ในการท่องเที่ยวแต่ละครั้งปฏิเสธไม่ได้ว่า การค้นหาโรงแรมที่พักเป็นเรื่องที่ต้องคิดหนักพอสมควร เพราะต้องใช้ข้อมูลประกอบในหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นราคา ทำเล การบริการ และสิ่งอำนวยความสะดวก ดังนั้นในการค้นหาที่พักแต่ละครั้งย่อมใช้เวลาในการตัดสินใจ โดยเฉพาะสถานที่ใหม่ ๆ ที่ไม่เคยไปมาก่อน วันนี้ทางทีมงาน iReview.in.th จึงนำแอปพลิเคชันในการค้นหาที่พัก ที่รวบรวมข้อมูลในการตัดสินใจมาให้ ไม่ว่าจะเป็นราคาที่ถูกที่สุด ความนิยม หรือทำเลที่พัก

Trivago-app- (1)

แอปพลิเคชัน trivago ไม่ใช่แอปฯ จองโรงแรม แต่เป็นแอปฯ ผู้ช่วยในการค้นหาที่พักเท่านั้น โดยจะค้นหาข้อมูลและราคาของที่พักของแต่ละเว็บไซต์ชั้นนำไม่ว่าจะเป็น Agoda, Booking, Expedia, Hotels (และเว็บไซต์อื่นอีกมากกว่า 209 เว็บไซต์) ซึ่งเหล่านี้ก็เป็นเว็บไซต์ที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันเป็นอย่างดี

มาเริ่มต้นการใช้งาน trivago กันเลยดีกว่าค่ะ (ลิงค์ดาวน์โหลดแอปฯ อยู่ท้ายบทความ) เมื่อเริ่มต้นการใช้งาน สามารถเลือกภาษาที่จะใช้งานได้ ซึ่งก็มีหลายภาษาที่รองรับค่ะ หรือถ้าสะดวกใช้งานบน PC ก็แนะนำให้ไปที่ เว็บไซต์ trivago แทนใช้ได้เหมือนกัน

Trivago-app- (2)

เมื่อเลือกภาษาเสร็จแล้ว ก็มาเริ่มต้นการใช้งานได้เลยค่ะ เมื่อเข้ามาจะเห็นเมนูหลัก ๆ ที่จะใช้ในการค้นหาที่พัก โดยหน้าจอจะแสดงรายละเอียดในการค้นหาที่พัก ซึ่งเมื่อกำหนดรายละเอียดครบแล้วสไลด์ไปทางขวามือจะเป็นหน้าจอแสดงรายละเอียดที่พัก โดยจะเลือกราคาที่ถูกที่สุดมาแสดง รวมทั้งข้อมูลรายละเอียดคร่าว ๆ

Trivago-app- (3)

ในการค้นหาที่พัก สามารถที่จะใช้ได้ทั้งภาษาอังกฤษ และภาษาไทยในการค้นหา ซึ่งไม่ต้องกังวลเลยว่าจะเลือกใช้ภาษาอะไรก็สามารถหาที่พักเจอได้ (สะดวกมาก)

Trivago-app- (4)

เมื่อกำหนดพิกัดในการจองที่พักได้แล้ว ต่อมาก็เลือกวันที่จะเข้าพัก ซึ่งสีฟ้าคือวันที่ Check-in และสีส้มคือวันที่ Check-out โดยสามารถเลือกวันที่ได้โดยเลื่อนแถบของเดือน เพื่อให้ตรงกับเดือนที่ต้องการจองที่พัก หากกำหนดวันที่ไปแล้ว ต้องการแก้ไข จะต้องกลับไปแตะแถบวันที่ที่ด้านบนเพื่อแก้ไขกำหนดวันใหม่

เมื่อกำหนดวันได้แล้ว ก็เลือกกำหนดผู้เข้าพัก ซึ่งจะมีหัวข้อ เดี่ยว คู่ และกลุ่ม ซึ่งไปเป็นกลุ่ม ก็จะสามารถกำหนดห้องพักได้ตามต้องการ ซึ่งสามารถเพิ่มห้องพักได้สูงสุด 4 ห้อง และแต่ละห้องพักสามารถเลือกได้สูงสุด 4 คน ในส่วนของเด็กก็ได้สูงสุด 4 คนเช่นกัน และสามารถกำหนดอายุของเด็กได้ สูงสุดไม่เกิน 17 ปี (ในการค้นหา ระบบจะอ้างอิงจากห้องที่เรากำหนดด้วย)

Trivago-app- (5)

เมื่อกำหนดผู้เข้าพักได้แล้ว สามารถที่จะเลือกดูราคาได้จากตัวเลือก ความนิยม เรตติ้ง ราคา และระยะทาง เพื่อใช้ประกอบการพิจารณา ซึ่งในการเลือกที่พักของแต่ละคน ย่อมมีความต้องการที่พักแตกต่างกัน ซึ่งบางคนอาจจะมองหาที่พักที่ราคาถูก แต่บางคนอาจเน้นพิกัดเพื่อสะดวกแก่การเดินทาง ซึ่งในส่วนนี้จะช่วยให้การค้นหาที่พักสะดวก และตรงกับความต้องการยิ่งขึ้น

หากกังวลว่าตัวเลือกด้านบนยังไม่เพียงพอ ยังสามารถที่จะเลือกระดับของโรงแรม และระดับความพึงพอใจของผู้ที่เคยใช้บริการ รวมถึงกำหนดช่วงราคาที่ต้องการ และระยะทางในบริเวณพิกัดที่ต้องการได้อีกด้วย

Trivago-app- (10)

ต่อมาเป็นพิกัดของสถานที่ ซึ่งจะช่วยกำหนดพิกัดที่เล็กลงไปอีก ซึ่งในการค้นหาสถานที่พักนั้น ปกติจะเลือกค้นหาในชื่อสถานที่ใหญ่ ๆ ก่อน เช่นชื่อของเมืองนั้น ๆ แต่ในส่วนนี้จะเป็นตัวเลือกที่จะแสดงสถานที่สำคัญของเมืองนั้นให้ เพื่อให้การค้นหาที่พัก อยู่ใกล้กับสถานที่ที่ต้องการ ซึ่งหากพิกัดที่ต้องการไปไม่มีขึ้นในส่วนนี้ ก็สามารถที่จะพิมพ์ลงไปเองได้ หากกำหนดพิกัดไว้ตรงตามที่ต้องการในส่วนบนแล้วก็ข้ามส่วนนี้ไปได้เลยค่ะ

Trivago-app- (11)

ตัวเลือกในส่วนสุดท้าย ดูจะเป็นชุดตัวเลือกที่พิเศษกว่าการค้นหาที่พักเอง ซึ่งสามารถกำหนดที่พักเฉพาะที่มี Wifi สปา ชายหาด ความหรูหรา และสระว่ายน้ำได้ เช่นหากไปเที่ยวทะเล หากเลือกกำหนดที่พักเป็น ชายหาด trivago ก็จะค้นหาที่พักที่ติดชายหาดโดยเฉพาะ

Trivago-app- (12)

เมื่อกำหนดชุดตัวเลือกต่าง ๆ ได้ตามที่ต้องการแล้ว ระบบก็จะทำการค้นหาที่พักตามค่าที่กำหนด ซึ่งจะแสดงราคาที่ถูกที่สุด รวมถึงข้อมูลรายละเอียดต่าง ๆ ให้ หากต้องการจะดูตามพิกัดสถานที่ก็สามารถดูได้โดยกดด้านบนขวามือ เพื่อให้แสดงที่พักตามพิกัดสถานที่ ซึ่งจะแสดงในส่วนของราคาขึ้นมา หากต้องการที่จะทราบข้อมูลรายละเอียดอื่น ๆ ให้กดไปตรงพิกัดที่สนใจ จะมีข้อมูลคร่าว ๆ แสดงเพื่อให้กดเข้าไปดูข้อมูลอื่น ๆ

Trivago-app- (13)

กลับมาที่หน้าแสดงการค้นหาที่พัก จะมีข้อมูลรายละเอียดต่าง ๆ แสดงอยู่ในแต่ละที่พัก ซึ่งสามารถเข้าไปดูรายละเอียดอื่น ๆ ได้ ในส่วนของราคาทั้งหมด จะแสดงราคาที่พักของแต่ละเว็บไซต์

Trivago-app- (14)

ในส่วนของข้อมูลจะแสดงรายละเอียดต่าง ๆ ภายในที่พัก รูปแบบของห้อง และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ

Trivago-app- (15)

ในส่วนของเรตติ้ง แสดงเรตติ้งของที่พักจากเว็บไซต์ต่าง ๆ และในส่วนของแผนที่แสดงพิกัดของสถานที่พัก

Trivago-app- (16)

หากไม่ต้องการดูรายละเอียด หรือเลือกจองจากเว็บไซต์ใดโดยเฉพาะก็สามารถกดดูข้อเสนอได้เลย โดยระบบจะนำไปสู่เว็บไซต์การจองที่พักที่ถูกที่สุดให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งถ้าพอใจกับที่พักตามข้อเสนอแล้วก็สามารถจองที่พักได้เลย โดยใส่ข้อมูลตามระบบก็เป็นอันเสร็จสิ้นการจอง

Trivago-app- (17)

นอกจากนี้ trivago ยังสามารถแชร์ที่พักได้อีกด้วย โดยการสไลด์ไปทางซ้าย ก็จะมีปุ่มแชร์ขึ้นมา สามารถเลือกที่แชร์ในช่องทางใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter หรือ E-mail เป็นต้น

สรุป

trivago เป็นแอปฯ ค้นหาที่พักที่สามารถกำหนดตัวเลือกของที่พัก และรวบรวมราคาของที่พักแต่ละเว็บไซต์มารวมไว้ ซึ่งมีข้อมูลที่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นระดับของที่พัก เรตติ้ง ระยะทาง เพื่อช่วยให้การตัดสินใจจองที่พักเป็นเรื่องง่ายขึ้น การใช้งานผ่านแอปฯ ก็ทำได้ง่ายและสะดวก เพราะระบบการทำงานไม่ซับซ้อน เพียงแค่กำหนดความต้องการของที่พัก ก็สามารถค้นหาที่พักที่ตรงกับความต้องการได้ทันที โดยเฉพาะการจองที่พักในต่างประเทศที่ไม่ค่อยชำนาญเส้นทางด้วยแล้ว การกำหนดตัวเลือกในการค้นหาที่พักโดยดูพิกัดทำเลที่ใกล้สถานีก็ถือว่ามีประโยชน์อย่างมาก

ดาวน์โหลด