รู้หรือไม่ความจริง iPhone เองก็รองรับชาร์จไวไม่ต่างจาก Android รุ่นใหม่หลายรุ่น แต่สิ่งที่ทำให้ช้าก็คือ Apple เลือกแถมอะแดปเตอร์ที่จ่ายไฟเพียง 5W หรือ 10W เท่านั้นเอง ดังนั้นหากต้องการชาร์จเร็วจึงต้องซื้ออุปกรณ์ใหม่ ทั้งในส่วนของสายชาร์จและอะแดปเตอร์ให้เป็น 18W เพื่อให้สามารถชาร์จไฟได้รวดเร็วยิ่งขึ้นนั่นเอง (ไม่มีผลเรื่องแบตเสื่อม)

MITZ ชุดชาร์จด่วน PD

เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก ผู้จำหน่ายจึงจัดเป็นชุด MITZ เซต ชาร์จด่วน PD ชาร์จไอโฟนไวขึ้น 3 เท่า [สายชาร์จ Type C to lightning 2เมตร + PD Hybrid adapter] โดยมีราคาอยู่ที่ 1,780 บาท (มีแจกโค้ดท้ายรีวิว) ได้ทั้งสายชาร์จแบบใหม่ USB-C > Lightning ความยาว 2 เมตร และอะแดปเตอร์ 18W พร้อมใช้งานกันเลยทีเดียว

บางคนอาจมองว่า “แพง” ชุดนึงตั้งเกือบสองพัน บ้าไปแล้วขายไปได้ยังไง อันนี้ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าสายแบบเดียวกัน Apple ขายอยู่ที่ 1,190 บาท เท่ากับว่าไม่แพงเลยหากเทียบกับสาย USB-C > Lightning ความยาว 2 เมตร ที่มีราคาก็พันกว่าบาทเข้าไปแล้ว แถมงานประกอบของ MITZ ยังรักษามาตรฐานทำได้ดีกว่ามาก อ่านรีวิวเก่า

MITZ Type C-Lightning

สายเส้นนี้ต่างจากท้องตลาดตรงที่เป็นสาย MFi รับรองโดย Apple เท่ากับว่าจะผ่านการอัปเดต iOS ไปกี่เวอร์ชัน ก็จะมีมีการขึ้นฟ้องว่า “อุปกรณ์ไม่รองรับ” อย่างแน่นอนใช้กันยาว ๆ ยันลูกบวช แถมยังผลิตด้วยวัสดุพรีเมียมเป็นสายถักที่มีความเหนียว ตามสเปกระบุว่ารองรับน้ำหนักได้ถึง 300 กก. หมดปัญหาเรื่องสายผุหรือสายเปื่อยพังง่าย ซื้อเส้นเดียวใช้ได้ตลอด

ตรงข้อต่อมักเป็นจุดอ่อนที่สุดของสายชาร์จ iPhone ที่มักจะขาดและเปื่อยง่าย MITZ ทำออกมาได้ดีแทบจะเชื่อมเป็นวัสดุชิ้นเดียวกันเลย ไม่ว่าคุณจะเก็บโยนใส่กระเป๋าไม่ต้องถนอมขนาดไหน ก็มั่นใจได้ว่ามันจะไม่ขาดไม่เปื่อยแน่นอน ทางทีมงานลองรีวิวทดสอบการหักงออยู่หลายครั้ง ก็พบว่ามันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำให้สายชาร์จ MITZ เสียหาย

ลองดึงดูมั่นใจได้ว่าด้วยแรงมนุษย์จะไม่มีทางทำให้ขาดได้ เป็นอันหายข้อสงสัยเกี่ยวกับการทดสอบทางกายภาพ ทางเดียวที่จะทำให้คุณต้องซื้อใหม่ก็คือ “ทำหาย” นอกจากนั้นแทบเป็นไปไม่ได้เลยทีจะทำให้เสียหาย ส่วนหัวชาร์จด้านหนึ่งจะเป็น USB-C หน้าตาไม่เหมือน USB-A ที่เราคุ้นเคยกันดีก็ไม่ต้องแปลกใจ อันนี้เป็นมาตรฐานใหม่ที่จะมาทดแทน

MITZ Hybrid Adapter

พูดถึงสายชาร์จกันแล้วเรามาพูดถึงหัวชาร์จ (อะแดปเตอร์) กันบ้างครับ อันนี้ก็ทำออกมาได้หน้าตาดีเลยทีเดียว (เสียดายน่าจะมีสีดำ) ความเจ๋งของมันอยู่ตรงที่สามารถชาร์จไฟได้ทั้งผ่าน USB-C และ USB-A เท่ากับว่ารองรับทั้งมาตรฐานเก่าและใหม่ในอันเดียวกัน ซื้อไปแล้วสามารถใช้งานกับอุปกรณ์ที่หลากหลายได้อย่างลงตัว ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า

หัวปลั๊กสามารถพับขาได้ ทำให้จัดเก็บสะดวก

สองพอร์ตต่างกันอย่างไร ?

  • ใช้กับอุปกรณ์รุ่นใหม่ที่เป็น USB-C มาพร้อมคุณสมบัติ PD 3.0 สามารถจ่ายไฟได้ 18W
  • ใช้กับอุปกรณ์รุ่นเก่าที่เป็น USB-A รองรับคุณสมบัตร Quick Charge 3.0 สามารถจ่ายไฟได้ 18W

หากเทียบกับสาย Lightning ของทาง Apple (ซ้าย) กับ Lightning ของทาง MITZ (ขวา) จะเห็นว่ามีความแตกต่างกันนิดหน่อย ตรงที่สายของ MITZ จะมีความหนาของเส้นมากกว่าสายที่ Apple แถมมาให้กับ iPhone อยู่พอสมควร แต่จากการรีวิวทดสอบแล้วยังไม่พบปัญหาแต่อย่างใด หากใครใส่เคสหนา ๆ ก็ยังคงใช้งานได้อยู่ ไม่ได้ติดขัดแต่อย่างใด

หากเทียบอะแดปเตอร์กันจะพบว่าของ MITZ (18W) มีความใหญ่กว่าของ Apple (12W) อยู่เล็กน้อย ทั้งนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องเข้าใจได้เพราะอะแดปเตอร์ที่จ่ายไฟมากกว่า ย่อมต้องมีขนาดที่ใหญ่กว่าเป็นธรรมดา แต่ถึงอย่างไรก็ไม่ได้เทอะทะกว่าจนน่าเกลียด หากไม่ได้สังเกตก็คงไม่รู้ว่ามีขนาดใหญ่กว่า นอกนั้นเรื่องน้ำหนักและการพกพาก็ง่ายไม่ต่างกัน

ทดสอบใช้งานจริงแบบไม่ได้มีเครื่องวัดอะไร เสียบใช้งานกับไฟบ้านตามปกติ หาคุณใช้ไอโฟนรุ่น iPhone X, iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone XR, iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max ทั้งหมดนี้คือรองรับชาร์จเร็วหมด (รวมถึง iPad ในบางรุ่น) อะแดปเตอร์ตัวเดียวกันยังใช้กับอุปกรณ์อื่นได้อีก

เครื่องที่ใช้ในการรีวิวเป็นไอโฟนรุ่น iPhone XS ชาร์จเร็วกว่าอะแดปเตอร์ 5W ที่แถมมาอย่างเห็นได้ชัด ชาร์จเพียงแค่ 30 นาที ก็ได้ปริมาณแบตเตอรี่ได้สูงสุด 50% เทียบกับของเดิมที่ได้เพียงแค่สิบกว่าเปอร์เซ็นต์เท่านั้นเอง หากคุณใช้กับไอโฟนที่มีหน้าจอใหญ่อย่างพวก Plus หรือ Max จะยิ่งเห็นผลมากยิ่งขึ้น เมื่อเทียบกับระยะเวลาชาร์จที่เสียไป

ข้อดี

  1. ชาร์จเร็ว 30 นาที ได้แบตเตอรี่ 50%, 50 นาที ได้แบตเตอรี่ 80%
  2. สายแข็งแรงทนทาน และมีความยาวถึง 2 เมตร
  3. อะแดปเตอร์สองพอร์ตรองรับ PD และ Quick Charge 3.0
  4. ได้มาตรฐาน MFi ของแท้จากทาง Apple

ข้อเสีย

  1. ซื้อทั้งชุดราคาค่อนข้างสูง
  2. สายชาร์จและอะแดปเตอร์ไม่มีชุดสีเดียวกัน

สรุป

หากคุณต้องการสายชาร์จที่ดีที่สุด ซื้อครั้งเดียวใช้ยันลูกบวชไม่ต้องกลัวพัง (แต่ระวังหาย) การเลือกซื้อ MITZ ค่อนข้างตอบโจทย์เรื่องความทนทาน ความยาวสาย 2 เมตร (สายที่แถมมาส่วนมาก 1 เมตร) ทำให้สะดวกเวลาต้องลากสายยาว ๆ นอกจากนี้อะแดปเตอร์ยังชาร์จได้ไวทันใจ บางครั้งตื่นมาแล้วลืมชาร์จแบตเตอรี่ตอนกลางคืน เพียงแค่เราไปอาบน้ำและชาร์จไปด้วยระหว่างทำธุระส่วนตัว กลับมาแบตเตอรี่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานทั้งวัน ทำเอาลืมอะแดปเตอร์แถมไปได้เลย

สั่งซื้อได้ที่ไหน ?

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial