วินาทีนี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาของ Tempered Glass อย่างแท้จริง มองไปทางไหนก็มีแต่คนใช้ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะคุณสมบัติกันรอยขีดข่วนรวมถึงการกันกระแทกของมันเอง แถมยังให้ผิวสัมผัสที่ลื่นนิ้วราวกับสัมผัสหน้าจอจริงๆ

LOCA - Sweet Tempered Glass (1)

LOCA Sweet Tempered Glass (iPhone 6, iPhone 6 Plus) สามารถสั่งซื้อได้ที่ ProMobilEZ

  • สำหรับ iPhone 6 ราคา 399 บาท
  • สำหรับ iPhone 6 Plus ราคา 425 บาท
  • พิเศษ !!! รับส่วนลด 25% เพียงใช้โค้ด -> IREVIEW25 หน้าเว็บไซต์ตอนสั่งซื้อ

มีให้เลือกทั้งสีขาวและสีดำ (เป็นสีบริเวณกรอบที่อยู่นอกหน้าจอ) ส่งฟรีถึงบ้านและรับประกัน 1 ปีเต็ม ภายใต้เงื่อนไข

LOCA - Sweet Tempered Glass (2)

สำหรับรุ่นที่จะนำมาทดสอบในวันนี้เป็นสำหรับ iPhone 6 สีดำครับ (ถึงแม้ว่าเครื่องผมจะเป็นสีทองก็ตาม) มีจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ด้วยความบางเพียง 0.28 มม. ให้ผิวสัมผัสที่บางกว่า Tempered Glass ทั่วไปในท้องตลาด (แถมราคาถูกกว่า)

LOCA - Sweet Tempered Glass (3)

หลายคนอาจกังวลเรื่องการติดตั้ง ว่าจำเป็นที่จะต้องใช้บริการร้านตู้หรือไม่? ติดเอาจะเบี้ยวหรือเสียรึเปล่า? หากเป็นฟิล์มทั่วไปอาจใช่ครับแต่ LOCA Sweet Tempered Glass เป็นฟิล์มกระจกนิรภัยแบบแข็ง แค่วางลงไปก็จะยึดติดและไล่ฟองอากาศโดยอัตโนมัติ ทำให้ใครก็สามารถติดตั้งด้วยตัวเองได้ง่ายๆ

LOCA - Sweet Tempered Glass (4)

สิ่งที่แถมมา

อุปกรณ์ที่แถมมาภายในประกอบไปด้วยฟิล์มกระจกนิรภัย พร้อมกับอุปกรณ์อำนวยความสะดวกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแอลกอฮอล์, ผ้าเช็ดจอหรือแผ่นสำหรับดึงฝุ่นหน้าจอ

LOCA - Sweet Tempered Glass (5)

วิธีการติดตั้ง

ขั้นตอนแรกทำความสะอาดเครื่องด้วยแอลกอฮอล์ โดยทำความสะอาดทั้งหน้าจอ เพื่อกำจัดคราบไขมันและรอยนิ้วมือต่างๆ

LOCA - Sweet Tempered Glass (6)

จากนั้นเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ที่แถมมา

LOCA - Sweet Tempered Glass (7)

ขั้นตอนตรงนี้ค่อนข้างสำคัญและใช้เวลาเล็กน้อย คือการดึงฝุ่นบริเวณหน้าจอออกให้หมด ด้วยแผ่นสำหรับดึงฝุ่นหน้าจอ (แนะนำให้ทำในห้องที่ปิดสนิทและไม่มีลมรบกวน)

LOCA - Sweet Tempered Glass (8)

จากนั้นค่อยๆ วางฟิล์มกระจกนิรภัยลงไป โดยวัดจากบริเวณปุ่มด้านล่าง (Home) และรูกล้องหน้ารวมถึงช่องต่างๆ เมื่อวัดได้ดีมั่นใจว่าตรงแล้วก็กดลงได้เลยครับ การกดลงถ้าให้ดีควรเริ่มจากบริเวณกลางหน้าจอ จากนั้นทิ้งไว้เฉยๆ ตัวฟิล์มกระจกนิรภัยจะค่อยๆ ไล่ฟองอากาศออกเอง

LOCA - Sweet Tempered Glass (9)

เมื่อมั่นใจว่าเรียบร้อยดีแล้วก็ค่อยๆ กดลงไปพร้อมเช็ดทำความสะอาด หลายคนอาจสงสัยว่าผมใช้ไอโฟน 6 สีทอง (ที่ด้านหน้าเป็นสีขาว) ทำไมถึงไม่เลือกฟิล์มที่เป็นสีขาวมา คำตอบก็คือผมต้องการรีวิวให้เห็นอย่างชัดเจนว่าช่องทุกอย่างถูกเว้นไว้อย่างแม่นยำหรือไม่?

LOCA - Sweet Tempered Glass (10)

ผมได้ทดลองวางอย่างสุดความสามารถ พบว่าช่องต่างๆ ของ LOCA Sweet Tempered Glass ถูกเว้นไว้อย่างแม่นยำราว 98% หากดูจากภาพตรงลำโพงหูฟังจะพบว่ามันเบี้ยวเพียง “เล็กน้อย” แค่ระดับ 0.25-0.50 มม. โดยรวมถือว่ายังรับได้อยู่ครับ (บางยี่ห้อคลาดเคลื่อนมากกว่านี้เยอะ)

LOCA - Sweet Tempered Glass (11)

เมื่อลองดูจากด้านข้างก็พบว่าฟิล์มครอบคลุมได้เต็มจอดีครับ (ถึงแม้ว่าขอบจอ iPhone 6 จะโค้งก็ตาม) และเนื่องจากเป็นฟิล์มนิรภัยจึงมีความหนามากกว่าฟิล์มทั่วไปเล็กน้อยครับ

Tempered Glass not Fullframe

มีแต่ฟิล์มเต็มจอแล้วฟิล์มไม่เต็มจอล่ะ?

ในตลาดตอนนี้หลายยี่ห้อมีขายฟิล์มนิรภัย (Tempered Glass) เหมือนกันแต่เป็นแบบไม่เต็มจอ (ตัวอย่างตามภาพด้านบน) ซึ่งเวลาสัมผัสแล้วค่อนข้างที่จะสะดุดเป็นอย่างยิ่งและไม่แนะนำให้ซื้อแบบไม่เต็มจอมาใช้ครับ

LOCA - Sweet Tempered Glass (12)

ทีนี้เรามาดูกันอีกมุมบ้าง ถึงแม้ดูเหมือนจะสุดแล้วแต่ก็ยังไม่สุดเสียทีเดียวครับ ตรงนี้ไม่ต้องตกใจไปเพราะไม่มีผลต่อการใช้งานแล้ว และอีกอย่างหนึ่งคือต้องเหลือพื้นที่ไว้ให้เคสเกาะบ้างครับ

LOCA - Sweet Tempered Glass (13)

จากที่ได้โฆษณาว่ามีความแข็งระดับ 9H จึงทดสอบเบื้องต้นด้วยการขูดด้วยเหรียญ ก็สามารถทดทานรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดีครับ ตัวนี้โฆษณาด้วยว่าสามารถทนแรงกระแทก รวมถึงการตกหล่นและเอาฆ้อนทุบได้ด้วย แต่เนื่องจากสภาวะหลายอย่างไม่เอื้ออำนวยจึงไม่ได้ทดสอบครับ (เอาจริงๆ คือใจไม่ถึงนั่นเอง)

LOCA - Sweet Tempered Glass (14)

นอกจากนี้คุณสมบัติพิเศษของ LOCA Sweet Tempered Glass ยังได้เคลือบสาร New Wet Coating ที่ทำให้หน้าจอลื่นขึ้นเป็นพิเศษ ลดการเกิดรอยนิ้วมือและคราบมัน ส่วนเรื่องการป้องกันหน้าจอแตกคงไม่จำเป็นต้องพูดอะไรมาก เพราะเป็นคุณสมบัติเฉพาะของ Tempered Glass ทั่วไปอยู่แล้ว

ข้อดี

  1. ราคาถูกกว่าคู่แข่ง
  2. ความบางเพียง 0.28 มม.
  3. มีให้เลือกทั้งขอบสีขาวและสีดำ
  4. เคลือบสารลดการเกิดรอยนิ้วมือ
  5. รับประกัน 1 ปี

ข้อเสีย

  1. ยี่ห้ออาจไม่คุ้นหูนัก
  2. ปุ่ม Home ลึกลงทำให้กดยากเล็กน้อย

สรุป

สำหรับคนที่กำลังฟิล์มกระจกนิรภัยแบบเต็มจอ ไม่จำเป็นอีกแล้วที่จะต้องจ่ายทีละเกือบพัน ราคานี้บอกตามตรงว่าค่อนข้างถูกมากเมื่อเทียบกับคุณภาพ ถือว่าเป็นอุปกรณ์เสริมสำคัญอีกชิ้นสำหรับ iPhone 6, iPhone 6 Plus ที่ราคาคุ้มค่าคุ้มราคา แถมไม่ต้องเสียค่ารถตากแดดไปซื้อ นอนรออยู่บ้านก็มีของมาส่งสบายๆ ครับ (ติดตั้งเองไม่ยากเลย)