ตามความเชื่อที่มีมาตั้งแต่โบราณ ศาลพระภูมิ ถูกสร้างเอาไว้เป็นที่อยู่อาศัยของเหล่าเทวดา เพื่อให้ช่วยคุ้มครอง และปกป้องผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้าน ให้มีความร่มเย็นเป็นสุข ซึ่งเป็นการผสมผสานกันระหว่างศาสนา พิธีกรรม และความเชื่อจากพราหมณ์ ฮินดู

บริเวณที่เหมาะสมกับศาลพระภูมิ

ไม่ใช่เพียงแต่การนึกถึงแต่เรื่องของสถานที่ตั้งเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะศาลพระภูมิจะมีเรื่องของทิศทางเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เราต้องรู้ว่าศาลควรหันหน้าไปทางทิศไหน  ตั้งวันใด ฤกษ์เหมาะสมหรือไม่ นอกจากนี้เรื่องของความสูงของศาล ผู้ทำพิธีตั้งศาล จะต้องมีความถูกต้องสอดคล้องกันทั้งหมด

ฤกษ์และทิศคือสิ่งสำคัญ

แน่นอนว่าคนไทยถือว่าฤกษ์ยามที่ดี เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการเริ่มต้นทำอะไรก็ตาม เช่นเดียวกับการตั้งศาลพระภูมิ สำหรับการย้ายเข้ามาอยู่บ้านหลังใหม่ ก็ควรที่จะต้องเลือกวันกับเวลาที่เป็นฤกษ์งามยามดี นิยมทำพิธีตอนเช้าวันพุธ หรือวันพฤหัสบดี

ทิศมงคลก็เป็นอีกหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้ โดยจะมีทิศมงคลที่เหมาะกับการตั้งศาลพระภูมิ ดังต่อไปนี้ ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ทิศตะวันออก และทิศตะวันออกเฉียงใต้ ส่วน ทิศตะวันตก และทิศใต้ จะถือว่าเป็นทิศต้องห้ามในการตั้งศาลพระภูมิ

การตั้งศาลพระภูมิเจ้าที่

ในการตั้ง ศาล พระภูมิ เจ้าที่ จำเป็นจะต้องจัดเตรียมอุปกรณ์ตั้งศาลด้วย แต่เพื่อความสะดวกสบายในยุคนี้ ทางร้านขาย ศาล พระภูมิ ต่างๆ ก็มีบริการจัดจำหน่ายอุปกรณ์ตั้งศาลมาให้ด้วย ช่วยประหยัดเวลาจัดหาได้เป็นอย่างมาก โดยอุปกรณ์ตั้งศาลที่สำคัญ ประกอบไปด้วย

อุปกรณ์ตั้งศาลพระภูมิ

ศาลพระภูมิ
เจว็ดพระภูมิ
ตุ๊กตานางรำ
ตุ๊กตาบ่าวชาย-หญิง
ตุ๊กตาช้างม้า
โพธิ์เงิน-โพธิ์ทอง 7 ชั้น
ฉัตรเงิน-ฉัตรทอง 7 ชั้น
กระถางธูป
แจกัน
เชิงเทียน
มาลัยดาวเรือง
ธูป เทียน ทองคำเปลว
โอ่งเงิน-โอ่งทอง
ผ้าสามสี

อุปกรณ์ตั้งศาลเจ้าที่

ตา-ยาย หรือ เจว็ดเจ้าที่
ตุ๊กตาบ่าวชาย-หญิง
ตุ๊กตาช้างม้า
ละครรำ
กระถางธูป
แจกัน
เชิงเทียน
ธูป เทียน ทองคำเปลว
น้ำอบ แป้งเจิม น้ำมันหอม
ข้าวตอก ถั่ว งา
โอ่งเงิน-โอ่งทอง
ผ้าสามสี
ม่านหน้าศาล
ด้ายสายสิญจน์ 1 ม้วน
ผ้าขาว-ผ้าแดง

บทสรุป

ก่อนจะทำการตั้งศาลพระภูมินั้น จำเป็นจะต้องศึกษาและทำความเข้าใจให้ดี ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ยากมากนัก คุณก็สามารถทำเองได้ แต่ถ้าหากจะให้ดีไปกว่านั้น สามารถเลือกใช้บริการผู้เชี่ยวชาญทางด้าน ศาล พระภูมิ มาช่วยดูแลทั้งในเรื่องของ การจัดตั้งศาล และจัดหาอุปกรณ์ให้อย่างครบถ้วน พร้อมกับผู้ทำพิธีตั้งศาล อย่างครบวงจร จะช่วยให้การตั้งศาลพระภูมิเป็นไปอย่างราบรื่น และสบายใจมากยิ่งขึ้น

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial