ปั๊มลมไร้น้ำมันแบบ Water Cooled ดีไหม? สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมแล้ว ปั๊มลมหรือเครื่องอัดอากาศมีความสำคัญและจำเป็นอย่างมากต่อกระบวนการผลิต ปัจจุบันผู้ประกอบการหันมาใช้ปั๊มลมแบบไร้น้ำมัน หรือ Oil Free ภายในโรงงานอุตสาหกรรมกันมากขึ้น เนื่องจากมีคุณภาพ มีความสะอาด และปราศจากน้ำมัน อีกทั้งยังช่วยลดการปนเปื้อนในกระบวนการผลิตสินค้าและช่วยลดต้นทุนในการบำรุงรักษาได้อีกด้วย 

โดยเครื่องอัดอากาศหรือปั๊มลมแบบไร้น้ำมัน Water Injected จะมีการระบายทั้งแบบ Water Cooled (ระบบระบายความร้อนโดยใช้น้ำ) และแบบ Air Cooled (ระบบระบายความร้อนแบบใบพัด)ให้เลือกใช้งาน วันนี้เราจะพาไปดูข้อดีและประโยชน์ของปั๊มลมไร้น้ำมันแบบ Water Cooled กัน

ชวนรู้จักปั๊มลมไร้น้ำมันแบบ Water Cooled ดีอย่างไร

ประโยชน์ของปั๊มลมไร้น้ำมันแบบ Water Cooled ต่อโรงงานอุตสาหกรรม

ในปัจจุบันปั๊มลมไร้น้ำมันระบบ Water Cooled มีให้เลือกใช้หลากหลายรุ่นเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานของโรงงานอุตสาหกรรมแต่ละแห่ง ทั้งปั๊มลมสกรอ (Scroll) ปั๊มลมสกรู (Screw) รวมไปถึงปั๊มลมแบบแรงเหวี่ยง (Turbo Centrifugal) ซึ่งข้อดีของปั๊มลมไร้น้ำมันก็มีมากมาย ดังนี้

  • ตัวระบายความร้อนระบบ Water Cooled มีขนาดกะทัดรัด ซึ่งจะ Built-in มาพร้อมกับคอมเพรสเซอร์หรือตัวปั๊มลม
  • ระบบระบายความร้อนด้วยน้ำหรือ Water Cooled สามารถช่วยให้อุณหภูมิลมแห้งขาเข้าต่ำกว่า 55 องศาเซลเซียสได้
  • ช่วยประหยัดพลังงาน เพราะมีประสิทธิภาพในการอัดอากาศมากกว่าปั๊มลมทั่ว ๆ ไปจึงช่วยประหยัดและลดต้นทุนการใช้พลังงานได้ดี
  • ต้นทุนในการดูแลรักษาน้อย เนื่องจากไม่ต้องใช้ตัวกรองน้ำมันที่มีราคาแพง แถมมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
  • ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันบ่อย โดยการเปลี่ยนถ่ายทำ 2 – 3 ปีต่อครั้งก็เพียงพอแล้ว ในขณะที่ปั๊มลมอื่น ๆ ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันบ่อยทุก ๆ 6 – 12 เดือน
  • ลดการปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์ ด้วยระบบการทำงานของปั๊มลมที่ไม่ต้องใช้น้ำมันหล่อลื่น จึงทำให้ไม่มีการเจือปนในกระแสลม
  • ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดี ควบคุมคุณภาพได้ง่าย
  • ช่วยลดมลภาวะในกระบวนการผลิตที่อาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้

ปั๊มลมไร้น้ำมันระบบ Water Cooled ถือเป็นปั๊มลมที่ตอบโจทย์โรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องการแรงลมบริสุทธิ์และได้มาตรฐานในกระบวนการผลิตสินค้า เช่น อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม อุตสาหกรรมการแพทย์และยา อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงอุตสาหกรรมอื่น ๆ ทั่วไป

สำหรับผู้ประกอบการหรือโรงงานอุตสาหกรรมใดที่กำลังมองหาเครื่องอัดอากาศหรือปั๊มลมที่มีคุณภาพสูง ที่สามารถช่วยให้คุณผลิตสินค้าได้อย่างมีคุณภาพอยู่ ปั๊มลมไร้น้ำมันระบบ Water Cooled ถือเป็นทางเลือกที่ดีและคุ้มค่าไม่น้อย เพราะตอบโจทย์โรงงานทั้งในด้านคุณภาพและมาตรฐานในการผลิต อีกทั้งยังช่วยลดต้นทุนการใช้พลังงานและการบำรุงรักษาได้เป็นอย่างดี

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial