ตกเครื่อง ต้องทำยังไง?

การพลาดไฟล์ทบินถือเป็นเรื่องน่าปวดหัวสำหรับนักเดินทางหลายคน แต่ถ้าเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นจริง ๆ เราควรทำยังไง ก่อนอื่นเพื่อให้การเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่น แนะนำให้ทำประกันการเดินทางเผื่อไว้ก่อนเดินทางทุกครั้ง เพราะจะช่วยคุ้มครองค่าใช้จ่ายส่วนนี้ได้ ซึ่งในบทความนี้ เรามีคำแนะนำมาให้สำหรับคนที่ตกเครื่องกัน

คำแนะนำสำหรับคนที่ตกเครื่อง

เมื่อพลาดไฟล์ทบินไปแล้ว หลายคนอาจรู้สึกกังวล ร้อนใจ หรืออาจถึงกับช็อกไปเลย แต่เราขอแนะนำให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด

ตั้งสติ

ขั้นแรกคือต้องตั้งสติให้มั่น อย่าร้อนใจหรือหัวเสียจนเกินไป เพราะมันจะทำให้คุณมองปัญหาไม่ออก ใจเย็น ๆ ก่อน แล้วค่อย ๆ คิดว่าควรทำอะไรต่อ เช่น ติดต่อสายการบิน ติดต่อประกันการเดินทางที่ได้ทำไว้ เป็นต้น

ติดต่อสายการบิน และเรียกร้องค่าชดเชย

เมื่อพลาดไฟล์ทบินไปแล้ว สิ่งแรกที่ต้องทำคือติดต่อสายการบินทันที ให้เช็คกับที่เคาน์เตอร์สายการบินภายในสนามบินโดยตรง เพราะยิ่งติดต่อเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี เพราะทางสายการบินจะช่วยแก้ปัญหาให้ได้ทันท่วงที หรือถ้าออกมาจากสนามบินแล้วก็โทรศัพท์ติดต่อ call center ของสายการบิน แจ้งปัญหาที่เกิดขึ้น แล้วสอบถามวิธีแก้ไข เจ้าหน้าที่จะให้คำแนะนำว่าควรทำยังไงต่อไป บางครั้งสายการบินอาจจะหาไฟล์ทอื่นมาให้คุณโดยสารแทน แต่บางกรณีที่ไฟล์ทเต็มหมดแล้ว ก็อาจจะต้องซื้อบัตรโดยสารใหม่ ซึ่งมักมาพร้อมค่าธรรมเนียมที่แพงขึ้น แต่ถ้ามีประกันการเดินทางเอาไว้ ก็สามารถนำใบเสร็จมาเคลมค่าใช้จ่ายส่วนนี้ได้

ประกันการเดินทาง

การทำประกันการเดินทางเอาไว้ถือเป็นความคุ้มค่ายามที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน อย่างกรณีตกเครื่องแบบนี้ เพราะประกันจะเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้คุณ ไม่ว่าจะเป็นค่าตั๋วเครื่องบินใหม่ที่ราคาสูงกว่าปกติ ค่าที่พักระหว่างรอไฟล์ทใหม่ รวมถึงค่าอาหารหรือค่าเดินทางอื่น ๆ ที่จำเป็น และคุณจะได้รับเงินชดเชยความล่าช้าของการเดินทางอีกด้วย แต่ทั้งนี้ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขของประกันการเดินทางที่ซื้อไว้ เพราะแต่ละแบบจะมีวงเงินและความคุ้มครองที่แตกต่างกัน ดังนั้นอ่านรายละเอียดให้ดีและเลือกแผนประกันที่เหมาะสมกับการเดินทางของคุณ เพื่อการันตีความอุ่นใจที่สุด

สรุปบทความ

การพลาดไฟล์ทบินอาจสร้างความเครียดและความกังวลใจให้กับเราได้ แต่ถ้าเรารู้วิธีรับมืออย่างถูกต้อง ก็สามารถผ่านพ้นสถานการณ์นี้ไปได้อย่างราบรื่น ขั้นแรกให้ตั้งสติและสงบอารมณ์ จากนั้นติดต่อเจ้าหน้าที่สายการบินทันที และอย่าลืมตรวจสอบความคุ้มครองจากประกันการเดินทางของคุณด้วย เผื่อสามารถนำค่าใช้จ่ายมาเคลมได้ในภายหลัง 

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial