Philips เป็นหนึ่งในแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าชั้นนำ ซึ่งมีตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ โดยในวันนี้จะเป็นลำโพงขนาดพกพา Philips BT2003GY ผสานรวมกับเสียงคุณภาพเยี่ยม เพื่อให้คุณสามารถพกเสียงเพลงไปได้ทุกที รองรับการเชื่อมต่อแบบคลอบจักวาล ไม่ว่าจะเป็น Bluetooth, AUX หรือแม้กระทั่ง TF Card

Philips BT2003GY

ปกติลำโพงบลูทูธ (Bluetooth) ในบ้านเราก็มีราคาตั้งแต่หลักร้อย และส่วนมากจะเป็นยี่ห้อโนเนมเสียส่วนใหญ่ ซึ่งหากเป็นแบรนด์ก็จะมีราคาสูงไปเลย Philips ในตระกูล Philips 2000 series Wireless portable speaker เน้นไปที่ราคาถูกต่ำกว่าพัน แต่ก็ได้ความน่าเชื่อถือของแบรนด์ว่าปลอดภัยอย่างแน่นอน

การออกแบบจะเป็นลายทหารทั้งหมด (พรางดำ, พรางเขียว, พรางฟ้า, และสีดำ) โดยตัวที่รีวิวจะเป็นลายพลางดำ ให้ความเป็นแฟชั่นสตรีทหน่อย ๆ ไม่ได้ดูแก่หรือเป็นทางการจนเกินไป ส่วนขนาดลำโพงก็อยู่ที่ 3W ด้วยไดรเวอร์ขนาด 1.5″ ถึงจะมีขนาดเล็กแต่ดังเกินตัว และเสียงดีกว่าลำโพงติดมือถือ เอามาใช้งานแทนได้เลย

วิธีการใช้งาน

ปุ่มควบคุมเป็นแบบปุ่มยางปกติที่เรียบง่าย มีไฟ LED แสดงผลดวงเดียวพร้อมปุ่มปรับเพิ่ม/ลดเสียง แล้วก็มีปุ่ม M ทำหน้าที่เปลี่ยนหมวดหมู่ (BT, AUX, TF) แล้วก็ปุ่มสำหรับเปิด/ปิดเครื่อง ส่วนการเปลี่ยนเพลงจะใช้วิธีปรับที่ปรับเพิ่ม/ลดเสียง ผ่านการกดแบบสั้นและยาวแทน นอกจากนี้ยังสามารถใช้รับสายโทรศัพท์ได้อีกด้วย

การเชื่อมต่อทำได้ค่อนข้างครอบคลุมตั้งแต่ AUX ที่เสียบผ่านสายแจ็ค 3.5 มม. ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ถัดมาเป็นไมค์สำหรับไว้สนทนาได้ด้วย (สะดวกดี) และอันที่ชอบที่สุดคือการชาร์จเป็นพอร์ต USB-C ตามสมัยนิยม ไม่ต้องคอยหาสาย Micro USB รุ่นเก่าให้วุ่นวาย หรือหากใครชอบแบบเสียบการ์ดอันนี้ก็รองรับ TF Card

ภายในกล่องมีเพียงสาย USB-C แบบสั้นมาให้เส้นเดียว ส่วนการใช้งานก็ง่าย ๆ เพียงแค่เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth เหมือนหูฟังบลูทูธหรือลำโพงบลูทูธทั่วไป ไม่ต้องติดตั้งแอปพลิเคชันใด และข้อดีคือรุ่นนี้เป็น Bluetooth 5.0 ตามสมัยนิยม ที่เชื่อมต่อได้เร็วกว่า ไกลกว่า และประหยัดพลังงานมากกว่า Bluetooth 4.2 รุ่นเก่า

ทดสอบใช้งานจริง

เสียงที่ได้จากลำโพงตัวนี้คือเกินตัวมาก ดังแบบเกินหน้าเกินตา เหมาะกับการเอาไปพกพานอกสถานที่ ยังมีเบสให้พอได้สัมผัสความสนุกอยู่บ้าง และด้วยข้อจำกัดเรื่องขนาดจะให้ดังเหมือนลำโพงใหญ่คงไม่ได้ แต่คือรับประกันได้ว่าเสียยังไงก็ได้การสมาร์ตโฟนหลายเท่า เหมาะกับเป็นลำโพงพกพาติดตัวไปเที่ยวหรือทำกิจกรรม

การสนทนาสามารถทำผ่านลำโพงได้เลย คู่สายยังคงฟังเสียงสนทนาได้รู้เรื่อง ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เหมาะกับการใช้คุยอะไรจริงจัง แต่ว่าเอาไว้ใช้แก้ขัดเวลามีคนโทรเข้ามากกว่า เพื่อที่จะได้ไม่ต้องคอยสลับหรือหยิบสมาร์ตโฟนให้เหนื่อย เรื่องระยะเวลาการใช้งานทางเราไม่ได้จับ แต่ว่าก็ค่อนข้างแบตเตอรี่ใช้ได้อึดอยู่เหมือนกัน

ตัวลำโพงมาพร้อมกับเชือกคล้องในตัว สามารถใช้มัดหรือคล้องได้อย่างสะดวก เลยทำให้เราสามารถพอพาลำโพงไปได้ทุกที และถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีการระบุมาตรฐานกันน้ำ แต่ด้วยงานประกอบและการออกแบบก็ดูแข็งแรงพอตัวอยู่ เชื่อว่าคงไม่พังง่าย ๆ กับลำโพงตัวนี้ และด้วยราคาหลักร้อยก็เลยทำให้ไม่ต้องเสียดายอะไรมาก

ข้อดี

  1. ราคาไม่แพงสำหรับแบรนด์ Philips
  2. เชื่อมต่อได้ทั้ง Bluetooth, AUX และ TF Card
  3. ไมโครโฟนในตัวสำหรับโทรแบบแฮนด์ฟรี
  4. ชาร์จแบตเตอรี่ผ่าน USB-C

ข้อเสีย

  1. เป็นลำโพงเรียบง่ายที่ไม่มีลูกเล่นอะไรมาก
  2. ไม่ระบุคุณสมบัติกันน้ำ

สรุป

ตัดสินใจซื้อได้ไม่ยากสำหรับ Philips BT2003GY สามารถใช้งานได้หลายรูปแบบการเชื่อมต่อ เหมาะใช้เป็นลำโพงพกพาในชีวิตประจำวัน สายเชื่อมต่อ USB-C สำหรับคนใช้สมาร์ตโฟนรุ่นใหม่จะรักเลย แถมได้เป็น Bluetooth 5.0 ใหม่ล่าสุดอีกด้วย โดยรวมแล้วเมื่อเทียบกับราคาถือว่าคุ้มมาก อาจมีติแค่เรื่องดีไซน์ที่มันดูเรียบง่ายไปนิดนึง เหมาะเอาไว้พกพาติดรถหรือติดกระเป๋าไว้เวลาเดินทางไปที่ต่าง ๆ

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial