การเลือกจองโรงแรม ตั๋วเครื่องบิน รถเช่า หรือแม้แต่แพ็คเกจตั๋วท่องเที่ยว ปกติแล้วการจองผ่านนายหน้า (Agency) มักจะได้ราคาดีกว่าการซื้อโดยตรง สาเหตุก็เพราะว่าการซื้อจำนวนมากจะได้ราคาดีกว่า แต่ปัญหาคือเว็บไซต์ส่วนมากจะเป็นของต่างประเทศ และถึงแม้ว่าจะมีการให้บริการภาษาไทย แต่บางครั้งการติดต่อสื่อสารเมื่อพบเจอปัญหา ก็ยังคงมีปัญหาอยู่บ่อย ๆ ให้เราพบเห็นดราม่าได้ตาม Google และ Pantip

TraveliGo - Website
TraveliGo – Website

TraveliGo

ส่วนตัวผมมีความเชื่อว่าการใช้บริการบริษัทในไทย อย่างน้อยหากมีปัญหาเราก็ยังไปยืนด่าหน้าบริษัทได้ (ฮา) แต่หากเป็นบริษัทต่างชาติเต็มที่ก็แค่เมล์ไปด่าแล้วจบกัน สำหรับเว็บไซต์ TraveliGo (ทราเวลไอโก) อันนี้เป็นสัญชาติไทย 100% จดทะเบียนทุกอย่างถูกต้อง ไม่ต้องกลัวเรื่องโดนหลอก โดนเท ตั๋วผี ฯลฯ

เลขที่ใบอนุญาต

  • IATA BSP เลขที่ 35308932
  • TG E-Ticket Direct No. 35202473
  • ใบอนุญาตประกอบธุรกิจท่องเที่ยว 11/06420
  • หมายเลขทะเบียนการค้า 0105552065599
  • ใบอนุญาตนายหน้าประกันวินาศภัย 5804030767

จะเห็นได้ว่าตัวเว็บไซต์มีใบอนุญาตครบถูกต้องทุกอย่าง มีแคมเปญร่วมกับ ททท. อยู่บ่อยครั้ง ไม่ต้องกลัวว่าจองหรือซื้อไปแล้วจะเชื่อถือได้ไหม หรือเว็บจะปิดตัวโกงเงินเราไปหรือเปล่า อันนี้วางใจได้เลยว่าธุรกิจเขาน่าเชื่อถือ แถมยังมีจุดเด่นอยู่ตรงที่แสดงราคาจริงเห็นเท่าไหร่จ่ายเท่านั้น ไม่มีบวกเพิ่ม ในภายหลัง

ค้นหาโรงแรมพัทยา
ค้นหาโรงแรมพัทยา

วิธีการใช้งาน

การจองก็จะเหมือนกับเว็บไซต์จองโรงแรม-ที่พักทั่วไป คือค้นหาสถานที่เราจะไปแล้วระบุวันที่ต้องการพัก อย่างผมต้องการค้นหาโรงแรมพัทยา ก็จะขึ้นราคาพร้อมข้อเสนอพิเศษมาให้แล้วแต่เงื่อนไขโรงแรม บางแห่งถูกมากอาจยกเลิกไม่ได้ แต่บางแห่งก็สามารถยกเลิกได้ฟรีก่อนวันที่เท่าไหร่ก็ว่ากันไป ซึ่งก็เป็นอะไรที่แฟร์ดี

รูปห้องพัก
รูปห้องพัก
ประเภทห้องพัก
ประเภทห้องพัก

ภายในก็จะมีรูปห้องพัก แผนที่ และรายละเอียดเหมือนกับเว็บจองโรงแรมทั่วไป ส่วนใครที่อยากได้ราคาแพงขึ้น หรืออัปเกรดห้องพักก็สามารถทำได้ทันที ส่วนราคารวมภาษีรวมทุกอย่างให้หมดแล้ว ไม่ต้องมาคิดเงินแยกภายหลังให้ปวดหัว เพราะหลายครั้งเรามักจะถูกหลอกด้วยราคาก่อนรวมภาษีและค่าธรรมเนียม ราคาถูกไม่จริง

พัทยา โมดัส บีชฟร้อนท์ รีสอร์ท
พัทยา โมดัส บีชฟร้อนท์ รีสอร์ท

ลองเช็คราคาดูเบื้องต้นผมลองสุ่มเช็ค “พัทยา โมดัส บีชฟร้อนท์ รีสอร์ท” โดยทาง TraveliGo ให้ราคาเริ่มต้นที่ 2,258 บาท (รวมทุกอย่างแล้ว) ส่วนคู่แข่งผู้ให้บริการรายอื่นก็มีหลายราคาด้วยกัน โดยมากจะแพงกว่านิดหน่อย และจากประสบการณ์หลายเว็บไซต์มักแสดง “ราคาไม่รวมภาษี” ซึ่งต้องลุ้นราคาจริงตอนจ่ายเงิน

แอปพลิเคชัน
แอปพลิเคชัน
แอปพลิเคชัน
แอปพลิเคชัน

แอปพลิเคชัน

ส่วนใครไม่ถัดเว็บไซต์ก็สามารถใช้งาน TraveliGo ได้ทั้งระบบปฏิบัติการ Android และ iOS แต่ความเห็นส่วนตัวผมชอบที่จะใช้งานผ่านทางเว็บไซต์มากกว่า (ดูง่ายดี) อันนี้ก็แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคนเลยครับ

จองตั๋วเครื่องบินภูเก็ต
จองตั๋วเครื่องบินภูเก็ต

จองตั๋วเครื่องบิน

การจองตั๋วเครื่องบินยังคงใช้หลักการเดิม “ราคาสุดท้ายไม่บวกเพิ่ม” เห็นเท่าไหร่ก็จ่ายเท่านั้น แต่ตรงนี้อย่าคาดหวังว่ามันจะราคาถูกมาก เพราะสุดท้ายแล้วกำไรของสายการบิน (โดยเฉพาะราคาประหยัด) แทบจะไม่ได้ส่วนลดอะไรที่แตกต่างกันมากนัก หรือหากแตกต่างก็เพียงแค่หลักบาทหรือสิบบาทเท่านั้นเอง

จองรถเช่า
จองรถเช่า

จองรถเช่า

ในส่วนของรถเช่าทาง TraveliGo รับประกันราคาเช่ารถถูกที่สุด จากหลากหลายตัวแทนชั้นนำ หากใครสนใจก็สามารถจองรถเช่าพ่วงเลยก็ได้ ไม่เพียงแค่รถเช่าในประเทศไทย แต่ยังรวมอีกหลายเมืองใหญ่ทั่วโลกเช่นกัน

แพคเกจทัวร์
แพคเกจทัวร์

แพคเกจทัวร์

ใครที่ขี้เกียจวางแผนเดินทางเอง ก็สามารถเลือกซื้อทัวร์ได้เช่นกัน แต่จำนวนของทัวร์ยังมีไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ มีให้เลือกทั้งแบบในประเทศและต่างประเทศ พร้อมทั้งรายละเอียดและราคาทัวร์ รวมทุกอย่างไม่ต้องจ่ายเพิ่ม

บัตรผ่าน-ตั๋วเข้าชม
บัตรผ่าน-ตั๋วเข้าชม

บัตรผ่าน-ตั๋วเข้าชม

เพื่อความครบเครื่องในการท่องเที่ยว คุณก็สามารถซื้อบัตรผ่าน-ตั๋วเข้าชมได้ในเว็บไซต์เลย ยกตัวอย่างเช่น ดิสนีย์แลนด์, พิพิธภัณฑ์, คอร์สทำอาหาร, ทัวร์ท้องถิ่น, ฯลฯ ซึ่งเดี๋ยวนี้มักไม่ค่อยเห็นเว็บไซต์ไหนทำกัน ก็ถือว่าเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ท่องเที่ยว จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนเว็บจองไปมาให้วุ่นวาย จองที่เดียวจบ

ประกันเดินทาง
ประกันเดินทาง

ประกันเดินทาง

ยอมรับว่าประกันเดินทางไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าไหร่ เพราะปกติสายการบินก็จะพยายามยัดเยียดขายให้เราอยู่แล้ว แต่ตัวนี้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการ “เช็คราคา” และ “เปรียบเทียบราคา” โดยในเว็บไซต์จะมีให้เลือกสองเจ้าด้วยกัน (ทิพยประกันภัย, MSIG) สามารถขอให้ออกใบกำกับภาษีได้ตามปกติ

สรุป

โดยรวมแล้วเว็บไซต์ https://th.traveligo.com ก็เป็นผู้ให้บริการท่องเที่ยวออนไลน์ และบริการที่เกี่ยวข้องทั่วไป มีนโยบายแตกต่างจากเจ้าอื่นคือการแสดงราคาจริง ไม่มีบวกอะไรเพิ่มภายหลัง แถมราคาก็ถูกกว่าหรืออย่างน้อยก็เท่ากัน หากเทียบกับการจองโดยตรงกับผู้ให้บริการ สิ่งที่ได้ชัดเจนจะเป็นเรื่องของความสะดวกและครบวงจรมากกว่า ทำให้เราสามารถตัดสินใจซื้อได้ง่ายมากขึ้น

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial