เดี๋ยวนี้แพ็กเกจเน็ตบ้านราคาถูกลงเยอะมาก 1 Gbps ไม่ถึงพันบาทก็มี แต่การที่จะได้รับความเร็วสูงสุดนอกจาก สายสัญญาณก็มีผล ยังรวมถึงการเลือกซื้อ Router ที่มีประสิทธิภาพมากพอ เพราะบ้านหนึ่งหลังอาจมีอุปกรณ์ 10-20 เครื่อง ก็เป็นอะไรที่ปกติมากเพราะ Tablet, Smartphone, Notebook หรือ TV ก็จำเป็นต้องต่อเน็ตแทบทั้งสิ้น และการใช้งาน Wi-Fi ที่มีประสิทธิภาพก็จะช่วยให้เราสามารถใช้งาน “เน็ตบ้าน” ของเราได้อย่างคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์นั่นเอง

MR8300 TRI-BAND MESH
MR8300 TRI-BAND MESH

Linksys MR8300 TRI-BAND MESH

สำหรับ Router ที่เราจะมารีวิวกันในวันนี้คือรุ่น MR8300 ซึ่งขอออกตัวก่อนเลยว่า ผมเองก็ไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน Network เท่าไหร่นัก มีความรู้ในระดับ User ใช้งานธรรมดาทั่วไป ดังนั้นเราจะมารีวิวกันแบบพื้นฐานสุด ๆ ว่าทำไมเราถึงควรเลิกใช้ของแถมจาก True, AIS, 3BB หรือ TOT เพราะของแถมหรือจะดีเท่าของซื้อเอง

Ping Time (ความล่าช้าในการส่งข้อมูล) น้อยกว่าผลิตภัณฑ์คู่แข่งถึง 93%

Linksys MR8300

อันนี้เหมาะมากสำหรับคนเล่นเกม เพราะความเร็วไม่สำคัญเท่ากับ Ping Time (ยิ่งต่ำยิ่งดี) หากเราใช้งาน Router อยู่บ้านคนเดียวคงไม่ต่าง แต่ในสภาวะความเป็นจริงในบ้านหนึ่งหลัง อาจมีพี่สาวนอนดูซีรี่ย์ แม่นั่งวิดีโอคอลคุยกับพ่อ หรือแม้กระทั่งน้องชายที่โหลดเกมอยู่ การใช้งานพร้อมกันหลายเครื่องทำให้ Ping Time เพิ่มขึ้น

แต่จากการทดสอบในต่างประเทศ MR8300 มีการใช้งานความเร็วเฉลี่ยของ Ping Time อยู่ประมาณ 7.3 มิลลิวินาที นอกจากนี้ยังรองรับเทคโนโลยี MU-MIMO และ Beamforming ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์บันเทิงคุณภาพสูง (4K) ด้วยช่องสัญญาณ Wi-Fi ที่แยกไว้เฉพาะและเชื่อมต่อได้รวดเร็วกว่านั่นเอง

สเปกและราคา

สเปคด้านเทคนิครายละเอียด
Tri-Band AC2200เสาอากาศภายนอก 4 ชุด พร้อมตัวขยายสัญญาณกำลังสูงWiFi AC2200 867 Gbps (5 GHz, 2 ชุด) + 400 Mbps (2.4 GHz)* พร้อมด้วย MU-MIMOคลื่นวิทยุ 5 GHz – 867 Mbps*คลื่นวิทยุ 2.4 GHz – 400 Mbps*
โปรเซสเซอร์และหน่วยความจำ716 MHz ควอดคอร์แฟลช 256 MB และ 512 MB SD RAM
การเชื่อมต่อ WAN และ LAN พอร์ต Gigabit Ethernet จำนวน 5 พอร์ต 1 พอร์ตสำหรับ WAN 4 พอร์ตสำหรับ LAN
การรักษาความปลอดภัยWPA2/WPA-Mixed, WPA2-Personal
บริการ WTFast (ใช้งานฟรี 6 เดือน)สมาชิก WTFast ฟรี 6 เดือน ขจัดปัญหาความล่าช้าในการเชื่อมต่อ ด้วยการปรับปรุงทราฟฟิกเกมของคุณผ่านทางเครือข่ายเกมแบบส่วนตัวที่ใหญ่ที่สุดในโลกใช้งานแบบไม่จำกัดฟรีสำหรับ PC Game Launchpad ซึ่งรองรับเกมออนไลน์กว่า 1,000 เกม
Linksys ShieldLinksys Shield เป็นบริการซอฟต์แวร์ฟรีสำหรับผู้ใช้ ช่วยปิดกั้นเนื้อหา/หมวดหมู่คอนเทนต์ที่ไม่พึงประสงค์ และให้การปกป้องเพิ่มเติมสำหรับอุปกรณ์เชื่อมต่อของคุณและคนในครอบครัวผู้ใช้สามารถกำหนดนโยบายโดยละเอียด เพื่อให้แน่ใจว่าบุตรหลานจะได้รับความคุ้มครองอย่างปลอดภัยในโลกดิจิตอล Linksys Shield จะเริ่มเปิดให้ใช้งานได้ใน MR8300 ในช่วงไตรมาสที่ 1 ปี 2563 โดยการอัพเดตทางเฟิร์มแวร์
ราคาเปิดตัว6,990 บาท พร้อมโปรโมชั่นพิเศษช่วงเปิดตัว (จำนวนจำกัด)

ส่วนของหน้าตาถอดแบบมาจาก Linksys EA8300 แต่มีการปรับปรุงสเปกภายในเป็นหน่วยประมวลผล Quad-core และ RAM ที่มากกว่าเดิม (ทำงานได้มากขึ้น โอกาสค้างเพราะแรมเต็มน้อยลง) และอย่างที่บอกคือ Ping Time ลดเหลือ 7.3 มิลลิวินาที มันจึงเหมาะกับการเล่นเกมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นมือถือหรือคอมพิวเตอร์ก็ตาม

พอร์ตด้านหลังก็เหมือนเดิมไม่มีอะไรพิเศษ 1 x WAN และ 4 x LAN ในระดับ Gigabit แต่ที่น่าสนใจคือระบบ Wi-Fi AC2200 โดยเป็นในรูปแบบ Tri-Band ปล่อยสัญญาณ 2.4 GHz ความเร็ว 400 Mbps (สำหรับอุปกรณ์เก่าหรือว่า IoT) และมีช่องสัญญาณ 5 GHz ความเร็ว 867 Mbps แยกมาอีกสองช่องสัญญาณ

Linksys Velop

สำหรับคนที่มีบ้านหลังใหญ่ Router เพียงตัวเดียวไม่มีทางครอบคลุมแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อไหนราคาเท่าไหร่ก็ตาม Linksys จึงได้เพิ่มระบบ Linksys Intelligent Mesh ให้ผู้ใช้งานสามารถซื้อโหนด Velop มาเพิ่มความสามารถในการขยายสัญญาณด้วยชื่อ SSID อันเดียวกันทั้งหลัง (ไม่ต้องสลับเปลี่ยนไปมาเวลาเดินข้ามห้อง)

นอกจากนี้ Linksys Velop ยังมีคุณสมบัติ Mesh อีกหลายรายการที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการปรับแต่งอัตโนมัติ สามารถเปลี่ยนย่านความถี่และช่องสัญญาณ Wi-Fi ได้เองตามพฤติกรรมการใช้งาน เพราะเวลาเราเล่นเกมต้องการความเสถียร คล้ายกับการมีช่องสัญญาณแยกให้ต่างหาก ไม่ต้องต่อคิวแชร์เน็ตร่วมกับคนอื่น

ข้อเสียของ Linksys Velop คือราคาค่อนข้างแพงประมาณหลักหมื่นต้น ๆ ซึ่งเอาเข้าจริง ๆ มันแพงกว่า Router เสียอีก แต่ความจริงคือเขาขายเป็นชุด 2-3 ตัว (ถ้าไม่พอก็ซื้อเพิ่มได้อีก) เป็นเหมือนจุดกระจายสัญญาณทีมีประสิทธิภาพเทียบกับ Router ใช้งานแล้วไม่หัวร้อน ความเร็วไม่ตก สามารถส่งต่อโอนถ่ายข้อมูลขนาดใหญ่ได้

WiFi Mesh กับ Repeater ต่างกันอย่างไร ?

บางคนอาจมองว่าสิ่งนี้ก็คือ Repeater แต่ความจริงคือมันแค่ “คล้าย” แต่ไม่เหมือนกันสักทีเดียว เพราะว่า Repeater เป็นเทคโนโลยีโบราณแต่ช้านาน หลักการก็คือรับข้อมูลมาแล้วส่งต่อเหมือนวิ่งผลัด มีข้อมูลตกค้างกลางทางบ้าง ความเร็วตกบ้าง แต่สำหรับ Mesh จะมีระบบสื่อสารที่ฉลาดกว่า เหมือนระบบจราจรที่มีประสิทธิภาพ

หากเปรียบเทียบการถ่ายเอกสารคือ Repeater เป็นการเอาสำเนามาถ่ายเรื่อย ๆ ให้คุณภาพต่ำลง ดังนั้น Mesh จะมีการทำงานแบบโครงข่ายใยแมงมุม สามารถหลบเลี่ยงหรือเบี่ยงเส้นทางที่มีปัญหาได้เอง มีการสื่อสารกันระหว่างอุปกรณ์โดยเฉพาะ ใช้งานแล้วความเร็วแทบไม่ลดลง และไม่ต้องตั้งค่าหรือสลับอะไรให้วุ่นวายอีกด้วย

Linksys Velop ที่แพงเพราะมีเสาภายในถึง 6 เสา ในขณะที่ MR8300 มีเพียง 4 เสาภายนอก และถึงแม้ว่าตัวมันจะเล็กแต่ก็ทรงพลังมาก อุปกรณ์เพียงตัวเดียวก็สามารถกระจายสัญญาณได้ถึง 2,000 ตารางฟุต และหากต่อกันทั้งหมด 3 อุปกรณ์ก็เท่ากับ 6,000 ตารางฟุต หรือเทียบขนาดคือครอบคลุมมากกว่า 1 ไร่เสียอีก

น่าเสียดายที่ผมไม่อาจให้ความเห็นในฐานะผู้เชี่ยวชาญได้ แต่จากการที่ได้ลองรีวิวไปช่วงระยะประมาณเดือนกว่า ยังไม่มีอาการค้างหรือแฮงค์ให้เห็นแม้แต่วันเดียว การทำงานโดยรวมราบลื่นมากด้วยกระจายสัญญาณแบบ 3 คลื่นความถี่ สามารถใช้ทุกอุปกรณ์ในบ้านพร้อมกันอย่างดีเยี่ยม แถมยังตั้งค่าได้ง่ายอีกด้วย