หลังจากเปรียบเทียบ Vivo V15 ต่างจากรุ่น V15 Pro อย่างไร ในครั้งนี้เราจะมาเจาะลึกกันว่าสมาร์ตโฟนราคาหมื่นบาทกว่าเครื่องนี้ จะเหมาะกับการเล่นเกมและดูหนังมากน้อยแค่ไหน เพราะหลายคนมัวสนใจไปกับความเท่ของ AI Triple Camera จนลืมไปเลยว่ามันก็มีจุดดีด้านอื่นไม่แพ้กัน

Vivo V15

RAM 6 GB + ROM 128 GB
RAM 6 GB + ROM 128 GB

RAM 6 GB + ROM 128 GB

เอามาเล่นเกมทั้งทีไม่พูดถึงสเปกก็คงจะไม่ได้ V15 ถึงแม้ว่าจะมีราคาเพียง 10,999 บาท แต่ก็ได้จัดเต็มไปกับ RAM 6 GB + ROM 128 GB (สนับสนุน microSD รองรับความจุสูงสุด 256 GB) เพียงพออย่างเหลือเฟือในการยัดสารพัดเกมลงไป เพราะสมาร์ตโฟนเดี๋ยวนี้ความจุ 32-64 GB นั้นไม่เพียงพอต่อการใช้งานอีกต่อไป ไหนจะต้องเผื่อที่ให้ระบบปฎิบัติการและแอปพลิเคชันพื้นฐานอีก ดังนั้นเกินดีกว่าขาดครับ

ฉลาดล้ำด้วยชิป AI อัจฉริยะ

ส่วนหน่วยประมวลผลเป็น MediaTek helio P70 กับความทรงพลังในชิปที่คุ้มที่สุดตอนนี้ นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี CorePilot 4.0 ที่จะช่วยประหยัดพลังงานเพิ่มขึ้นไปอีก หากวัดผลจากแอปพลิเคชัน AnTuTu จะได้คะแนนเกือบ 150,000 คะแนน อธิบายสั้น ๆ ก็คือสมาร์ตโฟน Android รุ่นที่เร็วที่สุดในตอนนี้อยู่ประมาณสามแสนคะแนน (ราคาประมาณสามหมื่น) แต่สำหรับ V15 แรงแค่ครึ่งนึงแต่ราคาหมื่นเดียว

Game Mode
Game Mode

Game Mode

ถ้ายังรู้สึกว่าเร็วไม่พอตอนนี้วีโว่มีเครื่องมือช่วยอย่าง Game Mode 5.0 ที่จะทำให้เครื่องแรงขึ้นไปอีก และยังมีระบบ Dual-Turbo ป้องกันเฟรมเรตตกได้ถึง 300% เท่านั้นยังไม่พอการใช้โหมดพิเศษนี้ จะช่วยอำนวยความสะดวกในการเล่นเกม ยกตัวอย่างคุณสมบัติสุดเจ๋งดังนี้

 • การโทรในเบื้องหลัง
 • การบล็อคแจ้งเตือน
 • ปิดปุ่มที่ไม่จำเป็น
 • คีย์บอร์ดแบบไม่บังจอ
 • เปิดเกมทั้งที่ปิดหน้าจอ

สรุปสั้น ๆ ก็คือเมื่อคุณเปิดเกมขึ้นมา V15 จะทำการปิดแอปพลิเคชันเบื้องหลังที่ไม่จำเป็น (ช่วยให้เล่นเกมแรงขึ้น) เมื่อมีคนโทรเข้ามาจะไม่ตัดหน้าจอ แต่จะแสดงเป็นป๊อปอัพขนาดเล็กไม่บังหน้าจอ แล้วก็พวกเกมที่ต้องเปิดบอทตลอดเวลา สามารถเล่นไปด้วยทั้งที่ปิดหน้าจออยู่ได้

RoV
RoV

ทดสอบเล่นเกมยอดฮิตอย่าง RoV เปิดสุดทุกอย่างในเกม ก็สามารถเล่นได้เป็นอย่างดีเฟรมเรตไม่ตก จากการใช้งานเป็นที่น่าประทับใจ นอกเหนือจากขนาดตัวเครื่องโค้งรับกับมือเป็นอย่างดี หน้าจอยังเป็นแบบตรงไม่โค้ง ทำให้การสัมผัสระหว่างเล่นเกมไม่ติดปัญหาใด เป็นเครื่องเล่นเกมที่เหมาะมือเป็นอย่างยิ่ง

Ultra Full View Display
Ultra Full View Display

Ultra Full View Display

หลังจากเล่น RoV จนเหนื่อยชนะจนไม่มีใครอยากเล่นด้วยแล้ว (ว่าไปนั่น) นางแบบก็เปลี่ยนอารมณ์มาดู YouTube กันบ้างด้วยคลิปของแบมแบมที่เป็นพรีเซนเตอร์ Vivo V15 (โอ้โห! ข้อมูลละเอียด) ด้วยหน้าจอขนาด 6.53″ ความละเอียด Full HD+ อัตราส่วน 19.5:9 เต็มตาเพราะมีพื้นที่แสดงผลถึง 91.64%

Ultra Full View Display
Ultra Full View Display

หน้าจอตัวเครื่องสังเกตได้ว่างขอบข้างจะไม่มีเลย ส่วนพื้นที่ด้านบนซึ่งเป็นส่วนของกล้องหน้า ก็ไม่มีติ่งหรือรอยบากเข้ามารบกวน สามารถดูภาพยนตร์ได้อย่างเต็มตาเต็มจอกับขนาด 6.53 นิ้ว ในขนาดเครื่องสุดเล็ก

Color Design
Color Design

Color Design

ดูเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อกับสีแดง (Glamour Red) และสีน้ำเงิน-ฟ้า (Topaz Blue) โดยไม่เพียงแค่สีเท่านั้นที่เป็นการไล่เฉดแบบมีสไตล์ แต่หากสะท้อนแสงลงมุมดี ๆ จะพบว่ามันมีลวดลายที่ซ่อนอยู่ภายใน ให้ความรู้สึกหรูหราไม่ซ้ำใคร สะท้อนรสนิยมความเป็นแฟชั่น + เทคโนโลยี ของผู้เป็นเจ้าของได้อย่างถึงที่สุด

Color Design
Color Design

ไม่เพียงแค่สวยแค่ด้านหลัง แต่หากมองด้านหน้าซึ่งรวมเอากล้องหน้าป๊อปอัพ (Elevating Front Camera) เข้าไปด้วยจะยิ่งดูสวยพรีเมี่ยมเข้าไปใหญ่ ส่วนความทนทานก็หายห่วง เพราะผ่านการทดสอบ
ความแข็งแรงไม่ว่าจะเป็นดึง บิดงอ กดซ้ำกว่า 300,000 ครั้ง ไม่ใช่เพียงแค่สวยแต่ต้องใช้งานจริงได้ด้วย

Spec
Spec

Spec

 • ระบบปฎิบัติการ Android 9.0 (ครอบทับด้วย Funtouch OS 9)
 • ขนาดหน้าจอ 6.53″ ความละเอียด Full HD+
 • หน่วยประมวลผล MediaTek helio P70 2.1 GHz Octa-core
 • แรม 6 GB
 • รอม 128 GB (รองรับ microSD สูงสุด 256 GB)
 • กล้อง
  • กล้องหลัง AI Triple Camera ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล (24 Million Photosensitive units) + 8 ล้านพิกเซล + 5 ล้านพิกเซล
  • กล้องหน้า AI Pop-up Camera ความละเอียด 32 ล้านพิกเซล (F/2.0)
 • รองรับสองซิม (แยกช่อง microSD ต่างหาก)
 • สแกนลายนิ้วมือด้านหลังเครื่อง
 • แบตเตอรี่ 4,000 mAh รองรับชาร์จเร็ว Dual-Engine Fast Charging
 • ขนาดตัวเครื่อง 161.97 × 75.93 × 8.54 มม.
 • น้ำหนัก 189.5 กรัม

สรุป

โดยรวมแล้ว Vivo V15 เป็นสมาร์ตโฟนที่สมบูรณ์แบบในทุกด้าน โดยเฉพาะการเล่นเกมและดูหนัง นอกเหนือจากความเป็นแฟชั่น และดีไซน์สุดหรูเกินราคาค่าตัว 10,999 บาท ได้ทั้งเล่นเกม, แบตอึด, กล้องหน้าแบบป๊อปอัพ, กล้องหลังสามตัว, ชาร์จไว, หน้าจอไร้ขอบ, ดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์, ฯลฯ

หากคุณเอามาเพื่อเล่นเกมและดูหนังโดยเฉพาะ เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่คุ้มค่า ได้ทั้งหน้าจอขนาดใหญ่ไม่ขัดหูขัดตาอย่าง Ultra Full View Display ไม่มีติ่ง ไม่มีรอยบากรบกวน สามารถใช้งานได้ยาวนานผ่านแบตเตอรี่ขนาด 4,000 mAh ชาร์จไวเพียงไม่กี่นาทีก็พร้อมใช้งาน และเล่นเกมได้ลื่นไหลด้วย Game Mode 5.0

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial