ในวันนี้ขอรีวิวมือถือที่น่าสนใจ ซึ่งนั่นก็ i-mobile IQ6 สุดยอดมือถือสุดคุ้มจาก i-mobile นั่นเอง หากย้อนความหลังไปจริง ๆ แล้ว i-mobile อยู่คู่กับคนไทยมานานมากเหลือเกินนะ ตั้งแต่มือถือ Symbian, Android, Linux, Windows Phone เหมือนว่าเขาจะทำมาหมดแล้วจริง ๆ นั่นแหล่ะ ถ้าผมจะไม่ผิดล่ะก็นะ

review-imobile-iq6 (1)

i-mobile IQ6 เปิดตัวที่ราคา 8,490 บาท หากใครสนใจยังไงก็ลองหาซื้อได้ตามตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศแล้วกันครับ ซึ่งจริง ๆ แล้วก็เป็นเอกลักษณ์ของ i-mobile จริง ๆ นั่นแหล่ะที่ว่าเขาไม่เคยขายมือถือราคาไม่เกิน 10,000 บาทเลย ซึ่งรุ่นนี้จะเป็นรุ่น TOP ที่สุดของตอนนี้

review-imobile-iq6 (2)

อุปกรณ์ที่แถมมาในกล่อง

– ตัวเครื่อง
– ที่ชาร์จ
– สาย microUSB
– ฟิล์มกันรอย
– ผ้าเช็ดจอ
– microSD 16GB
– ซิม i-mobile 3GX

ซึ่งสำหรับสิ่งของที่แถมมานั้นก็เรียกได้ว่าพร้อมใช้งานเลยทีเดียว ดั่งกับมาม่าคัพยังไงยังงั้นแหล่ะ ไม่ต้องไปเสียเงินติดกันรงกันรอยอะไรให้วุ่นวาย (แต่ถ้าติดไม่เป็นก็ต้องไปจ้างเขาอยู่ดีล่ะก็นะ 555+)

review-imobile-iq6 (3)

แรกพบเมื่อได้สัมผัส

อืม … รู้สึกว่าวัสดุมันดีขึ้นไม่เหมือนกับวัสดุกาก ๆ อีกต่อไปแล้ว ไชโย !!! งานประกอบดูเหมือนจะแน่นขึ้น จับดูแล้วถ้าปิดแบรนด์แล้วบอกว่าเครื่องละหมื่นห้าผมก็เชื่อนะ

review-imobile-iq6 (4)

พอร์ท microUSB อยู่ด้านบนหัวเครื่องค่อนข้างที่จะแปลกกว่าชาวบ้านแต่ก็ไม่ใช่ปัญหาอะไร

review-imobile-iq6 (5)

สำหรับด้านข้างจะเป็นปุ่มชัตเตอร์และก็ปุ่มปรับเสียง ซึ่งปุ่มชัตเตอร์เนี่ยไม่รู้เหมือนกันว่ามันจะอยู่สูงไปไหน แล้วก็กดไม่ค่อยถนัดเลย

review-imobile-iq6 (6)

ด้านหลังเครื่องเป็นสีขาวเนียนจั๊วน่าเจี๊ยะ จริง ๆ แล้วตัวเครื่องมีให้เลือก 3 สี คือ ขาว, ดำ, น้ำเงิน (ถ้าจำไม่ผิด) แต่บอกตามตรงแบบลูกผู้ชายตะวันแดงเลยว่า “สีดำสวยสุด” เพราะขอบจอมันจะดำสนิทไปกับตัวเครื่องเลย ซึ่งอย่าถามว่าผมรู้มาได้ไงเพราะผมก็ฟังเค้ามาอีกทีเหมือนกัน กร๊ากกกก …

review-imobile-iq6 (7)

สเปคของ i-mobile IQ6

– ระบบปฏิบัติการ Android 4.1 Jelly Bean
– ซีพียู Dual-Core 1GHz
– แรม 1GB รอม 4GB
– กล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล (พร้อมเทคโนโลยี BSI)
– หน้าจอ 5 นิ้ว (ความละเอียด 1280 × 720 px)
– กระจกกันรอย Asahi รุ่น DragonTrails
– รองรับการใช้งาน 2 ซิม (เลือก 900/2100 หรือ 850/2100)
– แบตเตอรี่ 2100 mAh

review-imobile-iq6 (8)

สำหรับแบตเตอรี่ตัวนี้ให้มาอย่างจัดเต็มไม่มีกั๊กที่ 2100 mAh สามารถใช้งานได้ 1 วันเต็ม ๆ โดยไม่ต้องชาร์จเพิ่ม (ตามมาตรฐานการใช้งานปกติของมนุษย์ คือเปิด 3G ตลอด เล่นเน็ตบ้าง เล่นเกมบ้าง)

review-imobile-iq6 (9)

กระจก Asahi คืออะไรสู้เบียร์ช้างได้ไหม?

สำหรับกระจกที่มีชื่อพ้องกับเบียร์ยอดขายอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น ซึ่งรุ่นของมันก็มีชื่อน่ารัก ๆ ก็คือหางมังกรน้อยหรือ DragonTrails นั่นเอง สำหรับคุณสมบัติพิเศษของมันคือทนทานต่อรอยขีดข่วนมาก จากที่ได้ทดสอบอย่างหนักทั้งมีด กุญแจ คัตเตอร์ ปืน ก็ไม่สามารถทำอะไรมันได้เลย i-mobile เขาคุยไว้งั้นจริง ๆ

review-imobile-iq6 (10)

เอาล่ะครับเรามาเริ่มแกะกล่องกัน เฮ้ย … ผมว่ามันไม่ทันแล้วแหล่ะ = =” เอาเป็นว่าดูกล่องแค่พอเป็นพิธีก็แล้วกันเนอะ

review-imobile-iq6 (11)

ก่อนซื้อระวังซื้อผิด !!!

สำหรับคนที่ใช้ 3G (คงใช้กันทุกคนแหล่ะเนอะ) มือถือ i-mobile IQ6 จะแบ่งออกเป็น 2 รุ่นย่อยก็คือ

– i-mobile IQ6 รองรับ 3G 850/2100 ค่าย True, Dtac, TOT
– i-mobile IQ6A รองรับ 3G 900/2100 ค่าย Ais, TOT

ซึ่งถ้าซื้ออย่าดูแค่ข้างกล่องครับ บางทีมันเขียนไม่ละเอียดแนะนำให้ถามคนขายเลยดีกว่าว่าเราจะเอาไปใช้กับซิมอะไร

ฟังค์ชั่นการใช้งานโดยรวม

รูปแบบดีไซน์ดูเชย ๆ ไปเล็กน้อย แต่ก็ถือว่ารับได้กับราคาครับ จุดอ่อนที่ดูเหมือนจะเป็นจุดแข็งไปเลยสำหรับรุ่นนี้ก็คือ “ขนาดตัวอักษรครับ” ซึ่งมันใหญ่เอามาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นแป้นกด หรือว่ารายชื่อสำหรับคนที่เริ่มแก่หรือสายตาสั้นน่าจะชอบมากครับ อิอิ …

camera-back-imobile-iq6 (6)

camera-back-imobile-iq6 (7)

วิจารณ์ภาพจากกล้องหลัง

ถ่ายสวยมากครับ 12MP พร้อมเทคโนโลยี BSI ยิ่งถ่ายแสงดี ๆ แล้วเปิด HDR ก็ยิ่งสวย การถ่ายในที่มืดดีมาก แต่ว่าความไวชัตเตอร์ค่อนข้างช้า หากต้องการจะถ่ายต้องตั้งใจพอสมควร (ดูภาพเพิ่มเติมได้ที่ Google+)

camera-front-imobile-iq6 (1)

camera-front-imobile-iq6 (2)

วิจารณ์ภาพจากกล้องหน้า

ขออภัยด้วยที่ไม่ได้ถ่ายหน้าให้ดู (อาย) แต่จากภาพที่ถ่ายในตอนกลางคือนแล้วให้แสงค่อนข้างโอเค ถึงแม้ว่าถ่ายออกมาจะไม่สวยเหมือน iPhone 5 แต่ถ้าหากเทียบกับ iPhone 4 ก็ถือว่าได้อยู่ ภาพที่ถ่ายมี Noise ค่อนข้างมากครับ และ Focus ไม่ได้ (ดูภาพเพิ่มเติมได้ที่ Google+)

ข้อดี

1. ราคาถูก ซื้อง่าย ขายสะดวก
2. วัสดุประกอบดีเกินราคา
3. รองรับ 3G ทั้งสองซิม
4. กล้องหลังถ่ายภาพได้ดีมาก

ข้อสังเกต

1. ไม่มีเข็มทิศดิจิตอลในตัว ทำให้ลำบากเวลาใช้ GPS
2. ตัวเครื่องค่อนข้างหนัก
3. มีอาการหน่วยเล็กน้อย
4. ทัชสกรีนไม่นิ่ง

สรุป

ถึงแม้ว่าจะมีข้อเสียบ้าง (มันก็มีทุกรุ่นแหล่ะ) แต่พูดตามตรงแบบไม่หลอกกันเลยคือ คำแนะนำของผมคือ “ซื้อ” ครับ เป็น Android ราคาถูกที่มีศุนย์บริการเป็นตัวเป็นตน สเปคหลาย ๆ อย่างที่ได้ค่อนข้างดีถึงดีมาก เทียบชั้นเครื่องราคาหมื่นกว่าบาทได้สบาย แต่คนใช้ต้องใจเย็นนิดนึงครับ ถ้าหากหวังว่ามันจะลื่นปรื้ด ๆ เหมือนเครื่องราคาสองหมื่นกว่าบาทล่ะก็คุณคิดผิด !!!

พอช่างน้ำหนักหลาย ๆ อย่างแล้วล่ะก็พอได้เทียบราคา ของแถม อะไรต่อมิอะไรหลาย ๆ อย่างแล้ว คงต้องบอกว่าคุ้มสุดยอดไปเลยครับพี่น้องงงง ซื้อกันเถอะจะได้ไม่เป็นภาระกับลูกหลาน เหลือเงินเอาไว้ทำอย่าอื่นด้วยตั้งหลายพัน – – v