สำหรับคนใช้งาน iPhone สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ “การชาร์จแบตเตอรี่” ปัญหาที่คนใช้ iPhone มักเจอทุกยุคสมัยก็คือเรื่องแบตเตอรี่หมดไว ปกติเวลาอยู่ที่ทำงานผมมักแทบจะเสียบคาคอมฯ ไว้เลย แต่บางครั้งการถอดเข้าถอดออกก็ดูเหมือนจะเป็นปัญหาอยู่นิด ๆ

Review_Kidigi_Sync-&-Charge-Dock (1)

KiDiGi Case Compatible Sync & Charge Dock ราคาอยู่ที่ 990 บาท สามารถสั่งซื้อได้ที่ ProMobilEZ

Review_Kidigi_Sync-&-Charge-Dock (2)

วัสดุกล่องเป็นแบบเรียบง่ายลดโลกร้อน ซึ่งมันก็สมเหตุสมผลดีว่าจะใช้พลาสติกไปทำไม ในเมื่อสุดท้ายแล้วเราก็ต้องทิ้งมันอยู่ดี

Review_Kidigi_Sync-&-Charge-Dock (3)

อุปกรณ์ภายในประกอบด้วย

 • KiDiGi Sync & Charge Dock
 • สาย Micro USB
 • คู่มือแนะนำการใช้งาน

ทั้งหมดถูกออกแบบมาเรียบง่ายแต่สะดวกต่อการใช้งานและพกพา

Review_Kidigi_Sync-&-Charge-Dock (4)

KiDiGi Sync & Charge Dock ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานกับ iPhone 5/5c/5s นอกจากนี้ยังสามารถใช้ได้กับ iPod Touch Gen 5 และ iPod Nano Gen 6 อีกด้วย (ส่วน iPad ใช้ไม่ได้ครับ)

Review_Kidigi_Sync-&-Charge-Dock (5)

ด้านหลังสามารถเสียบสายกับ Micro USB ที่แถมมา (หรือจะใช้เส้นอื่นก็ได้) เพื่อทำการจ่ายไฟและที่สำคัญคือ Sync ข้อมูลกับ iTunes ได้ด้วย

Review_Kidigi_Sync-&-Charge-Dock (6)

คุณลักษณะโดยรวมของ KiDiGi Sync & Charge Dock ก็จะเป็นดังนี้

 • น้ำหนัก 90 กรัม
 • ขนาด 72 x 53 x 34 มม.

นอกจากนี้ยังผ่านมาตรฐานสิ่งแวดล้อม CE & RoHS รวมถึงมาตรฐาน MFi จาก Apple ทำให้มั่นใจได้ว่าใช้งานไปไม่ว่าวันนี้หรือวันหน้า เครื่องจะไม่มีทางขึ้นว่า “อุปกรณ์นี้ไม่รองรับ” อย่างแน่นอน

Review_Kidigi_Sync-&-Charge-Dock (7)

หากคุณใส่เคสอยู่ก็สามารถถอดหน้ากากออกได้เพื่อเพิ่มพื้นที่ได้อีกนิด (ต้องดูเคสด้วยว่าทรงด้านล่าง iPhone เป็นอย่างไร) ส่วนตรงพอร์ต Lightning โยกไปข้างหน้าหรือหลังได้ครับ ~30 องศา เพื่อความสะดวกในการดึงเข้าออกหรือแม้กระทั่งบางทีติดเคสด้านหลังอันนี้ก็ช่วยได้

ย้อนกลับมาดูของ Apple ที่ขาย iPhone 5s Dock (คลิกเข้าไปดูได้) ราคา 1,090 บาท แต่มันทำอะไรแทบไม่ได้เลยยกเว้นต่อสาย AUX เพื่อเสียบลำโพงแยกได้ นอกจากนั้นก็เชื่อมต่อกับสาย Lightning เข้ากับ USB ตามปกติ (สาย Lightning ก็ไม่แถมมาให้อีกต่างหาก อัปยศอดสูจริง ๆ) นอกจากนี้ยังใช้กับ iPhone ที่ใส่เคสไม่ได้อีกด้วย มีดีอย่างเดียวคือสีขาวมันเคลือบมาสวยดูมีระดับแค่นั้นเอง

Review_Kidigi_Sync-&-Charge-Dock (8)

หัวชาร์จ Lightning สามารถปรับระดับเพิ่มได้อีกเล็กน้อยครับคือสามารถโยกเข้าโยกออกได้ เพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งานมาอีกเล็กน้อย

Review_Kidigi_Sync-&-Charge-Dock (9)

ทดสอบใช้งานจริงกับ iPhone 5 ก็สามารถใช้งานได้ดีไม่มีปัญหา นอกจากนี้ก็ยังสามารถใช้งานกับ iPhone 5s และ iPhone 5c ครับ

Review_Kidigi_Sync-&-Charge-Dock (10)

สายด้านหลังจะเป็น USB โดยปกติแล้วเราจะเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ หรือไม่ก็เป็นอะแดปเตอร์ชาร์จไฟบ้านอีกทีหนึ่ง แต่ในกรณีนี้เพื่อความสะดวกผมจึงขอลองเสียบชาร์จกับ Power Bank ครับ

Review_Kidigi_Sync-&-Charge-Dock (11)

ด้านหลังของ KiDiGi Sync & Charge Dock เป็นแบบ Micro USB สามารถเสียบได้เลยเท่ากับว่าเราประหยัดสาย Lightning ไปได้อีกหนึ่งเส้น (ไม่ต้องซื้อเพิ่มหรือคอยถอดเข้าออก)

Review_Kidigi_Sync-&-Charge-Dock (12)

องศาในการวางนั้นถือว่าอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม หากวางบนโต๊ะทำงานเราก็สามารถอ่านการแจ้งเตือนบนไอโฟนได้เลย

Review_Kidigi_Sync-&-Charge-Dock (13)

สามารถโยกเพื่อเข้าออกได้ ตรงนี้เหมาะสำหรับเวลาบางทีเราใส่เคสจะยืดหยุ่นได้เล็กน้อยครับ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่แบรนด์อื่นไม่มี

Review_Kidigi_Sync-&-Charge-Dock (14)

ทดสอบเชื่อมต่อกับ iTunes ก็สามารถ Sync และโอนถ่ายข้อมูลได้ตามปกติไม่มีปัญหาครับ ตอบข้อสงสัยของหลาย ๆ คนได้เลยว่ามันจ่ายไฟได้อย่างเดียวหรือถ่ายโอนข้อมูลได้ด้วย

Review_Kidigi_Sync-&-Charge-Dock (15)

สะดวกสบายต่อการใช้งาน แถมยังช่วยทำให้โต๊ะทำงานดูดีมากขึ้นเลยทีเดียว แถมดูจากทรงแล้วเหมือนจะใช้งานกับ iPhone 6 ได้ด้วย (ยังไม่ยืนยันนะครับเพราะตอนนี้เครื่องยังไม่ขายจริง ทางทีมงานแค่คาดคะเนด้วยสายตา) ใช้กันยาว ๆ ไปเลย

http://youtu.be/rXa7mv8rLWI

ข้อดี

 1. สามารถใช้งานร่วมกับเคสได้
 2. สามารถใช้ร่วมกับสาย Micro USB โดยเลย
 3. ใช้ได้ทั้ง iPhone 5/5c/5s (อาจรวมถึง iPhone 6)
 4. ได้มาตรฐาน MFi จาก Apple

ข้อเสีย

 1. ราคาค่อนข้างสูง
 2. ไม่มีช่อง Aux สำหรับต่อลำโพง

สรุป

ดูเหมือนจะแพงแต่ถ้าวัดกันจริง ๆ แล้วอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน MFi จาก Apple ราคาก็อยู่ในช่วงนี้ทั้งนั้น (แลกกับความอุ่นใจว่าใช้แล้วจะไม่เจอ Error) แถมซื้อแล้วก็ไม่จำเป็นต้องใช้สาย Lightning อีกต่อไปก็เท่ากับประหยัดค่าสายได้อีก (ของ Apple Dock จำเป็นต้องใช้และไม่แถมสายให้ด้วย) ซื้อครั้งเดียวได้ใช้ไปยาว ๆ แถมได้ใช้ทุกวันผมว่าคุ้มนะ

ขอขอบคุณ : บริษัท โปรโมบิเลซ (ประเทศไทย) จำกัดที่ส่งสินค้ามาทดสอบ หากท่านสนใจสามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ ProMobilEZ