สวัสดีครับคุณผู้อ่านสำหรับรีวิวนี้ทางทีมงานขอนำเสนอ Power Bank ยี่ห้อไม่คุ้นหูนักแต่ต่อไปต้องคุ้นมากขึ้นอิอิเพราะเป็นแบรนด์ใหม่จากประเทศฮ่องกงที่กำลังเข้ามาตีตลาดในไทยเรานามว่า Pineng (อ่านว่า “ปี๋เน็ง”) โดยรุ่นที่ได้รับมาทดสอบและใช้งานจริงนี้เป็นรุ่น PN-968 ซึ่งมีความจุของแบตเตอรี่ที่ขนาด 10,000 มิลลิแอมป์ถือว่าเยอะมากแถมตัวแบตเตอรี่ก็เป็นของแท้เท่าที่ผู้เขียนใช้งานอยู่มา 2 เดือนพบว่าหากชาร์ตตัว Power Bank เต็ม 1 ครั้ง 100% สามารถชาร์จไฟเข้า Smart Phone ได้มากสุดถึง 5 ครั้ง ต่อแบตเตอรี่ของ Smart Phone ขนาด 2,100 มิลลิแอมป์ (อ้างอิงจากการใช้ Asus Zenfone 5 ชาร์จกับ Pineng)

Tech Spec

 • ความจุของแบตเตอรี่  10,000 มิลลิแอมป์
 • การอัดประจุไฟขาเข้า : 4.8 – 5.4V, 1 – 2A
 • ช่อง USB Output 1 & 2 สามารถจ่ายไฟได้ที่  5V 1A (max), 5V 2.1A (max)
 • รองรับการใช้งานได้สูงสุด 5,000 ชั่วโมง
 • น้ำหนัก 243 กรัม
 • ขนาดของตัว Power Bank  140.5 (ยาว) x 62 (กว้าง) x 22.8 (หนา) มิลลิเมตร

Packaging

Pineng PN-968 PP

หน้าตากล่องของ Pineng PN-968 ดูเรียบง่ายไม่มีอะไรหวือหวานัก

Pineng PN-968 PP

รายละเอียดต่าง ๆ บนหน้ากล่องบอกคุณสมบัติจุดเด่นอย่างมีระบบป้องกันกระแสไฟฟ้าเมื่อชาร์จเต็มจะตัดการชาร์จเอง/ป้องกันกระแสไฟฟ้ารั่วในตัว/ใช้ชิปเซ็ตช่วยในการป้องกันกระแสไฟฟ้าตามข้างต้นทำให้ตัว Power Bank มีประสิทธิภาพในการใช้งานดีขึ้นสูงขึ้น และรองรับการใช้งานได้นานถึง 72 ชั่วโมง หรือ 3 วันต่อการชาร์จอัดประจุไฟฟ้าเต็ม 100% ใน 1 ครั้ง (เท่าที่นำไปใช้งานจริงพบว่าอยู่ได้นานถึง 3 วันจริงครับ)

Pineng PN-968 PP

มาตรฐานต่าง ๆ ที่มีใน Pineng PN-968

Pineng PN-968 PP

อุปกรณ์ที่ตัว Pineng PN-968 รองรับสามารถนำมาใช้งานร่วมชาร์จไฟฟ้าเข้ากันได้ แต่ผู้เขียนยังไม่เคยลองชาร์จกับกล้อง Digital เลยแต่คาดว่าชาร์จได้แหละครับ

Pineng PN-968 PPเรียกได้ว่ารองรับ

อุปกรณ์ที่สามารถนำมาชาร์จอัดประจุไฟฟ้าได้หลากหลายดีทีเดียว

Pineng PN-968 PP

ถ้าหันกล่องไปดูด้านหลังจะพบว่ามีการแนะนำผลิตภัณฑ์ Power Bank รุ่นอื่น ๆ ของ Pineng ด้วยครับ

Pineng PN-968 PP

คำแนะนำด้านหลังควรอ่านและคำเตือนต่าง ๆ ควรอ่านให้ดีก่อนที่เราจะใช้งานผลิตภัณฑ์ใด ๆ เสมอครับ

Pineng PN-968 PP

แกะกล่องออกมาอุปกรณ์ในกล่องที่มีให้คือ 1. ตัว Power Bank

Pineng PN-968 PP

2. สาย USB แบบ Micro USB 1 เส้น (น่าเสียดายไม่แถม Adapter สำหรับชาร์จมาให้)

Pineng PN-968 PP

3. คู่มือการใช้งานอธิบายถึงการนำไปใช้งานเชื่อมต่อค่อนข้างดีเป็นภาษาอังกฤษ (คาดว่าถ้าทำขายในไทยแล้วดังควรทำคู่มือภาษาไทยด้วยน่าจะดี) ถ้าดูในภาพจะเห็นว่าคุณสมบัติอันเป็นจุดเด่นของ Pineng PN-968 นั้นคือสามารถต่อชาร์จไฟจาก Computer PC , Notebook ได้โดยที่เราไม่ต้องหาปลั๊กหรือกรณีลืมอะแดปเตอร์ชาร์จก็ไม่ต้องห่วงเลยหากคุณพก Notebook ออกไปข้างนอกพร้อมสายชาร์จ Notebook ด้วยนี่สบายมาก

เรียกได้ว่าชาร์จจาก Notebook แล้วชาร์จไฟกับ Smart Phone ได้อีก 2-3 เครื่องเลย (จาก Notebook 1 เครื่อง จาก Power Bank อีก 2 เครื่อง) แต่การชาร์จผ่าน Computer PC หรือ Notebook นั่นจะใช้เวลาในการชาร์จนานกว่าแบบอแดปเตอร์เสียบไฟตรงครับแต่สำหรับ Pineng PN-968 นั้นเท่าที่ผู้เขียนใช้งานแล้วจับเวลาดูเสียบชาร์จจาก Notebook ผ่าน Port USB 3.0 ขึ้นไวมาก ตกราว 2 นาที ต่อ 1% ถือว่าไวมากเมื่อชาร์จผ่าน USB 3.0 ซึ่งตัว USB 3.0 Port นี้จะจ่ายไฟ Output อยู่ที่

USB power standards
SpecificationCurrentVoltagePower
USB 3.0900 mA[b]5 V4.5 W

อ้างอิง Wikipedia http://en.wikipedia.org/wiki/USB#Power

ซึ่งจะไวกว่าการชาร์จไฟจาก USB 2.0 ถึง 1 เท่าตัว USB 2.0 Port จะจ่ายไฟอยู่ที่ 2.5 W ครับ

Product Design

Pineng PN-968 PP

ลักษณะการออกแบบตัว Body ของทาง Pineng สำหรับรุ่น PN-968 จะเน้นให้พกพาได้สะดวกแต่น้ำหนักเหรอครับก็พอประมาณล่ะ เพราะขนาดของแบตเตอรี่ 10,000 มิลลิแอมป์ ซึ่งน้ำหนักนี้ใช่ว่าจะพกใส่กระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋ากางเกงไม่ได้เลยก็ยังไหวสบายอยู่ครับส่วนด้านหน้าของตัว Power Bank

Pineng PN-968 PP

ไล่ไปจะมีปุ่ม Power On/Off จอแสดงผลแสดงสถานะการทำงานแบบจอ LCD

Pineng PN-968 PP

ตัวไฟฉายเป็นหลอด LED 1 หลอด

Pineng PN-968 PP

เมื่อกดปุ่ม เปิด-ปิด แช่ไว้ประมาณ 3 วินาทีตัวไฟฉายจะทำงาน

Pineng PN-968 PP

Pineng PN-968 PP

ความสว่างจะอยู่ประมาณที่เรียกได้ว่าพอเพียงต่อการนำไปใช้สำหรับส่องดูในที่มืดแต่ก็ไม่สว่างมากแบบวาบแต่จะสว่างแบบนวลตา

Pineng PN-968 PP

โดยตัวไฟฉายที่มีมาในตัวแบบนี้เหมาะสำหรับส่องหาของในกระเป๋าจริง ๆ หรือส่องไฟหาของตอนที่เราทำอะไรสักอย่างหายเช่น กุญแจรถหรือต่างหูที่ร่วงลงใต้โต๊ะเรียกได้ว่าซื้อ 1 ได้ถึง 2 ประโยชน์

Pineng PN-968 PP

ด้านหลังของ Pineng PN-968 จะบอกรุ่นขนาดความจุแบตเตอรี่และขนาดประจุไฟฟ้าเข้าออก

Pineng PN-968 PP

พูดถึงตัวจอ LCD แสดงสถานะการทำงานหน่อยนึง  ตัวจอ LCD นี้จะแสดงผลเมื่อเรากดปุ่มเปิด-ปิด แล้วก็ทำการชาร์จไฟเข้ากับ Smart Phone หรืออุปกรณ์อื่น ๆ เท่านั้น

Pineng PN-968 PP

ซึ่งถือเป็นจุดเด่นที่ดีเพราะ Power Bank หลายยี่ห้อส่วนใหญ่จะใช้ไฟฟ้า LED เรียงกันบอกสถานะคงเหลือของประจุไฟฟ้าซึ่งตัว Pineng PN-968 นั้นใช้หน้าจอ LCD แสดงผลบอกสถานะแทนเป็นจุดได้เปรียบที่น่าเลือกนำมาใช้งานครับ

Connector การเชื่อมต่อ

Pineng PN-968 PP

ตัว Pineng PN-968 นี้จะมีช่องต่อ USB อยู่ 3 ช่องด้วยกันดูแล้วน่าจะเป็น USB ชนิด 2.0 มากกว่า 3.0 โดยไล่จากซ้ายไปขวา USB ธรรมดา 1 ช่อง จ่ายกำลังไฟฟ้าออกที่ขนาด 5 โวลล์ 1.0 แอมป์, USB แบบ Micro 1 ช่อง (ไว้สำหรับเสียบชาร์จไฟจากอะแดปเตอร์หรือ USB ผ่านเครื่อง Computer, USB ธรรมดา 1 ช่อง จ่ายกำลังไฟฟ้าออกที่ขนาด 5 โวลล์ 2.1 แอมป์)

Test Charging

Pineng PN-968 PP

ทดสอบชาร์จอัดประจุไฟฟ้ากับ Smart Phone พร้อมกัน 2 ตัวจริง

Pineng PN-968 PP

โดยความต่างอยู่ที่ว่าตอนชาร์จไฟฟ้าเข้าอุปกรณ์พร้อมกันผ่าน USB 2 ช่องจะมีความเร็วในการอัดประจุที่ต่างกันคือถ้าเสียบเข้าช่อง USB ที่จ่ายไฟฟ้าขนาด 1.0 แอมป์มันจะชาร์จได้ช้ากว่า 2.1 แอมป์ นั้นเองเรียกว่าค่อย ๆ ปล่อยครับ และเราไม่จำเป็นต้องเปิดปุ่ม เปิด-ปิดก่อนชาร์จด้วยครับเสียบสายชาร์จไปแล้วตัว Power Bank จะชาร์จไฟให้เองแล้วถ้าดึงสาย USB ชาร์จออกตัว Power Bank จะตัดไฟดับตัวเองอัตโนมัติเลย

Pineng PN-968 PP

ซูมให้เห็นชัด ๆ กันเลยถึงสถานะการทำงานบนจอ LCD ของ Pineng PN-968 ว่ากำลังปล่อยประจุออกไปยัง Smart Phone ได้ 2 ตัวพร้อมกันโดยจ่ายกระแสไฟฟ้าออกต่างแอมป์แยกกันไปอย่างชัดเจนโดยมีตัวเลข Digital บนจอ LCD คอยบอกสถานะการชาร์จไฟฟ้าเข้าออกอย่างชัดเจนครับว่าจ่ายไฟฟ้าออกไปกี่โวลล์ กี่แอมป์ทำให้ผู้ใช้สะดวกที่จะรู้ว่าตัวอุปกรณ์ Smart Phone หรืออุปกรณ์ที่สามารถชาร์จได้นั้นใช้ไฟเท่าไหร่

Pineng PN-968 PP

แต่ถ้าชาร์จส่งประจุไปยัง Smart Phone แบบช่องเดียวตัวแสดงผลจะบอกว่ากำลังชาร์จไฟฟ้าออกไปยังอุปกรณ์เพียงช่องเดียว

Pineng PN-968 PP

สถานะบน Smart Phone กำลังชาร์จกระแสไฟฟ้าจาก Pineng PN-968 PP Power Bank

ข้อดี

 • มีหน้าจอ LCD พร้อมตัวเลข Digital
 • ความจุ 10,000 มิลลิแอมป์
 • สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้โดยไม่ต้องกดปุ่ม เปิด-ปิด
 • ราคาไม่สูง
 • รองรับการชาร์จกระแสไฟฟ้าเข้าอุปกรณ์ได้หลากหลายในครั้งเดียวกัน
 • ใส่กระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋ากางเกงได้ถึงแม้นจะดูเทอะทะไปหน่อย
 • สามารถชาร์จอุปกรณ์ได้พร้อมๆ กันถึง 2 ชุดในเวลาเดียวกันได้
 • ตัวบอร์ดี้ใช้ Plastic แบบ ABS ที่มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ
 • ผ่านการผลิตที่เป็นมาตรฐานสากล CE / FCC / RoHS
 • มีไฟฉายในตัว

ข้อเสีย

 • ไม่แถมถุงผ้าใส่มาให้ทำให้รู้สึกเวลาเดินทางไปต่างจังหวัดจะจัดเก็บเป็นสัดส่วนในกระเป๋ายากไปนิด
 • สินค้ารับประกัน 3 เดือนแต่ถ้าเสียยังดีเปลี่ยนตัวใหม่ให้ทันทีไม่มีเงื่อนไขในระยะประกัน
 • ไม่แถบอะแดปเตอร์สำหรับชาร์จมาให้
 • คู่มือเป็นภาษาอังกฤษ

สรุป

หากคุณผู้อ่านหรือเพื่อนๆ ชาวไอรีวิวคนไหนกำลังมองหา Power Bank ที่แปลกแตกต่างด้วยประสิทธิภาพและลูกเล่นที่มาพร้อมหน้าจอบอกสถานะการทำงานแบบ LCD Digital แล้วล่ะก็ผู้เขียนบอกได้เลยว่าตัว Pineng (ปี๋เน็ง) รุ่น PN-968 PP คือคำตอบที่สามารถตอบโจทย์ได้ดีทีเดียวเชียวล่ะเพราะผู้เขียนก็ซื้อมาใช้ด้วยแล้วเช่นกันซึ่งเท่าที่ใช้งานมาในระยะเวลา 2 เดือนพบข้อดีตรงที่การชาร์จแบตฯ อัดประจุไฟฟ้าให้กับ Smart Phone สุดรักได้มากถึง 2 เครื่องพร้อมกันหรือถ้า 1 เครื่องกับ Asus Zenfone 5 นี่บอกได้ว่าออกต่างจังหวัดหายห่วงจริงๆ ถ้าอยากรู้ว่า Pineng PN-968 PP เจ๋งแค่ไหนลองติดต่อซื้อได้ที่ คุณพงษศักดิ์ โทร : 080-7759-552 ผู้เขียนขอบอกว่าพ่อค้าใจดีหล่อบึ๊บๆ เลยล่ะอิอิ ถ้าบอกว่าเป็นสมาชิกคนอ่าน iReview ได้ส่วนลดด้วยครับ 😀