ถึงแม้ว่าเน็ตไฟเบอร์จะพัฒนาไปแรงถึง 1 Gbps แต่ปัญหาเรื่องสัญญาณ Wi-Fi ก็เป็นข้อจำกัดของหลายคน True Gigatex Mesh WiFi เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้สัญญาณเน็ตครอบคลุมทั้งบ้าน เหมาะกับคนที่มีบ้านหลังใหญ่หรือแม้กระทั่งตึกแถวเองก็ตาม ส่วนใครที่อาศัยอยู่คอนโดมิเนียมหรืออพาร์ทเม้นท์ ขอให้กดปิดรีวิวนี้ไปได้เลยเพราะมันก็ไม่ได้จำเป็นอะไรนัก แต่ถ้าเป็นบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม ตึกแถว ที่อยากใช้งาน Wi-Fi ได้ทุกชิ้นและทุกมุมของบ้าน ห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด!

True Gigatex Mesh WiFi

อุปกรณ์ชนิดนี้จัดอยู่ในประเภทเทคโนโลยี Mesh Wi-Fi ที่จะมาช่วยให้ Router ของเราสามารถกระจายสัญญาณได้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น เป็นเทคโนโลยีเดียวกับ Linksys VELOP และ EMR3000-Kit ที่เราเคยได้รีวิวไปก่อนหน้านี้ ความพิเศษก็คือ Mesh Router การที่เราจะได้ใช้งานปกติต้องใช้เงินหลักหมื่น แต่ในวันนี้ทาง True Online เอามาจัดให้กับผู้ใช้งานตามบ้าน ด้วยราคาเพียง 100 บาท/เดือน ไม่จำเป็นต้องเดินสาย LAN อะไรให้ยุ่งยาก เสียบปุ๊บก็พร้อมใช้งานครอบคลุมได้ทั้งบ้านเลยทันที

แกะกล่องมาก็จะเจอกับ True Gigatex Mesh WiFi หน้าตาดังต่อไปนี้ โดยอุปกรณ์ตัวนี้จำเป็นต้องใช้งานร่วมกับเราเตอร์ของ T3 Technology (น่าจะเขียน Firmware อะไรไว้เฉพาะทาง) แต่ถ้าหากคุณไม่ได้ใช้เราเตอร์รุ่นดังกล่าวก็ไม่ต้องเสียใจไป เพียงแค่แจ้งทางทรูเขาก็จะมาเปลี่ยนรุ่นเป็นรุ่นที่รองรับให้เอง (ฟรี) เพียงขอแค่ใช้แพ็คเกจที่เขากำหนดเอาไว้ จะเป็นลูกค้าใหม่หรือลูกค้าเก่าก็ไม่ติดข้อจำกัดอะไร

ส่วนสเปกของอุปกรณ์คร่าว ๆ ก็คือรองรับ Dual-Band Wi-Fi AC2100 2.4 GHz (2×2 MIMO) และ 5 GHz (4×4 MIMO) และมาพร้อมพอร์ต LAN ระดับ Gigabit จำนวน 4 พอร์ต สามารถเลือกสลับช่องสัญญาณที่ดีที่สุดอัตโนมัติ (1 SSID) รองรับความเร็วผ่านสาย LAN สูงสุด 1 Gbps และ Wi-Fi สูงสุด 800 Mbps ส่วนในอนาคตจะมีแอปพลิคชันให้ตั้งค่า และกำหนดการเชื่อมต่อให้ลูกค้าได้ใช้งาน

สำหรับด้านหลังก็เอาไว้เสียบ WAN และ LAN อีกสามพอร์ต ซึ่งการทำงานสามารถส่งผ่าน Wi-Fi ได้แบบไม่ต้องลากสาย LAN ให้รกบ้าน แต่ในกรณีที่ใครยังอยากใช้สายอยู่ก็ไม่ใช่ข้อจำกัดอะไร ยกตัวอย่างเช่นบางคนอาจเอาไปวางไว้หน้า TV แล้วก็เสียบสาย LAN เข้าโดยตรงเลยอันนี้ก็ได้เหมือนกัน ส่วนอะแดปเตอร์ก็เป็นแบบ 12V/2A มาตรฐานทั่วไป เอาไปเสียบปลั๊กหลบมุมตรงไหนของบ้านก็ได้ ไม่มีเสารับสัญญาณยาวระโยงระยางน่าเกลียด

อุปกรณ์ตรงนี้จะมาเปลี่ยนให้เป็นชุด หรือหากบ้านคุณใช้เราเตอร์ T3 Technology อยู่แล้วก็เพียงแค่อัปเกรด Firmware มาเป็นเวอร์ชัน V3.3.8T3 หรือสูงกว่าถึงจะใช้งานได้ ซึ่งก็ไม่ต้องตกใจอะไรหากคุณอ่านตรงนี้แล้วงง เพราะสุดท้ายแล้วช่างทรูเขาก็จะทำให้คุณอยู่ดี (ฮา) เมื่อตั้งค่าเสร็จแล้วผู้ใช้งานเนี่ยแหล่ะสะดวกที่สุด เพราะโครงข่ายทั้งบ้านจะใช้เพียง SSID ชื่อเดียว ไม่ต้องแยก 2.4 GHz หรือ 5 GHz ให้วุ่นวาย เวลาเดินข้ามชั้นก็ไม่ต้องสลับเน็ตเพราะสัญญาณ SSID จะสลับให้เอง

รีวิวใช้งานจริง

การใช้งานของผมจะเป็นลักษณะบ้านสองชั้น มีการวางในส่วนเราเตอร์หลักไว้ห้องนอนชั้นสอง ตัวบ้านมีกำแพงและประตูค่อนข้างหนา เมื่อเอามาใช้งานชั้นล่างบริเวณโรงรถหรือห้องน้ำจะสัญญาณตกมา อย่างในภาพด้านบนก็สามารถรับได้เพียง 32% ซึ่งปกติความแรงของสัญญาณจะอยู่ในรูปแบบหน่วย dBm (ติดลบมากยิ่งสัญญาณอ่อน) แต่เพื่อความเข้าใจง่ายจึงขอแปลงหน่วยในรีวิวเป็นเปอร์เซ็นต์แล้วกันครับ

หลังจากเปิดสัญญาณตัวอุปกรณ์ขยายสัญญาณ จะสังเกตได้จากไฟสีฟ้าแปลว่าพร้อมแล้ว ก็จะเห็นได้ว่าสมาร์ตโฟนของผมรับสัญญาณได้ความแรง 100% เนื่องจากว่ามันไม่ได้เกาะช่องสัญญาณจากเราตอร์ชั้นสองแล้ว แต่เปลี่ยนมาเกาะตัว True Gigatex Mesh WiFi ที่มีสัญญาณแรงกว่าแทน พอเห็นภาพคร่าว ๆ ไหมครับว่าหากผมเดินออกไปนอกบ้านหรือไกลขึ้นอีก ก็ยังคงสามารถรับสัญญาณเน็ตได้อยู่

เพื่อความกระจ่างว่าการติดตั้งช่วยให้รับสัญญาณดีขึ้น แล้วจะช่วยให้เราสามารถเล่นเน็ตได้เร็วขึ้นหรือไม่ ผมจึงได้ทำการ Speedtest ทั้งก่อนและหลังการติดตั้งดู โดยแพ็คเกจเน็ต True Online ที่ผมเลือกใช้คือ 1,000/500 Mbps แต่ทดสอบความเร็วในชั้นล่างซึ่งสัญญาณ WiFi อ่อนจึงสามารถใช้ได้เพียง 20/6 Mbps ก็ถือว่าความเร็วตกลงไปเยอะมาก ช่างเป็นอะไรที่น่าเสียดายจริง ๆ กับความเร็วเน็ตที่หายไป

แต่พอใช้อุปกรณ์ขยายสัญญาณปุ๊บก็ได้ความเร็วเป็น 268/272 Mbps ถึงแม้ว่าความเร็วจะลดลงไปบ้างตามระยะทาง แต่ก็ยังดีกว่าความเร็วเดิมก่อนที่จะใช้อุปกรณ์ขยายสัญญาณ อันนี้โดยรวมแล้วประทับใจมาก แถมเวลาเราใช้งานจริงเดินสลับชั้นไปมาหากเรา Video Call หรือใช้งานเน็ตอยู่สัญญาณก็ไม่หลุด เพราะตัวระบบมันจะสลับสัญญาณให้เองอัตโนมัติ ไม่ต้องคอยสลับ SSID ด้วยตัวเอง

ความเร็ว True Gigatex Fiber อยู่ที่เท่าไหร่ ?

เพื่อให้ยุติธรรมกับทรูเองตรงนี้คงต้อง Speedtest แบบต่อตรงให้ดูกับว่าเขาปล่อยเน็ตมาเต็มจริง ผมทดสอบแล้วก็ได้ความเร็วตรงกับโฆษณา 1,000/500 Mbps (ความจริงทดสอบแล้วได้ต่ำกว่านิดหน่อย แต่ถือเป็นข้อจำกัดของอุปกรณ์ผมเองตรงนี้เข้าใจได้) และอย่างที่ทุกคนรู้กันก็คือระยะทางของ Wi-Fi มีผลต่อแรงสัญญาณและความเร็วของเน็ต รวมถึงอุปกรณ์ Wi-Fi โดยมากจะมีข้อจำกัดมากกว่า LAN

สุดท้ายการรีวิวเพื่อให้คลายข้อสงสัยว่า Wi-Fi มีข้อจำกัดของอุปกรณ์มากกว่า ผมจึงเอา Notebook ลงมาชั้นล่างเพื่อต่อ LAN โดยตรงกับ True Gigatex Mesh WiFi ในขณะที่ตัวมันเองก็ยังจับสัญญาณ Wi-Fi จากเราเตอร์ที่อยู่ชั้นบน เพื่อเป็นการทดสอบประสิทธิภาพว่าตัวเครื่องเองรับสัญญาณได้เท่าไหร่ ผลก็คือได้ความเร็ว 418/359 Mbps จากการรวมสัญญาณคลื่น 2.4 GHz และ 5 GHz เข้าด้วยกันทำให้ส่งต่อ LAN ได้เต็มความเร็ว

การใช้งานโดยรวมค่อนข้างประทับใจ และอย่างที่บอกคือข้อจำกัดทางเทคโนโลยี ยังไงหากเป็นไปได้การเดินสาย LAN ก็จะได้ประสิทธิภาพดีที่สุด แต่ทั้งนี้หากสถานที่ไม่เอื้ออำนวย Wi-Fi ก็เป็นทางออกรองลงมา แลกกับความเร็วที่อาจมีลดทอนไปบ้างเป็นเรื่องปกติ การเพิ่มจุดกระจายสัญญาณภายในบ้านช่วยให้ครอบคลุมพื้นที่ การทำงานเป็นเหมือนกับโครงข่ายใยแมงมุม เครื่องอยู่ใกล้อุปกรณ์ไหนก็จะสลับให้เองโดยอัตโนมัติ

แพ็กเกจ True Gigatex Mesh WiFi ราคาเท่าไหร่

อุปกรณ์ขยายสัญญาณตัวนี้ไม่ต้องซื้อให้เปลือง เพราะทางทรูให้เช่าเพียง เดือนละ 100 บาท/เดือน/จุด ส่วนสัญญาก็อยู่ที่ 12 หรือ 24 เดือน (แล้วแต่แพ็กเกจ) อันที่จริงผมคิดว่ามันถูกมากเลยด้วยซ้ำ เพราะเทคโนโลยีพวกนี้เปลี่ยนไวมาก หากครบสัญญาแล้วไปยกเลิก เพื่อเปลี่ยนหรือติดตั้งอุปกรณ์รุ่นใหม่ ๆ ก็ยังได้ แลกกับการที่เราไม่ต้องลงทุนเงินหลักหมื่นเพื่อซื้ออุปกรณ์ขยายสัญญาณ

 • แพ็กเกจ 1,000/200 Mbps ราคาเดือนละ 1,299 บาท
 • แพ็กเกจ 1,000/200 Mbps ราคาเดือนละ 999 บาท
 • แพ็กเกจ 500/500 Mbps ราคาเดือนละ 899 บาท
 • แพ็กเกจ 200/200 Mbps ราคาเดือนละ 799 บาท
 • แพ็กเกจ 200/200 Mbps (เน็ตอย่างเดียว) ราคาเดือนละ 599 บาท

ส่วนตัวคิดว่าหากใช้งานทั่วไปไม่เน้นความบันเทิงที่แถมมา แพ็กเกจ 599 ก็เพียงพอแล้วสำหรับการใช้งาน (สัญญา 12-24 เดือน) แต่ตัวที่ดูคุ้มที่สุดสำหรับผมเหมือนจะเป็น แพ็กเกจ 999 ที่ราคาไม่สูงจนเกินไป แต่ก็ได้สัมผัสความเร็วเน็ต 1 Gbps พร้อมกับกล่องความบันเทิง TrueID TV หรือ Inno Hybird Plus ไปดูหนังต่อที่บ้านได้ด้วย แถมยังได้เน็ตจาก Truemove H ใช้ฟรีอีก 10 GB + โทรฟรี 60 นาที

ข้อดี

 1. ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก ไม่ซับซ้อน
 2. ค่าบริการเพิ่มแค่เดือนละ 100 บาท ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์
 3. ขยายสัญญาณได้ครอบคลุม เพิ่มระยะทางให้ไกลขึ้น

ข้อเสีย

 1. ความเร็วเน็ตตัวที่ขยายสัญญาณอาจมีลดลงบ้าง
 2. ใช้งานได้ร่วมกับอุปกรณ์เราเตอร์ของทรูเท่านั้น
 3. ตัวอุปกรณ์ไม่มีแบบขายขาด (บางคนอาจไม่ชอบ)

สรุป

ค่าบริการรายเดือนไม่แพง ยกเลิกเมื่อไหร่ก็ได้หลังหมดสัญญาหลัก จ่ายเพียงเดือนละ 100 บาท เท่ากับบ้านเรามีจุดกระจายสัญญาณ 2 จุด (รวมกับเราเตอร์หลัก) หากไปซื้อแยกก็จะต้องใช้เงินเยอะพร้อมกับการตั้งค่าที่ปวดหัว อันนี้เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ทรูมอบให้นอกเหนือจาก Linksys Mesh WiFi ที่มีราคาเริ่มต้น 4,490 บาท หากเอามาหารเป็นรายเดือนเช่า True Gigatex Mesh WiFi เท่ากับเช่าได้เกือบ 4 ปี !!!

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 02-700-8000 เวลาทำการ 9:00 – 20:00 น. หรือสมัครเน็ตออนไลน์ได้ที่นี่