สวัสดีครับคุณผู้อ่านหายกันไปนานคิดถึงจังเลยไม่มีอะไรมากไปกว่าการคิดถึงคนอ่านสำหรับรีวิวครั้งนี้ทางเราจับ Lenovo IdeaPad Flex 14 Notebook ตัวแหวกแนวจาก Lenovo เป็น Notebook ที่สามารถ กาง-พับ-วาง ในแบบกึ่ง Tablet มารีวิวให้ชมกันอ่านกันได้เลยจ้า

Tech Spec (อาจเปลี่ยนแปลงได้ตามแต่รุ่น)

iReviweInTh_TechSpecs.LenovoYogaFlex14

Body and Design

iReviewInTh_Lenovo-Yoga-Flex-14_pic-31

ตัว Body ของ Lenovo IdeaPad Flex 14 นั้นมีดีไซน์ที่แตกต่างจาก Notebook ทั่วๆ ไปและมีจุดเด่นที่สีของตัวเครื่องเป็นสีส้มตัดดำทำในภาพเป็นแบบ Notebook Mode ครับและถ้าดูดีๆ ในภาพผู้เขียนลองเทสดู Anime ไปด้วยภาพที่ออกมาคมชัดดีทีเดียว

iReviewInTh_RightSide-YogaFlex14

Diagram ประกอบอธิบายช่องการเชื่อมต่อด้านขวามือ

iReviewInTh_Lenovo-Yoga-Flex-14_pic-57

Port การเชื่อมต่อจะมีสองด้านในภาพเป็นด้านขวามือครับ และส่วนควบคุมไล่จากซ้ายไปขวา > ปุ่มเพิ่มลดเสียง ช่องเสียบหูฟัง 3.5 mm, ช่องเสียบ SD Card, ช่อง USB 2 ช่อง, ปุ่ม NOVO (เป็นปุ่ม สำหรับ Recovery ระบบกลับมา),  ปุ่มสวิทช์เปิด/ปิดเครื่องiReviewInTh_LeftSide-YogaFlex14

ด้านซ้ายของตัวเครื่องตาม Diagram ประกอบ

iReviewInTh_Lenovo-Yoga-Flex-14_pic-59

ด้านซ้ายมือของตัวเครื่อง Port เชื่อมต่อ : เสียบสาย Lan RJ-45 1 ช่อง / HDMI 1 ช่อง / USB 3.0 1 ช่อง

iReviewInTh_Lenovo-Yoga-Flex-14_pic-60

ช่องเสียบสายชาร์จและช่องระบายความร้อนอยู่ใกล้ๆ กัน

iReviewInTh_Lenovo-Yoga-Flex-14_pic-53

ข้อต่อบานพับออกมาแบบดูแล้วแข็งแรงดีมากครับ

iReviewInTh_Lenovo-Yoga-Flex-14_pic-70

กางจอแบบ 180 องศา กันเลย

iReviewInTh_Lenovo-Yoga-Flex-14_pic-68

ที่น่าทึ่งสุดๆ คงเป็นการกางตัวจอได้ถึง 180 องศาในแนวระนาบนอนกับพื้นเลยเหตุผลที่ Lenovo ทำออกมาแบบนี้ก็เพราะการ Transformation ของตัวเครื่องนั่นเอง

iReviewInTh_Lenovo-Yoga-Flex-14_pic-74

กางตั้งทำมุมแบบ 3 เหลี่ยม โดยเอาตัวจอและ Keyboard ยันพื้นไว้

iReviewInTh_Lenovo-Yoga-Flex-14_pic-75

แต่สิ่งที่ได้คือหน้าจอไม่หมุนตามเหมือน Lenovo พวกรุ่น Yoga เนื่องจากทาง Lenovo ไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้ในโหมดแบบนี้เพราะทำได้แค่ 2 โหมดคือ Notebook + Stand นั่นเอง

iReviewInTh_Lenovo-Yoga-Flex-14_pic-71

ปุ่มสวิทช์เรียกคำสั่งของ Windows เมื่อกดปุ๊ปตัว Windows 8 ที่ใช้งานจะเรียกกลับไปหน้า Tile UI ซึ่งเป็นหน้า Home ของตัว Windows เอง

Feature

จุดเด่นใหญ่ๆ ที่เป็น Feature ตัวไฮไลท์หลักเลยคือมันสามารถ Flip หน้าจอให้สามารถใช้งานใน 2 โหมดได้คือ 1. Notebook Mode : โหมดปกติของในลักษณะการวาง Notebook ทั่วไป 2. Stand Mode (Thearther Mode) : หมุนจอแล้วให้มันตั้งยันกับพื้นโต๊ะโดยหน้าจอจะหมุนไปตามการปรับพับโดยอัตโนมัติ โดยจะเอาด้านแป้นพิมพ์ Keyboard เป็นตัวพับหันหน้าลงกับพื้นโต๊ะแล้วเราก็ใช้ระบบ Touch Screen แทนการใช้ Touch Pad และ Keyboard ครับ ดูภาพประกอบด้วยเพื่อความเข้าใจในการใช้งานการจัดวางตำแหน่งของ Lenovo IdeaPad Flex 14

iRevieInTh_FlipViewLenovoYogaFlex14

iReviewInTh_Lenovo-Yoga-Flex-14_pic-77

Stand Mode : ในโหมดนี้เราใช้วิธีการ Touch หน้าจอได้อย่างเดียวเลยครับ โดยใช้ช่วงหน้า Keyboard เป็นฐานรองกับพื้น

iReviewInTh_Lenovo-Yoga-Flex-14_pic-80

แล้วเราจะใช้ Keyboard ยังไงเมื่อกางใน Stand Mode? ง่ายมากครับแค่เปิดคำสั่ง Keyboard ขึ้นมาเท่านั้นเองก็สามารถใช้ Touch Keyboard แทน Hardware Keyboard ได้แล้ว

iReviewInTh_TouchSwipe-YogaFlex14

ส่วนโหมดการทำงาน Touch หน้าจอเพื่อใช้งานใน User Guide จะมีบอกไว้เช่นกันจริงๆ แล้วเราซื้อเครื่องมาควรอ่าน Guide Book ของผู้ผลิตให้ดีเพื่อจะได้ใช้งานได้สะดวกคล่องตัวขึ้นครับ โดยในคู่มือจะมีบอกอยู่ 4 วิธีการในการใช้ระบบ Touch Screen เพื่อใช้งาน Windows 8 ที่ติดตั้งมาให้ได้อย่างหลากหลายเพียงสัมผัสผ่านหน้าจอเท่านั้น

iReviewInTh_TouchGestures-YogaFlex14

รวมไปถึงการใช้นิ้วเพื่อกวาดขยายภาพบนหน้าจอ Touch Gestures ว่าใช้กี่นิ้วในการใช้งาน

iReviewInTh_Lenovo-Yoga-Flex-14_pic-88

ตำแหน่งของกล้อง Web Cam จะอยู่บนกลางจอภาพพร้อมไมค์ในตัว

iReviewInTh_Lenovo-Yoga-Flex-14_pic-132

เทสกล้อง Web Cam : หากในสภาพแสงภายในห้องหรือสถานที่ดีภาพสีกับแสงจะออกมานวลๆ ดีถึงไม่ชัดหรือคมก็พอรับได้ใช้ได้ครับ อาจจะมี Noise ในภาพบ้างก็ถือว่ารับได้อยู่  ด้านล่าง (เรียกว่าหลังก็ได้) ของตัวเครื่อง

iRevieInTh_BackViewLenovoYogaFlex14

เป็น Diagram ระบุบอกตำแหน่งต่างๆ ของตัวเครื่อง (อ้างอิง User Guide ของ Lenovo IdeaPad Flex 14)

iReviewInTh_Lenovo-Yoga-Flex-14_pic-91

ด้านหลังของตัวเครื่อง จะมีลำโพงอยู่ทั้งซ้ายและขวา ในภาพเป็นลำโพงด้านซ้ายมือ

iReviewInTh_Lenovo-Yoga-Flex-14_pic-90

และลำโพงด้านขวามือ คุณภาพเสียงถือว่าโอเคเลยสำหรับการนั่งดูหนังในโหมด Stand เพราะเวลาเปิดดูหนังเสียงจะมาจากด้านหลังลอยมาถึงตัวเราได้สบายๆ เสียงดังดีทีเดียว

iReviewInTh_Lenovo-Yoga-Flex-14_pic-98

แน่นอนว่าเป็น Ultrabook / Notebook ยังไงก็ต้องถอดเปลี่ยน Battery ได้ซึ่งนั่นหมายถึงน้ำหนักตัวเครื่องที่มากขึ้นด้วย แต่รวมๆ แล้วสำหรับเจ้าตัว  IdeaPad Flex 14  นั่นออกแบบมาให้ใช้งาน Multimedia ทำงานดูหนังฟังเพลงอยู่กับโต๊ะหรือใช้บนเตียงนอน ผู้เขียนคิดว่าถ้า IdeaPad Flex 14 อยู่บนหัวนอนก็คงดีแฮ่ะ เอาตั้งใน Stand Mode แล้วนอนทัชเล่นก็คงสนุกและสะดวกดีไม่น้อย (เรียกว่าโหมดขี้เกียจล่ะกัน) ส่วนที่เป็นแผงซีๆ นั่นคือแผงระบายอากาศครับ

iReviewInTh_Lenovo-Yoga-Flex-14_pic-102

iReviewInTh_Lenovo-Yoga-Flex-14_pic-51

ลองเสียบอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีเพื่อใช้งานจริงแต่มีสิ่งนึงที่ผู้เขียนพบคือการเสียบสาย Lan จะยากสักหน่อยนึงต้องดันตัวล๊อคที่ปิดช่องเสียบออกแรงนิดหน่อย

iReviewInTh_Lenovo-Yoga-Flex-14_pic-112

iReviewInTh_Lenovo-Yoga-Flex-14_pic-113

iReviewInTh_Lenovo-Yoga-Flex-14_pic-115

การต่อสายชาร์จจาก Adapter และการ Design ตัวหัวชาร์จถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของ Lenovo ไปแล้วในปัจจุบันที่จะใช้หัวแบบแบนคล้ายๆ หัว USB เลย

iReviewInTh_Lenovo-Yoga-Flex-14_pic-122

หน้าตา Keyboard Layout โดยทาง Lenovo ใช้ชื่อว่า AccuType Keyboard ครับ   / Touch Pad ของ Lenovo Flex 14 ตัวนั้นกว้างสะใจมาก

iReviewInTh_Lenovo-Yoga-Flex-14_pic-120

ส่วนของ Keyboard ของ Lenovo ที่ออกแบบมาเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของตนเองนั่นผู้ใช้หลายๆ คนจะไม่ชอบเพราะปุ่ม Function การทำงานที่ใช้แล้วเพี้ยนไม่เหมือนมาตรฐานของทั่วไป Fn จะใช้กับ ปุ่ม Function พวก F1 – F12 จำเป็นต้องกด Fn ก่อนซึ่งผู้ใช้ที่ชินกับการกดปุ่ม F1 – F12 แล้วใช้งานได้เลยจะไม่ชอบแต่ผู้เขียนมีคำแนะนำครับแนะนำให้เข้าไปใน Bios แล้วปิดการทำงานตัวควบคุมของ Hot Key Mode ในหัวข้อ Tab ของ Configuration (อ้างที่มาข้อมูลการปิด Hot key ของ Fn  http://lyncdup.com/2013/04/change-lenovo-function-keys-to-standard-f1-f2-in-bios/ และ https://forums.lenovo.com/t5/Idea-Windows-based-Tablets-and/Lenovo-Flex-14-Fn-key-problem/td-p/1336365)

iRevieInTh_Keyboard_Fn_LenovoYogaFlex14

แถมด้วย Diagram ชุดคำสั่ง ของ Hot Key ที่่มีใน Keyboard  ซึ่งอย่างที่บอกครับว่าบางคนไม่ชอบจุดนี้เพราะบางคนจะเน้นใช้ ALT+F1 หรือ F12 ของ Windows เพื่อใช้งานโปรแกรมแล้วต้องมากดปุ่ม Fn แบบ ALT+Fn+F1 – F2 ถึงจะทำงานได้ไม่สะดวกเลย (เป็นจุดที่ Lenovo น่าจะคิดว่ามันแย่ครับไม่ใช่จุดเด่นเลยเพราะบางคนต้องการให้ Fn+Hotkey ควบคุมการทำงานของตัวเครื่องจะสะดวกดีกว่าแบบใหม่ซึ่งแบบนี้มันวุ่นวายสำหรับ User ที่ถนัดแบบเก่ามากครับหากเขาไม่รู้ว่าจะเซ็ตการปิด Hot Key อย่างไร)

Performance and Benchmark

iReviewInTh_Benchmark_Lenovo-Flex-14-01

ตัว Lenovo IdeaPad Flex 14  ที่ได้รับมาทดสอบครั้งนี้เป็น Intel Core i5 4200U ความเร็วโดยรวม 2.46GHz แบบ 2 Core แท้ บวกคำสั่ง 2 Hyper Threads จำลองการทำงานเป็น Core CPU รวมไปถึงการใช้ Graphic Card (GPU) จาก nVidia เข้ามาช่วยประมวลผลภาพ 3D พวก เกม และแน่นอนว่าตัว Flex 14 นี้ มีการ์ดจอ 2 ตัว เป็นระบบแบบ Optimus ที่จะเปิดหรือปิดการทำงานการ์ดจอของ nVidia ได้และไปใช้การ์ดจอของ Intel แทน แต่ตัว Flex 14 นี้ไม่มีปุ่มสวิทช์แบบ Hardware แต่เราสามารถกำหนดให้โปรแกรมที่รองรับการทำงานด้านกราฟิกตัวอย่างเช่น Adobe Photoshop สามารถใช้การ์ดจอของ nVidia ได้ครับโดยผ่าน Software Driver ของ nVidia เอง ไปลองดูผลเทสต่างๆ กัน

PCMark 8

iReviewInTh_Benchmark_Lenovo-Flex-14-02

iReviewInTh_Benchmark_Lenovo-Flex-14-03

ทดสอบการทำงานของ Open CL

iReviewInTh_Benchmark_Lenovo-Flex-14-04

ประมวลผลด้านกราฟิกต่างๆ

iReviewInTh_Benchmark_Lenovo-Flex-14-05

Hardware Info ของ PCMark นี่จะบอก Spec หมดเลยมาเป็นแผงว่าใช้ CPU ไหน / GPU ใด แรมเท่าไหร่ หน้าจอเท่าไหร่ Harddisk รุ่นไหน / Mainboard รุ่นไหนบอกมาเกลี้ยงหมดเปลือกเลย

iReviewInTh_Benchmark_Lenovo-Flex-14-06

ผลเทส Benchmark พร้อมดูอุณหภูมิ ช่วงที่ Full Load CPU จะอยู่ราวๆ 70 องศากว่า (ในห้องแอร์อุณหภูมิห้อง 25 องศาเซลเซียส)

iReviewInTh_Benchmark_Lenovo-Flex-14-07

PCMark เป็น Benchmark โปรแกรมที่จะมีความหลากหลายในการวัดประสิทธิภาพของเครื่องครับ

iReviewInTh_Benchmark_Lenovo-Flex-14-08

คำนวณด้านการประมวลผลภาพ 2D ต่างๆ ได้คะแนน 1,991 เลขสวยเป็นปีเชียว

iReviewInTh_Benchmark_Lenovo-Flex-14-09

แสดงผลแบบกราฟผลการคำนวณงาน 2D

iReviewInTh_Benchmark_Lenovo-Flex-14-10

คำนวณงานด้านเว็บและเอกสาร ได้คะแนน 2,372 คะแนน ถ้ามองแล้วก็อยู่ในระดับกลางๆ ไม่สูงนักแหมผู้เขียนล่ะอยากให้คะแนนออกมาแตะสัก 3 พันคะแนนอยากรู้จังว่าถ้าเป็นรุ่นที่ใช้ CPU Intel  Core i7 จะไปถึงมั๊ยน๊าา

iReviewInTh_Benchmark_Lenovo-Flex-14-11

ผลการแสดงแบบกราฟของการประมวลผลภาพ 2D

iReviewInTh_Benchmark_Lenovo-Flex-14-12

การประมวลผลด้านการทำงานของ Harddisk Drive ภาพรวมๆ ได้ 1,943 คะแนน

iReviewInTh_Benchmark_Lenovo-Flex-14-13

การแสดงผลแบบกราฟของการทำงานประมวลผล Harddisk Drive

 

AIDA64 Extreme

ผลการทดสอบด้วย AIDA64 และข้อมูลต่างๆ สามารถคลิกดูได้ได้จาก Gallery ข้างต้นครับ

Gaming Benchmark

Resident Evil 6 Benchmark สามารถเล่นได้แน่นอนและสำหรับบางเกมอาจจะต้องบอกว่าเล่นได้ลื่นด้วยหากปรับ Low+Medium ในตั้งค่าการทำงานของ GPU ผลเทสด้านเกม

ผลเทสกับ Resident Evil 6 ได้คะแนน 1,761 ด้วย Rank C ถือว่ากลางๆ ครับ ถือว่าไม่ได้หวือหวาและเฟรมเรทในการแสดงผลยังพอไปวัดไปวาได้ โดยการตั้งค่าความละเอียดหน้าจอการแสดงผลที่ 1,360 x 768 px Street Fighter IV Benchmark

ผลการทดสอบด้วยเกม Street Fighter ได้ 9,947 คะแนน กับ Rank A เลยทีเดียว Software Buddle

Software ที่ติดตั้งมาให้กับตัว Lenovo IdeaPad Flex 14  นั้นมีตั้งแต่ระบบควบคุมจัดการพลังงานโดยจะให้เราสามารถเข้าไปจัดการและตั้งค่าต่างๆ ได้รวมไปถึงแสดงสถานะการชาร์จแบตเตอร์รี่ได้ง่ายๆ และ Software อีกตัวคือการ Logon เข้า Windows ด้วยระบบ Veriface หรือการจับภาพหน้าเจ้าของเครื่องเพื่อยืนยันการใช้งานตัวเครื่องนั่นเอง อีกตัวนึงคือ Software ช่วยในการ Backup ระบบและ Recovery โดยหากต้องการ Backup ข้อมูลและกู้ข้อมูลก็ทำได้โดยใช้ Software OneKey Recovery ในกรณีเครื่องเรามีปัญหาสามารถใช้การกดปุ่ม NOVO เท่านั้นครับ

ข้อดี

 1. ดีไซน์สวยหล่อแหวกแนว
 2. บานพับออกแบบและผลิตมาได้แข็งแรงสามารถกางตัวเครื่องในแนวระนาบได้เหมาะกับการเล่นบนเตียงแบบแนวนอน
 3. สะดวกในการใช้งานทั้งบนโต๊ะและบนตัก
 4. CPU และ GPU (การ์ดจอ) ที่มีให้มาแรงพอสำหรับทำงานได้หลายๆ อย่าง
 5. Harddisk เป็นแบบ Hybrid SSD มีความแรงพอที่จะรัน Application ได้พร้อมๆ กันแบบตอบสนองในทันทีแต่ไม่ถึงกับเร็วปรูดปราด
 6. จอ Touch Screen แม่นยำดีและตอบสนองได้ไว
 7. หน้าจอขนาด 14 นิ้วถือว่ากำลังเหมาะสม
 8. สีตัวเครื่องแบบทูโทนทำให้ดูเท่ห์เป็นเอกลักษณ์
 9. วัสดุประกอบค่อนข้างดี
 10. มีระบบ Recovery ระบบได้หากเกิดข้อผิดพลาดใดๆ โดยใช้ Software ที่มีมาให้ในตัว (ต้องทำ Backup ระบบก่อนและทำบ่อยๆ นะครับถึงจะช่วยกู้ได้)

ข้อเสีย

 1. ตัวเครื่องน้ำหนักเยอะไปหน่อย
 2. แบตเตอร์รี่ได้ราวๆ 2 ชั่วโมงกว่าๆ กรณีใช้งานการ์ดจอ nVidia แทน Intel แต่หากใช้แต่การ์ดจอ Intel จะอยู่ได้ราวๆ 4 ชั่วโมง (ควรน่าจะอยู่ได้นานกว่านี้)
 3. หน้าจอเป็นแบบกระจก Glossy Glass บางคนอาจจะไม่ชอบและหากอยู่ในที่แจ้งโดนแดดอาจจะไม่สู้แสงแดด (จริงๆ แล้วตัวเครื่องออกแบบมาให้ใช้ในที่ร่มมากกว่าแจ้งแต่ถือเป็นข้อเสียเพราะผู้ใช้มีหลากหลายประเภทที่จำนำไปใช้งาน)

สรุป

ถึงแม้ว่า Ultrabook และ Notebook ในยุคหลังๆ ผู้ผลิตจะพยายามแหวกแนวกับงานออกแบบแต่บางครั้งผู้ใช้น้อยรายต้องการ Notebook ที่จะตอบโจทย์การใช้งานได้สะดวกๆ โดยเฉพาะในยุคนี้ที่ซึ่ง Mobile Device เติบโตสุดขั่วและเข้ามาแทนที่ตลาด PC และ Notebook ได้อย่างเต็มรูปแบบแต่ผู้ผลิตเองก็ยังคงผลิตออกมาให้ดึงดูดในตลาดและผู้ซื้อผู้ใช้ได้เสมอรวมไปถึงเทคโนโลยีของการประมวลผลที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ของ Processor ทำให้ผู้ผลิตสามารถออกผลิตภัณฑ์เจ๋งๆ ได้ดีขึ้นยืดหยุ่นต่อผู้ใช้งานมากขึ้นด้วยดีไซน์ที่ราคาที่ไม่สูงนักตามกลไกของตลาดดั่งเช่น Lenovo ที่ทำตลาด Notebook ออกมาได้ดึงดูดผู้ซื้อได้ดีเสมอซึ่ง Lenovo IdeaPad Flex 14  ก็คือหนึ่งในนั้นที่เป็นตัวยืนยันถึงการฉีกกฎเดิมๆ ของการใช้งาน Notebook อย่างไม่ต้องสงสัยเลยซึ่งหากท่านผู้อ่านยังสนใจและมองหา Notebook ที่มีประสิทธิ์ภาพและลูกเล่นในการใช้งานที่ดีแล้วล่ะก็ Lenovo IdeaPad Flex 14 คือคำตอบที่เหมาะสมครับ สำหรับรีวิวนี้จบเท่านี้สวัสดีครับ