เมื่อวานนี้ผมมีโอกาสไปร่วมงานกับทาง AIS มาเลยอยากมาบอกเล่าถึงทิศทางของแอป mPAY จาก AIS ที่จะมีบริการใหม่เสริมทัพเข้ามาจากธนาคาร CIMB THAI (ซีไอเอ็มบี ไทย) เป็นบริการใหม่ที่คุณสามารถทางธุรกรรมบนมือถือผ่านแอป mPAY

iReviewInTh_AIS_BeatBanking

โดย AIS ร่วมกับธนาคาร CIMB THAI ออกบริการใหม่ Beat Banking เป็นบริการที่เรียกได้ว่าจะช่วยให้คุณทำธุรกรรมออนไลน์ต่างๆ เช่น จ่าย-โอน-ถอน แล้วยังได้ดอกเบี้ยดีๆ ในบัญชีเดียวแถมยังเปิดบัญชีได้ง่ายๆ และโอนเงิานผ่านช่องทางออนไลน์โดยมีเพียง 3 ขึ้นตอน

beat_banking_methods7

เป็นบริการดีๆ ที่มีให้เฉพาะผู้ใช้ AIS เท่านั้นซึ่งไม่ว่าจะใช้ฝาก ถอน โอน จ่ายบิล ก็ไม่มีค่าทำเนียมตลอดระยะเวลา 10 บิลต่อเดือนแถมให้ดอกเบี้ยเงินฝากออมทรพัย์สูงสุดถึง 2% ต่อปีและเร็วกว่าบัญชีออมทรัพย์ทั่วไปโดยใช้วิธีคำนวณดอกเบี้ยตามระยะเวลาฝากเป็นรายวันและจ่ายดอกเบี้ยเป็นรายเดือนแต่ต้องสมัครบริการ Beat Banking นี้ก่อนวันที่ 30 มิถุนายน 2558 นี้เท่านั้นครับถึงจะได้สิทธิ์ดังกล่าวอิอิและแน่นอนครับว่าบริการ Beat Baking นี้คุณสามารถใช้งานได้ตลอด 24 ชั่วโมง

นับว่าเป็นการปฎิวัติงานด้านธนาคารมาในรูปแบบดิจิตอลแบงค์กิ้งเลยก็ว่าได้ผมยกตัวอย่างล่ะกันอย่างคุณเกือบจะลืมจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ หรือจ่ายค่าเน็ตแต่ติดฝนติดแหงกอยู่ที่บ้านแล้วจะทำไงล่ะก็เปิดแอป mPay ขึ้นมาแล้วก็เข้า Beat Banking จากนั้นก็เลือกว่าเราจะจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ให้กับการไฟฟ้า การประปา ค่าบัตรเครดิต เติมเงินบริการ mPAY Rabbit หรือผู้ให้บริการโทรศัพท์บ้านและผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต ซึ่งการบริการจ่ายบิลนี้รองรับถึง 200 รายการเรียกได้ว่าครบเครื่องกันเลย ทีนี่พอเราอยากจ่ายตรงนี้แล้วเราก็จิ้มบนหน้าจอทำรายการจ่ายผ่านบริการ Beat Banking นี้ได้อย่างง่ายๆ หรืออีกสักตัวอย่างจะโอนเงินให้แม่ตอนดึกๆ ก็ทำได้ครับโอนผ่านแอป mPay ผ่านบริการ Beat Banking นี่แหละ แต่การโอนไม่ว่าผ่านบริการใดๆ คุณต้องมียอดเงินในบัญชีพอที่จะจ่ายด้วยนะเพราะในบริการของ Beat Banking นั้นถ้ามองดีๆ มันก็คือบริการ สมุดบัญชีเงินฝากธนาคารดีๆ นี่เองแถมเรายังได้บัตร ATM ไว้ใช้ยามฉุกเฉินในช่วงที่อาจจะเกิดกรณีเครือข่ายโทรศัพท์ล่มหรือแบ็ตมือถือหมดก็ยังทำธุรกรรมผ่านตู้ ATM ได้อีกช่องทางครับ

IMG_20150324_153130

แค่แปลงสภาพจากแบบพกบัตร ATM หรือสมุดเงินฝากมาทำรายการผ่านแอปบนมือถือแต่สิ่งที่เหนือกว่าคือความคล่องตัวในการทำธุรกรรมเพราะเราอยู่ที่ไหนก็สามารถทำได้เลยทุกที่ทุกเวลาและมี SMS คอยแจ้งเตือนความเคลื่อนไหวในบัญชีให้เราทราบด้วยส่วนใครอยากจะสมัครก็มีวิธีไม่ยุ่งยาก

beat_banking_method

beat_banking_methods3

เพียงเข้าไปที่ https://register.beatbanking.com/oao/prefill/ แล้วทำรายการสมัครเปิดบัญชี Beat Saving แล้วก็กรอกข้อมูลส่วนตัวทำเพียง 3 ขั้นตอนเท่านั้น

beat_banking_methods2

หรือจะทำผ่านแอป mPAY ก็ยังได้นะครับสะดวกดีด้วย ด้านความปลอดภัยของระบบผมมองว่าตัวแอป mPAY ออกแบบมาค่อนข้างดีเพราะจะใช้งาน

Screenshot_2015-03-25-02-05-37

ไม่ว่าจะลองสลับเป็นเน็ต 3G เขาจะให้เราใส่ Pin Code ตัวเลข 4 หลัก แต่พอเปลี่ยนเป็น Wi-Fi จะมีให้กรอกยืนยันอีกแบบนึงทำให้คาดเดายากผู้ใช้จึงรู้สึกปลอดภัยในการใช้งานระบบ mPAY และระบบการโอนเงินผ่านระบบ Beat Saving beat_banking_methods4

หน้าตาบริการของ Beat Saving ในแอปบน Smart Phone Android

หาก ณ ปัจจุบันแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจคือการทำธุรกรรมดิจิตอลนับเป็น Digital Economy ที่ส่งผลต่อสภาพสังคม เศรษฐกิจ และความเติบโตในการทำธุรกรรมออนไลน์ที่นับว่าในประเทศไทยเราเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จากที่มีผู้ให้บริการแข่งขันกันออกโซลูชั่นมาให้ลูกค้าของตนเองใช้ซึ่ง AIS ก็เช่นกันที่ขอร่วมเป็นส่วนนึงในช่องทางให้บริการด้านการทำธุรกรรมการเงินที่ร่วมกับธนาคาร CIMB Thai ถ้าผมอ่านในเอกสารประกอบของงานล่าสุดในรายงานบอกว่าตอนนี้มีฐานลูกค้าที่สมัครเปิดใช้บริการ Beat Saving นี้แล้วถึง 10,000 รายเลยทีเดียวตัวเลขนี้ถ้ามอง ณ ตอนนี้นับว่าไม่เยอะแต่ก็ดูเหมือนเป็นก้าวเริ่มต้นที่ดีที่เห็นได้ว่ามีคนสนใจที่จะใช้บริการดิจิตอลแบงค์กิ้งมากขึ้นๆ ผ่านแอปบนมือถือถ้าคุณผู้อ่านสนใจและใช้เครือข่าย AIS อยู่แล้วก็ลองสมัครใช้บริการดูนะครับผมลองสมัครใช้งานแล้วก็ไม่ยุ่งยากอะไรและรู้สึกว่าเอ้ยต่อไปจะจ่ายหรือโอนเงินก็สะดวกดีหรือทำธุรกรรมอื่นๆ ก็แค่ผ่าน Beat Banking บริการดีๆ จาก AIS และ CIMB Bank ครับจบเท่านี้ ขอขอบคุณ AIS ที่เชิญร่วมงานครั้งนี้ครับ