fbpx
Lifestyle

พัดลมยี่ห้อไหนดี ? รีวิว 10 อันดับพัดลมน่าซื้อ อัปเดต 2021

จะซื้อพัดลมแต่ไม่รู้จะซื้อรุ่นไหนดีวันนี้มาดูรีวิวกัน!

29031

มาถึงหน้าร้อนทีไรของที่ขาดไม่ได้ก็คือ พัดลม และแม้จะมีแอร์อยู่แล้วก็ตาม แต่จะให้เปิดตลอด 24 ชั่วโมง ก็คงจะสู้ค่าไฟไม่ไหว เมืองไทยเป็นสมภูมิสุดโหดสำหรับตลาดพัดลม ยี่ห้อไหนที่ไม่เย็นจริง ไม่ทนจริง รับรองอยู่ไม่ได้แน่นอน แต่สำหรับคนที่กำลังมองหาซื้อพัดลมใหม่ วันนี้เรารวบรวมสารพัดยี่ห้อเอามาจัด 10 อันดับพัดลมน่าซื้อ อัปเดต 2021 ถ้าพร้อมแล้วเราลองไปดูทีละรุ่นกันได้เลยครับ

10 อันดับพัดลมน่าซื้อในปี 2021

  1. Sharp พัดลมตั้งพื้น 16 นิ้ว รุ่น PJ-SL163
  2. Xiaomi พัดลมตั้งพื้น รุ่น Mijia 1X DC
  3. Mitsubishi พัดลมตั้งพื้น 12 นิ้ว รุ่น R12A-DW
  4. Mitsubishi พัดลมสไลด์ 18 นิ้ว รุ่น R18-GZ
  5. Tefal พัดลมทาวเวอร์ รุ่น VF6670
  6. Hatari พัดลมตั้งพื้น 18 นิ้ว รุ่น Slide Smart L1
  7. Hatari พัดลมตั้งพื้น 16 นิ้ว รุ่น HB-S16M4
  8. OGAWA พัดลมตั้งพื้นสไลด์ 16 นิ้ว รุ่น OA-2696
  9. FAMILY พัดลมสไลด์ก้านเหล็ก 16 นิ้ว รุ่น FM-S16B
  10. MITSUMARU พัดลมตั้งพื้น 16 นิ้ว รุ่น AP-SF
Sharp PJ-SL163
Sharp PJ-SL163

1. Sharp พัดลมตั้งพื้น 16 นิ้ว รุ่น PJ-SL163

พัดลมแบรนด์คุณภาพจากประเทศญี่ปุ่น มีการใช้เทคโนโลยี Wide Wind เพิ่มองศาใบพัดให้ลมแรง และถึงแม้ว่าจะมีขนาดใบ 16 นิ้ว แต่ก็สามารถกระจายลมเป็นวงกว้างได้มากกว่า (ข้อดีของพัดลม 16 นิ้ว ที่เรายกให้เป็นที่หนึ่งเพราะมันเงียบด้วย) นอกจากนี้ Sharp (ชาร์ป) ยังได้ปรับการออกแบบตะแกรงทั้งหน้าและหลังให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น (มีความถี่เป็นพิเศษ) และยังมั่นใจได้มากขึ้นกับความปลอดภัย 3 ระบบ ได้แก่ ระบบตัดไฟอัตโนมัติ (Thermal Fuse), ตัดเมื่อกระแสไฟเกิน (Current Fuse), และพลาสติกไม่ลามไฟ (Flame Retardant) โดยพัดลมชาร์ปเป็นยี่ห้อเดียวที่กล้ารับประกันทุกชิ้นส่วนถึง 3 ปี

Xiaomi Mijia 1X DC
Xiaomi Mijia 1X DC

2. Xiaomi พัดลมตั้งพื้น รุ่น Mijia 1X DC

ดีไซน์มาเต็มสำหรับ Xiaomi (Mi) นาทีนี้ไม่มีใครเกิน แถมยังเปิดด้วยราคาแบบสมเหตุสมผล คุณสมบัติแบบจัดเต็มรองรับ Wi-Fi เชื่อมต่อแอปพลิเคชันผ่านมือถือ มีการออกแบบใบพัด 7 ใบเพื่อให้พลังลมสูง ลมที่พัดออกมาตรงและนุ่มนวลมีความนุ่มนวล จะมีข้อเสียเพียงเล็กน้อยก็คือแรงลมที่ค่อนข้าง “เบา” ไปหน่อย เหมาะสำหรับเปิดในห้องแอร์เสริมอีกที และอีกเรื่องที่สำคัญก็คือบริการหลังการขาย เนื่องจากพัดลมรุ่นนี้ยังไม่มีตัวแทนจำหน่ายในไทย เท่ากับว่าก็ไม่มีศูนย์บริการและอะไหล่เช่นกัน

Mitsubishi R12A-DW
Mitsubishi R12A-DW

3. Mitsubishi พัดลมตั้งพื้น 12 นิ้ว รุ่น R12A-DW

หากคุณชอบในเรื่องพัดลมของ Xiaomi แต่ติดตรงที่ไม่มีศูนย์บริการและตัวแทนจำหน่าย ทางออกก็คือไปเลือกซื้อพัดลม Mitsubishi ที่มีหน้าตาคล้ายกัน และมีความคงทนตามสไตล์แบรนด์ญี่ปุ่น แน่นอนว่าข้อเสียก็ยังคงมีให้ติบ้างนิดหน่อยในเรื่องของ “ความแรง” ที่ไม่อาจเทียบเท่าพัดลมหน้าตาบ้าน ๆ ที่เรานิยมใช้งานกัน ส่วนข้อดีนอกจากดีไซน์แล้วก็สามารถปรับได้ 4 ระดับ (Constant Spring) ให้ลมแบบไม่กระจายเน้นพุ่งเป็นเส้นตรง มีขนาดเล็กประหยัดพื้นที่สามารถเก็บแยกฐานได้

Mitsubishi R18-GZ
Mitsubishi R18-GZ

4. Mitsubishi พัดลมสไลด์ 18 นิ้ว รุ่น R18-GZ

Mitsubishi คือหนึ่งในแบรนด์ที่ถูกพูดถึงในอินเทอร์เน็ตเรื่องความทน และโมเดลนี้ก็ขายค่อนข้างดีเพราะได้แรงลมมหาศาล แลกกับเสียงรบกวนที่เพิ่มขึ้นอีกนิด (ไม่เหมาะกับห้องนอน) ส่วนเรื่องราคาจะสูงกว่าคู่แข่งเยอะพอสมควร พัดลมรุ่นนี้มีการใช้งานที่เรียบง่ายตามสไตล์พัดลมทั่วไป ปรับแรงลมได้ 3 ระดับ ให้แรงสม่ำเสมอ กระจายได้กว้างทั่วถึงกว่า รูปโฉมสวยงาม อะไหล่หาซื้อง่าย ดีไซน์ทันสมัย มาพร้อมมอเตอร์ประสิทธิภาพสูง และระบบป้องกันความปลอดภัยตามพื้นฐานที่ควรจะเป็น

Tefal VF6670
Tefal VF6670

5. Tefal พัดลมทาวเวอร์ รุ่น VF6670

ถ้าพัดลมตั้งพื้นทั่วไปยังไม่ค่อยถูกใจเท่าไหร่ ลองเปลี่ยนมาใช้เป็นพัดลมทาวเวอร์จาก Tefal แบรนด์เครื่องครัวและเครื่องใช้ไฟฟ้าระดับโลก เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลมแนวตั้งยกตัวอย่างเช่นการนั่งทำงานบนเก้าอี้ มีอุปกรณ์เสริมเป็นรีโมทมาให้เรียบร้อยดีพร้อมช่องจัดเก็บ และถึงแม้จะไม่ได้เป็นพัดลมอัจฉริยะเหมือนกับ Xiaomi แต่ก็สามารถตั้งการใช้งานได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาการใช้งาน การปรับความเร็วอัตโนมัติตามอุณหภูมิห้อง หรือจะเป็นการปิดเครื่องอัตโนมัติใน 12 ชั่วโมง

Hatari Slide Smart L1
Hatari Slide Smart L1

6. Hatari พัดลมตั้งพื้น 18 นิ้ว รุ่น Slide Smart L1

พัดลม Hatari (ฮาตาริ) ชื่อทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นแบรนด์ญี่ปุ่น แต่ความจริงแล้วเป็นแบรนด์ไทยนี่เอง ส่วนตัวผู้เขียนก็ได้ใช้งานมาหลายเครื่อง แรงลมกำลังดี วัสดุก็แข็งแรงใช้ได้ แต่เจอปัญหาดิจิทัลเสียหลายตัวเลยขอหักคะแนนเยอะหน่อย ข้อดีก็คือศูนย์บริการและอะไหล่หาซื้อได้ง่าย ส่วนคุณสมบัติก็จะเป็นเรื่องปรับแรงลมได้ 5 ระดับ, ปรับระดับความสูงได้ 6 ระดับ, มีโหมดจำลองลมธรรมชาติ แล้วก็สามารถสั่งการผ่านรีโมทหรือระบบสัมผัสที่บริเวณพัดลมได้ ให้ความรู้สึกไฮโซอยู่เล็กน้อย

Hatari HB-S16M4
Hatari HB-S16M4

7. Hatari พัดลมตั้งพื้น 16 นิ้ว รุ่น HB-S16M4

ถ้าหากตัดเรื่องดิจิทัลออกไปอยากได้พัดลมธรรมดาสักตัว Hatari รุ่นนี้ก็เป็นหนึ่งในรุ่นที่ขายดีมาก ๆ ในประเทศไทย เรียกได้ว่าไปที่ไหนหรือบ้านไหนก็มีโอกาสเจอรุ่นนี้สูงมาก มีสีให้เลือกทั้งหมด 10 สี น่าจะเป็นพัดลมแบรนด์เดียวที่ทำสีออกมาเยอะมาก (ในใจแอบคิดให้ทำลาย Limited Edition ออกมาให้มันรู้แล้วรู้รอด) สำหรับรุ่นนี้สามารถปรับแรงลมได้ 3 ระดับ ตามมาตรฐานของพัดลมธรรมดาทั่วไป แล้วก็สามารถปรับระดับความสูงได้ 5 ระดับ ได้มาตรฐานประหยัดไฟเบอร์ 5 จากการไฟฟ้า

OGAWA OA-2696
OGAWA OA-2696

8. OGAWA พัดลมตั้งพื้นสไลด์ 16 นิ้ว รุ่น OA-2696

พัดลมตั้งพื้นสไลด์ราคาถูก OGAWA ด้วยราคาเพียงแค่ไม่กี่ร้อยบาท ทำให้สามารถตัดสินใจซื้อได้อย่างไม่ยากนัก ตัวพัดลมทำจากพลาสติก PP และ ABS มีความเงางาม คงทน ปรับระดับแรงลม ได้ 3 ระดับ มีปุ่มกดปรับระดับความสูง สามารถปรับระดับความสูงของตัวพัดลมได้ มอเตอร์แบบแบริ่งพิเศษที่ให้การหล่อลื่นอัตโนมัติ จึงไม่ต้องใส่น้ำมันหล่อลื่นใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงยังใช้งานปลอดภัยด้วยระบบ Thermal Fuse ตัดไฟอัตโนมัติเมื่อมอเตอร์มีอุณหภูมิสูงผิดปกติ ถูกและดีมีอยู่จริง!

FAMILY FM-S16B

9. FAMILY พัดลมสไลด์ก้านเหล็ก 16 นิ้ว รุ่น FM-S16B

ชื่อนี้คุ้นเคยกันมาตั้งแต่เด็ก FAMILY สมัยก่อนเป็นเครื่องเล่น DVD ที่เป็นสินค้าสร้างชื่อ ตอนนี้มีการขายพัดลมก็ถือว่าเป็นการปรับตัวที่ดี จุดเด่นก็คือราคาไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับคู่แข่ง ตัวพัดลมสามารถกระจายลมได้อย่างสม่ำเสมอ พร้อมเทอร์โมฟิวส์ตัดไฟเมื่อร้อน มีสวิตช์ควบคุมแรงลม สามารถปรับแรงลมได้ 3 ระดับ มาพร้อมกับแผงควบคุมดีไซน์ใหม่ล่าสุด ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายใช้งานมากขึ้น ทั้งยังสามารถปรับหมุนพัดลมได้รอบทิศทาง สามารถปรับองศาขึ้นลงได้อีกด้วย

MITSUMARU AP-SF
MITSUMARU AP-SF

10. MITSUMARU พัดลมตั้งพื้น 16 นิ้ว รุ่น AP-SF

แบรนด์สุดท้ายแล้วกับ MITSUMARU ซึ่งก็ไม่ได้เกี่ยวกับ Mitsubishi แต่อย่างใด และถึงจะชื่อคล้ายกันแต่มีราคาที่ต่างกันเยอะมาก แต่ถึงจะราคาถูกกว่าแต่คุณภาพก็อยู่ในเกณฑ์ที่ใช้ได้เลย สำหรับพัดลมรุ่นนี้มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ตัวฐานและบริเวณลำคอแข็งแรงดีมาก สามารถปรับความสูงได้ 110 – 130 เซนติเมตร มาพร้อมปุ่มกดแรง 3 ระดับ ที่ไม่ต้องก้มลงกดให้เมื่อย (แต่บางคนก็ชอบใช้เท้ามากกว่า) ตัวเครื่องส่ายได้องศากว้าง 180 องศา มั่นใจเรื่องความปลอดภัยได้ด้วยระบบเทอร์โมฟิวส์

สรุป

ไม่น่าเชื่อว่าประเทศเราก็มีพัดลมขายเยอะอยู่เหมือนกัน (ก็เมืองร้อนอ่ะเนอะ) ยังไม่นับรวมพวกแบรนด์แปลก ๆ หรือพวกราคาหลักหมื่นอย่าง Dyson อะไรพวกนี้นะครับ (ส่วนตัวมองว่ามันเป็นสินค้าเฉพาะกลุ่มไปหน่อย) การเลือกซื้อพัดลมหัวใจหลักคือแรงลมและความเย็น ส่วนเรื่องเสียงก็ต้องเอามาคิดด้วยเช่นกัน และค่อยไปดูเรื่องของงานประกอบและวัสดุ เพราะตัวพวกนี้จะเป็นตัวชี้วัดว่าพัดลมจะทนอยู่กับเรานานแค่ไหน ส่วนยี่ห้อโนเนมหรือจีนแดงที่ไม่มี มอก. ไม่แนะนำให้ซื้อเด็ดขาด ต่อให้ราคาจะถูกสักแค่ไหนก็ตาม เพราะพัดลมมีเรื่องของใบพัดและความปลอดภัย รวมถึงอาจเป็นเหตุให้เกิดไฟไหม้ได้ถ้าเราใช้สินค้าที่ไม่มีมาตรฐานนั่นเอง