี้เราจึงอยากจะมาบอก 5 เหตุผล ว่าทำไมคุณจึงควรทำการตลาดผ่าน Facebook จะมีข้อมูลอะไรน่าสนใจบ้างนั้น ไปอ่านกันเลย

Facebook-Engagement-1

เข้าถึงผู้ใช้งานจำนวนมหาศาล

ในปัจจุบันนั้นมีผู้ใช้งาน Facebook ทั่วโลกอยู่ด้วยกันทั้งหมด 2.7 หมื่นล้านคน ซึ่งหากคุณทำการตลาดผ่าน Facebook แน่นอนว่าแบรนด์ของคุณก็จะเข้าถึงผู้ใช้งานจำนวนมหาศาล เรียกได้ว่าเข้าถึงได้มากกว่าการโฆษณาผ่านทางวิทยุ โทรทัศน์ หรือผ่านทางสื่ออื่นๆ เสียอีก แถมยังมีประสิทธิภาพ และมีค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่า

Facebook-Engagement-4

ค่าใช้จ่ายไม่แพงแต่มีประสิทธิภาพ

จริงๆ แล้วการทำการตลาดผ่าน Facebook นั้นอาจจะไม่จำเป็นต้องเสียเงินสักบาทเลยก็ว่าได้ เพียงแค่คุณโพสต์สินค้าของคุณลงบนหน้าฟีด เพื่อนใน Facebook ของคุณก็สามารถเห็นโพสต์ของคุณได้ทันที แต่หากคุณต้องการเจาะกลุ่มเป้าหมายที่แม่นยำขึ้น ก็สามารถเลือกยิงโฆษณาแบบเสียเงินได้เช่นกัน แถมยังมีราคาไม่แพงอีกด้วย

Facebook-Engagement-2

สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้

การทำการตลาดผ่าน Facebook นั้น คุณสามารถเลือกทำการยิงโฆษณาให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นการเจาะจงเพศ อายุ การศึกษา สิ่งที่สนใจ หรืออื่นๆ อีกมากมาย ทำให้โฆษณานั้นๆ ถูกส่งไปยังกลุ่มคนที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นลูกค้าของคุณ จึงเป็นการเพิ่มโอกาสในการสร้าง Conversion

Facebook-Engagement-3

สามารถวัดผลได้

คุณสามารถวัดผลแผนการตลาด หรือโฆษณาที่คุณทำได้ผ่านจำนวน Engagement อย่างยอดไลก์ หรือยอดแชร์ต่างๆ นอกจากนี้คุณก็ยังวัดผลได้จากจำนวน Conversion ว่ามีคนคลิกโฆษณาของคุณเป็นจำนวนเท่าไหร่ ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถวางแผนการตลาดในอนาคตได้ง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

Facebook-Engagement-5

ติดต่อสื่อสารกับลูกค้าได้ง่าย

อีกหนึ่งสาเหตุที่คุณควรทำการตลาดผ่าน Facebook นั่นก็เพราะว่า Facebook มีช่องทางให้คุณสามารถติดต่อกับลูกค้าผ่านทางกล่องข้อความ (Messenger) ได้ แถมยังสามารถใช้งานได้ง่ายและสะดวกมากๆ อีกทั้งคุณยังสามารถปิดการขายผ่านกล่องข้อความได้ทันทีด้วยเช่นกัน

จะเห็นได้ว่าการทำการตลาดผ่าน Facebook นั้นมีข้อดีอยู่ด้วยกันหลายข้อ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงผู้ใช้งานได้จำนวนมหาศาล มีค่าใช้จ่ายไม่แพง สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้ สามารถวัดผลได้ รวมถึงเป็นช่องทางที่ทำให้คุณติดต่อสื่อสารกับลูกค้าได้ง่ายๆ รู้แบบนี้แล้วก็เริ่มทำการตลาดผ่าน Facebook กันเลย!

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial