Scooter ไม่ได้เป็นแค่รถไถเล่นสำหรับเด็กหรือรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ในปัจจุบันนี้ รถ Scooter ถือเป็นมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กแบบหนึ่งที่มีเครื่องแรงไม่แพ้กับมอเตอร์ไซค์ทั่ว ๆ ไปเลยทีเดียว และด้วยความนิยมของ Scooter ที่เพิ่มขึ้น หลาย ๆ คนมักเกิดความสงสัยว่า เราจะมีเคล็ดลับในการเลือกยาง Scooter อย่างไรให้ใช้งานได้ทนทานและรองรับความแรงของรถได้ดีไปพร้อม ๆ กัน หากคุณกำลังสงสัยอยู่ล่ะก็อย่ารอช้า เพราะวันนี้เราจะไปหาคำตอบกัน!

Scooter-(1)

คำนึงถึงสภาพพื้นผิวการใช้งาน

การจะตัดสินว่ายาง Scooter แบบไหนนั้นดีที่สุดนั้น นอกจากความชอบแล้ว สภาพพื้นผิวในการใช้งานนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึง ตัวอย่างเช่น หากเราเน้นใช้งานบนผิวถนนเรียบในเมืองที่มักมีการขับหักเลี้ยวอยู่บ่อย ๆ ยาง Scooter ที่เหมาะสมกับพื้นผิวนี้ก็จะต้องมีมุมในการส่งตัวที่ดีที่จะช่วยให้การเลี้ยวสมดุลและไม่ต้องใช้แรงในการประคองรถที่มากเกินไป หรือถ้าหากเราต้องใช้รถขับขี่ในพื้นที่ที่มีน้ำขังหรือชื้นแฉะ ยางที่ควรเลือกใช้นั้นก็มีร่องดอกยางที่ลึก ไม่อมน้ำจนทำให้ยางลื่นและเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เป็นต้น

Scooter-(2)

ความลึกร่องดอกยาง

ดอกยางถือเป็นหัวใจสำคัญของยาง Scooter โดยความลึกของร่องดอกยางนั้นจะเป็นตัวบ่งบอกถึงความสามารถในการรีดน้ำ การยึดเกาะถนน และความลื่น ซึ่งหากร่องยิ่งลึก ความสามารถในการรีดน้ำและยึดเกาะก็ยิ่งดี และเมื่อยึดเกาะดี ประสิทธิภาพในการขับขี่ก็จะเพิ่มขึ้นและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นนั่นเอง โดยทั่วไปแล้ว ร่องดอกยางควรลึกอย่างน้อย 3-4 มม. 

Scooter-(3)

ดูลายดอกยางให้เป็น

ลายดอกยางของยาง Scooter นั้นจะเป็นตัวบ่งบอกถึงการใช้งานที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น ยางสนามมักจะมีลายสลิดตอกชัด ๆ ที่สามารถรองรับการขับขี่ด้วยความเร็วสูงเหมือนในสนาม แต่ความเร็วและประสิทธิภาพในการใช้งานก็แลกมาพร้อมกับราคาที่สูงลิบเช่นกัน หรือหากยาง Scooter มีลายเป็นข้อต่อสลับกันก็จะเป็นยางสำหรับเดินทางไกล โดยดอกยางประเภทนี้ก็จะรองรับการเดินทางไกลด้วยความเร็วสูงที่มาพร้อมกับความทนทานและการยึดติดถนนที่ดี เป็นต้น 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับทริคเลือกยาง Scooter ที่เรานำมาฝากในวันนี้ อย่าลืมนำไปปรับใช้เพื่อเลือกยางให้เหมาะสมกับความต้องการและการใช้งานของเรามากที่สุดด้วยนะ ที่สำคัญ หากเลือกยางได้ตรงใจเราแล้วก็อย่าลืมดูแลยางให้อยู่คงทนไปกับเราด้วยการหมั่นเช็กยางลม ตรวจสอบดอกยาง และทำความสะอาดยางอย่างสม่ำเสมอด้วยนะ

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial