Ultimate Ears WONDERBOOM เป็นลำโพงบลูทูธ กันน้ำ จากแบรนด์สัญชาติอเมริกา โดยรุ่นนี้จะเน้นการใช้งานกลางแจ้งหรือริมสระ เพราะมันไม่เพียงแค่กันละอองน้ำ แต่ยังสามารถใช้โยนลงสระได้อย่างไม่จมหาย ด้วยมาตรฐาน IP67 กันน้ำได้ลึก 1 เมตร เป็นระยะเวลา 30 นาที ให้พลังเสียงรอบทิศทาง 360 องศา ส่วนแบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน 10 ชั่วโมง

Ultimate Ears WONDERBOOM
Ultimate Ears WONDERBOOM

Ultimate Ears WONDERBOOM

ก่อนจะได้มารีวิวผมคาดว่าลำโพงบลูทูธตัวนี้ น่าจะมีราคาอยู่ 4-5 พันบาท แต่ผิดคาดเพราะราคาเปิดตัวเพียง 3,490 บาท แต่หากคุณสั่งผ่านออนไลน์จะเห็นว่ามันจัดโปรโมชั่นเหลือเพียง 2,490 บาท (เอง) ยังไม่นับรวมโค้ดส่วนลดของแต่ละเว็บไซต์ที่มีให้เพิ่มเข้ามาอีก ถูกและดีมีอยู่จริง!

Ultimate Ears ยี่ห้ออะไรไม่เห็นจะรู้จัก ?

Ultimate Ears หรือเรียกสั้นว่า UE แบรนด์นี้เป็นแบรนด์สัญชาติอเมริกัน ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1995 โดยเป็นแบรนด์ที่เน้นทำหูฟังส่วนบุคคลและลำโพงเฉพาะด้านเพียงอย่างเดียว ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าเป็นแบรนด์เฉพาะด้านที่เชี่ยวชาญเรื่องเสียงอย่างแท้จริง และในวันนี้ก็พร้อมแล้วที่จะบุกตลาดไทย โดยส่งลำโพงรุ่นใหม่มาด้วยกันจำนวน 2 รุ่น

Ultimate Ears เปิดตัว Boom 2 และ Wonderboom ในไทย

ไม่เพียงแค่ WONDERBOOM ที่เราจะนำมารีวิวในวันนี้ แต่ยังมีการเปิดตัว BOOM 2 ในไทยด้วยเช่นกัน (เพียงแต่ตัวหลังเราขอข้ามการรีวิวไป) ในช่วงแรกของการขายก็จะเน้นขายหลายสีสัน แต่สำหรับรุ่นสีพิเศษหรือ Limited Edition ก็จะมีการนำเข้ามาขายเรื่อย ๆ ในอนาคต ส่วนประกันไม่ต้องห่วงเพราะได้ถึง 2 ปี เสียเปลี่ยนตัวใหม่

ดีไซน์เริ่มต้นเห็นแล้วนึกถึง HomePod ซึ่งถึงแม้ว่าจะคล้ายกันแต่ก็ไม่เหมือนกันสักทีเดียว (โดยเฉพาะราคา) จุดเด่นอยู่ที่ปุ่ม + และ – ขนาดใหญ่อลังการ ขนาดกะทัดรัดมีสีสันสดใสไปจนถึงสาย USB และด้วยดีไซน์ที่ไม่บอบบาง ทำให้เราสามารถใช้พกพาโดยไม่ต้องถนอมอะไรมากนัก และดูแล้วมันน่าจะกันกระแทกได้ประมาณหนึ่งด้วย

ส่วนเดียวที่ดูจะไม่กันน้ำเหมือนจะเป็นช่องเสียบชาร์จไฟ Micro USB ซึ่งเป็นฝาครอบไว้

ด้านบนจะเป็นปุ่มการใช้งานเรียบง่ายเพียงแค่เปิด-ปิด และอีกปุ่มก็เอาไว้ Pair Bluetooth นั่นเอง ส่วนคำว่า Ultimate Ears ตรงกลางก็มีลูกเล่นให้กดได้ด้วยสำหรับ Play/Pause/Skip & Double up และทั้งหมดนี้มีไฟแสดงผล LED เพียงแค่หลอดเดียวเพื่อบอกสถานะคร่าว ๆ

สำหรับขนาดก็ไม่ใหญ่มากประมาณพอดีมือผู้หญิง โดยขนาดลำโพงสูง 102 x 93 มม. และมีน้ำหนักอยู่เพียงแค่ 425 กรัม (อารมณ์ประมาณเหมือนถือสมาร์ทโฟน 2-3 เครื่อง) แต่ถึงอย่างไรก็ไม่ต้องกังวลว่ามันจะจมน้ำ เพราะไม่ว่าเราจะโยนท่าไหนมันก็จะลอยน้ำขึ้นมาได้นั่นเองครับ

วิธีการใช้งาน

ลำโพงบลูทูธ (Bluetooth) สามารถใช้งานได้ทั้งกับระบบปฏิบัติการ Android และ iOS รวมถึงอุปกรณ์ทุกชนิดที่เชื่อมต่อบลูทูธได้ตามปกติ ไม่จำเป็นต้องลงแอปพลิเคชันใดเพิ่มเติม ทั้งนี้มีระยะทำการอยู่ประมาณ 33 เมตร (แนะนำให้ใช้กับสมาร์ทโฟนกันน้ำด้วยก็ดีจะได้ไม่ต้องกังวล) รองรับ A2DP ส่วนแบตเตอรี่ใช้งานได้ประมาณ 10 ชั่วโมง เป็นลำโพงอย่างเดียว ไม่สามารถสนทนาหรือรับสายได้

ลำโพงกันน้ำ

เพื่อเป็นการทดสอบว่าสามารถกันน้ำได้จริง ดังนั้นในวันนี้เราจะไปรีวิวกันที่สระน้ำของโรงแรม คำถามคือสามารถเอาไปลงทะเลได้ไหม ? (ส่วนตัวคิดว่าพอได้แต่คงไม่แนะนำ ด้วยความเป็นเกลือน่าจะทำความสะอาดยาก) แต่หากใครอยากลองก็ไม่ว่ากัน เพราะด้วยราคาสองพันกว่าบาทก็ไม่ต้องเสียดายอะไรมากอยู่แล้ว เอาเป็นว่าเพื่อความปลอดภัยไว้เปิดฟังชิว ๆ ริมหาดก็พอ เพราะถ้าเลอะทรายอะไรก็ล้างน้ำได้อยู่แล้ว

เมื่อทำการโยนลำโพงบลูทูธลงน้ำ ใช้เวลาไม่ถึง 5 วินาที มันก็ลอยขึ้นมาดังภาพ

ไดร์เวอร์เสียงสองตัวขนาด 40 มม. และพาสซีฟสองตัวขนาด 64.1 x 65.2 มม. ให้ความดังสูงสุด 86 dBC เสียงที่ได้ในฐานะที่ไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญหรือหูทองอะไร แต่โดยรวมประทับใจมากด้วยความที่เบสออกมาเป็นลูกจริง ฟังเพลิน ฟังสนุกกว่าบนสมาร์ทโฟน 100% ให้ระบบเสียงรอบทิศทาง 360 องศา แต่หากไม่จุใจก็สามารถหาลำโพง WONDERBOOM อีกตัวมาเปิดฟังเพลงพร้อมกันได้ด้วย

สุดท้ายนี้ขอจบไปด้วยภาพ (แกล้ง) ความพยายามสูงสุดของนางแบบเราในการรีวิวตลอด 1 ชั่วโมงเต็ม ไม่ว่าจะเป็นการจับดำน้ำหรือวิ่งผ่านน้ำแรงดันสูงเองก็ตาม จุดที่น่าประทับใจเห็นจะเป็นเรื่องคุณสมบัติกันน้ำ ที่ไม่เพียงเท่านั้นแต่คุณภาพของเสียงก็ยังคงเหมือนเดิม เมื่อนำขึ้นมาสามารถฟังได้อย่างลำโพงไม่ตันหรือกระพือเสียงน้ำขัง

ข้อดี

  1. ราคาถูกมาก งานประกอบดี
  2. กันน้ำมาตรฐาน IP67 และลอยน้ำได้
  3. เสียงแบบ 360 องศา เบสดัง
  4. ฟังได้ต่อเนื่อง 10 ชั่วโมง

ข้อเสีย

  1. ไม่มีไมค์สำหรับสนทนาหรือรับสาย
  2. ไม่รองรับการเชื่อมต่อแบบสาย 3.5 มม.
  3. ไม่มีตัวหรือวิธีแสดงผลแบตเตอรี่

สรุป

ด้วยราคาที่ถูกแสนถูก บวกกับพลังเสียงที่เกินตัว ไม่มีเหตุผลใดอีกแล้วที่จะไม่ซื้อ ตัวลำโพงมีขนาดอวบอ้วนพอดีมือ และไม่เพียงแค่กันน้ำ แต่ยังสามารถทำความสะอาดได้ง่าย Ultimate Ears WONDERBOOM เหมาะสำหรับการใช้งานนอกสถานที่ อารมณ์ประมาณปาร์ตี้ริมสระ ส่วนเสียงที่ให้ออกมาเบสดังฟังเพลินสนุกดี หากใครกำลังหาลำโพงเพื่อปาร์ตี้หน้าร้อน WONDERBOOM นั้นคือคำตอบ

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial