รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Mister Robot โดยในครั้งนี้มาพร้อมกับรุ่นใหม่ล่าสุด Mister Robot Hybrid Camera Map ที่ความสามารถพื้นฐานอย่าง หุ่นยนต์ดูดฝุ่นและถูพื้น ไม่เพียงพออีกต่อไป ซึ่งเป็นการต่อยอดพัฒนามาจากรุ่นยอดนิยมก่อนหน้า Mister Robot Hybrid เพิ่มเติมก็คือ “กล้อง” แต่จะเอามาถ่ายอะไร ลองไปดูรีวิวพร้อมกันได้เลยครับ

Mister Robot Hybrid Camera Map
Mister Robot Hybrid Camera Map

Mister Robot Hybrid Camera Map

รุ่นนี้ราคาอยู่ที่ 13,900 บาท เหมาะกับคนที่ต้องการใช้งาน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น แบบจริงจัง มากกว่าการซื้อมาเพื่อทดลองเล่น ข้อดีก็คือคุณสามารถใช้งานได้ครบทุกฟังก์ชั่นและใช้งานได้ยาว ๆ หากใครสนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ MisterRobotCleaner สอบถามรายละเอียดได้ที่ 087-087-5352 หรือ Line : Mister_Robot หรือ Facebook

จุดเด่น

หากไม่นับความสามารถพื้นฐาน Mister Robot รุ่น Hybrid Camera Map ยังมีจุดเด่นที่สำคัญในเรื่องของ “ความฉลาด” โดยมีการพัฒนานำเอาระบบ Camera Map Intelligent Cleaning เข้ามาอยู่ในหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ทำให้สามารถทำความสะอาดได้ทุกซอกทุกมุม

กล้องทำงานควบคู่กับระบบประมวลผล

โดยปกติแล้วหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทั่วไปจะวิ่งแบบ “สุ่มทิศทาง” แต่สำหรับรุ่นนี้มีการเพิ่มกล้องเข้ามา เมื่อเริ่มทำงานหุ่นยนต์จะสร้างแผนที่ห้องของเรา ทำให้ไม่เดินหลงและทำความสะอาดได้ครบทุกจุดอย่างแท้จริง และจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่มีหลายห้อง ไม่อย่างนั้นหุ่นยนต์เราจะวิ่งมั่วแน่นอน

นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับแท้งค์น้ำ 300 มล. ระบบใหม่ล่าสุดที่ควบคุมด้วยเซ็นเซอร์ ไม่ปล่อยให้น้ำซึมตลอดเวลาเหมือนกับรุ่นอื่นในท้องตลาด โดยตัวเครื่องจะปล่อยน้ำเพียงแค่เฉพาะตอนวิ่งเท่านั้น และเมื่อหุ่นยนต์หยุดน้ำงานก็จะหยุดปล่อยน้ำอัตโนมัติ หมดปัญหาน้ำไหลทั่วห้อง

อุปกรณ์ภายในกล่องประกอบด้วย

 1. หุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัตโนมัติ
 2. แปรงยาง (รุ่นใหม่ล่าสุด)
 3. แปรงหมุนบิดเกลียว
 4. แท้งค์น้ำ 300 มล.
 5. ถังเก็บฝุ่น 450 มล.
 6. ผ้าไมโครไฟเบอร์ขนาดใหญ่
 7. แปรงปัดฝุ่นแบบคู่
 8. ฟิลเตอร์กรองฝุ่น HEPA
 9. แปรงทำความสะอาดเครื่อง
 10. อะแดปเตอร์
 11. แท่นชาร์จอัตโนมัติ
 12. รีโมทคอนโทรล

การใช้งานรุ่นนี้ถือว่าครบและคุ้มมาก ๆ สามารถทำความสะอาดได้ทั้งกวาดฝุ่น, ดูดฝุ่น, ถูพื้น ภายในเครื่องเดียวเท่านั้น ส่วนวิธีการดูแลรักษาก็ไม่ต้องวุ่นวาย เพียงแค่เอาถังฝุ่นไปเททิ้งอาทิตย์ละครั้ง รวมถึงเติมน้ำและทำความสะอาดดึงเส้นผมกับขนสัตว์ออกจากตัวเครื่องนิดหน่อย นอกนั้นก็ตั้งเวลาอัตโนมัติให้มันทำงานในแต่ละวัน

หากคุณติดตามรีวิว Mister Robot ในเว็บไซต์ไอรีวิวเป็นประจำจะพบว่า Mister Robot Hybrid Camera Map รุ่นนี้มีแปรงยางเพิ่มเข้ามา โดยแปรงนี้นับเป็น Gen 5 (รุ่นล่าสุด) ซึ่งต่างจากแปรงหมุนบิดเกลียวที่เป็น Gen 4 (แต่ก็แถมมาให้ด้วย) และสิ่งที่เพิ่มก็คือลดปัญหาการพันกันของเส้นผมในตัวเครื่อง

ฟิลเตอร์ยี่ห้ออื่นอาจให้แค่ชั้นเดียว แต่รุ่นนี้มาพร้อมกับ Triple Layer Filter มาพร้อมฟิวเตอร์กรองฝุ่นอย่างละเอียดถึง 3 ชั้น ให้คุณบอกลาไรฝุ่นไปได้เลย อีกทั้งยังช่วยลดสารก่อภูมิแพ้ เพราะหากใช้เครื่องดูดฝุ่นหรือกวาดพื้นธรรมดาทั่วไป จะไม่สามารถกรองฝุ่นที่มีขนาดเล็กเท่านี้ได้ บวกกับตัวถังขนาด 450 มล. ทำให้ไม่ต้องถอดมาทิ้งฝุ่นบ่อย ๆ

แท้งค์น้ำแบบใหม่ล่าสุด (อีกแล้ว) อย่างที่บอกคือรุ่นนี้คุ้มมาก เพราะมีฟังก์ชั่นใหม่เพียบ ความจุขนาด 300 มล. ไม่ต้องเสียเวลามาเติมน้ำบ่อย ๆ และถ้าหากเป็นรุ่นทั่วไปจะใช้ระบบน้ำหยด (เจาะรูธรรมดา) ทำให้เกิดอาการน้ำท่วมหรือน้ำซึมตลอดเวลา แต่รุ่นนี้มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ที่จะปล่อยน้ำหยดเฉพาะตอนวิ่งเท่านั้น

ตัวเครื่องมีการออกแบบให้บางเพียง 7 ซม. ทำให้สามารถเข้าถึงซอกซอนได้ทุกซอกทุกมุม จะเป็นใต้โต๊ะหรือใต้เตียงแคบ ๆ ก็ไม่มีปัญหา เพราะส่วนใหญ่ฝุ่นก็จะอยู่ในที่เราเอื้อมไม่ถึงอยู่แล้ว การนำเอาหุ่นยนต์มาช่วยทำความสะอาดจึงตอบโจทย์ และหากใครต้องการจะซื้ออย่าลืมสังเกตเรื่องขนาดและความสูงด้วยครับ อันนี้มีผลมากจริง ๆ

วิธีใช้งานก็ไม่ยากตามคลิปวิดีโอด้านบน สามารถแกะถังใส่ฝุ่นหรือแท้งค์น้ำได้ด้วยมือเดียว ส่วนการใช้งานก็ไม่ยากเพียงแค่กดปุ่มเดียว (หรือสั่งงานขั้นสูงผ่านรีโมท) ส่วนคุณสมบัติพื้นฐานอย่างเรื่องเซ็นเซอร์กันตก ก็ยังคงมีอยู่ครบ!

ความที่ตัวเครื่องมีกล้อง ไม่รู้ว่าใครจะคิดแบบผมมั้ยในเรื่องความปลอดภัย แต่จากการตรวจสอบสเปคเครื่องอย่างละเอียดก็วางใจไปได้เยอะ เหตุผลหลัก ๆ เลยก็คือตัวเครื่องรุ่นนี้ไม่มีระบบ Wi-Fi ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว แถมยังไม่มีการเก็บข้อมูลไว้ในตัวเครื่อง ทำให้สบายใจหายห่วงได้เลยครับ

ตัวเครื่องถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย ๆ ไม่มีปุ่มใดบนเครื่องให้สับสน จะมีก็เพียงปุ่ม Auto ในการทำความสะอาดเพียงปุุ่มเดียวให้กด ง่ายสำหรับทุกคนในบ้านทั้งเด็กและผู้สูงอายุใช้ได้หมด ส่วนด้านข้างของตัวเครื่องก็จะมีสวิตซ์เปิด-ปิด และถัดไปก็จะเป็นรูสำหรับชาร์จไฟ (แนะนำให้ใช้แท่นชาร์จอัตโนมัติสะดวกกว่า)

นอกจากนี้ยังมีระบบ Wall Detector Sensor สำหรับกันชนสิ่งกัดขวาง และนอกจากนี้ก็ยังหุ้มด้วยยางกันชนอีกทีหนึ่ง เพื่อที่วางเผื่อหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเผลอไปชนเข้ากับขาเฟอร์นิเจอร์ของเรา ตัวเครื่องและเฟอร์นิเจอร์จะได้ไม่เป็นรอยนั่นเองครับ

การสั่งการเมนูต่างๆจะใช้รีโมทคอนโทรล แต่อันที่จริงรีโมทแทบไม่ได้ใช้อะไรเลยนอกจากตั้งเวลา เพราะโดยส่วนมากผมกดเพียงแค่ Auto บนตัวเครื่องปุ่มเดียวก็จบ แต่หากนอกเหนือจากนั้นถ้าคุณต้องการสั่งอะไรพิเศษก็รีโมทเนี่ยแหล่ะครับ

ทดสอบใช้งานจริง

การใช้งานโดยรวมเป็นที่น่าประทับใจ แบตเตอรี่ Lithium Ion ขนาด 2,600 mAh สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องสูงสุด 140 นาที เพียงพอที่จะทำความสะอาดห้องขนาด 120-140 ตร.ม. (ทำความสะอาดสำนักงานขนาดเล็กได้สบาย) แล้วก็ไม่ต้องห่วงเรื่องน้ำหยด หลังจากทำความสะอาดเสร็จตัวเครื่องจะกลับแท่นชาร์จอัตโนมัติเอง รวมถึงระบบจ่ายน้ำก็จะหยุดไหลด้วย

การใช้งานครั้งแรกหุ่นยนต์ Mister Robot Hybrid Camera Map จะเริ่มวิ่งเป็นเส้นตรงอย่างเป็นระบบ เพื่อทำการสำรวจบริเวณพื้นห้องในทุกซอกทุกมุม ต่างจากรุ่นที่ไม่มีระแบบ Camera Map หุ่นยนต์จะวิ่งแบบเดาทางสุ่ม และไม่ทราบว่าบริเวณไหนเคยทำความสะอาดไปแล้วบ้าง ทำให้เสียเวลาและสิ้นเปลืองแบตเตอรี่โดยใช่เหตุ แถมยังมีโอกาสที่บางจุดจะถูกมองข้ามไป

การถูพื้นของ Mister Robot Hybrid Camera Map จะมีน้ำซึมออกมากำลังดี ไม่มากจนทำให้พื้นน้ำท่วมถึงขนาดเดินไม่ได้ และไม่น้อยเกินกว่าจะทำความสะอาด สิ่งที่ชอบก็จะเป็นเรื่องผ้าไมโครไฟเบอร์ขนาดใหญ่ ที่สามารถทำความสะอาดถูพื้นได้ทั่วถึงมากกว่า เวลาจะซักผ้าก็ดึงออกได้ง่ายเพราะเป็นตีนตุ๊กแกติดตลอดทั้งผืน ผ้าไม่ย่นระหว่างใช้งาน

ตัวเครื่องสามารถดึงไรฝุ่นออกจากพื้นและพรมได้เป็นอย่างดี ซึ่งถึงแม้ว่าเรามองด้วยตาพื้นจะสะอาด แต่แท้จริงแล้วมีฝุ่นบาง ๆ ซ่อนอยู่ และการทำความสะอาดทุกวันจะช่วยให้เราได้สุขภาพที่ดีคืนมา Triple Layer Filter ช่วยกรองฝุ่นและล่มที่พ่นออกมาอย่างละเอียด ทำให้ไรฝุ่นไม่ฟุ้งกระจายในบ้านต่างจากการกวาดหรือการใช้เครื่องดูดฝุ่น

ข้อดี

 1. กล้องสำหรับทำแผนที่ห้อง หุ่นยนต์ทำงานอย่างเป็นระบบ
 2. กวาดพื้น, ดูดฝุ่น, และถูพื้นในครั้งเดียว
 3. เซ็นเซอร์ปล่อยน้ำโดยเฉพาะ ทำงานเฉพาะตอนเครื่องวิ่ง
 4. ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก ส่วนสูงต่ำ เข้าได้ทุกซอกทุกมุม
 5. แปรงยางรุ่นใหม่ล่าสุด ลดการพันกันของเส้นผม

ข้อเสีย

 1. ไม่มีหน้าจอสถานะอยู่บนตัวเครื่อง
 2. มีเพียงปุ่มอัตโนมัติบนตัวเครื่อง นอกนั้นต้องควบคุมผ่านรีโมท
 3. ไม่มีถ่านสำหรับใส่รีโมทแถมมา (ต้องไปซื้อเอง)

สรุป

เป็นอีกรุ่นที่ราคาหลักหมื่นทำให้ตัดสินใจซื้อได้ลำบาก แต่เชื่อเถอะว่าความสามารถที่อัดแน่นมาในเครื่อง เหมาะกับคนที่ต้องการหุ่นยนต์ดูดฝุ่นไปใช้งานจริง ไม่ใช่แค่วิ่งโชว์ภายในห้องเท่านั้น ตัวเครื่องมีการพัฒนาจากรุ่นเดิมไปมาก ทั้งระบบแปรงปัดฝุ่นรวมถึงแท้งค์น้ำเอง ถ้าคุณซื้อไปเพื่อลดภาระการทำความสะอาดแต่ละวัน ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

ติดตามข่าวสารได้ที่ Website และ Fanpage

หมายเหตุ – บทความนี้เป็น Advertorial