สำหรับเคส LifeProof NEXT รุ่นนี้ถูกออกแบบรักษ์โลก ช่วยแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม ด้วยการนำขยะพลาสติกในทะเลมารีไซเคิล และเรื่องนี้ดันไปตรงกับแนวคิดของ Apple เกี่ยวกับด้านสิ่งแวดล้อม ทำให้เข้ากันกับ iPhone ไปได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ยังคงความสามารถเดิมสไตล์ LifeProof ก็คือกันกระแทก และพร้อมลุยทุกสภาพ

LifeProof NEXT สำหรับ iPhone 12 Pro Max

ในส่วนของเคสตระกูล NEXT SERIES จาก LifeProof ก็มีให้เลือกมากมายหลายรุ่นเหมือนกันตั้งแต่ iPhone 12 Mini, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max (ตัวที่รีวิว) อีกทั้งยังมีรุ่น Samsung Galaxy S21, Samsung Galaxy S21+, Samsung Galaxy S21 Ultra รุ่นใหม่ล่าสุดด้วยเช่นกัน ส่วนราคาค่าตัวอาจสูงนิดนึง เพราะเป็นแบรนด์ต่างประเทศที่มีวัสดุและการออกแบบที่ซับซ้อน สามารถหาซื้อได้จากเว็บต่างประเทศ lifeproof.asia หรือ Vgadz ของคนไทยก็ได้

อย่างที่เรากล่าวในตอนต้นว่าตัวเคส LifeProof รุ่นนี้ทำจากขยะพลาสติกในทะเลมารีไซเคิล (Made With Recycled Plastic) และมีสัดส่วนอยู่สูงถึง 55%

ตัวเคสก็คือแบ่งออกเป็นสองชิ้นด้วยกัน ประกอบไปด้วยขอบด้านข้างแบบยาง (TPU) และฝาหลังเป็นพลาสติกแข็ง (PC) สามารถถอดแยกชิ้นส่วนได้อิสระ

งานประกอบทำได้ดีเนียบเลิศสุดในสามโลก ดีไซน์สวยงามบางเบา ทำให้จับถือใช้งานนาน ๆ ลดอาการเมื่อยและล้าแขนได้อย่างดีเยี่ยม ถอดทำความสะอาดง่าย

ด้านล่างของตัวเครื่องกันกระแทกอย่างดีไม่พอ ยังมีแผ่นตาข่ายปิดบริเวณลำโพง ในเมืองนอกเอาไว้ป้องกันหิมะ ส่วนในไทยก็ใช้ป้องกันพวกฝุ่นอะไรได้

แยกองค์ประกอบให้เห็นกันแบบชัด ๆ เลยก็คือสามารถปรับปุ่มล็อคด้านข้างเครื่องได้อย่างง่ายดาย ส่วนปุ่มปรับเสียงก็เป็นแบบครอบในตัว น้ำกับฝุ่นเข้ายากขึ้น

มาอีกฝั่งก็เป็นแบบเรียบ ๆ และมีการสกรีนคำว่า LifeProof เอาไว้อย่างดูดีมีระดับ เรื่องการกันกระแทกได้ผ่านการทดสอบกันกระแทกสูงถึง 2 เมตร

รีวิวใช้งานจริง

หลังจากได้ลองประกอบเข้ากับ iPhone 12 Pro Max ต้องยอมรับเลยว่าหนาจริง ซึ่งก็ไม่แปลกอะไรเพราะสามารถกันกระแทกได้ในระดับ 2 เมตร เหมาะกับขาลุยที่ไม่อยากห่วงเครื่องตกเป็นรอย และใช้งานได้ทุกสภาพอากาศตามสไตล์ของ LifeProof ซึ่งจะว่าไปตัวเครื่องไอโฟนเองก็ใหญ่อยู่แล้ว การใส่เคสเพิ่มความหนาเล็กน้อยก็ไม่ใช่ปัญหา แลกกับความแข็งแรงทนทาน ไม่ต้องมาคอยห่วงว่าเครื่องจะตกมาจอแตกหรือไม่ ส่วนเรื่องน้ำก็ไม่ต้องห่วงเพราะตัวไอโฟนเองก็กันน้ำได้ประมาณหนึ่ง

ด้านหลังเครื่องเป็นแบบใสสามารถโชว์ลาย Apple ได้อย่างเต็มที่ และหากใครเลือกสีอะไรมาก็สามารถโชว์ได้เต็มตา อันนี้ผู้เขียนรีวิวชื่นชอบมากเป็นพิเศษ เพราะจะได้เอาไว้โชว์สีน้ำเงินที่เป็นสีใหม่ได้ด้วย ส่วนการใช้งานกับระบบชาร์จไร้สายหรือ MagSafe อันนี้ไม่มีปัญหาอะไร เพราะทางแบรนด์ LifeProof ได้ทดสอบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพิ่มเติมอีกอย่างเรื่องสีคือ LifeProof NEXT รุ่นนี้มีให้เลือกทั้งสีดำ Black Crystal, Clear Lake (ตัวที่รีวิว) และ Napa และก็เป็นเฉดที่ดูเป็นทางการดี

ด้วยความที่เป็นเคสที่มีจุดเด่นคือการกันกระแทก ดังนั้นการชาร์จต้องมีวิธีที่เพิ่มเติมเข้ามาอีก นั่นก็คือมีจุกยางครอบพอร์ตชาร์จอีกทีหนึ่ง อันนี้หากใช้กับสาย Lightning ที่แถมมาก็ไม่ต้องกังวลอะไร แต่หากเป็นสายขนาดใหญ่บางรุ่นอันนี้ต้องเช็คก่อน วิธีแก้ไขปัญหาของผมคือไม่ค่อยนิยมเสียบสายอยู่แล้ว สามารถชาร์จแบบไร้สายได้เลย อันนี้ก็สะดวกไปอีกแบบแถมยังได้การปกป้องด้วย สรุปโดยรวมแล้วเคสของ LifeProof NEXT มีความแน่นหนาและแข็งแรงถูกใจมาก จับแล้วให้ความรู้สึกมั่นใจดี

ข้อดี

  1. กันกระแทกได้อย่างดี
  2. ถอดแกะทำความสะอาดง่าย
  3. ผลิตจากขยะรีไซเคิล

ข้อเสีย

  1. ขอบจอหนาเล็กน้อย
  2. ราคาค่อนข้างสูง

สรุป

สำหรับการรีวิวเคส LifeProof NEXT ค่อนข้างมีความเฉพาะตัวนิดนึง คนเห็นแล้วชอบก็จะรักเลย แต่คนที่ไม่ชอบจะไม่สนใจเคสแบบนี้เลย เนื่องจากมันมีความหนากว่าเคสทั่วไปในท้องตลาด แต่สิ่งที่ปฎิเสธไม่ได้ในเรื่องของความ “ทนทาน” ที่เคสในท้องตลาดให้ไม่ได้ สามารถกันกระแทกได้สูงถึง 2 เมตร กันฝุ่นละอองเข้า กันหิมะเข้า ขอบที่หนาขึ้นมาทำให้เวลาเครื่องตกแล้วหน้าจอไม่กระแทกพื้น ส่วนราคาตัวที่รีวิวอยู่ที่ 2,290 บาท ถึงแม้ราคาจะสูงแต่ก็ถูกกว่าราคาเปลี่ยนหน้าจอใหม่แน่ ๆ