ซองกันน้ำปกป้องสมาร์ทโฟนราคาหลายหมื่นบาทของคุณราคาเท่าไหร่? สองร้อยบาท ร้อยบาท หรือเอาซองใส่ยามาใช้ฟรีโดยไม่ต้องซื้อ? คำตอบอาจไม่ตายตัวเสมอไปขึ้นอยู่กับการเลือกของหลาย ๆ คน แต่สิ่งหนึ่งที่ผมอยากจะฝากไว้คือเรื่องของความปลอดภัย บางทีการเป็นแค่ซิปล็อคธรรมดาก็มีสิทธิที่จะน้ำเข้าได้สูง

PenguinProof - M-45C (1)

PenguinProof ราคาอยู่ที่ 699-2,499 บาท (แล้วแต่รุ่น) สำหรับรุ่นที่รีวิวนี้ M-45C ราคาจะอยู่ที่ 699 บาท (ช่วงนี้ลดเหลือ 499 บาท) สำหรับสีก็มีดำ, ฟ้า, ส้มและชมพู สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ www.penguinproof.co.th หรือ https://www.facebook.com/Penguinproof

PenguinProof - M-45C (2)

อย่างที่บอกขั้นต้นคือซองกันน้ำทั่ว ๆ ไป หรือแม้แต่ซองใส่ยาเองก็ตาม ดูเผิน ๆ มันก็ “เหมือนจะกันน้ำได้” แต่พอเอาเข้าจริงแล้วจะทราบว่ามันแทบไม่ได้มีมาตรฐานอะไรรองรับเลย (ดวงล้วน ๆ) จะดีกว่าไหมถ้าเราจ่ายเงินเพิ่มขึ้นอีกนิดแล้วได้อุปกรณ์ที่มีกระบวนการผลิตและเทคโนโลยีที่เป็นมาตรฐานกว่าอย่าง PVC และ ABS ที่มีอายุการใช้งานถึง 3 ปี

PenguinProof - M-45C (4)

จุดเด่นของ PenguinProof M-45C

จริง ๆ แล้วมีหลายขนาดมาก และมีขนาดสำหรับกล้อง Compact, Mirrorless และ DSLR ด้วย (ลองเข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์) แต่เนื่องจากสมาร์ทโฟนของผมเป็นขนาดเล็กจึงเลือกรุ่น M-45C ที่มีขนาด 15 x 9 ซม. และคุณสมบัติเด่นก็คือ

 • IPx8 กันน้ำลึก 20 เมตร เป็นเวลานานถึง 5 ชั่วโมง
 • ลอยน้ำได้ (ไม่ต้องกลัวทำตกแล้วเครื่องจม)
 • รองรับระบบสัมผัส
 • กันหิมะและทนความเย็นได้ถึง -15 องศา

นอกจากนี้ยังมีแถมอุปกรณ์จำพวกสายรัดต้นแขน และสายคล้องคอให้อีกด้วย

PenguinProof - M-45C (3)

คู่มือการใช้งานด้านใน ถ้าหากว่าไม่ได้เอาไปแช่น้ำร้อนเกิน 50 องศา (ซึ่งถ้าร้อนขนาดนั้นคนคงอยู่ไม่ได้แล้ว – -*) ก็ไม่ต้องกังวลครับ และนอกจากนี้ก็มีของแถมน่ารัก ๆ อย่างเพนกวินพรูฟก็เป็นแผ่นเช็ดจอผืนเล็ก ๆ น่ารักมุ้งมิ้งมาก

PenguinProof - M-45C (5)

อุปกรณ์ที่แถมมาภายในเครื่อง งานดูดีมากเลยครับ เบื้องต้นถือว่าผ่านมาตรฐานไอรีวิว

PenguinProof - M-45C (6)

ทำไมต้องเพนกวินพรูฟ?

เพราะว่าเพนกวินพรูฟ (PenguinProof) มีตัวล็อคเป็นแบบสองชั้นที่ออกแบบมาพิเศษเพื่อรองรับแรงดันน้ำโดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังผ่านการทดสอบคุณภาพ โดยความร่วมมือของโครงการดีไซน์ คลีนิคภาควิชาวิศวกรรมการบินและอวกาศ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

PenguinProof - M-45C (7)

ด้านในเป็นซีลกันน้ำแถมตัวล็อคยังบีบให้ซีลแน่นเข้าหากันจนภายในเป็นสูญญากาศ ไม่สามารถมีสิ่งใดเข้าไปได้ไม่ว่าจะเป็นอากาศ น้ำ หรือเม็ดฝุ่นและทราย

PenguinProof - M-45C (8)

ไหน ๆ ก็ถอย iPhone 6 มาแล้วงานนี้ขอลองซักหน่อยจะเป็นไง ถ้าเกิดน้ำเข้าเครื่องขึ้นมาจะได้ถือโอกาสดราม่ามันซะเลยเป็นไง (ฮา)

PenguinProof - M-45C (9)

ถึงแม้สินค้าทุกชิ้นจะผ่านการทดสอบมาอย่างดี แต่เพื่อความมั่นใจผู้ใช้งานสามารถทดสอบก่อนโดยการนำทิชชู่สอดลงไปก่อนใช้งานจริง เพื่อทดสอบการรั่วซึมได้ครับ แต่งานนี้ผมค่อนข้างใจร้อนและมั่นใจเป็นอย่างดี (จากการดูลักษณะทางกายภาพ) ว่ามันต้องกันน้ำได้แน่นอน

PenguinProof - M-45C (10)

ตรงนี้สามารถใส่ที่คล้องแขนได้เพิ่มเติม หรือจะใส่ที่คล้องคอด้านบนก็ได้ครับ เวลาเอาไปเล่นสงกรานต์หรือเที่ยวทะเลจะได้ไม่หาย

PenguinProof - M-45C (11)

ผลทดสอบ

การพิมพ์สัมผัสทะลุหน้าจอสามารถใช้งานพิมพ์ข้อความเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้บ้าง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเรียบในการรีดอากาศออกก่อนปิดซอง แต่ถ้าหากใช้เครื่องไอโฟนแล้วลงไปในน้ำจะไม่สามารถใช้งานระบบสัมผัสใต้น้ำได้ (แต่ถ้าเป็น Android บางรุ่นจะใช้งานได้นะ) ส่วนวิธีถ่ายภาพก็แนะนำให้ใช้ปุ่มปรับเสียงเอาครับ

PenguinProof - M-45C (12)

ทดสอบการกันน้ำด้วยการให้น้ำพุหน้าคอนโดสาดส่องเป็นพักใหญ่ ในทุก ๆ มุมและองศาของเครื่องเพื่อความมั่นใจ

PenguinProof - M-45C (13)

และเพื่อไม่ให้ขาดตอนก็นำไปจุ่มน้ำซ้ำอีกครั้งที่บ่อปลาหน้าคอนโด (อีกเช่นเคย) ทำการม้วนตลบและแกว่งไปมาคร่าว ๆ อย่างทั่วถึง

PenguinProof - M-45C (14)

วิธีแกะซองกันน้ำ

ผมได้ทดสอบโดยการทำตามคำแนะนำทุกประการ ด้วยการคว่ำซองกันน้ำลงเขย่าเล็กน้อย เพื่อไม่ให้น้ำบริเวณหน้าปากถุงไหลย้อนลงไปเวลาเราเปิด ผลก็คือไม่มีน้ำเข้าเลยแม้แต่น้อย ส่วนโทรศัพท์แห้งสนิทแล้วก็ไม่ชื้นครับ

PenguinProof - M-45C (15)

พลิกดูอีกด้านก็แห้งสนิทไม่ซึมเปื้อน สมกับเป็นซองกันน้ำมาตรฐานสูงครับ เท่านั้นยังไม่พอสำหรับเรื่องการสนทนาสามารถสนทนาผ่านซองได้เลย ผมทดสอบเพิ่มเติมให้แล้วไม่มีปัญหาครับ

PenguinProof - M-45C Catalog

นอกจากนี้ก็ยังมีขนาดรุ่นอื่น ๆ ครับ เผื่อใครกำลังมองหาอยู่ (ซื้อจริงอาจมีโปรโมชั่นที่ถูกกว่านี้) ส่วนตัวผมค่อนข้างโอเคกับการใช้งานมันมาก ๆ เพราะเป็นคนที่ชอบถ่ายรูปตลอดเวลา (และที่สำคัญมือถือกันน้ำไม่ได้) เวลาไปเดินเที่ยวน้ำตกหรือทะเลก็รู้สึกอุ่นใจดี แถมอีกครึ่งปีเอาไปเล่นสงกรานต์ได้ด้วย (ถ้าไปซื้อเดือนเมษาของคงขาดและราคาก็คงแพง) มีติดบ้านไว้ซักตัวไม่เสียหายครับ

ข้อดี

 1. วัสดุคุณภาพสูง
 2. ผ่านการทดสอบจากสถาบันดัง
 3. มีขนาดรองรับที่หลากหลาย
 4. ลอยน้ำได้และมีสายคล้องแขนกับคอ
 5. กันน้ำลึก 20 เมตร เป็นเวลานาน 5 ชั่วโมง

ข้อเสีย

 1. ราคาสูงกว่าซองทั่วไป
 2. จัดจำหน่ายเฉพาะช่องทางออนไลน์ (เร็วนี้จะมีจำหน่ายที่ Loft, PowerBuy และ The Mall)

สรุป

ราคามาพร้อมกับคุณภาพ สำหรับสินค้าถึงแม้ราคาจะแพงกว่าซองทั่ว ๆ ไปเล็กน้อย แต่เพื่อแลกกับความปลอดภัยของสมาร์ทโฟนราคาหลายหมื่นของเรา ผมว่ามันไม่แพงเลยนะ ใครที่ติดชอบถ่ายภาพหรือชอบเล่นกีฬาทางน้ำและกีฬากลางแจ้งก็ตาม นี่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial