ปัญหาการเล่นเกมบนมือถือจะเป็นเรื่องเครื่องร้อน แถมใช้ไปสักพักแบตก็หมด หรือไม่ก็พังกันไปข้าง โปรแกรมจำลอง Android บนคอมพิวเตอร์ PC จึงเป็นทางออก NoxPlayer คือโปรแกรมที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นความเรียบง่ายในการใช้งาน หรือแม้กระทั่งความเสถียรเมื่อเปิด App เล่นเกมส่วนใหญ่

NoxPlayer โปรแกรมจำลอง Android บนคอมพิวเตอร์ PC
NoxPlayer โปรแกรมจำลอง Android บนคอมพิวเตอร์ PC

NoxPlayer โปรแกรมจำลอง Android บนคอมพิวเตอร์ PC

สำหรับใครที่สนใจโปรแกรมนี้ ข่าวดีก็คือมันฟรีแถมรองรับทั้ง Windows และ Mac โดยสามารถดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์ NoxPlayer นอกจากนี้ตัวโปรแกรมยังเป็นภาษาไทย ใช้งานง่ายอีกด้วย ซึ่งก็ไม่เพียงแค่แอปพลิเคชันบน Android เท่านั้น แต่มันยังถูกออกแบบพิเศษมาเพื่อเล่นเกมโดยเฉพาะครับ

กิจกรรมพิเศษ ลุ้นรางวัลฟรี!
กิจกรรมพิเศษ ลุ้นรางวัลฟรี!

เพิ่มเติม : ในตอนนี้มีผู้ใช้งานกว่า 40 ล้านเครื่อง ซึ่งทางบริษัทฯ จึงอยากจัดกิจกรรมขอบคุณ ร่วมสนุกลุ้นชิงรางวัล Thanks You Gifts จำนวน 50 รางวัล เพียงทำตามกติกาง่าย ๆ ดังต่อไปนี้ หมดเขตวันที่ 15 มิ.ย. 61

  1. กดติดตาม Facebook Fanpage
  2. กดไลค์และแชร์โพสต์ บทความหน้ากิจกรรม พร้อมตั้งค่าสาธารณะ
  3. เขียนโพสต์ต่อท้ายตามสไตล์คุณ “NoxPlayer เป็นอันดับ 1…” พร้อมกับติดแท็ก #NoxPlayer #NoxPlayerประเทศไทย #1stPlace

วิธีการใช้งาน

แทบไม่ต้องสอนการใช้งานเพราะคู่มือสอนการใช้งานเบื้องต้นสะดวกมาก (ง่ายขนาดที่ต้อง Copy เอามาทำรีวิวเลย) โปรแกรมจะเป็นการจำลองประเภทอีมูเลเตอร์ (Emulator) ของระบบปฏิบัติการ Android Kitkat 4.4.2 ของเรามาเครื่องหนึ่ง โดยไม่จำเป็นต้องใช้ซิมและพึ่งการโทรออกแต่อย่างใด ส่วนความแรงก็ขึ้นอยู่กับคอมพิวเตอร์ของเราอีกที

ซึ่งถึงแม้ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ที่ไม่ได้เป็นระบบสัมผัส แต่การควบคุมง่ายไม่ได้ต่างอะไรจาก Smartphone เลยแม้แต่น้อย (แถมยังดูเหมือนง่ายกว่าด้วย) พวกปุ่มบังคับจะถูกตั้งมาให้อัตโนมัติสำหรับเกมยอดฮิต แต่หากเราไม่ถนัดก็สามารถตั้งค่าเพิ่มเติมได้ ส่วนจะหมุนเครื่องหรือต้องใช้เซ็นเซอร์อะไร ตัวโปรแกรมสามารถจำลองจัดให้ได้หมด

และเนื่องจากเป็นโปรแกรมจำลองจริง ๆ ดังนั้นคุณจึงจำเป็นต้องใช้เหมือน Smartphone แทบทุกอย่าง ตั้งแต่การดาวน์โหลดแอปพลิเคชันผ่านทาง Play Store และจำเป็นต้องใช้ Google Account (Gmail) ในการเชื่อมต่อ ส่วนพวกไฟล์อะไรก็สามารถโอนถ่ายหากันได้ผ่านคอมพิวเตอร์โดยตรง และถ้าต้องการ Root ก็ทำได้ทันที

ไฟล์สามารถเลือกติดตั้งได้ผ่าน Play Store แต่หากใครจะใช้เป็นไฟล์ APK ก็ได้เช่นกัน

ความจริงก็คือเราไม่สามารถยกคอมพิวเตอร์ของเราไปไหนมาไหนสะดวกแบบมือถือ ดังนั้นพวกเกมหรือแอปพลิเคชันที่ต้องใช้ Location เราก็สามารถจิ้มลงบน Google Maps ได้โดยตรง นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานมัลติทาสกิ้ง เพื่อเปิดใช้งานหลายหน้าจอ เอาไว้สำหรับพวกเกมที่ต้องการปาร์ตี้แล้วเพื่อนไม่มีเวลา แต่หากใครอยากบันทึกวิดีโอก็สามารถทำได้เช่นเดียวกันครับ

ใช้งานจริง

หน้าจอเริ่มต้นเลยจะเป็นเรียบ ๆ เหมือนเปิดใช้งานบน Tablet และสามารถควบคุมได้แบบเครื่องจริงทุกประการ มีแอปพลิเคชันและเกมแถมมาให้นิดหน่อย (เข้าใจว่าเป็นของสปอร์นเซอร์เพื่อที่เราจะได้ใช้ฟรี) สิ่งแรกที่เราจะต้องทำก็คือการดาวน์โหลดเกมผ่าน Play Store หรือ APK

ในวันนี้ผมจะทดสอบสองเกมยอดนิยมอย่าง Lineage2 Revolution ที่ขึ้นชื่อเรื่องกินสเปคและทำเครื่องร้อนมากที่สุด รวมถึงเกมยอดนิยมอย่าง RoV ที่จำเป็นต้องใช้ทักษะในการควบคุมอย่างสูงและทำให้หัวร้อนมากเช่นกัน

Lineage2 Revolution
Lineage2 Revolution

Lineage2 Revolution

จากที่เห็นในภาพจะมีการแสดงปุ่มขึ้นมาให้สำเร็จเลย แต่เราก็ยังสามารถปรับแต่งได้อยู่ดี ซึ่งส่วนตัวผมเองก็แทบไม่ได้แก้ไขอะไร เพราะชุดควบคุมที่มีให้ก็สามารถใช้งานได้ดีอยู่แล้ว ด้วยรูปแบบของเกมนี้จะเน้นไปที่เก็บเลเวล และมีระบบช่วยผู้เล่นอัตโนมัติ หากเปิดมือถือทิ้งไว้จะร้อนและแบตหมดไวมาก การจำลองบนโปรแกรมนับว่าตอบโจทย์ แถมยังลื่นไหลเป็นอย่างดีไม่มีหลุด แม้จะเปิดไว้ทั้งวันทั้งคืนเองก็ตาม

RoV
RoV

RoV

เกมนี้อาศัยทักษะการควบคุมสูงมาก และจากภาพก็จะเห็นว่ามีการตั้งปุ่มจำลองไว้ให้ (อีกแล้ว) เวลาเล่นจริงช่วงแรกอาจไม่ค่อยถนัด แต่พอชินแล้วพบว่า “เล่นได้เก่งขึ้น” เพราะการควบคุมสกิลที่แม่นยำและไวกว่า ส่วนเรื่องทิศทางสามารถใช้เมาส์ช่วยในการหมุน และนอกจากนี้ยังช่วยให้พิมพ์แชทในเกมได้คล่องขึ้นเยอะ

หากถามว่าต้องใช้คอมพิวเตอร์แรงแค่ไหนในการจำลอง หากคุณต้องการเปิดแค่หน้าจอเดียวก็ไม่ต้องอะไรมาก ผู้เขียนรีวิวใช้คอมสเปคเมื่อ 10 ปีที่แล้วก็ยังไหว แต่หากต้องการเปิดหลายจอคงต้องใช้เครื่องแรงหน่อย เพราะจำเป็นต้องเปิด VT (Virtualization Technology) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ

เป็นมากกว่าโปรแกรมจำลอง Android บนคอมพิวเตอร์ PC

นอกจากนี้ยังปรับความละเอียดได้สูงสุด Full HD เฟรมเรต 60 และขยายเต็มหน้าจอได้ด้วย ซึ่งหากคุณมีจอยเกมก็สามารถเอามาใช้งานได้เลยเพราะโปรแกรมรองรับอยู่ แต่หากใครต้องการหลอกแอปฯ ก็ยังพอมีเครื่องมือเล็ก ๆ ช่วยอำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่ง GPS, Root, แก้ไข IMEI, แก้ไขเบอร์โทรศัพท์, ฯลฯ

ข้อดี

  1. ใช้งานฟรีทั้ง Windows และ macOS
  2. ใช้งานได้อย่างลื่นไหล ไม่ค่อยมีอาการค้างหรือหลุดให้เห็น
  3. ปรับแต่งและอำนวยความสะดวกได้หลากหลาย

ข้อเสีย

  1. ภาษาไทยบางคำยังแปลออกมางงเล็กน้อย
  2. บางแอปพลิเคชันยังไม่รองรับ (แต่ส่วนน้อย)

สรุป

หมดทุกปัญหาเล่นเกมบนมือถือแล้วเครื่องร้อนเร็ว แบตเตอรี่หมด หรือคนโทรเข้าระหว่างเล่นเกม โปรแกรมไม่เพียงแค่ช่วยให้ใช้งานเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์ได้ แต่ยังมีการอำนวยความสะดวกใช้งานในหลาย ๆ ด้านให้ผู้เล่นเกม สามารถควบคุมได้ง่ายกว่าเล่นบนสมาร์ทโฟนเสียอีก

NoxPlayer ดาวน์โหลด
ติดตาม Blog กิจกรรม: https://th.bignox.com
Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/thnoxplayer

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial