รีวิวนี้เป็นรีวิวพิเศษผมฝากเพื่อนผมที่อยู่ในสายงาน Telecom Communication (สายงานสื่อสาร) ให้ลองไปใช้งานและเขียนให้ดังนั้นรีวิวนี้จึงพิเศษมากครับเป็นรีวิวที่เหมือน User Review แต่เน้นทางเทคนิคไปด้วยเพื่อความแตกต่างในเชิงข้อมูลกับรูปแบบเดิม ๆ ที่ทีมงาน iReview เขียนกันก็เชิญลองอ่านดูเขาเขียนดูนะครับดีหรือไม่ดีติชมได้ครับ
Credit to @darkleonic

“ทุกวันนี้เราจะเห็น Smart Phone รุ่นใหม่ๆ ที่วางจำหน่ายมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นจากเดิมที่แค่ 3.5 หรือ 4 นิ้วก็บ่นว่าใหญ่เกินไปกลายมายุคที่ขนาดทีเป็นจอ 5 นิ้วในปัจจุบัน ซึ่งก็ยังมีคนที่ต้องมือถือที่จอเล็กด้วยเหตุผลเรื่องความสะดวกในการพกพา ในตลาดก็มีตัวเลือกพวกนี้น้อยลงไปทุกที จากที่เห็นมีอยู่ตลาดบนที่มีจอภาพเล็กความละเอียดสูงหรือไม่ก็ตลาดล่างที่มีหน้าจอเล็กเพื่อลดต้นทุนมาพร้อมกับจอความละเอียดเพียง WVGA InFocus M2 4G จึงเป็นเหมือนมือถือที่เข้ามาอยู่ตรงกลางของกลุ่มมือถือจอเล็กพกขนาด 4.2 นิ้ว ความละเอียด 720P พร้อมการรองรับเครือ 4G และกล้องหน้าหลัง 8 ล้านพิกเซลครบเครื่องในราคาที่เอื้อมถึง”

Specification

CPU Qualcomm Snapdragon 400 Quad Core 1.2 GHz
RAM / ROM 1 GB / Storage ROM 8 GB
DISPLAY จอภาพ 4.2 นิ้ว IPS Touchscreen Display 355 PPI 1280 x 768 พิกเซล
CAMERA กล้องหน้าและหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มี LED Flash ทั้งหน้าหลัง
NETWORK 3G / 4G / Wi-Fi/Bluetooth/FM Radio/ USB OTG
BATTERY 2,010 mAh Battery
SIM SLOT Dual Micro SIM + MicroSD แยกต่างหาก
BODY COLOR BLACK

ราคา :  3,990 บาท

Body and Design

  InFocus M2 4G มีขนาดหน้าจอ 4.2 นิ้ว จับดูลื่น ๆ แต่ก็ไม่ได้กันรอยนิ้วมือ ตัวเครื่องหยิบจับและใช้งานง่ายตามสไตล์มือถือจอเล็ก การออกแบบเหมือนจะได้แรงบันดาลใจจาก iPod Touch Gen 3 รวมกับ iPhone 4 จากขอบบนล่างที่หนาเป็นพิเศษ งานประกอบหนาแน่นจับแรง ๆ ไม่มีเสียงกรอบแกรบให้น่าเป็นห่วงอะไร ฝาหลังเป็นเคฟล่าสวยงามจับสะดวก และยังถอดได้ง่าย ซึ่งดูจะง่ายเกินไปจนเป็นห่วงเมื่อมันเก่าลงจะต้องเอาอะไรมารัดหรือเปล่า เมื่อถอดฝาหลังออกมาพบว่าแบ็ตเตอรี่ถอดไม่ได้ และช่องใส่ Micro SIM จำนวน 2 ช่องและ Micro SD อีก 1 ช่องแยกต่างหาก ซึ่งต่างจากมือถือ 2 SIM ในปัจจุบันที่ช่อง SIM ที่สองจะกลายเป็น Hybrid ไปแล้วจุดเด่นของมือถือรุ่นนี้ก็คงหนีไม่พ้นหน้าจอที่มีความหนาแน่นของ Pixel สูงทำให้ได้ภาพที่คมมากสวยงามแต่มีติดเหลืองอยู่เล็กน้อย

จุดเด่นของตัว Infocus M2 ก็คงเป็นเรื่องฝาหลังที่โดดเด่นมาในลายเคลฟล่าร์นี่แหละครับดูจาก Video Preview ครับ (แนะนำเปิดที่ 720p 50fps ดูแล้วภาพชัดใส)


Software and Apps

www.ireview.in.th_Infocus_M2-UI01 www.ireview.in.th_Infocus_M2-UI02 www.ireview.in.th_Infocus_M2-UI03

        InFocus M2 4G ติดตั้ง Firmware เป็น Android Kitkat 4.4.2 เรียกว่าเก่ามากสำหรับช่วงเวลานี้ แต่อาจเป็นการดีสำหรับเครื่องสเปกต่ำแบบนี้มากกว่า Android Lollipop มากกว่า โดย Firmware มีการปรับแต่งหน้าตาจนกลับไปนึกถึง Samsung ยุคเก่าๆ นอกจากนี้ยังมีการแถม Bloatware มาให้ด้วยจำนวนหนึ่ง โดยทาง InFocus ได้แถม Dropbox มาให้จำนวน 2 GB ด้วย

ตัว Launcher ที่มากับเครื่องก็ตามสไตล์มือถือจากจีนทั่วไป Icon ทุกแอพมาวางกองในไว้ทั้งหมดไม่มีแอพ Drawer สามารถเรียกการตั้งค่า Launcher รวมถึงตัว Task Manager ด้วยการกดปุ่ม Menu ได้

Quick setting อยู่ที่เดียวกับ Notification สามารถเลื่อนไปด้านข้างหรือขยายลงล่างเพื่อใช้งาน Toggle อื่นๆ ได้

การใช้งานทั่วไปมีติดๆ บ้างแต่ก็ไหลลื่นดี แต่มีจุดสังเกตคือการตั้ง On Screen Button เป็น Menu , Home , Back ซึ่งเหมือนกับ Samsung Galaxy ยุคเก่าๆ แถมหาวิธีกดเรียก Recentแอพไม่ได้อีกด้วย ซึ่งจุดนี้จะทำให้ประสบการณ์การใช้งานแย่ลงไปด้วยเพราะบทบาทของปุ่ม Menu ใน Android เริ่มลดลงและบางแอพเริ่มไม่ตอบสนองกับปุ่มนี้

อีกจุดหนึ่งที่ต้องแก้ไขคือ “Weather forecast is running” ที่ติดค้างตลอดเวลา ไม่สามารถนำออกได้ จนต้องไปปิดเองในหน้าจัดการแอพเสียอย่างงั้น

จากการทดลองใช้งานโดยใช้แอพที่ใช้กันในชีวิตประจำวันพบว่าแอพที่กิน RAM เยอะ อย่าง Google Chrome จะมีอาการโหลดใหม่เป็นระยะ โดยมักจะเปิดได้ไม่เกิน 3 tab ส่วน Facebook ตัวเต็มใช้ได้ดีไม่มีอาการเด้งแต่อาจะมีโหลดนานบ้างเป็นบางครั้ง

ในการทดสอบเล่นเกม ได้ลองเล่นเกม Casual อย่าง Crossing Road พบว่าไม่สามารถเรียก Frame Rate ได้ถึง 60 FPS มีการอาการติดๆ ตอนเล่นแล้วตาย และได้ลองกับเกมระดับ Hardcore โดยใช้ Asphalt 8 Airborne การเล่นอาจไม่ไหลลื่นมาก แต่พอก็เล่นได้ไม่กระตุกจนพารถไปชนข้างทาง

แอพพรีโหลดที่แนะนำคือ App Traffic ที่เหมือนกับตัว Traffic Manager ที่กำหนดว่าให้แอพใดสามารถใช้เน็ตจาก Mobile Data หรือ WiFi ได้ ซึ่งค่าตั้งต้นจะเป็นให้ใช้ได้ทั้งคู่ เหมาะกับคนที่มี Mobile Data จำกัดได้ดี


Camera

        InFocus M2 4G มาพร้อมกับกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ทั้งกล้องหน้าและหลัง แต่เนื่องจาก Software กล้องไม่คอยฉลาดในการตั้งค่าอัตโนมัติในสถานการณ์ต่างๆ เหมือนกล้องระดับเรือธง อีกทั้งค่าเริ่มต้นหลังจากแกะกล่องมานั้นใช้การวัดแสงแบบ Spot Metering ทำให้กล้องเกิดปัญหาแพ้แสงจ้าๆ และถ่ายในสภาพแสงน้อยได้แย่มาก แต่หากใช้งานเป็นภาพที่ได้เรียกว่าสอบผ่าน

_1200117

ในแอพกล้องนี้จะแบ่งการตั้งค่าออกเป็นสองส่วนหลักคือตรง icon ฟันเฟืองที่เป็นตั้งค่ากล้อง ที่สามารถใช้ Scene Mode หรือการตั้งค่าต่าง ๆ แบบกล้องดิจิตอลคอมแพค (เช่น Canon Ixus เป็นต้น) ซึ่งสามารถตั้งค่าได้ค่อนข้างยืดหยุ่นซึ่งตามที่ไว้ก่อนหน้าขอให้มาเปลี่ยนค่าการวัดแสงเป็น Evaluative หรือ Center Weighted จะทำให้ได้ภาพที่ดีกว่ามากขึ้นในสถานการณ์ทั่วไปมากกว่า Spot Metering ที่เหมาะกับการถ่ายภาพย้อนแสง

การตั้งค่าอีกส่วนคือ Mode ต่าง ๆ แบบที่ใช้กันในกล้องมือถือโดยใน Normal Mode จะสามารถตั้งค่ากล้องได้ทั้งหมด สำหรับกล้องหน้าจะมีตัวเลือกเพียงบาง Mode และมีการจำค่าแยกจากกัน

Flash ของกล้องทั้งหน้าหลัง มีความสว่างพอๆ กัน โดยสามารถตั้งเป็น Off , Auto และ Always On ซึ่ง Flash กล้องหลังจะใช้เป็นไฟฉายได้โดยการกดที่ Quick Setting อย่างไรก็ตาม ขอให้ระมัดระวังการใช้ Flash กล้องหน้า เนื่องจาก LED สว่างแยงตามาก

สำหรับภาพที่จากกล้องหน้าและกล้องหลังช่วงกลางวันคุณภาพที่ได้ประมาณกล้องของ Nexus 5 ส่วนช่วงกลางคืนหรือแสงน้อยจำเป็นต้องใช้ Mode Dynamic Lighting เพราะระบบอัตโนมัติของกล้องมักจะให้ภาพที่มืดเกินไป

ข้อสังเกตเกี่ยวกับแอพกล้องไม่ได้บอกการตั้งค่าที่ชัดเจนทั้งของตัวกล้องและ Mode ที่ใช้ในขณะที่ใช้งานอยู่ (อาจเป็นเพราะพื้นที่หน้าจอไม่พอ) อาจทำให้เกิดความสับสนระหว่างใช้งานกล้องได้ นอกจากนี้ กล้องหลังยังตั้ง Focus วัตถุที่อยู่ใกล้กว่า 2 ฟุตค่อนข้างยากและทำได้ช้า

Image Gallery
Camera UI

www.ireview.in.th_Infocus_M2-UI05

www.ireview.in.th_Infocus_M2-UI04

กล้องหน้า

www.ireview.in.th_Infocus_M2_photo03

กล้องหลัง

www.ireview.in.th_Infocus_M2_photo13
Panorama

การรับสัญญาณ

www.ireview.in.th_Infocus_M2-UI09

        ในการใช้งาน WiFi พบว่า InFocus M2 4G สามารถรับสัญญาณได้ดีมาก โดยรับสัญญาณได้ไกลกว่า Nexus 5 ที่นำมาทดสอบร่วมด้วยราว 1 ขีดสัญญาณ ส่วน Mobile Data นั้น รองรับถึง 4G ใน SIM1 ซึ่งรับสัญญาณได้ดีไม่ต่างจาก Nexus 5 ส่วน SIM2 ใช้ได้เฉพาะการสนทนาบน 2G เท่านั้นใช้ Mobile Data ไม่ได้แม้จากภาพจะขึ้นมาเป็น GPRS ก็ตาม

แบ็ตเตอรี่

www.ireview.in.th_Infocus_M2-UI07

จากข้อมูลที่ได้มา InFocus M2 4G มาแบ็ตเตอรี่ความจุ 2,010 mAh แต่ AIDA 64 รายงานว่ามี 2,340 mAh ซึ่งจาการทดลองใช้งานโดยติดตั้ง SIM TrueMove H 4G พบว่าสามารถใช้งานได้พ้นวันได้ค่อนข้างแน่ตั้งแต่ดึงสายชาร์จออกตอน 8.00 กลับมาเสียอีกทีตอน 17.00 เหลือแบ็ต 30% โดยมีข้อสังเกตว่าเมื่อใช้ 4G แบ็ตจะลดลงเร็วกว่า 3G ในการใช้งานจริง จึงเลือกไปใช้ที่ 3G เป็นหลัก


ข้อดี

  • วัสดุงานประกอบดี
  • เครื่องเล็ก จอคมมาก
  • กล้องหน้าและหลังคุณภาพดีกว่าที่คาด

ข้อสังเกต

  • สเปกน้อยไปและ Android รุ่นเก่า
  • On Screen Display แบบ Samsung รุ่นเก่า
  • แอพกล้องตั้งค่าเริ่มต้นไม่ดี ระบบอัตโนมัติไม่ฉลาด

สรุป

นับว่าเป็นนิมิตรหมายอันดีที่มี Smart Phone ตัวย่อม ๆ ที่ออกมารองรับ 4G LTE ให้เราเลือกอีกยี่ห้อนึงในราคาไม่สูงจริง ๆ ตัวนี้ออกมาพักนึงแล้วโดนจำหน่ายผ่านบริษัท Thaiway Products Co.,Ltd. โดยสามารถซื้อผ่านหน้าเว็บของทางบริษัท Thaiway Products ก็ได้ครับใครมองหามือถือใหม่ที่เป็นเครื่องที่ 2 , 3 ไว้สำรองการใช้งานหรือเอาไว้แชร์อินเตอร์เน็ต 4G ดี ๆ สักตัว Infocus M2 นี่ก็ไม่เลวเลยครับพกสะดวกเพราะขนาดมันแค่ 4.5 นิ้วนี่แหละกับ Body ที่แข็งแรงดีจริง ๆ ส่วนตัวผมก็รู้สึกดีกับฝาหลังแบบเคลฟล่าร์แล้วก็การใส่ซิมการ์ดทำได้ง่ายไม่ต้องถอดแบ็ตเตอร์รี่ออกเพื่อใส่แค่ถอดฝาออกก็เปลี่ยนได้แล้ว ขอขอบคุณบริษัท Thaiway Products Co.,Ltd. เอื้อเฝื้ออุปกรณ์รีวิว